Chuyện về tấm gương điển hình tiên tiến Tư pháp Hà Tĩnh 2015-2020

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh, quãng thời gian công tác tại Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Hà Tĩnh là thời gian ông khó có thể quên
Ông Tuấn và bông hoa được bị cáo tặng sau một phiên tòa. Ông Tuấn và bông hoa được bị cáo tặng sau một phiên tòa.

Sáng tạo và có tâm trong công việc

Trước khi được bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Tư pháp, ông Tuấn đã kinh qua các vị trí Phòng Văn bản, Phòng Tuyên truyền phổ biến pháp luật, Chánh Văn phòng Sở, Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL).

Thấm thoát đã gần 20 năm công tác trong ngành Tư pháp Hà Tĩnh. Ông Tuấn cho hay, từ 2015 đến 2020, gánh vác trách nhiệm Giám đốc Trung tâm TGPL, mỗi năm tổ chức 150 - 180 chuyến về các phường, xã, vùng sâu, vùng xa hỗ trợ pháp luật miễn phí cho người dân. Các chuyến đi trợ giúp và tuyên truyền pháp luật giúp ông nắm bắt, hiểu sâu những vụ việc thực tế.

“Để làm tốt công việc này đòi hỏi phải học hỏi, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, hiểu và làm chủ kiến thức, có nhiều thông tin bổ trợ mới truyền tải kiến thức pháp luật đến người nghe một cách tốt nhất. Tuy nhiên, cái khó của người tuyên truyền pháp luật là không chỉ am hiểu kiến thức mà phải có kỹ năng tuyên truyền để người dân tiếp thu. Kinh nghiệm thực tế cho thấy cần phải có sự uyển chuyển trong truyền đạt bằng cách “mềm hóa” quy định pháp luật từ câu chuyện, ví dụ cụ thể”, ông Tuấn kể.

Ông Tuấn cho biết, năm 2015 người dân Đông Yên (xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) chưa chịu kiểm đếm nhận tiền đền bù để làm dự án Formosa nên gây sức ép với chính quyền địa phương bằng việc không cho con em đến trường học tập tại vùng tái định cư. Một buổi chiều tháng 7, ông thấy một người đàn ông đi đi lại lại ngoài cổng Trung tâm TGPL vẻ bồn chồn. Thấy thế, ông Tuấn ra hỏi chuyện rồi mời vào phòng.

Qua câu chuyện, được biết đó là một người dân được cử đi “đòi quyền lợi cho người dân Đông Yên”. Ông Tuấn đã cở mở trò chuyện, tận tình giải đáp các câu hỏi cho người này, giải thích sự việc dưới góc độ pháp lý.

Một tháng sau ông trực tiếp vào Đông Yên gặp lại người này và bà con tại hội trường thôn. Ông Tuấn lấy câu chuyện cụ thể của các địa phương tương tự về việc bà con không cho con em đến trường thiệt thòi như thế nào, vi phạm ra sao…

Kết thúc buổi nói chuyện, nhiều người trầm ngâm. Sau đó, với sự vào cuộc và hỗ trợ của cơ quan chức năng, con em ở Đông Yên được đến trường trở lại học tập bình thường.

Gần 20 năm với cả ngàn chuyến đi cơ sở, đến nay ông Tuấn cho biết không thể nhớ hết đã thực hiện bao nhiêu cuộc tư vấn, TGPL miễn phí cho người dân. Có những vụ án phức tạp kéo dài, với vai trò là trợ giúp viên pháp lý, ông tự mày mò tìm kiếm tài liệu, tìm các chuyên gia để được tư vấn, thậm chí âm thầm đi xác minh độc lập để làm sao khi vụ việc khép lại đưa lại công bằng cho các bên.

Ví dụ như vụ án “cố ý điều khiển phương tiện giao thông chèn lên bị hại sau khi gây tai nạn vào năm 2017 ở xã Kỳ Tiến, Kỳ Anh”. Sau khi kết thúc, vụ án này được Hội đồng Thẩm phán TANDTC đưa vào Án lệ số 30/2020/AL, thông qua ngày 5/2/2020 và được công bố theo Quyết định 50/QĐ-CA ngày 25/2/2020 của Chánh án TAND Tối cao.

