'Nhánh lan rừng' vượt 'bão miệng' nuôi 2 'con rơi'

(PLVN) - Vượt qua những lời thị phi độc ác, cô gái bán vé số 17 tuổi vẫn nhất quyết nhận nuôi đứa trẻ mồ côi dù bản thân cô chưa từng làm mẹ. Chính tình yêu thương và lòng can đảm đã tiếp cho cô nghị lực để vượt qua khó khăn gian khổ, nuôi con nuôi mạnh mẽ sống như một nhánh lan rừng…
'Nhánh lan rừng' vượt 'bão miệng' nuôi 2 'con rơi' "Nhánh lan rừng" Nguyễn Thị Trúc

Hành trình làm mẹ nuôi của thiếu nữ 17 tuổi 

Nhà chị Nguyễn Thị Trúc (30 tuổi, trú tổ 1 phường Trần Hưng Đạo, TP Kon Tum) lại nằm trong một con ngõ nhỏ sâu hun hút và vắng bóng người. Hai đứa con gái của chị cứ chạy lăng xăng phụ mẹ trồng hoa. Thấy người lạ, tụi nhỏ ngại ngùng chào khách rồi chạy đi trốn. Chị Trúc thả giò phong lan xuống đất, nhoẻn miệng cười và dẫn chúng tôi vào nhà.

Chị Trúc có dáng người thon thả, gương mặt phúc hậu và ánh mắt luôn nhìn trực diện người trò chuyện, vừa thẳng thắn vừa ấm áp, chân tình. Khi phóng viên hỏi về chuyện 2 đứa con “nhặt được” của chị, ký ức về những ngày đã cũ cứ dần hiện về trong chất giọng trầm buồn của người phự nữ trẻ. Trúc sinh ra trong gia đình có 10 anh chị em. Mẹ Trúc cứ đau ốm liên miên chẳng thể làm việc nặng. Ba Trúc dù đã làm thuê làm mướn khắp nơi cũng không thể lo xuể cho bầy con đang tuổi ăn tuổi lớn. Gia cảnh khó khăn, thiếu thốn đủ bề nên khi mới 14 tuổi chị đã phải đi phụ người quen buôn bán. Trong một lần tai nạn, Trúc bị cụt hai ngón tay, không thể làm công việc trước đây nữa vậy là chị đành quay sang bán vé số phụ giúp gia đình.

Chị Trúc mưu sinh bằng nghề trồng phong lan 

Chiều muộn một ngày của 13 năm về trước, Trúc lê đôi chân mỏi mệt sau một ngày rong ruổi khắp nẻo đường. Bất ngờ chị thấy rất đông người đang tụ tập trước cổng chùa Pháp Hoa (tổ 3, phường Hòa Bình). Tò mò, Trúc ghé lại xem thử thì thấy một đứa bé đang thiêm thiếp ngủ trong tấm chăn mỏng. Một vài người phụ nữ đứng tuổi suýt xoa cho số phận của đứa trẻ bị bỏ rơi. Trúc lại gần rồi bế thử cháu bé. Bị làm động cô bé liền khóc ré lên, thế rồi nó cứ nắm lấy ngón tay Trúc mãi không buông. Đôi mắt giàn dụa nước hướng về phía thiếu nữ bán vé số thiện lành. Nghĩ đến chuyện người cha mình cũng từng bị bỏ rơi như thế, Trúc liền nảy ra ý nghĩ nhận cháu làm con nuôi. 

“17 tuổi, tôi chẳng nghĩ được gì nhiều, thấy cháu tội nghiệp nên tôi nhận nuôi. Khi tôi định bế cháu đi thì bị người dân cản lại. Mọi người đều nhất quyết để đứa trẻ ở lại chùa với mong muốn cha mẹ cháu thương con mà quay về đón” - chị Trúc nhớ lại.

