Giúp gái mại dâm "cần câu" để không phải về đường cũ

Nguyên nhân chính đẩy nhiều người vào con đường mại dâm là do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có nghề nghiệp. Và đó cũng là nguyên nhân khiến phần lớn họ không thể hoàn lương sau khi được giáo dục, cải tạo, xử lý... TP.HCM đã đẩy mạnh công tác hỗ trợ, giúp đỡ người mại dâm hoàn lương bằng nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả.

[links()]Nguyên nhân chính đẩy nhiều người vào con đường mại dâm là do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có nghề nghiệp. Và đó cũng là nguyên nhân khiến phần lớn họ không thể hoàn lương sau khi được giáo dục, cải tạo, xử lý. Vì thế các mô hình thí điểm về hỗ trợ người mại dâm tái hòa nhập cộng đồng, phòng ngừa tệ nạn mại dâm lồng ghép với phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS đã được triển khai thực hiện tại 44/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Sau khi Luật Xử lý vi phạm hành chính và Nghị quyết số 24/2012/NQ-QH 13 được thông qua, Bộ LĐ-TB&XH đã chỉ đạo các tỉnh, thành phố nghiêm túc thực hiện đưa 862 người mại dâm đang ở các cơ sở chữa bệnh về hòa nhập cộng đồng.

Một dự án tạo việc làm cho gái mại dâm hòa nhập cộng đồng
Một dự án tạo việc làm cho gái mại dâm hòa nhập cộng đồng.

TP.HCM đẩy mạnh công tác hỗ trợ, giúp đỡ người mại dâm hoàn lương, kể cả những người đang hoạt động mại dâm có nhu cầu, mong muốn được hoàn lương, bằng nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả để giúp các đối tượng này xóa bỏ mặc cảm, hòa nhập cộng đồng một cách bền vững.

Có thể kể đến hiệu quả hoạt động của các mô hình câu lạc bộ “phụ nữ vươn lên”, “lá chắn”, “phụ nữ xa quê”, “nữ chủ nhà trọ”… của Hội LHPN TP trong việc tuyên truyền, giáo dục, tư vấn nhằm giúp chị em ổn định tâm lý, trang bị một số kiến thức cơ bản về pháp luật, thuần phong mỹ tục, truyền thống đạo đức, nhất là một số kỹ năng để từng bước thay đổi hành vi nhân cách.

Đã có 220 phụ nữ mại dâm hoàn lương tham gia các câu lạc bộ, 87 người được hỗ trợ vay vốn, 65 người được giới thiệu việc làm. Cùng với đó, các cơ quan chức năng, đoàn thể khác của TP và thông qua mô hình của dự “tiến lên phía trước” (do tổ chức STI AIDS Hà Lan tài trợ và tổ chức UNAIDS Việt Nam hỗ trợ kỹ thuật) cũng đã hỗ trợ 47 chị em học một số nghề cơ bản như uốn tóc, nối mi, làm móng, trang điểm, may công nghiệp…, 14 người được vay vốn, 6 người tìm được việc làm dự trên nghề được học.

Mặt khác, tùy điều kiện, hoàn cảnh khó khăn của từng cá nhân, chính quyền thành phố có thể xem xét, hỗ trợ cho chị em một số vốn để kinh doanh, buôn bán nhỏ cho cá nhân (2-8 triệu đồng) hoặc hỗ trợ cho một nhóm chị em (khoảng 30 triệu đồng) thông qua kế hoạch kinh doanh của cá nhân hoặc tập thể.

Cách làm “cho cần câu chứ không cho cá” này của TP.HCM đối với những người mại dâm hoàn lương đã góp phần tạo điều kiện cho họ vươn lên mưu sinh bằng sức lao động, an tâm ổn định cuộc sống, sớm hòa nhập cộng đồng và không phải quay lại con đường cũ.