Những kỷ niệm đáng nhớ

Qua câu chuyện ông Tuấn kể, càng thấy công việc của người trợ giúp viên pháp lý vất vả ra sao. Như vụ án cô gái 27 tuổi bị TAND huyện Nghi Xuân tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù giam về tội Mua bán trái phép chất ma túy hồi tháng 9/2019. Cô gái là con út trong gia đình có 4 anh chị em ở xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân. Năm 2017, từng bị TAND TP Vinh (Nghệ An) phạt 2 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Tháng 2/2019, cô ra tù, song vẫn vừa sử dụng và bán lẻ ma túy.

Trưa một ngày giữa năm 2019, khi đang bán gần 1gr ma túy tổng hợp cho hai thanh niên tại nhà riêng, cô gái bị công an phát hiện, bắt quả tang. VKSND huyện truy tố tội Mua bán trái phép chất ma túy theo Điều 251 BLHS, song cô gái không đồng tình.

Ông Tuấn được mời làm việc với đối tượng trên với vai trò trợ giúp viên pháp lý. “Lúc tôi vào gặp, cô gái nói bị điều tra viên “ép cung”. Cô gái cho rằng số ma túy bị công an tịch thu được một người lạ mặt ở Hà Nội cho để sử dụng nên chỉ nhận tội tàng trữ; việc bị truy tố tội mua bán là không đúng bản chất.

Tuy nhiên, tài liệu điều tra chứng minh cô gái chia nhỏ ma túy bán kiếm lời. Việc cô gái nhận tội tàng trữ thay vì mua bán ma túy là bởi khung hình phạt cho tội tàng trữ thấp hơn tội mua bán”, ông Tuấn kể. Thái độ của cô gái khiến các điều tra viên “bó tay”, một cán bộ công an nói “không thể cảm hóa cô này”.

Ông Tuấn ba lần vào trại tạm giam gặp cô gái. Trong hai lần gặp đầu tiên, ông Tuấn hỏi về cuộc sống, những dự định về tương lai, cô ngập ngừng hồi lâu và đáp: “Tù tội thì còn gì tương lai”. Ông Tuấn phản bác: “Tuổi đang còn trẻ, vấp ngã đầu đời này vẫn có thể đứng lên, nếu đủ bản lĩnh và quyết tâm”.

Sau những lời khuyên, bị cáo thay đổi thái độ. Ngày 26/9/2019, trong phiên xử tại TAND huyện Nghi Xuân, bị cáo nhận tội, nói việc làm của mình là sai trái, mong được khoan hồng để sớm được về chăm sóc mẹ già, chuộc lại lỗi lầm. Sau khi cân nhắc nhiều tình tiết, HĐXX tuyên 2 năm 6 tháng tù giam.

Trước khi bị dẫn giải ra xe thùng, bị cáo xin gặp trợ giúp viên pháp lý Nguyễn Quốc Tuấn, rút từ túi áo ra một bông hoa làm bằng tay: “Bông hoa này em kết trong thời gian ở trại tạm giam, tuy không được đẹp, nhưng đó là tình cảm chân thành từ đáy lòng. Cảm ơn anh đã giúp em tỉnh ngộ”.

“Không chỉ tôi mà những người dự phiên tòa lúc đó rất bất ngờ trước món quà của bị cáo. Bông hoa cô gái tặng, tôi vẫn luôn để trên bàn làm việc của mình và tôi xem cô như người em gái”, ông Tuấn kể.

Còn có thể kể vụ án 2 học sinh lớp 11 ở huyện Lộc Hà chở nhau trên xe máy đi mua điện thoại sau khi nhận được tiền mừng tuổi năm 2016, chưa có bằng lái nhưng vẫn chạy xe, gây tai nạn khiến người ngồi phía sau tử vong. Ông Tuấn cho hay: “Tôi được chỉ định TGPL trong vụ này. Tôi đã đến trao đổi, động viên và chia sẻ với gia đình có học sinh bị tử vong. Sau đó, ngay tại phiên tòa, gia đình này đã xin giảm án cho bị cáo. Kết thúc phiên tòa cô gái được hưởng án treo. Chấp hành án xong, cô học hết cấp 3, thi đậu vào một trường cao đẳng và ra trường đi làm”.

Mỗi vụ việc cho thấy vai trò của các trợ giúp viên pháp lý không chỉ tham gia vào quá trình tố tụng, mà còn là một tư vấn viên, tuyên truyền viên pháp luật để các vụ việc đảm bảo được xử lý đúng quy định pháp luật, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người dân.

