Cuộc chiến vì văn hóa

Lực lượng chức năng triệt phá băng nhóm với tang vật ma túy ở TPHCM
Lực lượng chức năng triệt phá băng nhóm với tang vật ma túy ở TPHCM
(PLVN) - Chất vấn Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an sáng qua, 4/6, nhiều đại biểu trăn trở về tội phạm ma túy, khi lượng ma túy được vận chuyển đã không còn tính bằng gram, kilogam mà bằng... tấn. Trăn trở là đúng. 

Tội phạm ma túy là tội phạm quốc tế, Việt Nam rất gần “tam giác vàng”, nơi sản xuất, buôn bán ma túy. Theo thống kê gần đây, 70% lượng ma túy vào nước ta từ Tây Bắc, chủ yếu là Điện Biên, Hòa Bình, Sơn La.

Không còn là “dấu hiệu” nữa mà thực sự Việt Nam đã trở thành địa bàn trung chuyển của những đường dây vận chuyển ma tuý xuyên quốc gia. Từ “tam giác vàng” đi bằng đường bộ vào Việt Nam, từ Việt Nam đi đường biển ra các nước.

Điều rất mừng là, ngành Công an và các lực lượng chức năng khác như Biên phòng, Hải quan đã dự báo được việc chuyển hướng của tội phạm ma tuý nên thời gian qua đã “tóm” được nhiều vụ lớn như vậy.

Tuy nhiên, nguy cơ Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển vẫn nguyên đó. Ma tuý đổ vào Việt Nam vẫn rất lớn, thể hiện ở việc giá ma tuý trong nước vẫn... chưa tăng cao. Theo quy luật “cung – cầu”, nếu ngăn chặn hiệu quả, “cung gảm” thì giá ma tuý trong nước phải tăng rất cao mới đúng. Điều đó cho thấy, cần phân tích, nhận định tình hình đúng và có phương án tiếp tục đấu tranh hiệu quả là rất cần thiết lúc này.

Không chỉ “đánh án”, bóc gỡ các đường dây lớn, để góp phần đấu tranh chống tội phạm ma túy, luật pháp nước ta đã được sửa đổi, bổ sung nhiều lần. 8/13 tội danh có quy định hình phạt cao nhất tới chung thân, tử hình. Nghiêm khắc như vậy nhưng vì lợi nhuận “siêu khủng”, tội phạm bất chấp.

Cuộc đấu tranh này còn khó khăn, gian nan ở chỗ, cai nghiện, quản lý người nghiện. Hiện số có hàng trăm ngàn người nghiện tại Việt Nam. Cả nước có hệ thống cơ sở cai nghiện. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là hầu hết các cơ sở đều quá tải. Hiệu quả cai nghiện hiện thấp, tới 90% tái nghiện là con số thực tế, càng “đau đầu” hơn khi số tái nghiện đa phần là thanh niên. 

Số lượng người nghiện ma tuý tăng lên nhanh chóng, nhưng cai nghiện hiệu quả thấp là điều đáng lo… Luật pháp hiện hành xác định  sử dụng ma túy là tệ nạn xã hội, chỉ xử lý hành chính khó mang lại tác dụng. Vấn đề không phải là “đẩy” từ “tệ nạn” lên “hình sự” để xử lý mà đây thực sự là vấn đề lớn, phải tiếp tục suy nghĩ, “luật hóa”. Trong khi chưa kiểm soát được buôn bán, vận chuyển thì không có gì đảm bảo kiểm soát được sử dụng, nếu còn “khoảng trống” luật pháp.

Đấu tranh chống tội phạm ma túy không còn là quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước mà còn là cam kết quốc tế của Việt Nam. Dù nhìn ở góc độ nào cũng cho thấy, cuộc đấu tranh này phải kiên trì, đồng bộ trên các mặt. Suy cho cùng, đấu tranh chống tội phạm ma túy là cuộc đấu tranh vì văn hóa.

Tin cùng chuyên mục

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm.

Có được cấp lại giấy khai sinh cho trẻ đã khai sinh ở nước ngoài?