Cũng “tin tưởng” vào hiệu quả của công tác hỗ trợ người mại dâm hoàn lương đối với việc phòng chống tệ nạn mại dâm giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của tệ nạn này trong xã hội, tỉnh Khánh Hòa đã ban hành và triển khai Nghị quyết số 25/2009/NQ-HĐND về cho vay vốn đối với hộ gia đình có người nghiện ma túy, người mại dâm hoàn lương và các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ có sử dụng người lao động là người nghiện ma túy, mại dâm hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng thông qua việc thí điểm mô hình “tư vấn, giúp đỡ, vay vốn tạo viêc làm vền vững theo Nghị quyết số 25/2009/NQ-HĐND” và “tư vấn chính sách, quản lý giám sát và giúp đỡ cho vay vốn tạo việc làm bền vững cho nhóm đối tượng mại dâm và nhóm đối tượng nguy cơ cao”.

Trong đó trọng tâm là việc xây dựng mô hình Câu lạc bộ với đội ngũ Cộng tác viên được tập huấn nghiệp vụ để quản lý, giám sát và hỗ trợ người mại dâm hoàn lương vay vốn, sử dụng vốn, tạo việc làm, can thiệp kịp thời để họ hòa nhập bền vững.

Đánh giá về hiệu quả của mô hình, đại diện lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa cho rằng “đây là một cơ sở vững chắc cho quá trình xã hội hóa công tác phòng, chống tệ nạn xã hội trên địa bàn, giúp cho đối tượng có việc làm ổn định, ngăn ngừa tốt nhất tình trạng sa ngã và tái sa ngã vào con đường mại dâm”.

Hải Nhật

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích
(PLVN) - Cựu bác sĩ trưởng của bệnh viện nơi blogger đối lập người  Nga Alexei Navalny được điều trị ban đầu đã được tìm thấy còn sống sau khi mất tích trong một khu rừng ở Siberia (Nga).

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19
(PLVN) - “Nguyễn Trãi nói 'đẩy thuyền cũng là dân mà lật thuyền cũng là dân', Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định 'dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong'. Nhân dân không vào cuộc thì chúng ta không thể làm được, không thể chiến thắng trong cuộc chiến này”, Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Bắc Giang: Huyện Việt Yên kiểm soát tốt tình hình, không để dịch Covid -19 lây lan

Bắc Giang: Huyện Việt Yên kiểm soát tốt tình hình, không để dịch Covid -19 lây lan
(PLVN) - Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình trên, UBND huyện Việt Yên đã chủ động triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, giám sát các trường hợp F1 và các trường hợp có liên quan.
Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19

Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19

(PLVN) - Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, đồng thời tạo tính răng đe, lãnh đạo thành phố Huế chỉ đạo Công an thành phố Huế cùng các đơn vị chức năng trên địa bàn thường xuyên đẩy mạnh, tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch của tỉnh, thành phố.

Nam sinh 16 tuổi bị sét đánh tử vong

Nam sinh 16 tuổi bị sét đánh tử vong
(PLVN) - Tai nạn thương tâm xảy ra khi nam sinh lớp 10 cùng nhóm bạn đang chơi ở khu vực hồ thuỷ lợi trên địa bàn huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị).

Hải Phòng: Quán karaoke đón khách nước ngoài bất chấp lệnh cấm

Hải Phòng: Quán karaoke đón khách nước ngoài bất chấp lệnh cấm
(PLVN) - Ngày 10/5, Công an TP Hải Phòng cho biết: Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP vừa kiểm tra, phát hiện quán karaoke Hera (ở số 225 đường Văn Cao, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền) đón khách tới để phục vụ, bất chấp lệnh cấm của chính quyền TP Hải Phòng.

Không phát sinh ca nhiễm mới, Quảng Ngãi ngừng áp dụng Chỉ thị 15

Không phát sinh ca nhiễm mới, Quảng Ngãi ngừng áp dụng Chỉ thị 15
(PLVN) - Chiều 10/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định hỏa tốc, thay đổi các biện pháp đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19, trog đó, kể từ 0 giờ ngày 11/5/2021, ngừng áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376