Cục Điện ảnh lên tiếng về bộ phim “Đất rừng phương Nam”

Phim "Đất rừng phương Nam"
Phim "Đất rừng phương Nam"
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước những chi tiết gây tranh cãi trong phim "Đất rừng phương Nam", ông Vi Kiến Thành , Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết, Hội đồng thẩm định, phân loại phim đã họp và có một số chỉnh sửa cho tác phẩm.

Sẽ sửa nội dung và lời thoại phim "Đất rừng phương Nam"

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết, ngày 14/10,Hội đồng thẩm định, phân loại phim và một số cơ quan, đơn vị chức năng đã tiến hành thẩm định lại bộ phimĐất rừng Phương Namtheo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ VH,TT&DL. Sau đó, Cục cũng đã mời nhà sản xuất, đoàn phim đối thoại, trao đổi một số nội dung liên quan đến bộ phim.

Theo ông Thành, nhà sản xuất sẽ bỏ tên và lời thoại liên quan đến "Thiên Địa hội", "Nghĩa Hòa đoàn" và thay bằng tên gọi khác không liên quan đến hội nhóm của nước ngoài. Sự thay đổi này để tránh sự liên tưởng đến hội nhóm từ thời nhà Thanh, Trung Quốc.

Cục trưởng Vi Kiến Thành cho biết thêm, nhà sản xuất, đoàn làm phim sẽ khẩn trương chỉnh sửa nội dung này, tránh những liên tưởng không đúng ảnh hưởng đến nội dung phim. Sau khi chỉnh sửa, nhà sản xuất sẽ trình lên Cục Điện ảnh trước khi ra rạp chính thức từ ngày 20/10.

Sau một số tranh cãi, phía nhà sản xuất của "Đất rừng Phương Nam" sẽ chỉnh sửa một số chi tiết trong phim

Sau một số tranh cãi, phía nhà sản xuất của "Đất rừng Phương Nam" sẽ chỉnh sửa một số chi tiết trong phim

Nhà sản xuất phim Quang Minh cho biết, phần thoại trong phim sẽ chuyển từ "Nghĩa Hòa đoàn" thành "Nam Hòa đoàn" và "Thiên Địa hội" thành "Chính Nghĩa hội".

Ngoài ra, nhà sản xuất sẽ đưa dòng chữ: "Bộ phim lấy cảm hứng từ tiểu thuyếtĐất rừng phương Namcủa nhà văn Đoàn Giỏi" lên đầu phim nhằm làm rõ hơn ý đồ của nhà làm phim về sự thay đổi mốc thời gian trong tác phẩm văn học, theo sát hơn bản phim truyền hình vốn đã để lại dấu ấn trong lòng khán giả.

Nhà sản xuất Quang Minh cho biết, việc một bộ phim vừa ra mắt nhận được những ý kiến trái chiều không hiếm. Khán giả cũng là những người có trình độ, qua "lăng kính" của người xem, những chi tiết không hợp lý cũng được chỉ ra nhằm làm tác phẩm hay hơn.

Cục trưởng Vi Kiến Thành chia sẻ thêm: "Chúng tôi tôn trọng mọi ý kiến để làm bộ phim hay và hấp dẫn hơn. Hy vọng những điều chỉnh này sẽ làm cho khán giả yêu mến bộ phim hơn".

Bộ phim gặp nhiều chỉ trích

Trước đó, sau khi bộ phim Đất rừng Phương Nam của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng vừa ra mắt, khán giả đã có nhiều ý kiến trái chiều về những chi tiết lịch sử ở vùng đất Nam Bộ đầu thế kỷ 20.

Bên cạnh những hình ảnh đẹp, giàu cảm xúc, một số người cho rằng, đạo diễn Quang Dũng và ê-kíp đã thể hiện chưa đúng, chưa rõ một số chi tiết, gây hiểu lầm với khán giả...

Nhiều người cho rằng phim được giới thiệu lấy cảm hứng từ tiểu thuyết "Đất rừng phương Nam" của nhà văn Đoàn Giỏi nhưng thực tế phim ra rạp lại khác xa nguyên tác; thậm chí vai trò của bé An (nhân vật chính) còn bị lu mờ so với tuyến phụ.

Đặc biệt, nhiều ý kiến trái chiều về nội dung, cho rằng nhiều tình tiết trong phim đã xuyên tạc lịch sử khi đề cao vị thế Thiên Địa Hội và Nghĩa Hòa Đoàn, hạ thấp vai trò Việt Minh...

