Công bố thông tin trái phiếu doanh nghiệp trên chuyên trang của HNX

Công bố thông tin trái phiếu doanh nghiệp trên chuyên trang của HNX
(PLVN) -Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa ký Quyết định ban hành Quy chế vận hành Chuyên trang thông tin trái phiếu (TP) doanh nghiệp (DN) tại HNX.. 

Triển khai Nghị định 163/2018/NĐ-CP (Nghị định 163) quy định về phát hành TPDN, từ năm 2018, HNX đã bắt tay triển khai xây dựng hạ tầng công nghệ và Quy chế vận hành Chuyên trang thông tin TPDN để tiếp nhận nội dung công bố thông tin của DN phát hành TP theo quy định. 

Từ tháng 4/2019, các DN phát hành TPDN riêng lẻ bắt đầu thực hiện công bố thông tin về các đợt phát hành và báo cáo kết quả phát hành trên trang thông tin điện tử của HNX, trong thời gian xây dựng Chuyên trang thông tin TPDN.

Chuyên trang thông tin TPDN được xây dựng để công bố thông tin về phát hành TPDN riêng lẻ và phục vụ nhu cầu thông tin cho các nhà đầu tư theo quy định tại Nghị định 163. 

Theo đó, đối tượng áp dụng của Quy chế này gồm các DN là công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam, các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động phát hành TPDN thực hiện việc phát hành TPDN theo hình thức riêng lẻ trên phạm vi lãnh thổ Việt Nam và phát hành TPDN ra thị trường quốc tế.

Chuyên trang thông tin TPDN tổng hợp thông tin về phát hành TPDN bao gồm những nội dung: công bố thông tin (CBTT) trước đợt phát hành của DN, CBTT định kỳ, CBTT bất thường, CBTT của DN về TP chuyển đổi, TP kèm theo chứng quyền, mua lại TP trước hạn, hoán đổi TP, công bố kết quả phát hành TPDN, qua đó đáp ứng nhu cầu thông tin của mọi đối tượng nhà đầu tư, cũng như phục vụ công tác thống kê và báo cáo Bộ Tài chính.

Theo Quy chế, nguyên tắc công bố thông tin trên Chuyên trang thông tin TPDN là DN gửi thông tin đến HNX để báo cáo và công bố trên Chuyên trang; DN chịu trách nhiệm về tính đầy đủ, chính xác, kịp thời của thông tin công bố. 

HNX tiếp nhận hồ sơ công bố thông tin TPDN, trong vòng 03 ngày làm việc HNX sẽ thực hiện kiểm tra hồ sơ và yêu cầu DN chỉnh sửa, bổ sung nếu hồ sơ sai mẫu, không rõ ràng. Trong vòng 05 ngày làm việc HNX sẽ thực hiện việc công bố thông tin lên Chuyên trang thông tin TPDN. 

Bên cạnh đó HNX cũng thực hiện chế độ báo cáo định kỳ 06 tháng và hàng năm cho Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về tình hình phát hành TPDN, gồm phát hành tại thị trường trong nước và phát hành ra thị trường quốc tế.

Nghị định 163 quy định về việc công bố thông tin đối với phát hành TP tại thị trường trong nước như sau: trước ngày phát hành dự kiến tối thiểu 10 ngày làm việc, DN phát hành TPDN phải công bố thông tin về đợt phát hành cho các nhà đầu tư đăng ký mua TP và gửi nội dung CBTT cho HNX. Chậm nhất 05 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc đợt phát hành TP, DN phát hành gửi nội dung thông tin về kết quả của đợt phát hành cho các nhà đầu tư sở hữu TP và gửi CBTT đến HNX.

Ngoài ra DN phát hành còn phải công bố thông tin định kỳ 06 tháng và hàng năm cho đến khi đáo hạn TP về báo cáo tài chính, tình hình tài chính DN, tình hình thanh toán gốc lãi; riêng đối với DN phát hành TP xanh phải bổ sung thông tin về báo cáo sử dụng vốn, tiến độ giải ngân, tiến độ dự án; DN cũng thực hiện công bố thông tin bất thường 24h trong các trường hợp tạm ngừng kinh doanh, bị đình chỉ hay thu hồi giấy phép hoạt động, không đảm bảo khả năng trả nợ gốc, lãi, thay đổi kế hoạch sử dụng vốn. Nghị định163 cũng có quy định DN thực hiện công bố công tin về TP chuyển đổi, TP kèm theo chứng quyền, mua lại TP trước hạn, hoán đổi TP…

Đối với việc phát hành TP ra thị trường quốc tế, DN phát hành TPDN thực hiện công bố thông tin trước đợt phát hành và kết quả đợt phát hành, thời hạn quy định ở đây là 10 ngày làm việc trước đợt phát hành và 10 ngày làm việc sau khi kết thúc đợt phát hành, DN gửi thông tin công bố theo hình thức hồ sơ giấy/hồ sơ điện tử đến HNX để HNX công bố trên Chuyên trang thông tin TPDN.

