Đảm bảo VSATTP bếp ăn tập thể tại các KCN: Cần chữ tâm của nhà sản xuất, kinh doanh!

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - Ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể các khu công nghiệp (KCN) là vấn đề nóng hổi và khá nhức nhối hiện nay. Để tìm lời giải cho bài toán hóc búa này, Báo Kinh tế & Đô thị đã phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) bếp ăn tập thể tại các KCN trên địa bàn TP Hà Nội”.

Ngộ độc thực phẩm tại các khu công nghiệp vẫn tiếp diễn?

Tại buổi tọa đàm, ông Trần Văn Chung – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn Hà Nội hiện có 65.955 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với 4.256 bếp ăn tập thể (trong đó có 457 bếp ăn tập thể KCN). Trong những năm qua công tác quản lý ATTP các bếp ăn tập thể đã được chú trọng quan tâm đặc biệt.

Tuy nhiên, thời gian qua vẫn xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể KCN mà nguyên nhân chủ yếu do các bệnh truyền qua thực phẩm tại các bếp ăn tập thể do chưa thực hiện các quy định điều kiện bảo đảm về ATTP, đặc biệt nguồn gốc nguyên liệu chưa được kiểm soát một cách chặt chẽ, nhận thức của người chế biến còn hạn chế…

Đánh giá công tác thanh, kiểm tra và xử lý các sai phạm trong lĩnh vực ATTP là rất quan trọng, lãnh đạo Sở Y tế cho hay, hàng năm Sở Y tế đã tham mưu cho UBND TP xây dựng Kế hoạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) hàng năm, trong đó có vấn đề về thanh, kiểm tra, chỉ  đạo thanh kiểm tra liên ngành và chuyên ngành, theo các lĩnh vực y tế, nông nghiệp và công thương.

Đối với hoạt động truy xuất nguồn gốc thực phẩm, Sở Y tế Hà Nội cũng đã phối hợp rất chặt chẽ với các ban ngành, điển hình là ngành  Y tế, Công an… triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm ngăn chặn các vi phạm về ATTP, công bố danh sách các đơn vị, cá nhân sai phạm lên các phương tiện thông tin đại chúng.

Liên quan đến hoạt động này, ông Ngô Đình Loát - Phó chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội cho biết thêm, đối với các doanh nghiệp (DN), hiện nay Hà Nội đang thực hiện chương trình giám sát, cụ thể là giám sát những sản phẩm có mặt trên thị trường tiêu thụ tại Hà Nội để giám sát các chỉ tiêu về ATVSTP. Đối với các mẫu vi phạm ATVSTP, đặc biệt là tồn dư các chất hóa học, Chi cục ATVSTP sẽ truy xuất nguồn gốc đến tận cùng. Nhưng, tận cùng chỉ là theo khai báo của họ, vì qua các công đoạn, thực phẩm rất nhiều  khâu trung gian. 

Mặc dù các cơ  quan vào cuộc rất quyết liệt nhưng vẫn do  ý thức và vì lợi nhuận, các nhà sản xuất kinh doanh vẫn trà trộn thực phẩm sản xuất mất an toàn với các sản phẩm khác dẫn đến các vụ ngộ độc thực phẩm vẫn xảy ra. Và đây là thực trạng khó giải quyết trong một sớm một chiều – các nhà quản lý lĩnh vực này của Hà Nội đều có chung nhận định như vậy. 

Cần chữ tâm của nhà sản xuất, kinh doanh!

Về phía nhà cung cấp suất ăn, bà Trần Kiều Hương – đại diện Công ty TNHH Dịch vụ ăn uống Ba Sao cho hay, hiện nay, Ba Sao đang cung cấp dịch vụ cho các KCN như: KCN Thăng Long, KCN Mê Linh, KCN Nội Bài… Chính vì các bếp ăn của Công ty rải rác như vậy nên Ba Sao sử dụng cả những nhà cung cấp địa phương và có sự kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ với nguồn nguyên liệu đầu vào. Dự kiến, trong thời gian tới Công ty sẽ có kho trung chuyển để giải quyết được vấn đề vận chuyển này. 

Bà Hương phản ánh, với các công ty thì vấn đề giá trần khá là khó khăn bởi trong thực đơn sẽ có những thực đơn chỉ 18 nghìn nhưng vẫn sẽ phải đảm bảo định lượng cho suất ăn. Bên cạnh đó, công tác vận chuyển cũng là một vấn đề nan giải bởi các bếp ăn của Công ty phân bố rải rác chứ không tập trung lại một chỗ, khiến cho số lượng tổng lớn nhưng số lượng đơn lẻ lại không nhiều. Chính vì vậy mà nhiều nhà thầu cung cấp nguyên liệu sẽ chưa đáp ứng được.

Thậm chí: “Nhiều khi những giấy tờ, hồ sơ của nhà thầu chưa hoàn toàn tạo được sự tin tưởng về chất lượng của sản phẩm. Chính vì vậy, bên cạnh những biện pháp kiểm tra của Công ty thì quan trọng nhất chính là ý thức của bên nhà thầu cung cấp nguyên liệu!” – bà Trần Kiều Hương khẳng định.