Trong một bài viết đến nay đã có hơn 11.000 lượt thích và 4.600 lượt chia sẻ, Tiến sĩ văn học Hà Thanh Vân cho rằng sự hư cấu trong phim làm "sai lệch lịch sử".

Bài viết của Tiến sĩ văn học Hà Thanh Vân

Bài viết của Tiến sĩ văn học Hà Thanh Vân

Trích dẫn các tài liệu lịch sử, bà Hà Thanh Vân nhận định phong trào yêu nước kháng Pháp của Thiên Địa hội có diễn ra ở miền Nam, song kết thúc vào năm 1916, sau cuộc nổi dậy cứu ông Phan Xích Long (người được tôn làm thủ lĩnh các hội kín Nam Kỳ). Trong tác phẩm của nhà văn Đoàn Giỏi, câu chuyện diễn ra vào cuộc kháng chiến chống Pháp tại Nam Bộ năm 1945 không nhắc đến các hội nhóm này. Còn phim của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng có bối cảnh vào thập niên 1920-1930, cải biên so với truyện.

Theo tiến sĩ Hà Thanh Vân, dù phim chỉ lấy cảm hứng từ tiểu thuyết, êkíp nên chọn một tên khác để không quá lệ thuộc vào nguyên tác, cũng như bị quy chiếu từ không gian lịch sử của tác phẩm gốc.

"Trong một phim như Đất rừng phương Nam, không ai đòi phải giống như nguyên tác, thậm chí có thể là hư cấu. Nhưng nên hư cấu như thế nào cho phù hợp với sự thật lịch sử, tránh đi quá đà", bà Vân nói.

Bên cạnh những tranh luận về lịch sử, trang phục của một số nhân vật trong phim và MV nhạc phim cũng dẫn tới những tranh luận vì không giống với áo bà ba truyền thống của người Nam Bộ. Thậm chí, nhân vật do diễn viên Trấn Thành đóng có cách quấn khăn rằn cũng có nhận xét rằng không giống với đời thực lúc bấy giờ, thậm chí nhiều người còn hài hước nói rằng chiếc khăn rằn mà anh sử dụng trong phim là hàng “ngoại nhập”.

Nhiều khán giả đưa ý kiến trên mạng xã hội: "Bản truyền hình ngày xưa phục trang đơn sơ mà có hồn Việt. Bản này thì không", "Tại sao Trấn Thành mặc trang phục cách tân như vậy? Không giống chất miền Nam của bác Ba Phi bản truyền hình"...

Diễn viên Trấn Thành trong vai bác Ba Phi

Diễn viên Trấn Thành trong vai bác Ba Phi

Ngoài ra, có cư dân mạng đặt câu hỏi: "Nông thôn miền Tây vốn dĩ chân chất mộc mạc, từ trong sinh hoạt đến trong sự đấu tranh cho quê hương nhưng trong MV của một bộ phim làm lại từ tác phẩm kinh điển về miền Tây lại có những diễn viên mặc trang phục không sát lịch sử?".

Hiện những tranh luận đang nối tiếp nhau khiến phim "Đất rừng phương Nam" thành chủ đề nóng trên mạng xã hội và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Đọc thêm

Chữa lành vết thương quá khứ bằng sự tận tụy, nhân ái

Dự án “Voices of Rwanda” lưu giữ hàng trăm lời chứng thực từ các nạn nhân diệt chủng. (Ảnh: Voices of Rwanda)
(PLVN) - Trong lịch sử, những cuộc chiến tranh, xung đột và thảm họa đã để lại những vết thương sâu sắc cả về thể chất, tinh thần. Để làm dịu đi những tổn thương này, nhiều dự án nhân đạo đã được triển khai nhằm giúp đỡ những người bị ảnh hưởng, mang lại hy vọng và khôi phục niềm tin vào cuộc sống.

Cuộc hành trình tri ân lịch sử

Huyền thoại tuổi thanh xuân khiến người xem xúc động. (ảnh: Bảo Châu)
(PLVN) - Hàng triệu cựu chiến binh, thân nhân tới thăm chiến trường xưa để nhớ lại một thời chiến đấu hào hùng, tưởng nhớ những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc. Đông đảo khách du lịch, các thanh niên, sinh viên cũng muốn đến để tham quan, học hỏi, giáo dục truyền thống yêu nước của dân tộc.

