Ai tiếp tay làm giả “sổ đỏ” Khách sạn Đỉnh Cao?

(PLO) - Báo Pháp luật Việt Nam liên tiếp nhận được đơn của ông Trịnh Hoài Nam (nơi ở 96A Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) tố cáo chính chị ruội của mình là bà Trịnh Lan Phương đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của ông.
Khách sạn Đỉnh Cao bị tố được cấp giấy chứng nhận thiếu minh bạch Khách sạn Đỉnh Cao bị tố được cấp giấy chứng nhận thiếu minh bạch

Vì sao nên nỗi

Ông Nam cho biết, năm 2004, chị ruột ông - bà Trịnh Lan Phương (thường trú tại 132 phố Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội) và ông Phạm Công Minh mua chung thửa đất 518m2 (tại tổ 10, đường Thác Bạc, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) để kinh doanh khách sạn. 

Năm 2005, UBND huyện Sa Pa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) mang tên hai người. Do khó khăn về kinh tế, ông Minh đã chuyển nhượng phần tài sản chung với bà Phương cho ông Nam. Việc chuyển nhượng đã được Chủ tịch UBND thị trấn Sa Pa - ông Phạm Tiến Lập xác nhận ngày 25/8/2005 và người làm chứng. 

Sau khi nhận chuyển nhượng ông Nam và bà Phương thành lập Cty TNHH Phát Đạt do ông làm giám đốc đại diện theo pháp luật để đầu tư xây dựng khách sạn mang tên Đỉnh cao Sa Pa để kinh doanh du lịch, lưu trú. Ông là người điều hành toàn bộ hoạt động của công ty tại khách sạn.

Do xảy ra mâu thuẫn trong làm ăn, ngày 23/7/2008, ông và bà Phương thống nhất lập văn bản xác nhận vốn đầu tư kinh doanh bằng khách sạn Đỉnh cao Sa Pa là tài sản chung. Trong 3 năm bà Phương tự kinh doanh và thanh toán toàn bộ nợ đọng, đồng thời cam kết chịu trách nhiệm về việc chia đôi tài sản, nhưng bà Phương đã không thực hiện. 

Ngày 10/11/2008, ông và bà Phương tiếp tục lập biên bản thỏa thuận chia tài sản tại Hà Nội và Sa Pa. Đến năm 2009, việc chia tài sản chưa xong nhưng không hiểu bằng cách nào đó bà Phương lại được UBND huyện Sa Pa cấp GCN mang tên một mình bà Phương?

Có sự tiếp tay của chính quyền?

Tá hỏa không hiểu vì sao bà Phương lại có thể làm thủ tục cấp GCN đứng tên một mình toàn bộ diện tích 518m2 đất (tại tổ 10, đường Thác Bạc, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai), trong khi diện tích đất này là tài sản chung của ông với bà Phương? Tức tốc ông Nam có đơn tố cáo hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đối với bà Phương và cho rằng, có được GCN bà Phương phải được ai đó trong UBND thị trấn và UBND huyện Sa Pa tiếp tay. 

Bởi lẽ, ông là người nhận chuyển nhượng quyền sử đất từ ông Minh, chưa hề ký vào bất cứ văn bản, giấy tờ nào cho bà Phương; bản thân ông Minh là người đứng tên trong GCN với bà Phương cũng không ký giấy tờ nào cho tặng, chuyển nhượng, ủy quyền hợp pháp cho bà Phương thì làm sao bà Phương có thể đứng tên một mình trong GCN đối với diện tích nhà đất tại tổ 10, đường Thác Bạc, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai được? 

Có được GCN, bà Phương đã làm giả hồ sơ, giả chữ ký để giải thể Cty TNHH Phát Đạt. Không dừng lại, bà Phương tiếp tục lập Hợp đồng (số 290/HĐ-DS ngày 26/11/2010) cho tặng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất này cho con gái là Phạm Mai Anh và vẫn được ông Phạm Tiến Lập - Chủ tịch UBND thị trấn Sa Pa xác nhận? Nhưng nghe đâu tại thời điểm lập hợp đồng cho tặng quyền sử dụng đất này, con gái bà Phương không có mặt tại Việt Nam, vì vậy chữ ký có thể là giả mạo.

 Được biết, về việc này UBND tỉnh Lào Cai cũng đã có văn bản đề nghị UBND huyện Sa Pa giải quyết đơn của ông Nam. Theo đó, UBND huyện Sa Pa cũng đã ban hành quyết định thu hồi GCN đã cấp cho con gái bà Phương là Phạm Mai Anh, nhựng sau đó lại ra quyết định hủy bỏ với nhiều lý do do này nọ?

Trước những động thái bất thường nêu trên, ông Nam cho rằng cơ quan điều tra cần sớm vào cuộc để làm rõ vì sao bà Phương và con gái lại được cấp GCN một cách bất thường như vậy. Có được GCN (số BA 867658, ngày 8/12/2010) Phạm Mai Anh đã ủy quyền cho bà Phương thế chấp vay tiền ngân hàng.

Nhằm làm rõ nội dung tố cáo của ông Trịnh Hoài Nam, thiết nghĩ cơ quan điều tra Công an tỉnh Lào Cai cần sớm vào cuộc điều tra làm rõ tránh bỏ lọt tội phạm, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương…Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục cập nhật thông tin./. 

Ngày 13/5/2014, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội có Văn bản “V/v xử lý đơn của ông Trịnh Hoài Nam” gửi Bộ trưởng Bộ Công an và Viện trưởng VKSND tối cao với nội dung: Căn cứ Điều 33, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội chuyển đơn của ông Trịnh Hoài Nam và các tài liệu kèm theo, đề nghị xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền, trả lời ông Trịnh Hoài Nam, đồng thời thông báo kết quả giải quyết đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội
PV
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).