Chuẩn bị hủy bỏ hàng loạt văn bản về bồi thường nhà nước

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLO) - Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (TNBTCNN) năm 2017 (có hiệu lực từ ngày 1/7 vừa qua) có rất nhiều điểm mới và tiến bộ trên nhiều mặt. Để khẩn trương đưa các quy định của Luật TNBTCNN 2017 vào cuộc sống, Bộ Tư pháp đã triển khai hàng loạt hoạt động. 

Một trong những hoạt động gần đây nhất là Bộ đang xúc tiến xây dựng dự thảo Thông tư bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) do Bộ trưởng ban hành hoặc liên tịch ban hành trong lĩnh vực bồi thường nhà nước (BTNN).

Trước đó, để triển khai thi hành Luật TNBTCNN năm 2009, từ năm 2010, các cơ quan có thẩm quyền ban hành và liên tịch ban hành 1 Nghị định (Nghị định số 16/2010/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật TNBTCNN) và 18 Thông tư, Thông tư liên tịch (TTLT) hướng dẫn thực hiện TNBTCNN và quản lý nhà nước về công tác BTNN trong cả 3 lĩnh vực quản lý hành chính, tố tụng và thi hành án.

Đến nay, Nghị định số 16 đã được thay thế bởi Nghị định số 68/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật TNBTCNN năm 2017. Còn trong số 18 Thông tư, TTLT thì 4 văn bản đã hết hiệu lực và 14 VBQPPL vẫn đang có hiệu lực pháp luật. Căn cứ quy định của Luật Ban hành VBQPPL 2015, qua rà soát, phân loại, Cục BTNN (Bộ Tư pháp) xây dựng dự thảo Thông tư bãi bỏ 7 VBQPPL trong lĩnh vực BTNN do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành và liên tịch ban hành nhằm bảo đảm sự minh bạch của hệ thống pháp luật. Cụ thể là 2 Thông tư do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành (Thông tư số 03/2013/TT-BTP, Thông tư số 13/2015/TT-BTP) và 5 TTLT do Bộ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì, liên tịch với Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ ban hành (TTLT số 04/2013/TTLT-BTP-BQP, số 06/2014/TTLT-BTP-TTCP-BQP, số 16/2015/TTLT-BTP-BQP, số 17/2015/TTLT-BTP-BQP, số 18/2015/TTLT-BTP-BTC-TTCP).

Theo Cục BTNN, dự thảo Thông tư chỉ quy định việc bãi bỏ toàn bộ 7 VBQPPL trên, không đề xuất chính sách mới nên không phát sinh thủ tục hành chính, chi phí đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Dự thảo Thông tư cũng quy định các trường hợp yêu cầu bồi thường đã được cơ quan giải quyết bồi thường thụ lý trước thời điểm Luật TNBTCNN 2017 có hiệu lực thi hành nhưng chưa giải quyết hoặc đang giải quyết thì tiếp tục áp dụng các quy định của 7 VBQPPL này để giải quyết.

Góp ý cho dự thảo Thông tư tại cuộc họp thẩm định diễn ra hôm qua (5/7), một số ý kiến băn khoăn về lý do không bãi bỏ 7 văn bản còn lại cũng như quy định chuyển tiếp việc giải quyết các vụ việc yêu cầu bồi thường đã được thụ lý trước ngày 1/7/2018. Tuy nhiên, kết luận cuộc họp, Phó Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật (Bộ Tư pháp) Trần Văn Đạt cho biết, dự thảo Thông tư chỉ quy định việc bãi bỏ các VBQPPL do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành hoặc chủ trì, liên tịch với Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ ban hành. Những VBQPPL do Bộ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì, liên tịch với Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC ban hành phải được liên ngành thống nhất xây dựng văn bản bãi bỏ; còn văn bản mà Bộ trưởng Bộ Tư pháp chỉ phối hợp, liên tịch ban hành sẽ do Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ ban hành làm thủ tục bãi bỏ. Riêng điều khoản chuyển tiếp, ông Đạt đề nghị Cục BTNN cân nhắc xem nên áp dụng nguyên tắc có lợi cho người yêu cầu bồi thường như thế nào.  

Đọc thêm

Diễn biến vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế' của tỉnh Tây Ninh: Chuyên gia cho rằng có dấu hiệu vi phạm thẩm quyền thanh tra

Nhà máy Nhựt Phát tại huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, chuyên sản xuất tinh bột, sản phẩm từ tinh bột. (Ảnh: Huỳnh Hiếu)
(PLVN) - Mới đây, PLVN có bài viết phản ánh sự việc sau khi UBND tỉnh Tây Ninh ra Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024, đại diện Cty Nhựt Phát - Chi nhánh Tây Ninh có đơn gửi cơ quan chức năng, cho rằng một số nhận định, kết luận trong KLTT chưa có chứng cứ chứng minh vững chắc, cần xem xét lại.

