Chương trình hành động của nữ trưởng phòng Tư pháp 8X gắn liền với việc nghiên cứu, tham gia xây dựng hệ thống pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một trong những ưu tiên hàng đầu của bà Phạm Thị Hồng Oanh (SN: 1985, Thành ủy viên, Trưởng phòng Tư pháp thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khoá XV là sẽ nghiên cứu tham gia xây dựng pháp luật. Ngoài ra, bà Oanh cũng sẽ dành sự quan tâm đặc biệt kiến nghị Quốc hội có các chương trình, chính sách bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ, xóa bỏ định kiến xã hội, phòng chống bạo lực gia đình.
Bà Oanh trình bày chương trình, hành động của mình với cử tri TP. Đông Hà Bà Oanh trình bày chương trình, hành động của mình với cử tri TP. Đông Hà

Bà Phạm Thị Hồng Oanh quê quán ở xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Có trình độ chuyên môn: Cử nhân Luật, hệ chính quy. Bà Oanh được đánh giá là Cán bộ Tư pháp trẻ, đầy năng động.

Mới đây, tại Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri, bà Phạm Thị Hồng Oanh đã chia sẻ: “Tiếp nối các thế hệ đi trước, tôi nguyện đem hết sức mình đóng góp cho xã hội, dù được trúng cử hay không trúng cử, tôi cũng sẽ cố gắng phấn đấu, nỗ lực để thực hiện những kế hoạch đã đề ra. Đồng thời, tôi sẽ không ngừng rèn đức, luyện tài để xứng đáng với niềm tin bà con cử tri dành cho”.

Chương trình hành động của nữ trưởng phòng Tư pháp 8X gắn liền với việc nghiên cứu, tham gia xây dựng hệ thống pháp luật ảnh 1
Tiểu sử tóm tắt của bà Phạm Thị Hồng Oanh  

Chương trình hành động của nữ trưởng phòng Tư pháp gồm một số nội dung cụ thể như sau:

Thứ nhất, nghiên cứu, học hỏi để thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ của người đại biểu Quốc hội được pháp luật quy định. Tham gia thảo luận và quyết định những vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của Quốc hội. Đặc biệt, sẽ tích cực thực hiện việc chất vấn người có thẩm quyền về những vấn đề cử tri quan tâm và những vấn đề mang tính thời sự.

Thứ hai, giữ mối liên hệ bền vững và sâu sắc với cử tri và với nhân dân; gắn bó mật thiết và thường xuyên tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, ghi nhận những ý kiến đóng góp, những đề xuất, giải pháp hay của cử tri để chuyển tải đến Quốc hội, đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Từ đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và của tỉnh Quảng Trị nói riêng.

“Thứ ba, tôi nhận thấy rằng hoạt động xây dựng pháp luật là hoạt động chiếm đa số thời gian trong các kỳ họp của Quốc hội, là cán bộ được đào tạo chuyên ngành Luật học, tôi có khả năng nghiên cứu tham gia xây dựng pháp luật. Bên cạnh đó hệ thống pháp luật Việt Nam hiện nay đã tương đối đầy đủ nhưng chưa hoàn thiện, còn khó khăn, vướng mắc khi áp dụng; một số văn bản quy định chồng chéo, mâu thuẫn; một số quan hệ xã hội chưa được cụ thể hóa bằng pháp luật. Vì vậy, nếu được trúng cử tôi sẽ cùng với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị nghiên cứu, đề xuất Quốc hội xây dựng, sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật để phù hợp với từng thời kỳ phát triển của đất nước, nhất là các quy định pháp luật nhằm bảo đảm phát triển kinh tế đi đôi với thực hiện an sinh xã hội, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, bảo vệ chế độ, bảo đảm cho nhân dân cuộc sống hạnh phúc, bình yên”. Bà Oanh nói.

Chương trình hành động của nữ trưởng phòng Tư pháp 8X gắn liền với việc nghiên cứu, tham gia xây dựng hệ thống pháp luật ảnh 2

 Bà Oanh được đánh giá là Cán bộ Tư pháp trẻ, đầy năng động.  

