Chủ mưu tổ chức trà trộn vào chuyên cơ sang Hàn Quốc, nữ giám đốc nhận án 5 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài theo chuyên cơ đưa Chủ tịch Quốc hội sang thăm Hàn Quốc vào cuối năm 2018, 8 bị cáo phải trả giá.


Các bị cáo tại tòa. Các bị cáo tại tòa.
Sau một ngày xét xử và nghị án, tối muộn 20/5, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Lê Thị Liễu (SN 1986, Giám đốc Công ty cổ phần GVA) 5 năm tù, Trịnh Bang Dũng (SN 1968, ở TP Vinh, tỉnh Nghệ An) 3 năm tù, Trần Thị Tuyết (SN 1981, cán bộ Tạp chí Kinh tế và dự báo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) 20 tháng tù về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài”. 
Các bị cáo còn lại bị tuyên từ 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 20 tháng tù theo đúng tội danh bị truy tố.
Bởi theo HĐXX, trong vụ án này, bị cáo Liễu giữ vai trò chính, đã sử dụng pháp nhân công ty của người thân và mua thêm một số công ty khác rồi cho số lao động này đứng tên lãnh đạo, nhân viên, tạo thuận lợi trong việc xin visa xuất cảnh.
Tháng 9/2018, sau khi tiếp nhận thông tin của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc đăng ký tham gia Đoàn doanh nghiệp đi Hàn Quốc, Liễu đã chỉ đạo các nhân viên của mình làm thủ tục hồ sơ, đăng ký cho Liễu và các khách tham gia đoàn theo hướng dẫn của Ban tổ chức. Theo đó, Liễu tham gia với tư cách là giám đốc Công ty GVA, Dương Hùng Quang là trợ lý kinh doanh của Công ty Hưng Cúc, Ngô Duy Hảo là Phó Giám đốc Công ty Freshtech Vina... 
Theo cáo buộc, nhằm che giấu hành vi phạm tội, Liễu hướng dẫn khách mặc trang phục lịch sự, học thuộc thông tin liên quan công ty mà họ đứng tên giám đốc… Liễu cũng thống nhất với khách khi đến Hàn Quốc tạo lý do gặp đối tác kinh doanh hoặc đi mua sắm để lấy lại hộ chiếu do Ban tổ chức quản lý rồi trốn ở lại Hàn Quốc.
Ngày 4/12/2018, Liễu cùng 4 khách xuất cảnh đi Hàn Quốc, trong đó, Liễu và 3 người khác đi chuyên cơ cùng Đoàn doanh nghiệp. Ngoài Liễu, cơ quan chức năng xác định Trần Thị Tuyết, đã tổ chức cho 2 người tham gia đoàn doanh nghiệp xuất cảnh đi Hàn Quốc sau đó trốn ở lại.
Cơ quan chức năng xác định từ đầu năm 2018 đến ngày 7/12/2018, lợi dụng nhu cầu của một số người dân muốn đi Hàn Quốc để lao động, tìm việc và lợi dụng chính sách của Nhà nước, tạo điều kiện cho doanh nghiệp kết nối đầu tư, kinh doanh với nước ngoài thông qua việc tham gia cùng các đoàn công tác đoàn công tác của lãnh đạo tại nước ngoài, các bị cáo trong vụ án đã tổ chức, môi giới cho 6 người trốn đi Hàn Quốc để thu lợi bất chính, trong đó có 4 người đã về Việt Nam, còn 2 người đang trốn ở lại.
Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm trật tự quản lý hành chính trong lĩnh vực xuất, nhập cảnh, ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại. 
Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Giải quyết bằng súng, dao, hai nhóm thanh niên phải trả giá

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Văn Ninh (SN 1988), Nguyễn Trọng Toàn (SN 1992) đều ở Sóc Sơn, Hà Nội và Nguyễn Danh Nam (SN 1997), Nguyễn Thế Chúc (SN 1997) đều ở Bắc Giang ra xét xử về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Hầu tòa vì lừa đảo, cựu đại úy công an bất ngờ bỏ chạy

Chiến trong một phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 21/4, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Chiến (SN 1985, cựu đại uý công an, cựu giáo viên trường trung cấp Cảnh sát nhân dân VI thuộc Bộ Công an) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là bạn bè, người quen của Chiến.