(PLVN) - Bạn Bùi Nhị (Thành phố Hồ Chí Minh) hỏi: Con tôi sinh ra tại Nhật Bản, đã làm giấy khai sinh ở bên Nhật Bản. Gia đình tôi hiện đã về Việt Nam. Con tôi chuẩn bị vào lớp 1, cần giấy khai sinh để làm thủ tục nhập học. Tuy nhiên, tôi phát hiện giấy khai sinh bị mất. Xin hỏi, tôi có thể xin cấp lại giấy khai sinh cho con được không? Nếu được thì cơ quan nào có thẩm quyền cấp lại trong trường hợp này? Thủ tục xin cấp lại?

Đọc thêm

Sự việc chồng lấn đất tại xã Châu Pha (Bà Rịa - Vũng Tàu): UBND tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND TX Phú Mỹ giải quyết

Ông Kim cho rằng bị cấp sổ đỏ thiếu hơn 1.000m2 so với thực tế sử dụng. (Ảnh: Tiến Dũng)
(PLVN) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) mới có Văn bản 2405/UBND-VP đề nghị Chủ tịch UBND TX Phú Mỹ khẩn trương xem xét, giải quyết vụ việc, trả lời công dân theo đúng quy định pháp luật, không để công dân gửi đơn vượt cấp đến UBND tỉnh; báo cáo kết quả giải quyết về UBND tỉnh trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được công văn đôn đốc này.

Cần làm gì khi mua lại xe “dính” phạt nguội?

Luật sư Trần Thị Loan.
(PLVN) - Bạn Gia Uyên (Hà Nội) hỏi: Tôi vừa mua lại 1 chiếc xe ô tô từ một người mới quen, chiếc xe này đã sang chính chủ tên tôi. Tuần trước đem xe này đi đăng kiểm thì mới biết xe bị phạt nguội 3 lỗi, bởi vậy không thể đăng kiểm cho xe được. Vậy xin hỏi giờ tôi phải làm thế nào để được đăng kiểm? Trường hợp nếu không liên lạc lại được người quen, hoặc là người đó không đồng ý nộp phạt 3 lỗi đó thì phải xử lý như thế nào?

Sự việc chồng lấn đất tại xã Châu Pha (Bà Rịa - Vũng Tàu): UBND TX Phú Mỹ cho biết thuộc thẩm quyền tòa giải quyết

Hàng rào bảo vệ ranh đất bằng cây xanh gia đình ông Kim trồng hàng chục năm qua. (Ảnh: Tiến Dũng)
(PLVN) - Đất mua và sử dụng ổn định hơn 27 năm nay, tuy nhiên, khi cơ quan chức năng đến kiểm đếm đất để tiến hành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu thì gia đình ông Kim lại phát hiện một phần nhà đất nằm trên sổ đỏ người khác.

Quy định mới phân loại chợ

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định số 60/2024/NĐ-CP quy định về phát triển và quản lý chợ. Theo đó chợ được phân loại theo 3 phương thức: kinh doanh, quy mô và nguồn vốn.

Quy định mới về quản lý vận tải hành khách tuyến cố định

Xe khách hoạt động tại Bến xe Nước Ngầm của Thành phố Hà Nội. (Ảnh: Vietnamplus)
(PLVN) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã ban hành Thông tư 18/2024/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 12/2020/TT-BGTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ; trong đó đã sửa đổi, bổ sung quy định về quản lý tuyến.

Không đăng ký kết hôn có được yêu cầu chia tài sản chung không?

Luật sư Hoàng Tuấn Vũ.
(PLVN) - Bạn Hương Giang (Phú Thọ) hỏi: Tôi và chồng tôi tổ chức đám cưới vào năm 2015 nhưng chưa đăng ký kết hôn với nhau. Đến năm 2017, tôi sinh được một bé trai và về nhà mẹ đẻ ở từ đó đến nay. Tôi có đi làm, tự mua được một chiếc xe máy và một mảnh đất ở quê ngoại. Chồng tôi không còn quan tâm, chăm sóc cho mẹ con tôi nữa. Nên mong muốn hiện tại của tôi là được ly hôn với chồng. Vậy xin hỏi, tổ chức đám cưới mà không đăng ký kết hôn có bị phạt không? Không đăng ký kết hôn thì có thể ly hôn không? Có được yêu cầu chia tài sản chung không?