"Mẹ" Trúc bên hai thiên thần nhỏ của đời mình 

Về đến nhà Trúc liền đem chuyện kể lại cho cha mẹ biết. Thế rồi câu chuyện đứa trẻ bị bỏ rơi trở thành vấn đề nóng hổi của cả gia đình. Mỗi bữa cơm, ba Trúc lại hỏi tình hình đứa trẻ thế nào, ba mẹ ruột đã đón về chưa. Vậy rồi, mỗi ngày đi bán vé số ngang qua, Trúc đều ghé vào chùa thăm cháu. Thế nhưng ngày thứ nhất, rồi ngày thứ 2 dần trôi qua cũng chẳng thấy cha mẹ cháu đâu. Đứa trẻ thiếu hơi mẹ cứ ngằn ngặt khóc. Đến ngày thứ 3, không chờ được nữa Trúc cùng mẹ lên chùa xin nhận nuôi đứa trẻ.

Chị Trúc tâm sự thêm: “Ba tôi cũng là trẻ mồ côi rồi được nội nhặt về nuôi, đến giờ ba vẫn không biết được gốc gác của mình. Qua những câu chuyện của ba, tôi biết được những nỗi khổ tâm của những cảnh đời như vậy. Vậy là tôi nhờ mọi người làm chứng rồi lên phường làm các thủ tục khai sinh và đón cháu về.” 

Qua cơn “bão miệng”

17 tuổi, chưa từng yêu mà đã phải học làm mẹ nên những ngày đầu Trúc cứ lúng túng như gà mắc tóc. Nào là thay tã cho con, nào làm ru cho con ngủ, dỗ dành những lúc con khóc đòi sữa. Kể từ ngày cháu về với già đình mới, không khí rộn ràng như ngày hội. Chốc chốc Trúc lại chạy xuống bếp hỏi mẹ cách thay tã, hay quên một điệu ru hời Trúc từng nghe khi còn nhỏ. Cũng may, cùng lúc này chị gái của Trúc vừa sinh con hơn 3 tháng nên sữa cho cháu không còn là mối lo ngại. 

Việc Trúc nhận con về nuôi cũng dần trở thành chủ đề bàn tán của cả xóm. Người lành tính thì cám cảnh đã nghèo còn rước thêm “con tu hú” về nuôi. Những người độc miệng thì xôn xao rằng con Trúc chửa hoang. Cũng có kẻ loan tin Trúc đi bán vé số rồi bị người ta hãm hại đến có con. Xóm nghèo bỗng râm ran trong cơn “bão miệng”. Sau những giờ rong ruổi bán vé số mệt nhoài, về đến nhà lại nghe tiếng xấu, Trúc chỉ biết nén nỗi đau vào trong rồi ôm con khóc thút thít ở một góc nhà. Cuối cùng áp lực từ những lời đồn quái ác cứ đè mãi lên đôi vai thiếu nữ 17 tuổi. Chăm con được vài tháng, chị đành gạt nước mắt để con lại cho bà ngoại trông. Trúc vào Sài Gòn tìm việc.

Qua đi những ngày khó khăn trứng nước, đến nay lũ trẻ đã biết phụ "mẹ Trúc" trồng lan cũng như các công việc gia đình  

“Tôi thử đủ nghề, làm công nhân may mặc, làm tóc rồi làm móng, vất vả sao cũng được miễn là kiếm được tiền để gửi về cho mẹ chăm nuôi các con. Nhiều lúc mệt mỏi lôi hình con bé ra là lại có động lực để tiếp tục"- chị Trúc kể.

Đến năm 2013, anh Nguyễn Hải Hưng (anh trai Trúc) lúc bấy giờ đang đi làm thuê ở huyện Đăk Đoa (Gia Lai). Buổi sáng như mọi ngày, anh Hưng đang trên đường đi làm thì nghe thấy tiếng khóc trẻ nhỏ phát ra từ 1 ống cống thoát nước.