Thứ tư, sẽ cùng với các đại biểu Quốc hội thảo luận, xem xét và thực hiện việc chất vấn để từ đó quyết định chiến lược, sách lược nhằm định hướng, giải quyết những vấn đề được cử tri và nhân dân rất quan tâm và liên quan đến cuộc sống trong giai đoạn hiện nay, đó là công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, thiên tai lũ lụt, tình trạng thất nghiệp, sinh viên ra trường không có việc làm, chất lượng giáo dục - đào tạo, tình trạng nghèo đói ở các vùng sâu, vùng xa, tình trạng sử dụng, tàng trữ, buôn bán các chất ma túy.

Bà Oanh nhấn mạnh: “Là cán bộ trẻ, tôi sẽ mang sự tâm huyết, năng động của tuổi trẻ, phát huy trí tuệ và sức trẻ, không ngại khó khăn đi đến những vùng sâu, vùng xa, vùng còn khó khăn để tìm hiểu đời sống nhân dân, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của nhân dân để cùng với chính quyền địa phương đề ra giải pháp nâng cao đời sống nhân dân và đề xuất Quốc hội có chính sách nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, từng bước bảo đảm cho nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc”.

Chương trình hành động của nữ trưởng phòng Tư pháp 8X gắn liền với việc nghiên cứu, tham gia xây dựng hệ thống pháp luật ảnh 3
 Tại đơn vị bẩu cử số 2 (TP Đông Hà, thị xã Quảng Trị và các huyện: Triệu Phong, Cam Lộ, Hải Lăng), bà Oanh là nữ ứng viên duy nhất

Vị ứng viên trẻ này tiếp tục, là một người phụ nữ, tôi luôn thấu hiểu và đồng cảm với những khó khăn, vất vả và những rào cản để người phụ nữ phát triển bản thân trong thời đại ngày nay. Phụ nữ chúng ta phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có tình trạng bất bình đẳng, chịu thiệt thòi nhiều mặt trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, tôi sẽ dành sự quan tâm đặc biệt đến phụ nữ, kiến nghị Quốc hội có các chương trình, chính sách bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ, xóa bỏ định kiến xã hội, phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em, thúc đẩy bình đẳng giới, đào tạo nghề cho phụ nữ, hỗ trợ phụ nữ phát triển bản thân, xây dựng sự nghiệp.

Lê Tám Bảy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sơn La: Doanh nghiệp cần chủ động hơn trong tiếp cận pháp lý

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Sở Tư pháp tỉnh Sơn La, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn đến từ việc bản thân doanh nghiệp chưa có sự phối hợp đề xuất, kiến nghị những nội dung cụ thể cần hỗ trợ gắn với đặc thù, yêu cầu, lĩnh vực kinh doanh.

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu
(PLVN) -  Lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật nhằm hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, kịp thời cập nhật, nắm bắt các chế độ chính sách pháp luật hiện hành, nắm bắt đầy đủ và hiểu đúng những điểm mới, cơ bản của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và những vấn đề liên quan để phục vụ sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời hạn chế những rủi ro, vướng mắc pháp lý trong hoạt động.

Việt Nam – Hungary ký kết Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội hai nước, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Tư pháp Hungary Judit Varga ký Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023.
(PLVN) - Nội dung hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam – Hungary giai đoạn 2022 – 2023 tập trung vào các chủ đề mà Việt Nam đang có nhu cầu tham khảo kinh nghiệm và phía Hungary có thế mạnh như cơ chế thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thi hành án dân sự; cơ chế tịch thu tài sản không thông qua thủ tục kết tội…

Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận, Sở Y tế Nghệ An: “Ngôi sao” trong nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật

 Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận.
(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Sở Y tế Nghệ An giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi không phải người giữ chức vụ cao. Ông Nguyễn Đức Thuận, Thanh tra viên Sở Y tế, nổi tiếng vì là người đoạt nhiều giải thưởng các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực pháp luật.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg
(PLVN) -  Chiều 24/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 về tình hình thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Quyết định 06/QĐ-TTg) dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc.

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách
(PLVN) -Ngày 24/6, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Triển khai Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027”.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.