Cô giáo 15 năm hết lòng vì học sinh miền núi

Cô giáo Lê Na đã có 15 năm công tác ở vùng đặc biệt khó khăn.
Cô giáo Lê Na đã có 15 năm công tác ở vùng đặc biệt khó khăn.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cô Lê Na sinh năm 1982, là giáo viên Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Kỳ Sơn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Trong 17 năm dạy học, cô có 15 năm công tác ở vùng đặc biệt khó khăn. Không thể kể hết những gian nan, nhưng trên tất cả là niềm say mê và tình thương với học trò, cô đã đến và ở lại.

Gian nan dạy chữ

Năm 2005, cô Lê Na tốt nghiệp khoa Ngữ văn Trường Đại học Vinh và lên nhận công tác tại huyện Kỳ Sơn. Cô chia sẻ: Người dân Kỳ Sơn rất nghèo, cộng thêm thiên tai quanh năm nên gia đình các em học sinh đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Các em phải đi bộ đến trường từ 5 đến 10km, nhiều em phải nghỉ học để phụ giúp việc nhà cho bố mẹ…

Nghề giáo viên là một nghề vất vả trong nhiều ngành nghề, đặc biệt là giáo viên công tác ở vùng biên giới, vùng dân tộc thiểu số lại nhiều khó khăn bội phần, khó khăn vì bất đồng ngôn ngữ, vì đường sá cách trở do địa hình đồi núi, vì kinh tế và nhận thức người dân còn nhiều hạn chế...

Nhưng được đứng trên bục giảng là ước mơ từ thuở nhỏ của cô. Cô tâm sự, thấu hiểu được sự thiếu thốn và thiệt thòi của học sinh nơi đây, cô càng cảm thấy trách nhiệm của người giáo viên miền núi cao cả, có ý nghĩa lớn lao hơn và không ngừng học tập, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ. Để đưa được học sinh đến trường, để các em có niềm say mê học tập, cô và các giáo viên phải tìm hiểu hoàn cảnh gia đình từng em. Từ tình thầy trò gần gũi, sẻ chia, học sinh mới thêm gắn bó và thích đến lớp.

Đặc biệt, trong 2 năm dịch COVID-19 vừa qua, cả huyện phải nghỉ học để phòng chống dịch. Nhà trường thiếu thốn về cơ sở vật chất nên không có thiết bị hỗ trợ dạy và học online, cô và các giáo viên trong trường phải mang sách và bài tập đến tận nhà cho học sinh, hướng dẫn và động viên các em phải cố gắng học tập.

Chưa kể thiên tai hoành hành, vừa qua, huyện Kỳ Sơn đã phải trải qua một trận lũ lụt kinh hoàng, cướp đi hàng trăm ngôi nhà của giáo viên và của học sinh, trang thiết bị học tập của trường bị hư hỏng nặng do nước lũ ngập và cuốn trôi…

Thế nhưng, càng gian khó, mảnh đất này càng có sức níu cô ở lại, vì ánh mắt của những cô cậu học trò thân yêu. Cô mong các em ngày mai có một cuộc sống tốt đẹp hơn, làm chủ cuộc sống của mình và góp phần xây dựng quê hương. Cô luôn gợi lên trong học trò mình niềm đam mê học tập và những khát vọng để vươn tới bằng sự nỗ lực và kiên nhẫn mỗi ngày…

Mong những mùa trái ngọt

“Bản thân tôi không ngừng học tập và trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ, tiếp cận với những đổi mới trong dạy học cũng như kiểm tra đánh giá theo chủ trương của ngành Giáo dục, khắc phục mọi khó khăn với một mục tiêu là từng bước nâng cao chất lượng học sinh miền núi và không để học sinh phải bỏ lại phía sau trên con đường chiếm lĩnh tri thức”, cô Na cho biết.

Cô cũng luôn nỗ lực trong đổi mới phương pháp dạy học, hình thức tổ chức dạy học... “Giáo viên không chỉ là người dạy kiến thức một môn học, mà còn qua hoạt động giáo dục, nhằm trang bị kỹ năng, giá trị sống cho học sinh, giúp các em tự tin vào bản thân, mạnh dạn trong các hoạt động. Ngược lại, giáo viên cũng sẽ được tiếp thêm “lửa nghề”, hạnh phúc với từng thành quả mà các em chạm tới”, cô Lê Na chia sẻ.

Nhiều năm liền đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, năm học 2020 cô Lê Na vinh dự đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, bậc THCS. “Với những thành tích đã đạt được, tôi vô cùng tự hào và mong muốn được cống hiến nhiều hơn nữa, lan tỏa, chia sẻ những kinh nghiệm cũng như tinh thần vượt khó khăn để thành công trong công tác giáo dục đến các đồng nghiệp của mình”, cô cho biết.

Với cô Lê Na, hạnh phúc là khi thấy học sinh của mình thành đạt, bước tới vinh quang, có nhiều thành tựu. Cô mong muốn những thế hệ học sinh của cô sau này sẽ thành công và giúp Kỳ Sơn ngày càng giàu đẹp hơn. Với niềm say mê, tâm huyết với nghề nghiệp, tình yêu thương và sự đồng cảm với con người cũng như học sinh miền núi, trong quá trình công tác, cô đã đạt được khá nhiều thành tích, góp phần thành công vào công tác giáo dục của huyện nhà cũng như mục tiêu chung của ngành Giáo dục.

“Với những thành tích đã đạt được, tôi vô cùng tự hào và mong muốn được cống hiến nhiều hơn nữa, lan tỏa, chia sẻ những kinh nghiệm cũng như tinh thần vượt khó khăn để thành công trong công tác giáo dục đến các đồng nghiệp của mình”, cô bày tỏ.

Cô Lê Na là 1 trong số 68 giáo viên vinh dự được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long sẽ tổ chức trong dịp lễ 20/11 năm nay. Cô có 5 năm liền đạt Chiến sỹ thi đua từ năm 2010 đến 2021 và có nhiều sáng kiến kinh nghiệm liên tục đạt bậc 3 cấp huyện, được đánh giá tốt, ứng dụng vào thực tế và được nhiều đồng nghiệp đón nhận. Cô đã đào tạo ra nhiều học sinh giỏi cấp huyện đạt giải cao và đạt nhiều thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy.

Đọc thêm

Hà Nội: Gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động

Ảnh minh họa: Internet
(PLVN) - Thời gian qua, TP Hà Nội đã đẩy mạnh triển khai các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về giáo dục nghề nghiệp; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác tư vấn hướng nghiệp học nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS, THPT...hướng tới mục tiêu chung là nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô trong thời kỳ hội nhập quốc tế, thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.