Chính quyền Biden chấp thuận bán 735 triệu USD vũ khi cho Israel, chỉ vài ngày trước khi xảy ra xung đột ở Dải Gaza

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 735 triệu USD cho Israel, các nguồn tin quốc hội cho biết hôm 17/5.
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo hãng tin Reuters, chính quyền Joe Biden đã gửi thông báo chính thức về thương vụ vũ khí trên cho Quốc hội Mỹ vào ngày 5/5, chỉ vài ngày trước khi xung đột Israel-Palestine nổ ra. Một số nguồn tin giấu tên nói rằng, một phần nội dung trong thương vụ này có liên quan đến bom thông minh có bộ điều khiển quỹ đạo gắn ở phần đuôi (JDAM).

Theo luật pháp Mỹ, thông báo về thương vụ vũ khí trên đã cho quốc hội nước này kích hoạt thời hạn phản đối kéo dài 15 ngày, sẽ kết thúc vào ngày 20/5 tới.  

Các loại vũ khí được đề xuất là bộ thiết bị JDAMs, được sử dụng để hiệu chỉnh bom với khả năng trúng mục tiêu với độ chính xác cao. Những thiết bị này do Boeing sản xuất. 

Khi được yêu cầu bình luận, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ lưu ý rằng cơ quan này không được bình luận công khai hoặc xác nhận các chi tiết về các thương vụ như thỏa thuận JDAMs. "Chúng tôi vẫn quan ngại sâu sắc về tình trạng bạo lực hiện tại và đang nỗ lực hướng tới việc đạt được hòa bình bền vững", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Israel được xem là giá trị cốt lõi đối với cả các thành viên Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ, bất chấp lời kêu gọi từ một số đảng viên Dân chủ tiến bộ về việc có lập trường cứng rắn hơn chống lại chính phủ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Luật pháp Mỹ cho phép Quốc hội nước này phản đối việc mua bán vũ khí, song khó có thể làm như vậy trong trường hợp này. Israel nằm trong số ít các quốc gia có các thỏa thuận quân sự được Mỹ phê duyệt theo một quy trình khẩn trương.

Thảo My (Theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.