Đọc thêm

Chuyện khởi nghiệp của những 'kỳ lân' tuổi Mão

Vũ Gia Luyện (bên trái) nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2021.
(PLVN) -  Họ đều là những người trẻ, từ bỏ các mức lương “ngất ngưởng” để quyết tâm khởi nghiệp. Con đường đến với danh xưng “kỳ lân” có lẽ cũng còn dài, nhưng chắc chắn, với sự quyết tâm, đam mê và mong muốn cống hiến, họ - những “kỳ lân” tuổi Mão đã và sẽ có những dấu ấn của riêng mình trong làng khởi nghiệp Việt Nam…

Doanh nghiệp Việt và tinh thần 'nội sinh bất diệt'

Doanh nghiệp Việt và tinh thần 'nội sinh bất diệt'
(PLVN) -  Chúng ta đang phải đối mặt với những khó khăn vô cùng to lớn đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, trong khó khăn, thách thức tinh thần nội sinh của các doanh nghiệp (DN) lại trỗi dậy. Nội lực đó, cộng với sự quyết tâm, hỗ trợ từ phía Đảng, Chính phủ và các Bộ, ngành, tin rằng những kỳ tích, điều tuyệt vời sẽ đến trong năm 2023 và những năm tới!

Triển vọng kinh tế Việt Nam 2023: Phục hồi và phát triển bền vững

Triển vọng kinh tế Việt Nam 2023: Phục hồi và phát triển bền vững
(PLVN) -  Sự phục hồi của nền kinh tế trong năm 2022 được xem là “điểm tựa” để nền kinh tế tiếp tục đà phục hồi trong năm 2023. Các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô cho năm 2023 được Quốc hội thông qua khá thận trọng như là bước đi chậm lại để nền kinh tế phục hồi và phát triển bền vững…

Ưu tiên giữ vững ổn định, an toàn hệ thống ngân hàng

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh nhiệm vụ giữ vững ổn định, an toàn hệ thống ngân hàng.
(PLVN) -  Khẳng định năm 2023 tình hình kinh tế thế giới và trong nước vẫn còn nhiều khó khăn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, năm 2023, NHNN sẽ tập trung các giải pháp, ưu tiên cao nhất đảm bảo thanh khoản, giữ vững ổn định, an toàn hệ thống ngân hàng.

Doanh nghiệp chưa mặn mà đánh giá mức độ chuyển đổi số

Nhiều DN chưa thực sự quan tâm đến việc đánh giá mức độ chuyển đổi số.
(PLVN) -  Sau 1 năm ban hành Bộ chỉ số đo lường mức độ chuyển đổi số (CĐS) của doanh nghiệp (DN), chỉ có 500 DN tham gia và đăng ký tài khoản, trong số đó chỉ có khoảng 400 DN tự đánh giá mức độ CĐS của mình và chỉ khoảng vài chục DN tư vấn đánh giá.

Người tìm cảm hứng trong những khách sạn sang trọng

Chị Trương Thoại Yến
(PLVN) - Chị Trương Thoại Yến, có hơn 10 năm “ăn ngủ” ở những khách sạn hiện đại bậc nhất để xây dựng giấc mơ cho mình. Hiện Thoại Yến đang là Giám đốc Tiếp thị Truyền thông của Sheraton Saigon. Cô gái sinh năm 1989 đã có những chia sẻ về hành trình dài trong nghề phục vụ và truyền cảm hứng cho bạn trẻ.

Chăm lo Tết cho người lao động ngành Than

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp trao tặng quà Tết cho người lao động ngành Than tại Quảng Ninh.
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) hiện có trên 40 đơn vị đóng chân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh với hơn 80.000 cán bộ công nhân (CBCN). Để tất cả người lao động đều được đón Tết sum vầy, các đơn vị của TKV đều đã triển khai sớm các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động.

PVN khẳng định vị thế doanh nghiệp lớn

Giàn Cá Tầm 02 - một trong 5 công trình dầu khí mới của PVN được đưa vào khai thác trong năm 2022.
(PLVN) -  Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khẳng định là doanh nghiệp (DN) lớn khi doanh thu năm qua đạt kỷ lục và đóng góp rất lớn cho ngân sách Nhà nước. Tập đoàn cùng các đơn vị con cũng đạt được nhiều giải thưởng.