Nơi thờ tự nói không với vàng mã

Côn Đảo kiên quyết thực hiện chủ trương Nói không với hoạt động cúng, đốt vàng mã. (Ảnh: Văn Quang)
(PLVN) - Những năm qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh rất nhiều về tình trạng đốt vàng mã. Tệ đốt vàng mã đã gây ra sự lãng phí lớn về mặt kinh tế cho xã hội, ảnh hưởng tới môi trường, dễ gây hỏa hoạn. Hiện nay, một số nơi thờ tự đã nói không với vàng mã, số tiền công đức dành làm thiện nguyện.

Sự thật đằng sau bức tranh thành công của các sao nhí

Sự thật đằng sau bức tranh thành công của các sao nhí
(PLVN) - Khi loạt phim iCarly ra mắt vào năm 2007, Jennette McCurdy - với vai diễn Sam Puckett - nhanh chóng nổi tiếng và được hàng triệu người yêu mến. Khi ấy, nhiều người nghĩ rằng cô hẳn sẽ có một cuộc sống đáng mơ ước. Thế nhưng, ở nơi máy quay không chiếu tới, cuộc sống của McCurdy lại hoàn toàn trái ngược. Cô không chỉ bị tước mất tuổi thơ, trở thành công cụ kiếm tiền, mà còn bị thao túng, lạm dụng và ngược đãi từ chính đấng sinh thành của mình.

Dưới giàn hoa sử quân tử

Ảnh minh họa: Internet
(PLVN) - Những giọt sương rơi xuống bên hiên nhà, đọng lại trên cái dậu leo phía trước ban công, căn nhà từ khi được ông giăng giàn leo ấy thì có vẻ ánh nắng khó lọt vào được bên trong nhà nhưng lại khiến không khí trở nên mát mẻ hơn nhất là ở cái tiết trời oi bức này.

Mắt khói

Mắt khói
(PLVN) - Khi Nam đến, thành phố vẫn hâm hấp nóng. Bây giờ đã là chín giờ đêm. Cái nóng ẩn mình vào gió thổi rin rít da thịt.

Thể thao Việt Nam đã sẵn sàng tới đấu trường Olympic

VĐV cầu lông Nguyễn Thùy Linh tuyên thệ tại lễ xuất quân dự Olympic Paris 2024 của Đoàn Thể thao Việt Nam ngày 17/7. (Nguồn: Cục TDTT)
(PLVN) - Ngày 23/7 tới đây, Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ lên đường sang Pháp tham dự đấu trường đỉnh cao Olympic. Một tấm huy chương của Olympic dù là vàng, bạc hay đồng đều rất cao quý. Người hâm mộ nước nhà đang chờ đón tin vui từ các vận động viên (VĐV).

Cần Thơ tổ chức ra mắt 35 đầu sách

Cần Thơ tổ chức ra mắt 35 đầu sách
(PLVN) -  Ngày 19/7, Hội Nhà văn TP Cần Thơ tổ chức Lễ ra mắt sách tập thể với 34 đầu sách của 24 tác giả là Hội viên Hội Nhà văn TP Cần Thơ và 1 tập sách in chung.

"Sàn giao dịch trâu bò" lớn nhất Tây Bắc

Chợ trâu Bắc Hà (Lào Cai) là một trong những chợ trâu lớn nhất Tây Bắc
(PLVN) - Chợ trâu Bắc Hà (Lào Cai) là một trong những chợ trâu lớn nhất Tây Bắc. Mỗi phiên chợ có đến gần trăm con trâu được mua bán. Từ những con trâu được làm giống, cày bừa, cho tới cả những con to lớn đến độ làm thịt.

Cơ hội khám phá thiên nhiên Peru cho công chúng Thủ đô

Cơ hội khám phá thiên nhiên Peru cho công chúng Thủ đô
(PLVN) -  Ngày 18/7, tại Hà Nội, đã khai mạc triển lãm ảnh mang tên: “Khám phá Peru: Chuyến du hành thị giác từ vùng biển tới núi cao và rừng rậm”. Sự kiện do Đại sứ quán Peru, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội... phối hợp tổ chức, nhân dịp kỷ niệm 203 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Peru (28/07/1821 – 28/07/2024) và 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Peru - Việt Nam (14/11/1994 – 14/11/2024).

Lễ xuất quân tham dự Olympic Paris 2024 của Đoàn Thể thao Việt Nam

Lễ xuất quân tham dự Olympic Paris 2024 của Đoàn Thể thao Việt Nam
(PLVN) - Chiều 17/7, Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) và Ủy ban Olympic Việt Nam đã phối hợp tổ chức Lễ xuất quân của Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Olympic Paris 2024. Trường Đại học TDTT Bắc Ninh vinh dự có 04 VĐV và sinh viên tham gia thi đấu tại giải đấu danh giá này.