“Chưa cần điều chỉnh chỉ tiêu kinh tế xã hội trước tình hình Biển Đông“

(PLO) - Ông Nguyễn Hạnh Phúc – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội khẳng định như vậy tại cuộc họp báo công bố Chương trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII do Văn phòng Quốc hội tổ chức chiều hôm nay  (19/5).
Ông Nguyễn Hạnh Phúc – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Ông Nguyễn Hạnh Phúc – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội
Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nêu rõ, những ngày qua, tình hình Biển Đông đang diễn biến phức tạp, là vấn đề thu hút quan tâm đặc biệt của cử tri và toàn xã hội. Hành động của Trung Quốc vi phạm pháp luật, thỏa thuận quốc tế, vi phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. Vì vậy, sau khi nghe báo cáo của Chính phủ về tình hình Biển Đông, Quốc hội sẽ trao đổi các vấn đề liên quan và quyết định các giải pháp phù hợp trên cơ sở đề xuất của Chính phủ.
Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Quốc hội là cơ quan là đại diện của cử tri cả nước, nhất quán quan điểm giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế (cụ thể là Luật Biển và Hiến chương Liên hợp quốc). Việt Nam rất hoan nghênh việc các quốc gia, tổ chức đã lên tiếng phản đối hành động của Trung Quốc, ủng hộ hành động hợp pháp của Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông.
Nhấn mạnh, những thiệt hại đáng tiếc do việc một số đối tượng lợi dụng tinh thần yêu nước của Nhân dân kích động các hành vi phá hoại, gây thiệt hại về tài sản cho một số doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, Chủ nhiệm Nguyễn Hạnh Phúc thông tin, “đến nay, các địa phương đã tập trung khắc phục và các doanh nghiệp đó đã quay trở lại hoạt động bình thường”. 
Ông Trương Minh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông cho biết thêm, các doanh nhân Trung Quốc, cả Đài Loan và đại lục, đều bày tỏ ghi nhận nỗ lực của các cơ quan chức năng Việt Nam trong việc giải quyết hậu quả của hành vi phá hoại tài sản doanh nghiệp do bị kích động vừa qua và nhiều doanh nghiệp khẳng định vẫn tiếp tục đầu tư tại Việt Nam. Tuy nhiên theo đề nghị của Trung Quốc, Việt Nam cũng đã tạo điều kiện cho Trung Quốc đưa công dân về nước bằng đường hàng không và sẽ tiếp tục đưa về bằng đường biển.
Trước sự quan tâm về ảnh hưởng của tình hình Biển Đông đến việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, tới đây sau khi nghe báo cáo của Chính phủ về tình hình Biển Đông, Quốc hội sẽ thảo luận về các chủ trương, giải pháp liên quan, trong đó có những giải pháp về kinh tế. Tuy nhiên, “chưa có gì để điều chỉnh các chỉ tiêu kinh tế xã hội vì tình hình 4 tháng qua vẫn tốt” – ông Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định.
Như PLVN đã đưa, chiều nay (20/5), Quốc hội cũng sẽ dành thời gian để nghe Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh trình bày báo cáo về tình hình Biển Đông, việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cùng các chủ trương và giải pháp của Việt Nam./.
Đối với nội dung tiến hành lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu, phê chuẩn, Chủ nhiệm Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh, “đây là việc đúng đắn và cần thiết. Qua đó giúp cán bộ sự “soi” mình, nhận ra ưu khuyết điểm để làm tốt hơn, phấn đấu, tu dưỡng và cũng là kênh để các cơ quan quản lý cán bộ tham khảo”. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên, có một số vấn đề về thời điểm, đối tượng, hình thức lấy phiếu tín nhiệm cần phải rút kinh nghiệm nên Ủy ban thường vụ Quốc hội đề nghị sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 35/QH tại kỳ họp thứ 7. Dự thảo Nghị quyết sửa đổi nghị quyết 35/QH giữ nguyên đối tượng và 3 mức tín nhiệm. Riêng thời gian lấy phiếu tín nhiệm dự kiến được tiến hành vào năm thứ 3 của nhiệm kỳ tại kỳ họp cuối năm để có thời gian khắc phục, sửa chữa khuyết điểm vì tiến hành hàng năm thì quá ngắn.
Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.