Với những thành tích trong quá trình công tác trong ngành Tư pháp, ông Tuấn đã vinh dự được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2014), nhiều Bằng khen của Bộ Tư pháp, UBND tỉnh Hà Tĩnh... Liên tiếp từ năm 2014 đến nay ông luôn đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, đặc biệt năm 2020 ông là gương điển hình tiên tiến ngành Tư pháp Hà Tĩnh giai đoạn 2015-2020.

Hữu Anh
Cùng chuyên mục
Giáo sư Hoàng Chương xúc động khi được Thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú năm 2021.

Giáo sư Hoàng Chương: “Tôi mong muốn người dân thượng tôn pháp luật khi tham gia giao thông”

(PLVN) -Ở tuổi U90, Giáo sư Hoàng Chương không còn sức khỏe như trước, đi phải có người dìu, giọng dần đuối nhưng bù lại, ông vô cùng minh mẫn với trí nhớ tuyệt vời vượt tuổi tác. Khi nhắc tới văn hóa dân tộc cũng như dự án văn hóa giao thông, vị giáo sư cao niên hào hứng ngược về miền ký ức.

Đọc thêm

Khắc phục vướng mắc trong đăng ký biện pháp bảo đảm

Khắc phục vướng mắc trong đăng ký biện pháp bảo đảm
(PLVN) -Nhằm khắc phục những vướng mắc, bất cập trong quy định của pháp luật về đăng ký biện pháp bảo đảm hiện hành, Bộ Tư pháp hiện đang soạn thảo dự thảo Nghị định về đăng ký biện pháp bảo đảm, thay thế Nghị định 102/2017/NĐ-CP.

Luật sư Trần Hữu Huỳnh: Nhìn xa hơn cái bóng của mình…

Luật sư Trần Hữu Huỳnh
(PLVN) -Cũng vì “Nhìn xa hơn cái bóng của mình…” mà anh giáo trưởng làng ngày nào đã trở thành một luật sư có tên tuổi. Không chỉ nỗ lực theo đuổi niềm đam mê bất chấp số phận nghiệt ngã, phương châm “Nhìn xa hơn cái bóng của mình…” mà ông kiên trì thực hiện đã góp phần đưa cộng đồng doanh nghiệp (DN) trở thành một bộ phận quan trọng trong việc tham gia xây dựng và thi hành pháp luật.

Lê Hưng Dũng - Vị Thẩm phán gương mẫu, đi đầu trong thực hiện chức trách

Thẩm phán, Chánh án TAND tỉnh Ninh Thuận Lê Hưng Dũng.
(PLVN) - Trung thực, khách quan, cẩn thận trong quá trình giải quyết án,chú trọng phương pháp nghiên cứu hồ sơ vụ án, ..chính là chìa khóa thành công của Thẩm phán, Chánh án Tòa án Nhân dân ( TAND) tỉnh Ninh Thuận Lê Hưng Dũng. Ông là một trong 96 cá nhân điển hình tiến tiến được vinh danh tại Đại hội Thi đua yêu nước TAND lần thứ IV ( ngày 28/10/2020, tại Hà Nội).

Hoàng Hoa Trung và một tuổi trẻ rực rỡ

Hoàng Hoa Trung và một tuổi trẻ rực rỡ
(PLVN) -Chàng trai Hà Nội ấy miệt mài với các hoạt động tình nguyện đóng góp tích cực cho xã hội từ năm… 17 tuổi! Gần đây nhất, năm 2020, Hoàng Hoa Trung lọt vào danh sách 30 Under 30 do Forbes Việt Nam bình chọn.

Ứng dụng HLU Connect và Cuốn Sổ tay sinh viên – Món quà chào đón các Tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội

Ứng dụng HLU Connect và Cuốn Sổ tay sinh viên – Món quà chào đón các Tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Kỳ tuyển sinh năm 2021 là một kỳ tuyển sinh có nhiều trải nghiệm đặc biệt đối với các tân sinh viên trên khắp cả nước, trong đó có các tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội. Do ảnh hưởng của dịch bệnh và giãn cách xã hội, nhiều tân sinh viên ở các địa phương không thể đến tận trường để làm thủ tục nhập học mà chỉ có thể thực hiện nhâp học online.

