Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Tiêu tẩy xong khu vực ô nhiễm phức tạp nhất

(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý, khắc phục hậu quả sự cố cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông, quận Thanh Xuân, Hà Nội), thời gian qua, Bộ Tư lệnh (BTL) Hóa học đã phối hợp BTL Thủ đô Hà Nội, Công ty (CTy) Urenco 10 duy trì lực lượng, nhanh chóng tiến hành thu gom chất thải, tiêu tẩy độc ở hiện trường, trả lại diện tích an toàn cho Công ty Rạng Đông. Hiện công tác tiêu tẩy đã gần hoàn tất.
Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Tiêu tẩy xong khu vực ô nhiễm phức tạp nhất Binh chủng Hóa học tẩy độc cho vật liệu trước khi vận chuyển đến nơi quy định. Ảnh: Minh Khánh.

Thu gom 200 tấn tro xỉ 

Vụ cháy nhà kho Công ty Rạng Đông bùng phát lúc 18h ngày 28/8, kéo dài suốt 5 tiếng, gây thiệt hại khoảng 150 tỷ đồng, trong đó sản phẩm đèn huỳnh quang là 480.000 chiếc, đèn tròn 2 triệu chiếc và bóng đèn HQ compact 1,6 triệu chiếc.

Theo kết quả quan trắc của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), lượng thủy ngân phát tán ra ngoài môi trường do vụ cháy từ 15,1 kg đến 27,2 kg. Những ngày qua, cùng với thu dọn sắt thép, phế thải, bộ đội hoá học đã tổ chức quan trắc môi trường để kịp thời phát hiện vật chất có nguy cơ gây ô nhiễm, nhanh chóng xử lý, không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ người lao động và môi trường.

Do diện tích nhà kho bị cháy lớn (khoảng 6.000 m2), việc tẩy độc phải thực hiện từng bước. Theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Binh chủng Hoá học đã đến hiện trường lấy 25 mẫu kiểm tra mức độ nhiễm độc thuỷ ngân, làm cơ sở xây dựng phương án tiêu tẩy.

Thượng tá Đậu Xuân Hoài, Phó Viện trưởng Viện Hoá học Môi trường Quân sự (Binh chủng Hoá học) cho biết, phương pháp tiêu tẩy gồm bốn bước nhưng cơ bản là dùng hoá chất phản ứng thuỷ ngân để tạo ra hợp chất không độc hại.

Khi Công ty Môi trường đô thị và Công nghiệp 10 (Urenco 10) tháo dỡ sắt thép, vật liệu xây dựng, gạch vỡ, bóng đèn, tro xỉ..., bộ đội hoá học sẽ phun rải hoá chất, đảm bảo phế thải an toàn trước khi vận chuyển đến nơi xử lý.

Trước khi dọn dẹp, bộ đội phải phun nước vào vật liệu cháy dở hoặc phun sương trong khu vực nhà kho để ngăn bụi và mạt sắt dính thủy ngân bay lên cũng như giảm nhiệt độ môi trường bởi từ 30 độ C trở lên sẽ khiến thủy ngân bốc hơi.

Những ngày qua, Cty Urenco 10 đã huy động 80 công nhân, 7 máy phá dỡ và hơn 20 xe làm việc 16 giờ mỗi ngày để hạ giải khung sắt nhà xưởng và thu gom tro sỉ. Trong hai ngày 12 và 13/9, Binh chủng Hóa học đã thiết lập sở chỉ huy tại hiện trường do Đại tá Nguyễn Xuân Đỉnh, Phó Tham mưu trưởng Binh chủng chỉ huy, tổ chức quan trắc trinh sát toàn bộ khu vực nhà máy và khu vực liên quan.

Từ ngày 12/9, hơn 130 cán bộ, chiến sĩ và hàng chục xe chuyên dụng của Viện Hóa học môi trường quân sự cùng Trung tâm ứng cứu sự cố phóng xạ hạt nhân miền Bắc (Binh chủng Hóa học) phối hợp với BTL Thủ đô Hà Nội đến Công ty Rạng Đông để bắt đầu tẩy độc khu vực nhà kho bị cháy theo phương án cuốn chiếu, giải phóng mặt bằng đến đâu thì tiêu tẩy đến đó.

Tại khu vực ô nhiễm chính, các lực lượng đã tiến hành thu gom được 12 tấn phế thải nhiễm thủy ngân trên diện tích 300m2. Đồng thời rải 3,7 tấn hóa chất chống phát tán, lan tỏa thủy ngân ra môi trường bên ngoài diện tích 2.500m2.