Chung quan điểm nêu trên, bà Hà Linh Chi – đại diện Công ty TNHH Panasonic Appliances Việt Nam chia sẻ: Về nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho bếp ăn của Công ty, các nhà thầu cung cấp thực phẩm đều phải đảm bảo nguồn gốc bằng các chứng từ, văn bản.

“Khó khăn chung chính vẫn là vấn đề ý thức của bên nhà thầu cung cấp thực phẩm, bởi nhiều khi những giấy tờ chứng minh sẽ không đảm bảo phản ánh chính xác được độ an toàn của thực phẩm. Thực tế, Công ty chúng tôi đã sử dụng các biện pháp để kiểm soát độ an toàn của thực phẩm ví dụ như test thực phẩm. Nhưng biện pháp này mang tính xác suất rất cao. Vì vậy, Công ty rất mong muốn các cơ quan chức năng có chế tài cho nhà cung cấp để tránh trường hợp các nhà cung cấp thực phẩm sử dụng giấy tờ “ma”!” – bà Chi bức xúc đề nghị.

Thực tế trên cho chúng ta thấy rõ ràng: Lương tâm, trách nhiệm của các nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm vẫn là yếu tố quyết định sự an toàn cho những người tiêu dùng, cụ thể ở đây là những người lao động đang làm việc tại các KCN.

Đại diện cho tiếng nói của những người lao động, ông Đỗ Tiến Đản – Trưởng Văn phòng Đại diện Ban quản lý các Khu công nghiệp & Chế xuất Hà Nội cho biết: Về vấn đề này, các cơ quan quản lý có trách nhiệm khuyến cáo, Ban quản lý cùng Sở Y tế cũng đã chỉ đạo và hướng dẫn các DN trong việc này. Tuy nhiên, trách nhiệm cuối cùng vẫn là lãnh đạo các DN, nhất là các DN nước ngoài. Theo ông Đản, các DN nước ngoài thuê đất tại các KCN cần chủ động hơn trong vấn đề quy mô sản xuất, hay diện tích xây dựng bếp ăn tập thể cũng như kế hoạch cân đối mua thực phẩm.

Để tìm lời giải cho bài toán nan giải này, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội kết luận: Qua tọa đàm, với các cơ quan quản lý cần tập trung hơn nữa trong việc triển khai các văn bản chỉ đạo của TP; Phối hợp, tăng cường sự chỉ đạo của Ban quản lý KCN với các bếp ăn trong KCN. Bên cạnh đó, cần tăng cường đảm bảo cơ sở vật chất tại bếp ăn, KCN cần tạo điều kiện bếp ăn triển khai đúng chuẩn, chỉ có bếp ăn đủ điều kiện mới cho hoạt động. Cán bộ tham gia trực tiếp chế biến, bếp ăn cần rà soát, phải được bồi dưỡng kiến thức về ATTP, khám sức khỏe theo định kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Còn tồn tại nhiều rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm khi người tiêu dùng đặt thức ăn qua ứng dụng online. (Ảnh minh họa - baochinhphu.vn)

Đặt đồ ăn online và nguy cơ tiềm ẩn

(PLVN) - Đặt thực phẩm online qua ứng dụng đã trở thành thói quen của nhiều người, đặc biệt tại các đô thị lớn. Không thể phủ nhận rằng hình thức này mang lại nhiều tiện ích, tuy nhiên, đằng sau đó là hàng loạt những nguy cơ tiềm ẩn về chất lượng thực phẩm, sức khỏe người dùng và những vấn đề về trách nhiệm pháp lý khi sự cố xảy ra.

Đọc thêm

Động thái từ Bộ Công Thương trước “làn sóng” Temu

Logo của sàn thương mại điện tử Temu.
(PLVN) -  Trước làn sóng hàng giá rẻ của Temu xâm nhập vào thị trường Việt Nam, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số liên hệ với nền tảng này để yêu cầu tuân thủ các quy định pháp luật. Trong khi đó, lãnh đạo Bộ cũng thúc đẩy các biện pháp tăng cường giám sát, đảm bảo chất lượng sản phẩm và áp thuế, nhằm bảo vệ thị trường nội địa và duy trì sự cạnh tranh lành mạnh.

Temu – “Thiên đường” mua sắm giá rẻ hay bẫy “tiền mất, tật mang”?

Temu – “Thiên đường” mua sắm giá rẻ hay bẫy “tiền mất, tật mang”?
(PLVN) -  Dù đang được quảng cáo rầm rộ và thu hút người dùng Việt Nam với những ưu đãi giá rẻ bất ngờ, sàn thương mại điện tử Temu hiện vẫn chưa đăng ký hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Điều này đặt ra nhiều lo ngại về tính minh bạch và chất lượng sản phẩm, vì vậy người tiêu dùng nên thận trọng để tránh những rủi ro không đáng có.