Bà Lê Thị Hồng Phượng: “Thủ lĩnh” sáng tạo trong lĩnh vực Tư pháp Đồng Tháp

Bà Lê Thị Hồng Phượng báo cáo lãnh đạo Bộ Tư pháp về tình hình hoạt động của Sở Tư pháp Đồng Tháp.
(PLVN) - Từ khi còn công tác ở Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp với cương vị Trưởng ban Pháp chế, bà Lê Thị Hồng Phượng đã được đánh giá cao trong công tác “gác cổng” pháp lý. Từ tháng 12/2018, khi được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tư pháp Đồng Tháp, bà Phượng tiếp tục phát huy thế mạnh, không ngừng sáng tạo.

Hà Nội: Ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em

Hà Nội: Ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em
(PLVN) -Cuối tuần qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Đông Anh đã ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2021 (9/11), kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2020).

Người ươm mầm ‘hạt giống đỏ’ trên quê hương đất Tổ

Thầy Bùi Xuân Nhật trao bằng tốt nghiệp cho lớp Chuyên Sử khóa 34 (2016-2019).
(PLVN) - Thầy Bùi Xuân Nhật, giáo viên bộ môn Lịch sử, trường THPT chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ đã góp phần không nhỏ trong công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh ưu tú của trường để giới thiệu những nhân tố mới xứng đáng - những “hạt giống đỏ” - cho Đảng.

Người hòa giải viên tận tâm và trách nhiệm

Ông Nguyễn Văn Mảnh, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ hòa giải ấp 3, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang.
(PLVN) -Với sự nhiệt huyết, trách nhiệm của mình, 3 năm qua, với vai trò là Bí thư chi bộ đồng thời cũng là Tổ trưởng Tổ hòa giải Ấp 3, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, ông Nguyễn Văn Mảnh đã hòa giải thành công nhiều vụ việc, đem đến niềm vui cho bà con trong thôn xóm.

Chú trọng hoạt động kiểm tra, giám sát công tác thi hành án dân sự

Chú trọng hoạt động kiểm tra, giám sát công tác thi hành án dân sự
(PLVN) -Chiều 15/10, trong khuôn khổ chương trình hợp tác năm 2021 với Bộ Tư pháp Pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) chủ trì, phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế và Bộ Tư pháp Pháp tổ chức Tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm của Bộ Tư pháp Pháp trong hoạt động kiểm tra, giám sát công tác THADS”.

“Nữ tướng” thổi “làn gió mới” vào Tư pháp đất Sen hồng

Bà Phượng được mệnh danh là “nữ tướng” gác cổng về mặt pháp lý của địa phương.
(PLVN) -Từ khi còn công tác ở HĐND tỉnh Đồng Tháp với cương vị Trưởng Ban Pháp chế, bà Lê Thị Hồng Phượng đã được mệnh danh là “nữ tướng” gác cổng về mặt pháp lý của HĐND tỉnh. Từ tháng 12/2018 khi được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp, bà lại tiếp tục phát huy thế mạnh, không ngừng sáng tạo, lãnh đạo công tác Tư pháp địa phương đạt được những thành tựu ấn tượng.

Năm 2022, Khánh Hòa tập trung thi hành án các vụ án tham nhũng

 Một buổi đối thoại giữa lãnh đạo Cục THADS với Đoàn viên thanh niên Cục và Chi cục THADS thành phố Nha Trang.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp; lượng án tiếp tục tăng cả về việc và tiền; nhưng nhờ những nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành, đổi mới phương thức tổ chức công việc phù hợp, năm 2021, ngành Thi hành án dân sự (THADS) Khánh Hòa vẫn vượt chỉ tiêu được giao.

Già làng Tráng Lao Lử: Thắp sáng ngọn lửa đoàn kết nơi biên cương

Ông Lử bên tấm hình người cha là cụ Tráng Lao Khô.
(PLVN) - Già làng Tráng Lao Lử vui với những chuyến đi cùng bộ đội biên phòng “nằm gai nếm mật” mai phục bắt gián điệp chống phá cách mạng; vượt núi băng rừng đi chữa bệnh cho bà con dân bản; làm người “đứng mũi chịu sào” hòa giải mâu thuẫn; vận động bà con xóa cây thuốc phiện, từ bỏ ma túy, bài trừ hủ tục lạc hậu…

Cục Thi hành án dân sự Điện Biên có tân Phó Cục trưởng

Cục Thi hành án dân sự Điện Biên có tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Mới đây, tại Cục THADS tỉnh Điện Biên đã diễn ra Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm đồng chí Đoàn Trọng Ngôn, Trưởng phòng Nghiệp và tổ chức thi hành án, Cục THADS tỉnh Điện Biên, giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Điện Biên.