Đà Nẵng có 3.995 người nghiện và sử dụng ma túy

(PLVN) - Đó là thông tin của Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng khóa IX ngày 11/7. 
Làm làm việc cuối kỳ của Kỳ họp HĐND khóa IX ngày 11/7 Làm làm việc cuối kỳ của Kỳ họp HĐND khóa IX ngày 11/7

Theo Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, qua tổng rà soát, tới thời điểm hiện tại, toàn TP có 3.995 người nghiện và sử dụng ma túy. Số liệu này đã được rà soát đến 2,3 lần và đảm bảo “hết sức chính xác”.  Trong 6 tháng đầu năm 2019, Đà Nẵng tăng 44 trường hợp nghiện, chiếm 1%. Dự kiến tháng 9 này, Công an TP sẽ đề xuất UBND TP tổ chức hội nghị phòng ngừa đấu tranh tội phạm ma túy.

Cũng lời Thiếu tướng Viên, Đà Nẵng là địa bàn vừa tiêu thụ vừa trung chuyển ma túy. “Chúng ta nằm gần “tam giác vàng” nơi sản xuất lớn ma túy. Trong 6 tháng đầu năm, Bộ công an thu giữ tổng cộng 5 tấn ma túy... Nếu không phòng ngừa tốt, sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc trấn áp tội phạm này”, Thiếu tướng Viên nhận định.

Cũng trong phần trả lời chất vấn, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết, số lượng người nước ngoài tới tham quan, du lịch tại Đà Nẵng thời gian qua tăng lên rất nhanh. Trong năm 2017, có 1,4 triệu lượt người nước ngoài đến tham quan TP, tăng 47% so với năm 2016, năm 2018 tăng 93% so với 2017. Trong 6 tháng đầu năm, con số này đã tăng thêm 0,5 triệu lượt người, dự kiến năm 2019, tăng 70-80% so với năm 2018. Trong đó, Thiếu tướng Viên lưu ý, nhiều hoạt động của người nước ngoài tại Đà Nẵng đã gây chú ý trong đó phổ biến người Trung Quốc tổ chức đánh bạc qua mạng.

Đà Nẵng có 3.995 người nghiện và sử dụng ma túy ảnh 1
Thiếu tướng Vũ Xuân Viên

Trong cuối 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, Công an TP Đà Nẵng đã xử lý trên 300 trường hợp liên quan đến việc tổ chức đánh bạc qua mạng đối với người nước ngoài. Thiếu tướng Viên cho rằng, lỗi trong việc này có sự tiếp tay của người dân địa phương. Cụ thể là người dân thuê phòng ở, tổ chức đăng ký tạm trú cho người Trung Quốc đánh bạc. Công an TP Đà Nẵng đã phối hợp với Bộ Công an và Công an Trung Quốc, xác lập chuyên án, bắt 35 trường hợp người Trung Quốc đánh bạc tại Đà Nẵng. Đáng chú ý trong số đó có 20 trường hợp là tội phạm trốn truy nã của Công an Trung Quốc. Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cũng cho hay, việc này đã hao tốn nhiều công sức của lực lượng công an trong đó có trường hợp phải đẩy đuổi trực tiếp các đối tượng ra biên giới.

Nhận định công tác quản lý người nước ngoài ở Đà Nẵng hiện nay còn nhiều sơ hở trong đó chủ yếu quản lý thông tin, Thiếu tướng Viên đề nghị Công an các quận, huyện cùng các sở ngành thực hiện phối hợp, quản lý trong phân cấp trách nhiệm công tác quản lý nhằm hạn chế tội phạm trong lĩnh vực này.

Về công tác truy quét vũ trường, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng báo cáo, toàn TP có 226 cơ sở vũ trường, quán bar và karaoke. Thời gian qua, Công an TP đã thực hiện kiểm tra 201 cơ sở và phát hiện nhiều vi phạm. Lý giải về việc nhiều ý kiến cho rằng, việc kiểm tra vũ trường, quán bar gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và du lịch, Thiếu tướng Viên nói rõ, qua phân loại, đối tượng sử dụng vũ trường, quán bar sau 0 giờ chủ yếu người địa phương và các tỉnh lân cận, ít có khách du lịch. “Việc kiểm tra để quản lý chứ không ảnh hưởng nhiều gì đến đầu tư du lịch. Thời gian kiểm tra chủ yếu sau 0 giờ", Thiếu tướng Viên nhấn mạnh.