Hàng nhập kém chất lượng và mối lo về an toàn thực phẩm

Sản phẩm hồng sấy từ Trung Quốc có màu sắc bắt mắt, không cần hút chân không vẫn không hư hỏng, giá thành thấp và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe. (Nguồn: NM)
(PLVN) - Vào mùa, thị trường bánh mứt, hoa quả sấy trong nước đang trở nên sôi động. Đáng lo ngại, khá nhiều trong số này là hàng nhập từ Trung Quốc nhưng lại “núp bóng” hàng Việt, bán tràn lan trên mạng với giá rẻ, mẫu mã bắt mắt, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

Thuốc lá Jet tại Việt Nam: 100% nhập lậu, có bao gồm hàng giả

Lực lượng chức năng Campuchia phát hiện và triệt phá cơ sở sản xuất, đóng gói thuốc lá giả.
(PLVN) -  Ngày 7/10 vừa qua, toà án tỉnh Thbong Khum, Campuchia ra lệnh tiêu huỷ 23 loại tang vật bị tịch thu từ một cơ sở sản xuất và đóng gói thuốc lá giả mà lực lượng chức năng tỉnh này đã phát hiện và triệt phá. Điều đáng nói là trong số tang vật thu được có nhiều thùng thuốc lá giả nhãn hiệu JET, một loại thuốc lá ngoại thường được nhập lậu, buôn bán và tiêu thụ trái phép tại Việt Nam.

Cẩn trọng với sản phẩm nhãn hiệu Dr.Nara

Cẩn trọng với sản phẩm nhãn hiệu Dr.Nara
(PLVN) - Theo tìm hiểu của PV, hiện nay, tại nhiều website và fanpage trên mạng xã hội, các sản phẩm mang tên Dr.Nara được giới thiệu, quảng cáo với những từ ngữ có thể gây hiểu nhầm đây là sản phẩm có công dụng điều trị nám, tàn nhang. Kèm theo đó, nhiều website còn sử dụng hình ảnh, thông tin của các bác sĩ chuyên khoa da liễu để giới thiệu sản phẩm. Thậm chí, có nội dung rằng sản phẩm “được khuyên dùng bởi các bác sĩ và chuyên gia da liễu hàng đầu Việt Nam”.

Cảnh báo tình trạng mạo danh các tổ chức tín dụng để lừa đảo

Cảnh báo tình trạng mạo danh các tổ chức tín dụng để lừa đảo
(PLVN) -  Thời gian gần đây, trường hợp khách hàng bị lừa đảo thông qua hình thức giả danh tổ chức tín dụng ngày càng nở rộ. Dù các tổ chức đã có những cảnh báo liên tục, tuy nhiên với thủ đoạn ngày càng tinh vi và hiện đại, không ít khách hàng vẫn “tiền mất tật mang”.

Cẩn trọng với mỹ phẩm “chính hãng”, siêu rẻ trên mạng

Phòng trưng bày nhận diện các sản phẩm mỹ phẩm trên thị trường. (Nguồn: QLTT)
(PLVN) - Thị trường mỹ phẩm online đang phát triển mạnh mẽ, với sự xuất hiện của hàng loạt cá nhân và tổ chức kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội. Bên cạnh những nhà nhập khẩu chính thống, không ít kẻ lợi dụng “lỗ hổng” trong quản lý để buôn bán hàng lậu, hàng giả, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Tràn lan trang phục, phụ kiện ngành Công an trên 'chợ mạng'

Tràn lan trang phục, phụ kiện ngành Công an trên 'chợ mạng'

(PLVN) - Không gian mạng xã hội hiện tràn lan những hội nhóm quảng cáo, rao bán trang phục, phụ kiện ngành Công an. Thực trạng này khiến nhiều người băn khoăn, khi từng có không ít đối tượng xấu sử dụng trang phục này thực hiện hành vi vi phạm pháp luật...

Xuất hiện fanpage giả mạo Ủy ban MTTQ huyện Lâm Thao để lừa đảo

Hình ảnh giao diện Cổng Thông tin điện tử huyện Lâm Thao và Fanpage chính thống của Mặt trận Lâm Thao.
(PLVN) - Vừa qua, trên mạng xã hội đã xuất hiện fanpage giả mạo Ủy ban MTTQ huyện Lâm Thao (tỉnh Phú Thọ) để lừa đảo bằng cách kêu gọi quyên góp, ủng hộ cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi sự cố sập cầu Phong Châu. Các đối tượng lừa đảo sử dụng hình ảnh, thông tin giống các trang chính thống để kêu gọi những người hảo tâm quyên góp, chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để chiếm đoạt.

Cảnh báo fanpage giả mạo Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU tại Việt Nam

Vietnam Post vừa cảnh báo trang Facebook giả mạo Cuộc thi Viết thư UPU.
(PLVN) - Tổng công ty Bưu điện Việt Nam - Vietnam Post vừa cảnh báo, với thủ đoạn lập fanpage mạo danh Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU để đăng thông tin về cuộc thi giả mạo và hứa hẹn giải thưởng hấp dẫn, kẻ lừa đảo dẫn dụ học sinh, phụ huynh đăng ký nhằm đánh cắp thông tin và tài sản.