Đến chiều 21/9, đơn vị đã thu gom 200 tấn tro xỉ ở kho Rạng Đông, chiều 22/9 đã bàn giao 2.000 m2 trong tổng số 6.000 m2 mặt bằng nhà kho bị cháy cho bộ đội hóa học để tiêu tẩy.

Đầu tháng 10 sẽ bàn giao lại mặt bằng sạch

Từ ngày 25/9 đến nay, các đơn vị của BTL Hóa học tiếp tục phối hợp với BTL Thủ đô Hà Nội và Công ty Urenco 10 tiếp tục duy trì 147 người/31 phương tiện các loại tổ chức thực hiện xử lý sự cố ô nhiễm tại Công ty CP Bóng đèn, phích nước Rạng Đông.

Ngày 25/9, các lực lượng chuyên môn của BTL Hóa học tại hiện trường đã tổ chức quan trắc môi trường, tổ chức phun 15.000 lít hóa chất tẩy độc cho gần 4.000m2 khu vực ô nhiễm; phối hợp với các lực lượng tiến hành thu gom, vận chuyển ra ngoài được hơn 171.120 kg sắt thép và phế liệu. 

Chiều 26/9, sau hai ngày triển khai, Binh chủng Hoá học đã hoàn thành việc tẩy độc nơi ô nhiễm phức tạp nhất trong khu vực kho xưởng cháy của CTy CP Bóng đèn, phích nước Rạng Đông. Thượng tá Đậu Xuân Hoài cho biết,toàn bộ diện tích kho xưởng cần tiêu tẩy khoảng 6.000m2 được chia thành 3 giai đoạn bàn giao, tức là việc tiêu tẩy thực hiện thành 3 đợt.

Đợt một, Binh chủng Hóa học đã nhận bàn giao 1/3 diện tích (khoảng 2.000m2), nhưng đây là nơi nhạy cảm, phức tạp nhất về ô nhiễm. Sau nhận bàn giao, đơn vị đã tiến hành và tẩy độc xong. Sau khi thực hiện tiêu tẩy xong ở khu vực ô nhiễm phức tạp nhất, diện tích tiêu tẩy hiện vẫn còn khoảng 4.000m2, tuy nhiên diện tích này phải đợi CTy Urenco 10 thực hiện xong việc thu gom chất thải nguy hại mới có thể tiêu tẩy tiếp.

Do khối lượng phế thải phải dọn dẹp rất lớn, Urenco 10 lại chỉ có thể vận chuyển đến nơi xử lý vào buổi tối, tro sỉ đều đóng kín vào bao, bộ đội hóa học tiêu tẩy từng bao sau đó vận chuyển dần đến nơi lưu giữ tại Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp của Urenco 10 (Sóc Sơn) khiến tiến độ bị chậm nên thời gian xử lý kéo dài. 

Theo kế hoạch, khoảng ngày 28 hoặc 29/9 sẽ hoàn thành việc thu gom chất thải và bàn giao khu vực 2 với diện tích 2.000m2 để phục vụ tiêu tẩy đợt 2. Dự kiến, đến ngày 2/10, CTy Urenco 10 sẽ bàn giao nốt diện tích 2.000m2 để thực hiện tiêu tẩy đợt cuối cùng. Vào đầu tháng 10, việc tiêu tẩy, trả lại diện tích đất sạch cho Công ty Rạng Đông sẽ được hoàn tất.

Lam Hạnh - Minh Khánh
Cùng chuyên mục
Vợ chồng bất đồng, con cái hư hỏng có phải do thiếu học về hôn nhân?

Vợ chồng bất đồng, con cái hư hỏng có phải do thiếu học về hôn nhân?

(PLVN) - Lý giải nguyên nhân của “ly hôn xanh” (ly hôn sau 1-2 năm sống chung), nhiều quan điểm cho rằng vì đôi vợ chồng thiếu kỹ năng trong cuộc sống hôn nhân. Tương tự, đi tìm lời giải cho hiện tượng trẻ em vi phạm pháp luật, cũng có ý kiến nhận định do các bậc cha mẹ chưa được trải qua một lớp học về hôn nhân và gia đình, trong đó học cách làm cha mẹ, học cách làm vợ chồng, học cách dạy con trai, con gái…

Đọc thêm

“Diện mạo” của tham nhũng

“Diện mạo” của tham nhũng
(PLVN) - Báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tại phiên họp vừa qua, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ (thay mặt Chính phủ) đánh giá, tham nhũng đang từng bước được kiềm chế và có chiều hướng thuyên giảm, mặc dù vẫn còn phức tạp, xảy ra trên nhiều lĩnh vực và tinh vi hơn, nhất là tình trạng “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc để vụ lợi.

Vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19: Cần xử lý nghiêm

Vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19: Cần xử lý nghiêm
(PLVN) - Chiều qua (24/9), tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo  (BCĐ) quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, một số thành viên cho rằng, bên cạnh biện pháp mang tính khuyến nghị, cần có quy định mang tính bắt buộc trong phòng, chống dịch và  xử phạt người vi phạm.
TP Hồ Chí Minh phải giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước

TP Hồ Chí Minh phải giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước

(PLVN) - Ngày 24/9, Hội nghị lần thứ 49 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X diễn ra dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy  Nguyễn Thiện Nhân nhằm thảo luận về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI, thảo luận về dự thảo báo cáo chuyên đề tổng kết công tác kiểm tra giám sát, kỷ luật đảng của Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ 2015-2020; dự thảo báo cáo kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP HCM…

Nhiều ca bệnh phức tạp thoát “cửa tử” nhờ hội chẩn từ xa

Nhiều ca bệnh phức tạp thoát “cửa tử” nhờ hội chẩn từ xa
(PLVN) - Sau 2 tháng triển khai đồng loạt đề án khám, chữa bệnh từ xa, đã có hơn 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh được kết nối với hơn 20 bệnh viện tuyến Trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Nhiều ca bệnh phức tạp đã được các bác sỹ hội chẩn và cứu sống kịp thời.

Khu giãn dân Gốc Sữa: Khốn khổ vì bản “quy hoạch ảo”

Khu giãn dân Gốc Sữa: Khốn khổ vì bản “quy hoạch ảo”
(PLVN) - Gần như tất cả các ngôi nhà tại khu Gốc Sữa (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đều cao từ 4 tầng trở lên, trong khi UBND quận Bắc Từ Liêm khẳng định quy hoạch khu vực này chỉ 3 tầng. Nghịch lý “quy hoạch một đằng, xây một nẻo” này có do lỗi người dân, hay do họ đã bị duy trì một quy hoạch lỗi thời, thiếu thực tế trong nhiều năm?

Vợ chồng bất đồng, con cái hư hỏng có phải do thiếu học về hôn nhân?

Vợ chồng bất đồng, con cái hư hỏng có phải do thiếu học về hôn nhân?
(PLVN) - Lý giải nguyên nhân của “ly hôn xanh” (ly hôn sau 1-2 năm sống chung), nhiều quan điểm cho rằng vì đôi vợ chồng thiếu kỹ năng trong cuộc sống hôn nhân. Tương tự, đi tìm lời giải cho hiện tượng trẻ em vi phạm pháp luật, cũng có ý kiến nhận định do các bậc cha mẹ chưa được trải qua một lớp học về hôn nhân và gia đình, trong đó học cách làm cha mẹ, học cách làm vợ chồng, học cách dạy con trai, con gái…

Sóng đổ trong nhà

Sóng đổ trong nhà
(PLVN) - Hai bà Mai và Vân là hàng xóm của nhau. Họ chưa già nhưng sống khép mình, với điểm chung là chồng đều mất sớm và bị con cái đối xử không ra gì.
Dấu hiệu sai phạm tại dự án Vườn Sen - Bắc Ninh

Dấu hiệu sai phạm tại dự án Vườn Sen - Bắc Ninh

(PLVN) - Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh vừa có cuộc làm việc với khách hàng dự án Đầu tư xây dựng khu thể thao trường học, công trình công cộng, khu đô thị phường Đồng Kỵ TX Từ Sơn liên quan tới những nội dung phản ánh, tố cáo tại dự án này. 

Dân vận khéo thì hòa giải mới thành công

Dân vận khéo thì hòa giải mới thành công
(PLVN) - Mục tiêu cao nhất và cuối cùng của công tác hòa giải ở cơ sở là nhằm hóa giải các tranh chấp, góp phần giữ gìn, bảo vệ mối đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Theo nhiều ý kiến, để thực hiện thành công mục tiêu này, thì “dân vận khéo” được coi là kim chỉ nam dẫn dắt, định hướng triển khai công tác hòa giải.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