Linh tính mách bảo, anh lại gần thì phát hiện 1 bé gái còn nguyên dây rốn. Đứa trẻ đỏ hỏn được quấn tạm trong lớp khăn tắm. Xót đứa trẻ mồ côi, anh Hưng gọi mọi người xung quanh đến xem rồi gọi điện cho gia đình thông báo. Nghe tin, Trúc bỏ ăn bỏ ngủ mấy bữa. Xót đứa trẻ, Trúc bỏ về Gia Lai tìm cháu bé để nhận nuôi. 

Chị Trúc nhớ lại: “Những thủ tục nhận con về nuôi rất khó khăn, tôi là người ngoại tỉnh nên càng khó khăn hơn nữa. Cuối cùng sau nhiều lần xác minh, chính quyền địa phương cũng đồng ý cho tôi đón cháu về Kon Tum. Khi đón con về, nó chỉ nặng 1,1kg. Thương con, dù hoàn cảnh khó khăn nhưng tôi vẫn phải đầu tư mua sữa ngoại về nuôi bộ.” 

Lại thêm một lần nữa, chị Trúc làm mẹ bất đắc dĩ. Nhưng vì, đã có kinh nghiệm trước đó nên người mẹ trẻ không còn bỡ ngỡ nữa, những điệu ru hời đã trôi chảy hơn trước. Những miếng tã lót đã được quấn vuông vắn hơn lần đầu làm mẹ. Thế nhưng, vì còn nhỏ nên khi uống sữa ngoại cháu cứ trớ ra liên tục. Thiếu hơi mẹ cháu ốm đau liên miên. Lại thêm một lần nữa, những lời đồn Trúc chửa hoang ở Sài Gòn lại râm ran. Thế nhưng lần này Trúc không còn sợ lời đồn nữa; những lời ong tiếng ve không đáng để chị bận lòng. 

Kiêu hãnh như nhánh lan rừng

Mọi tổn thương do những lời bông đùa, đàm tiếu rồi cũng sạn chai đi. Hai đứa trẻ cứ thế lớn lên trong vòng tay mẹ. Đến nay đứa lớn đã học cấp 2, đứa nhỏ chuẩn bị vào lớp 1. Thế nhưng những lời bông đùa trêu chọc vẫn chưa hề dừng lại. Có những hôm hai đứa trẻ đang chơi ở đầu xóm lại cuống cuồng chạy về tìm mẹ khóc nức nở. Chúng bị trêu là con rớt. Chị Trúc chỉ biết giấu nước mắt, ôm con vào lòng mà dỗ dành, an ủi. 

“Tôi không hiểu sao người ta có thể nhẫn tâm với gia đình mình như vậy. Thế nhưng tôi sẽ không vì thế mà suy sụp. Nước mắt tôi cũng không còn rời cho những điều vô nghĩa. Tôi đặt tên hai cháu là Nguyễn Trúc T và Nguyễn Trúc H với ý nghĩa sẽ luôn ở bên con để che trở, bao bọc. Bây giờ tụi nhỏ đã lớn, đã biết phụ giúp mẹ nhiều việc nhà rồi. Thấy mẹ khổ cực, chúng cũng thương và vâng lời mẹ lắm.” chị Trúc nhìn tụi nhỏ trìu mến.

Để xoay sở nuôi con, chị Trúc phải vừa làm cha, vừa làm mẹ. Chị đã thử đủ mọi nghề để kiếm sống. Nhưng sức lực có hạn, không thể làm những việc nặng nên chị Trúc nghĩ đến cách trồng lan rừng để tạo thu nhập. Được nhiều người bạn hướng dẫn, chị đã vay mượn thêm anh em để mở một trại lan rừng.

