Đầu tư chứng khoán cần có chọn lọc

(PLVN) - Tập trung vào các cổ phiếu có “kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi” và có kỳ vọng tăng trưởng rõ ràng trong năm 2021 là lời khuyên của nhóm nghiên cứu vĩ mô Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) khi VN-Index vượt ngưỡng 1.200 điểm…
Đầu tư chứng khoán cần có chọn lọc TTCK tháng 4 được nhận định sẽ tiếp nối xung lực của tháng 3.

VN-Index vượt ngưỡng 1.200 điểm 

Trong báo cáo “Chiến lược đầu tư tháng 4/2021: Tiếp nối đà tăng” VDSC vừa công bố, các chuyên gia của VDSC nhận định thị trường chứng khoán (TTCK) tháng 4 sẽ tiếp nối xung lực của tháng 3. Hai yếu tố xúc tác chính bao gồm động lực từ dòng vốn nước ngoài mới và sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng. 

TTCK Việt Nam đã ghi dấu mốc mới khi VN-Index vượt ngưỡng 1.200 điểm vào ngày đầu tiên của tháng 4, mốc mà trước đó nhiều dự báo cho rằng phải đến cuối năm mới đạt được. Sau gần 1 tuần bứt phá, đến phiên giao dịch sáng 7/4, VN-Index đã vượt qua 1.240 điểm. Dòng tiền nước ngoài mới và các nhà đầu tư cá nhân trong nước vẫn là lực lượng chính thúc đẩy thị trường tiến xa hơn trong xu hướng bán ròng của khối ngoại.

Theo khảo sát của VDSC, trong một năm qua, khối ngoại duy trì trạng thái bán ròng với giá trị hơn 29.379 tỷ đồng. “Tuy nhiên, chúng tôi không xem đây là rủi ro đáng kể nhờ vào sự tham gia mạnh mẽ của các nhà đầu tư cá nhân và các quỹ nước ngoài mới” - đại diện nhóm nghiên cứa của VDSC nhận định. 

Đơn cử, vào cuối tháng 3 vừa qua, Fubon FTSE Vietnam ETF đã tiến hành IPO và huy động được khoảng 4.279 tỷ đồng. Trước đó, Fubon FTSE Vietnam ETF dự kiến huy động được khoảng 8.100 tỷ đồng để đầu tư vào chứng khoán Việt Nam. Do quỹ này tham chiếu chỉ số FTSE Vietnam 30 Index nên nhóm nghiên cứu của VDSC kỳ vọng dòng vốn này sẽ tạo nên sự khởi sắc cho nhóm cổ phiếu VN30 và góp phần củng cố đà tăng của VN-Index. 

Nhóm ngân hàng cũng được nhận định sẽ là động lực chính hỗ trợ thị trường trong tháng 4 nhờ triển vọng kinh doanh tích cực và dòng tiền của các quỹ ETF trong kỳ tái cơ cấu sắp tới. VDSC dự đoán tăng trưởng lợi nhuận trước thuế năm 2021 của các ngân hàng trong danh sách theo dõi của VDSC là 26% trong năm 2021.

Kết quả kinh doanh (KQKD) quý I/2021 còn khả quan hơn với lợi nhuận trước thuế tăng trưởng 115% nhờ đóng góp của thu nhập ngoài lãi và chi phí dự phòng tăng trưởng âm. “Do đó, kỳ vọng từ nhóm cổ phiếu ngân hàng là câu chuyện đáng chú ý hỗ trợ đà tăng của thị trường trong tháng 4” - chuyên gia VDSC lưu ý.

Ngoài ra, trong tháng 4, một sự kiện quan trọng là đến thời điểm tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF tham chiếu các bộ chỉ số như VN30, VNFinlead và VNDiamond. Trong đợt tái cơ cấu lần này, nhóm cổ phiếu ngân hàng bao gồm ACB, EIB, MSB và VIB được kỳ vọng sẽ hưởng lợi với dòng tiền của quỹ Diamond (quỹ đang thu hút vốn rất mạnh từ đầu 2021) khi thỏa mãn các điều kiện được thêm vào rổ chỉ số trong khi KDH (cổ phiếu của Công ty CP Đầu tư kinh doanh nhà Khang Điền) đối mặt nguy cơ bị loại khỏi rổ chỉ số.

Đâu là ưu tiên?

Theo các chuyên gia VDSC, khi VN-Index vượt ngưỡng 1.200 điểm thì nhà đầu tư cần đầu tư có chọn lọc. “Chúng tôi ưu tiên phương pháp tiếp cận từ dưới lên trong giai đoạn này của thị trường khi VN-Index đã vượt qua ngưỡng tâm lý từ đầu tháng 4. Cụ thể, cần tập trung vào các cổ phiếu có KQKD tốt hơn mong đợi và có kỳ vọng tăng trưởng rõ ràng trong năm 2021” - đại diện VDSC cho hay. 