Giám đốc Công an TP Đà Nẵng khẳng định, thời gian tới, Công an TP sẽ tiếp tục mạnh tay đối với các cơ sở kinh doanh vũ trường, quán bar, karaoke. Ngoài xử phạt, sẽ thu hồi giấy phép nếu vi phạm quy định. 

Bên cạnh đó, Công an TP. Đà Nẵng cũng đã thực hiện luân chuyển một số cán bộ và dự kiến trong tháng 7 này sẽ tiếp tục có đợt luân chuyển nhằm hạn chế tiêu cực trong việc quản lý địa bàn liên quan đến vũ trường, bar, karaoke.

Đặc biệt, tình trạng huy động vốn trái phép ở lĩnh vực bất động sản, giám đốc Công an TP Đà Nẵng thông tin, nguy cơ bất ổn lĩnh vực trật tự xã hội đáng báo động. Cụ thể, thời gian qua, Đà Nẵng xuất hiện nhiều công ty kinh doanh môi giới bất động sản có dấu hiệu huy động vốn. Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện một vụ về Công ty Quảng Đà. Đối tượng thực hiện trong vụ này là 2 cô gái còn trẻ mở công ty huy động vốn công khai.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Hiện trường vụ tai nạn

Hai xe máy tông nhau trong đêm, 2 người tử vong

(PLVN) -  Sau cú va chạm mạnh giữa 2 xe máy, 3 người ngã xuống mặt đường và được đưa vào bệnh viện nhưng 2 người không qua khỏi, người còn lại đang trong tình trạng nguy kịch do chấn thương sọ não.

Đọc thêm

TP HCM triển khai chiến dịch tiêm chủng 800.000 liều vaccine

Gần 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 do Chính phủ Nhật Bản tặng về Việt Nam tối 16/6. Ảnh: PV/Vietnam+
(PLVN) - Theo kế hoạch, hôm nay (17/6), 800.000 liều vaccine trong số gần 1 triệu liều vaccine do Chính phủ Nhật Bản tặng (đã đến sân bay Nội Bài tối 16/6) sẽ được chuyển vào TP HCM để triển khai Chiến dịch tiêm chủng cho 200.000 người/ngày, dự kiến hoàn thành trong khoảng 1 tuần.

Trường ĐH Y khoa Vinh xuất quân hỗ trợ phòng, chống dịch Covid -19

Đoàn giảng viên, sinh viên của trường ĐH Y khoa Vinh lên đường đi hỗ trợ chống dịch.
(PLVN) - Sau khi Nghệ An xác định có 4 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1 bệnh nhân đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, F1 được xác định lên đến hơn 6000 người, trường Đại học Y khoa Vinh đã tổ chức lễ xuất quân đoàn giảng viên, sinh viên tình nguyện hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19.

Vĩnh Phúc: Đổi mới hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Hội nghị trực tuyến tập huấn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong doanh nghiệp ở Vĩnh Phúc.
(PLVN) -Những năm qua, công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp được tỉnh Vĩnh Phúc quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đạt được những kết quả tích cực. Qua đó, đã giúp các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần tạo môi trường đầu tư thuận lợi và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Hà Giang tổng kết công tác bầu cử

Hà Giang tổng kết công tác bầu cử
(PLVN) - Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội nghị trực tuyến 3 cấp, tổng kết công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Giãn cách xã hội toàn thành phố Vinh kể từ 0h ngày 17/6

Kể từ 0h ngày 17/6, thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố Vinh
(PLVN) - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung quyết định giãn cách xã hội toàn bộ TP Vinh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 17/6 đến khi có quyết định mới.

Hải Dương nỗ lực làm sạch dữ liệu dân cư và hoàn thành thu nhận thêm gần 500.000 hồ sơ cấp CCCD

Hải Dương nỗ lực làm sạch dữ liệu dân cư và hoàn thành thu nhận thêm gần 500.000 hồ sơ cấp CCCD
(PLVN) - Thời gian qua, Công an tỉnh Hải Dương đã khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân (CCCD). Với tinh thần “quyết liệt, thần tốc”, đến nay, cả 02 dự án đã đạt được những kết quả quan trọng, nhiều nhiệm vụ, hạng mục đã hoàn thành trước thời hạn…