Dắt chúng tôi đi thăm cả khu vườn, chị Trúc cứ khoe mãi: “Lan rừng có sức sống mãnh liệt lắm dù có mọc ở trên phiến đá hay trên 1 cây khô, chúng vẫn xanh tốt. Chúng cũng thơm dịu nhẹ chứ không chỉ có màu sắc như hoa lan nhân tạo. Tôi vẫn thường dạy các con hãy sống mạnh mẽ như những nhánh lan rừng, không được gục ngã dù có thế nào. Trước mắt 3 mẹ con vẫn còn rất nhiều khó khăn. Tôi chỉ mong rằng việc buôn bán được thuận lợi để chăm lo thật tốt cho tụi nhỏ. Nếu ai đến với tôi, tôi chỉ mong họ xem tụi nhỏ nhưng chính con đẻ của mình, còn không thì tôi sẽ ở vậy nuôi con.”

Bỏ lửng câu nói, chị Trúc đưa ánh mắt ra vườn lan xanh tốt: “Tôi sẽ tiếp tục nhận nuôi những đứa trẻ bị cha mẹ bỏ rơi. Các bạn trẻ bây giờ sống vội quá, để rồi chối bỏ cả giọt máu của mình. Mong rằng những cặp yêu nhau có trách nhiệm hơn để chẳng còn đứa trẻ nào bị bỏ rơi như hai đứa con của tôi nữa.”  

Chiều về chầm chậm trên xóm nghèo, những đứa trẻ vẫn nhảy nhót chơi đùa trong ngõ xóm. Một nhánh lan rừng của chị Trúc đã nở hoa trắng muốt. Làn gió nhẹ thổi khiến hương thơm dễ chịu, phảng phất mãi trong không gian. Nó cũng tinh khiết, trinh bạch và thơm thảo như chính con người chị vậy.

Bà Đặng Thị Tâm, Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo (TP Kon Tum) cho biết: “Cá nhân tôi và chính quyền địa phương rất ủng hộ và khâm phục ý chí, nghị lực của chị Trúc khi đứng ra nhận nuôi hai đứa trẻ mồ côi. Việc làm của chị Trúc là rất đáng biểu dương. Chúng tôi đã đưa chị vào danh sách tấm gương người tốt việc tốt của địa phương và tìm nguồn hỗ trợ, giúp đỡ hoàn cảnh gia đình chị. Bên cạnh đó địa phương cũng luôn vận động người dân có nhận thức đúng đắn về tình yêu, có lối sống lành mạnh, có trách nhiệm với bản thân và gia đình.” 
Nguyễn Luật / Xa lộ Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thương mãi bữa cơm nhà thời bao cấp

Thương mãi bữa cơm nhà thời bao cấp

(PLVN) - Quán Thanh xuân tháng 11 sẽ đưa khán giả về với căn bếp thời bao cấp, lắng nghe những câu chuyện, kỷ niệm xung quanh mâm cơm và những món ăn ngày đó, để một lần nữa nhắc nhớ về giá trị của tình thân, của gia đình.

[Truyện ngắn] Day dứt

[Truyện ngắn] Day dứt
Có thể nói tôi bước vào đời bằng một cú đấm. Từ đó tôi biết thế nào là yêu. Lúc đó tôi đang năm đầu đại học, nghĩ chuyện đời đơn giản như cái kẹo, miếng bánh mỳ ăn hàng ngày, nhìn mọi thứ thấy toàn màu hồng, thấy cô gái nào đi ngoài đường cũng dán mắt vào như nhìn một nàng tiên từ trên trời giáng xuống. 

Từ bì: Trên cả trắc ẩn và yêu thương

Từ bì: Trên cả trắc ẩn và yêu thương
(PLVN) - Giúp đỡ mọi người không còn là một phiền phức, mà là một cách để bạn trở nên giàu có hơn. Bạn trở thành một bông hoa thơm, mang lại hương thơm cho cuộc đời...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Đồng tiền thuế của dân phải được chi tiêu hiệu quả, thiết thực!”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:  “Đồng tiền thuế của dân phải được chi tiêu hiệu quả, thiết thực!”
(PLVN) - Phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tài chính lần thứ V, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chúng ta cần phải có tư duy rằng thu thuế thể hiện sự tín nhiệm, ủy thác của người dân đối với Chính phủ về chất lượng các dịch vụ công mà Chính phủ cung cấp. Do đó, Chính phủ, Bộ Tài chính phải có trách nhiệm làm sao để những đồng tiền thuế của người dân được chi tiêu một cách hiệu quả nhất, thiết thực nhất…

