Cựu Luật sư của Tổng thống Trump được phóng thích vì lo ngại COVID-19

(PLVN) - Michael Cohen - cựu luật sư và người giải quyết các vấn đề của Tổng thống Donald Trump, đã được phóng thích khỏi nhà tù liên bang hôm 21/5 và được thi hành nốt bản án tại nhà vì đại dịch do virus corona gây ra ở Mỹ.
Ông Michael Cohen đến tòa nhà chung cư Manhattan vào khoảng 10:40 sáng 21/5 sau khi được thả ra khỏi Nhà tù Otisville ở New York. Ảnh: AP Ông Michael Cohen đến tòa nhà chung cư Manhattan vào khoảng 10:40 sáng 21/5 sau khi được thả ra khỏi Nhà tù Otisville ở New York. Ảnh: AP

Michael Cohen, 53 tuổi, đã nhận tội về thuế, gian lận tài chính chiến dịch và nói dối với Quốc hội. Ông ta bắt đầu thụ án vào tháng 5/2019 và dự kiến sẽ ở tù cho đến tháng 11/2021. Việc phóng thích ông Cohen như một phần trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của virus trong các nhà tù liên bang. 

Tuần trước, Cục Quản lý trại giam cho biết hơn 2.400 tù nhân đã được chuyển về thi hành án tại nhà kể từ khi Bộ trưởng Tư pháp William Pelham Barr lần đầu tiên đưa ra bản ghi nhớ về việc giam giữ tại nhà vào cuối tháng 3/2020 và 1.200 người khác đã được phê duyệt để dự kiến được phóng thích trong những tuần tới.

Bộ Tư pháp Mỹ đã bị thúc ép trong nhiều tuần phải thả các tù nhân có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 vì với điều kiện trong các nhà tù không thể đảm bảo quy định về giãn cách xã hội (giữ khoảng cách 1,8 mét).

Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã ra lệnh cho Cục Nhà tù tăng cường biện pháp thi hành án tại nhà và đẩy nhanh việc phóng thích các tù nhân có nguy cơ nhiễm bệnh cao, đủ điều kiện, bắt đầu tại ba nhà tù được xác định là điểm nóng của dịch do virus corona gây ra. Điều đáng nói là nhà tù Otisville - nơi ông Cohen thụ án - lại không phải là một trong những cơ sở đó. 

Trước đó, yêu cầu được thụ án tại nhà của ông Cohen đã bị một thẩm phán liên bang bác bỏ. Nhưng Cục Quản lý trại giam có thể chuyển tù nhân về giam giữ tại nhà mà không cần có lệnh tư pháp. Vì thế, ông Cohen đã được áp dụng quy định về thi hành án tại nhà do lo ngại sự lây lan của dịch COVID-19 trong các nhà tù.

Các tù nhân cao cấp khác cũng đã được phóng thích khi số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt trong hệ thống nhà tù liên bang. Paul Manafort - cựu chủ tịch chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Trump, cũng đã được chuyển sang giam cầm tại nhà vào tuần trước.

Michael Avenatti, luật sư nổi tiếng đại diện cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels trong vụ kiện chống lại ông Trump, đã tạm thời được giải thoát khỏi nhà tù liên bang ở TP New York và đang ở tại một nhà bạn bè ở Los Angeles.

Cựu lãnh đạo Thượng viện tiểu bang New York, ông Dean Skelos, 72 tuổi, người cũng đang thụ án tại Nhà tù Otisville, đã được chuyển về thụ án tại nhà sau khi xét nghiệm dương tính với virus corona.

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu Giám đốc CIA cảnh báo cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan

Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ông David Petraeus - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đồng thời là cựu chỉ huy lực lượng quốc tế ở Afghanistan - nhận định, sau khi binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, nước này có thể bắt đầu rơi vào một cuộc chiến đẫm máu.

Sẽ có bảo tàng tôn vinh y, bác sĩ trên thế giới?

Bức tượng cao 6 mét tôn vinh các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia ở thủ đô Riga. Ảnh: CNN
(PLVN) -  Nhiều bảo tàng trên thế giới đã và đang tạo ra những không gian để tưởng nhớ sự mất mát và thể hiện lòng tôn kính với những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch – những người không ngần ngại đặt tính mạng vào nguy hiểm, trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để đảm bảo an toàn.

Muôn kiểu “cảm ơn” các y, bác sĩ từ cộng đồng quốc tế

Một trong những bức tranh chân dung của nhóm những nghệ sĩ Cleveland (Mỹ).
(PLVN) -  Có người từng nói: “Người mạnh nhất không phải là người có thể thể hiện sức mạnh bằng cơ bắp hay sức khỏe mà là sự can đảm, thấu cảm và hợp tác, chia sẻ”. Như các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang phải mạo hiểm từng ngày để cứu chữa bệnh nhân. Chính vì thế, người dân các nước trên thế giới đã đưa ra nhiều sáng kiến để cảm ơn, tri ân những vị “anh hùng thầm lặng” này.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.
(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.