Cứu chồng bằng "cửa sau", vợ cũng vào tù

Thấy chồng bị bắt giam, người vợ ở nhà  quyết định “chạy án” để chồng mình được giảm án và tại ngoại. Tự lo không xong, vợ tìm người giúp đỡ “giải cứu” chồng. “Giải cứu” bất thành, không những thế người vợ cũng phải theo chồng vào trại giam vì tội “Đưa hối lộ”…

Thấy chồng bị bắt giam, người vợ ở nhà  quyết định “chạy án” để chồng mình được giảm án và tại ngoại. Tự lo không xong, vợ tìm người giúp đỡ “giải cứu” chồng. “Giải cứu” bất thành, không những thế người vợ cũng phải theo chồng vào trại giam vì tội “Đưa hối lộ”…

“Giải cứu” chồng không được, vợ tiếp bước vào tù cùng chồng.
“Giải cứu” chồng không được, vợ vào tù.

Hai lần hối lộ bất thành

Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Thái Thị Bé Tư khai rằng: Bị cáo đến nhà riêng của ông Lê Văn Thoảng – phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh để nhờ “giúp đỡ” xin cho chồng của bị cáo là Châu Vĩnh Bảy đang bị tạm giam tại nhà tạm giữ Công an huyện Trà Cú về tội “Đánh bạc” được tại ngoại và giảm nhẹ hình phạt. Gặp được ông Thoảng, bị cáo Bé Tư đã “gửi” cho ông Thoảng 5 triệu đồng, nhưng ông Thoảng nhất quyết không nhận và yêu cầu Bé Tư làm cam kết không được đưa hối lộ nữa.

Bị ông Thoảng từ chối thẳng thừng, Bé Tư quyết tìm “đường dây” khác để “chạy tội” cho chồng. Đến tháng 8/2010, Trần Thị Liên là nhân vật Bé Tư tìm sự giúp đỡ. Sau khi Bé Tư và Trần Thị Liên thỏa thuận với nhau, Trần Thị Liên đến nhà ông Thoảng để nói về việc giúp đỡ cho Châu Vĩnh Bảy, xin cho Bảy được tại ngoại và giảm nhẹ hình phạt.

Tuy nhiên, ông Thoảng nói với Liên rằng, có việc gì thì đến cơ quan giải quyết. Trở về nhà, Liên nhắn với Tăng Vũ kêu Bé Tư đến gặp Liên và nói đã lo xong chuyện rồi. Sau đó, Bé Tư mượn của Tăng Vũ 20 triệu rồi bỏ vào phong bì nhờ Tăng Vũ gửi số tiền này cho Liên để Liên đưa cho ông Thoảng, đồng thời Bé Tư lấy 3 triệu đồng gửi cho Liên.

Khi Liên đến nhà ông Thoảng, không có ông Thoảng ở nhà mà chỉ gặp bà Trần Thị Nhung rồi đưa phong bì đó cho bà Nhung, nói đó là quà của Bé Tư gửi cho ông Thoảng để nhờ xem xét cho Châu Vĩnh Bảy. Tuy nhiên bà Nhung đã trả lại phong bì. Liên để lại phong bì tại nhà bà Nhung rồi ra về. Thấy vậy, bà Nhung gọi điện thoại báo với chồng về sự việc trên và ông Thoảng đã báo cho cơ quan đến tạm giữ tang vật và lập hồ sơ xử lý.

Với hành vi trên, Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Trà Vinh đã truy tố Bé Tư về tội “Đưa hối lộ”, Trần Thị Liên về tội “Làm môi giới hối lộ”.

Tại phiên tòa, bị cáo Bé Tư khai nhận: Vì muốn chồng của mình (Châu Vĩnh Bảy) được tại ngoại và được  xét giảm nhẹ hình phạt nên bị cáo đã trực tiếp dùng tiền đưa hối lộ cho ông Lê Văn Thoảng nhằm nhờ ông giúp đỡ cho chồng mình nhưng ông Thoảng không nhận. Bị cáo đã bị ông Thoảng bắt viết cam kết không được đưa hối lộ nữa nhưng bị cáo vẫn cố tình nhờ bị cáo Liên môi giới giúp đỡ để tìm người đưa hối lộ. Bị cáo Liên cũng thừa nhận mình đã nhận của bị cáo Bé Tư 3 triệu đồng để làm chi phí đến nhà ông Thoảng đưa số tiền 20 triệu đồng của Bé Tư gửi cho ông Thoảng với mục đích xin cho chồng được tại ngoại và giảm nhẹ hình phạt.

Theo chồng vào tù

Sau khi phân tích các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, kết quả xét hỏi, đối chất công khai tại tòa, vị Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đồng tình với bản cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Trà Vinh đã truy tố bị cáo Bé Tư về tội “Đưa hối lộ”, bị cáo Trần Thị Liên về tội “Làm môi giới đưa hối lộ”. Đồng thời vị Công tố đề nghị Hội đồng xét xử phạt bị cáo Bé Tư từ 7 đến 8 năm tù; bị cáo Liên bị đề nghị mức án 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Vị Luật sư bào chữa cho bị cáo Liên thì đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Liên. Luật sư cho rằng bị cáo Liên phạm tội do quan hệ tình cảm cá nhân, trình độ nhận thức pháp luật hạn chế; bị cáo Liên cũng biết hành vi của mình là sai, nhưng không biết sai ở mức độ nào; bị cáo Liên còn có nhân thân tốt, thật thà khai báo, ăn năn hối cải, bản thân bị cáo Liên là lao động chính trong gia đình, phải trực tiếp nuôi dưỡng người chị ruột bị bệnh tâm thần… Do đó, Luật sư đề nghị Hội đồng xét xử cân nhắc khi lượng hình.

Về phần mình, Hội đồng xét xử cho rằng tính chất của vụ án này là rất nghiêm trọng, hành vi của hai bị cáo không chỉ xâm phạm đến hoạt động bình thường, đúng đắn của các cơ quan quản lý hành chính Nhà nước mà còn ảnh hưởng xấu đến danh dự, uy tín của Đảng và Nhà nước, gây mất lòng tin ở nhân dân.

Trong tình hình như hiện nay, chủ trương của Đảng, Nhà nước là tập trung phòng chống tệ nạn tham nhũng đang gây ảnh hưởng rất xấu trong dư luận xã hội. Do vậy cần buộc hai bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của mình. Có như thế mới có thể đảm bảo được tính nghiêm minh của pháp luật – Vị Chủ tọa phiên tòa đưa ra nhận định. Sau đó, Hội đồng xét xử đã quyết định xử phạt bị cáo Thái Thị Bé Tư mức án 7 năm tù; bị cáo Trần Thị Liên bị Tòa tuyên 3 năm tù, nhưng cho hưởng án treo – hai mức án đã được Tòa cân nhắc, xem xét một cách “thấu tình, đạt lý”.

Minh Tâm

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.