Bước sang tháng 4, không chỉ là tháng cao điểm về thông tin (KQKD quý I/2021 và các kỳ họp Đại hội cổ đông), VDSC cho rằng đây sẽ là khoảng thời gian bản lề phản ánh rõ nét sự phục hồi và tăng trưởng đột biến so với mức đáy về lợi nhuận vào cùng kỳ năm ngoái của nhiều DN. 

“Qua đó, nhìn dài hạn hơn, chúng tôi lạc quan về KQKD quý II/2021 và năm 2021 của phần lớn những DN đang nằm trong danh mục theo dõi của VDSC. Những luồng thông tin này cùng với kỳ vọng tích cực hơn về mặt điểm số của VN-Index, là cơ sở cho VDSC khuyến nghị gia tăng/nắm giữ cổ phiếu trong tháng 4” - chuyên gia VDSC chia sẻ.

Đánh giá về TTCK Việt Nam, ông Petri Deryng, người quản lý danh mục của quỹ Pyn Elite Fund (Phần Lan) cho rằng thực chất mốc 1.200 điểm vừa đạt được đã “dậm chân tại chỗ” trong vòng 3 năm qua (khoảng tháng 4/2018, VN-Index đã đạt 1.200 điểm) mặc dù thu nhập DN đã cải thiện và tiếp tục tăng mạnh vào năm 2021”. Nhà quản lý quỹ này kỳ vọng VN-Index có khả năng lên 1.800 điểm, dự báo sẽ đạt 1.500 điểm vào cuối năm.

Tuy nhiên, điều mà thị trường vẫn chưa hết lo ngại là quá tải hệ thống giao dịch chưa được giải quyết một cách triệt để. Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), sau Công văn 713/UBCK-PTTT ngày 3/3/2021 về việc hướng dẫn chuyển giao dịch cổ phiếu với mục đích giảm tải cho hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE), đến nay mới có 5 DN tự nguyện đăng ký chuyển giao dịch cổ phiếu từ HoSE sang HNX…

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lai Châu có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV

Lai Châu có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV
(PLVN) - Theo kết quả của Hội nghị hiệp thương lần thứ ba bầu cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 – 2026 của tỉnh Lai Châu, tỉnh có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, 83 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND tỉnh.

VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng từ 6-6,3%

VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng từ 6-6,3%

(PLVN) -Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VERP) dự báo kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể đạt mức tăng trưởng trong khoảng 6 - 6,3%. Mức dự báo này được đưa ra thấp hơn so với mục tiêu mà Chính phủ đặt ra (6,5%), song đạt được mục tiêu mà Quốc hội đề ra.

Trường mầm non Hồng Hà: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Trường mầm non Hồng Hà: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui
(PLVN) -  Với đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong môi trường giáo dục mầm non, Trường Mầm non Hồng Hà là ngôi trường mầm non "Kỷ cương nghiêm - Chất lượng thực - Hiệu quả cao", đồng thời mang lại những giá trị đích thực cho trẻ để mỗi ngày đến trường của trẻ là một ngày vui.

Kịp thời ngăn chặn 36 công dân nhập cảnh trái phép

Kịp thời ngăn chặn 36 công dân nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Ngày 20/4, Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng phát hiện, kịp thời ngăn chặn 2 vụ với 36 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép qua biên giới, làm thủ tục đưa đi cách ly theo đúng quy định để phòng dịch COVID-19.

20 đội thi Bánh dân gian Nam bộ với 'Sắc màu Đất Phương Nam'

20 đội thi Bánh dân gian Nam bộ với  'Sắc màu Đất Phương Nam'
(PLVN) - Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ Cà Mau là một sự kiện văn hóa, nhằm giới thiệu, quảng bá và bảo tồn các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng của Nam Bộ với du khách trong nước; đồng thời tạo điều kiện cho du khách có cơ hội trải nghiệm văn hóa ẩm thực của vùng đất phương Nam.

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và Roche Việt Nam ký kết Thỏa thuận Ghi nhớ đẩy mạnh hợp tác nhằm nâng cao chất lượng điều trị ung thư

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và Roche Việt Nam ký kết  Thỏa thuận Ghi nhớ đẩy mạnh hợp tác nhằm nâng cao chất lượng điều trị ung thư
(PLVN) - Roche Việt Nam và Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội (BV UBHN) vừa ký kết thỏa thuận ghi nhớ nhằm thúc đẩy công tác nâng cao năng lực điều trị và chăm sóc người bệnh ung thư; kết nối hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế trong lĩnh vực Ung bướu và triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức hướng tới người bệnh và cộng đồng.
Men gan tăng cao gấp 53 lần nghi do uống rượu ngâm lá cây

Men gan tăng cao gấp 53 lần nghi do uống rượu ngâm lá cây

(PLVN) - Bị đau bụng nhưng chị N.T.N. 46 tuổi, trú tại Uông Bí (Quảng Ninh) không đi khám mà nghe người quen mách mua và dùng một loại rượu có ngâm lá cây, sau khoảng 1 ngày sử dụng với 1 lượng rất nhỏ, tình hình bệnh không thuyên giảm mà kèm theo đó là cảm giác mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376