Siêu bão Goni sáng 1/11: Tâm bão gió giật cấp 17

Siêu bão Goni sáng 1/11: Tâm bão gió giật cấp 17
(PLVN) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, hồi 1 giờ ngày 1/11, vị trí tâm siêu bão Goni ở khoảng 13,7 độ Vĩ Bắc; 125,0 độ Kinh Đông, cách miền trung Philippines khoảng 70km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.
Phòng tránh các bệnh bão lũ “để lại”

Phòng tránh các bệnh bão lũ “để lại”

(PLVN) - Những ngày qua, tình hình mưa lũ ở miền Trung diễn biến phức tạp, nhấn chìm nhiều làng mạc, đường xá, nhà cửa gây thiệt hại vô cùng lớn về người và tài sản. Bên cạnh đó, dòng nước cũng kéo theo người dân có thể có nhiều nguy cơ bùng phát bệnh tật. Những dịch bệnh thường hay gặp trong mùa mưa lũ là: tiêu chảy cấp, bệnh đường hô hấp, bệnh về mắt, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết, bệnh về xương..

Đừng ném vào cuộc đời những nọc độc đắng cay

Đừng ném vào cuộc đời những nọc độc đắng cay
(PLVN) - “Không yêu đừng nói lời cay đắng” đó là tên một ca khúc thuộc dòng nhạc trẻ. Bài hát không có gì đặc sắc, nhưng cái tên của nó thì được trích dẫn rất nhiều. Bởi nó đúng với nhiều hoàn cảnh quá. Và càng thích hợp để thốt ra trong thời điểm này, khi mà người người vẫn nỗ lực trong cuộc cứu trợ đồng bào, và những người khác lại đang miệt mài buông điều tiếng thị phi.

Chuyện ở đỉnh Thất Diệu Sơn

Chuyện ở đỉnh Thất Diệu Sơn
(PLVN) - Trên đỉnh núi Thất Diệu Sơn huyền bí có một ngôi miếu thiêng phụng thờ thần Bạch Kê (Gà Trắng). Truyền thuyết về vị thần ấy gắn liền với nhiều bậc thần nhân thuở sơ khai dựng nước như Hùng Vương, An Dương Vương, thần Kim Quy,… và đặc biệt là tòa Ốc thành Cổ Loa nổi tiếng trong lịch sử
Làm gì để chống lại “giặc thủy”?

Làm gì để chống lại “giặc thủy”?

(PLVN) - Thủy, hỏa, đạo, tặc - người xưa vẫn coi “thủy” - giặc nước là hàng đầu trong các loại giặc. Bão lũ khiến nhiều người chết, nhiều người mất tích. Nhiều gia đình phải di dời, học sinh phải nghỉ học, đời sống người dân nhiều nơi lâm vào cảnh khó khăn. Người nghèo càng lại nghèo thêm. Mặc dù các cơ quan chức năng đã tích cực tuyên truyền, dự báo thời tiết để nhân dân cảnh giác đề phòng. 

Có những xấu xí, mang tên “zombie”…

Có những xấu xí, mang tên “zombie”…
(PLVN) - Có người đã từng nói rằng “Một xã hội vô cảm là một xã hội chết – cái chết trước hết là từ tâm hồn”. Thời nay khi xã hội đang ngày càng phát triển, có nhiều người dường như chỉ chú trọng đến những thứ vật chất bên ngoài mà quên đi những cảm xúc ngay trong chính con người mình. Họ giờ đây cùng với “màn hình ảo” đang dần trở thành những Zombie không có cảm xúc, vô cảm với mọi thứ xung quanh…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