Có được cấp lại giấy khai sinh cho trẻ đã khai sinh ở nước ngoài?

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm.
(PLVN) - Bạn Bùi Nhị (Thành phố Hồ Chí Minh) hỏi: Con tôi sinh ra tại Nhật Bản, đã làm giấy khai sinh ở bên Nhật Bản. Gia đình tôi hiện đã về Việt Nam. Con tôi chuẩn bị vào lớp 1, cần giấy khai sinh để làm thủ tục nhập học. Tuy nhiên, tôi phát hiện giấy khai sinh bị mất. Xin hỏi, tôi có thể xin cấp lại giấy khai sinh cho con được không? Nếu được thì cơ quan nào có thẩm quyền cấp lại trong trường hợp này? Thủ tục xin cấp lại?

Vụ kiện mảnh đất nhiều lần được cấp rồi hủy sổ đỏ tại Tiền Giang: Phát hiện tình tiết mới, đương sự đề nghị tái thẩm bản án

Bà Hoa bên khu đất. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - Bà Trần Thị Mộng Hoa (SN 1968, ngụ ấp Tân Thuận, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) vừa có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị tái thẩm vụ án mà bà là người liên quan. Bà Hoa cho rằng bản án hành chính năm 2004 của TAND tỉnh Tiền Giang có tình tiết chưa được xem xét.

Bên cho vay có quyền yêu cầu Tòa án ngăn chặn tẩu tán tài sản của bên vay?

Luật sư Phạm Minh Hoàng.
(PLVN) - Bạn Văn Khoa (Quảng Nam) hỏi: Tôi có cho anh A vay tiền, số tiền là 2 tỷ. Tuy nhiên, đã quá hạn rất lâu nhưng anh A không trả. Tôi có đòi nhiều lần thì anh A hứa hẹn nhưng vẫn không trả. Do vậy, tôi có làm đơn khởi kiện. Theo tôi được biết thì anh A có rất nhiều bất động sản. Vậy tôi có thể yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp ngăn chặn tẩu tán tài sản của anh A được không?

Hà Nội: Vụ tranh chấp thừa kế kéo dài 16 năm

Nhà số 61B Lò Sũ. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Theo hồ sơ vụ kiện, ông Bùi Tiến Dũng và Bùi Tiến Cường là bị đơn trong vụ kiện chia thừa kế căn nhà 61B Lò Sũ (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) với người anh là ông Bùi Tiến Thành từ năm 2008. Vụ tranh chấp 16 năm nay qua nhiều lần xét xử, nay vẫn chưa đến kết quả cuối cùng.

Sự việc chồng lấn đất tại xã Châu Pha (Bà Rịa - Vũng Tàu): UBND tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND TX Phú Mỹ giải quyết

Ông Kim cho rằng bị cấp sổ đỏ thiếu hơn 1.000m2 so với thực tế sử dụng. (Ảnh: Tiến Dũng)
(PLVN) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) mới có Văn bản 2405/UBND-VP đề nghị Chủ tịch UBND TX Phú Mỹ khẩn trương xem xét, giải quyết vụ việc, trả lời công dân theo đúng quy định pháp luật, không để công dân gửi đơn vượt cấp đến UBND tỉnh; báo cáo kết quả giải quyết về UBND tỉnh trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được công văn đôn đốc này.

Cần làm gì khi mua lại xe “dính” phạt nguội?

Luật sư Trần Thị Loan.
(PLVN) - Bạn Gia Uyên (Hà Nội) hỏi: Tôi vừa mua lại 1 chiếc xe ô tô từ một người mới quen, chiếc xe này đã sang chính chủ tên tôi. Tuần trước đem xe này đi đăng kiểm thì mới biết xe bị phạt nguội 3 lỗi, bởi vậy không thể đăng kiểm cho xe được. Vậy xin hỏi giờ tôi phải làm thế nào để được đăng kiểm? Trường hợp nếu không liên lạc lại được người quen, hoặc là người đó không đồng ý nộp phạt 3 lỗi đó thì phải xử lý như thế nào?

Sự việc chồng lấn đất tại xã Châu Pha (Bà Rịa - Vũng Tàu): UBND TX Phú Mỹ cho biết thuộc thẩm quyền tòa giải quyết

Hàng rào bảo vệ ranh đất bằng cây xanh gia đình ông Kim trồng hàng chục năm qua. (Ảnh: Tiến Dũng)
(PLVN) - Đất mua và sử dụng ổn định hơn 27 năm nay, tuy nhiên, khi cơ quan chức năng đến kiểm đếm đất để tiến hành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu thì gia đình ông Kim lại phát hiện một phần nhà đất nằm trên sổ đỏ người khác.