Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: “Nóng” không chỉ các trường nội thành

Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: “Nóng” không chỉ các trường nội thành
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, số học sinh tốt nghiệp lớp 9 năm nay là 129.210 em. Trong đó gần 105.000 em đăng ký dự thi, nhưng chỉ có 69.805 chỉ tiêu vào lớp 10 THPT công lập (66%). “Tỷ lệ chọi” trung bình năm nay là 1 chọi 1,85, cao hơn cả hai năm gần đây.

“Tỷ lệ chọi” tăng cao

Toàn thành phố Hà Nội có 12 khu vực tuyển sinh lớp 10 phân chia theo địa giới hành chính. Thí sinh được lựa chọn khu vực tuyển sinh để đăng ký dự thi. Số liệu của Sở GD&ĐT Hà Nội cho thấy, tại tất cả 12 khu vực tuyển sinh, số lượng thí sinh đăng ký dự thi đều cao hơn so chỉ tiêu tuyển sinh khoảng 1,2 lần trở lên.

Trong đó, 2 khu vực tuyển sinh “nóng” nhất của thành phố với tỷ lệ cạnh tranh cao hơn hẳn những khu vực khác là: Khu vực tuyển sinh 1 và Khu vực tuyển sinh 3. Khu vực 3 gồm các quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Đống Đa có “tỷ lệ chọi” cao nhất (2,14). Các trường THPT trong khu vực tuyển sinh này đều có “tỷ lệ chọi” cao như THPT Khương Hạ, THPT Kim Liên, THPT Cầu Giấy, THPT Yên Hòa, THPT Nhân Chính, THPT Đống Đa.

Xếp thứ 2 là khu vực tuyển sinh 1 gồm các quận Ba Đình, Tây Hồ, với 3 trường là THPT Phan Đình Phùng, THPT Phạm Hồng Thái và THPT Nguyễn Trãi Ba Đình đều có “tỷ lệ chọi” rất cao.

Bất ngờ năm nay là một số trường mới thành lập vốn rất vắng thí sinh nhưng năm nay cũng có “tỷ lệ chọi” rất cao. Trên các diễn đàn, một số phụ huynh lo lắng vì các trường “làng” được đăng ký với mục tiêu “chống trượt” cho con đã không còn “an toàn” như dự tính.

Trong 117 trường THPT công lập, Trường Tiểu học, THCS và THPT Khương Hạ có “tỷ lệ chọi” cao nhất 1/3,55. Đây là trường công lập nhiều cấp học đầu tiên ở Hà Nội, tuyển sinh từ năm 2021. Năm nay, trường nhận 280 học sinh lớp 10 nhưng có tới 995 hồ sơ nguyện vọng 1.

Xếp sau trường Khương Hạ về “tỷ lệ chọi” là Trường THPT Chu Văn An với 1/3,43. Hệ không chuyên của trường tuyển 270 học sinh, nhận được 926 hồ sơ. Tiếp đó là THPT Sơn Tây và THPT Kim Liên, cùng có “tỷ lệ chọi” 1/2,62. Trường THPT Nguyễn Văn Cừ xếp thứ 5 với “tỷ lệ chọi” 1/2,51. Các vị trí còn lại trong top 10 thuộc về các Trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông, THPT Trung Văn, THPT Cầu Giấy, THPT Yên Hòa, THPT Phan Đình Phùng.

Bên cạnh những trường có “tỷ lệ chọi” cao, nhiều trường có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển thấp hơn số chỉ tiêu được giao, đồng nghĩa thí sinh dự thi chỉ cần không bị điểm liệt sẽ trúng tuyển.

Theo các chuyên gia, số lượng các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội mới chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu của thí sinh vào lớp 10. Sở GD&ĐT Hà Nội ước tính khoảng 30.000 học sinh khác sẽ vào các trường công lập tự chủ hoặc tư thục (23,2%). Số còn lại sẽ được tuyển vào các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên.

Giai đoạn nước rút

Nói về lý do chênh lệch “tỷ lệ chọi” giữa các khu vực, thầy Nguyễn Cao Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Thái Thịnh cho rằng do sự phân bố dân cư và số trường không đều. 12 quận nội thành có số dân là 3,74 triệu (số liệu đầu năm 2022), chiếm gần một nửa (44%) dân số Hà Nội. Trong khi đó, tổng số trường công lập ở khu vực này chỉ 37, còn ngoại thành có 81 trường, hơn gấp đôi.

Đồng thời, theo một số thầy cô, “tỷ lệ chọi” chỉ là số liệu để thí sinh và phụ huynh tham khảo về mối tương quan giữa số nguyện vọng đăng ký với chỉ tiêu được giao. Nếu trường thí sinh đăng ký có “tỷ lệ chọi” cao thì phụ huynh và học sinh cũng không nên quá lo lắng, ảnh hưởng tới tâm lý và kết quả ôn luyện. Trong giai đoạn nước rút này, các em cần tập trung, củng cố kiến thức, ôn luyện nhuần nhuyễn các dạng bài trong đề thi của những năm trước, trang bị các kỹ năng cần thiết trong quá trình làm bài thi để bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT với tâm lý tốt nhất.

Trên thực tế, một số trường không đứng ở tốp đầu thí sinh đăng ký, nhưng điểm đầu vào luôn ở tốp đầu như THPT Thăng Long. “Tỷ lệ chọi” vào trường thấp bởi thí sinh đã lượng sức mình để đăng ký. Những trường tốp đầu truyền thống điểm luôn ở tốp đầu, dù “tỷ lệ chọi” thấp hay cao.

Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024 sẽ diễn ra vào ngày 10 và 11/6. Thí sinh sẽ làm ba bài thi độc lập gồm: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh đăng ký 1 trong các thứ tiếng: Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn (thí sinh được đăng ký thi thứ tiếng ngoại ngữ khác với thứ tiếng ngoại ngữ đang học tại trường THCS).

Điểm xét tuyển vào lớp 10 công lập được tính bằng tổng điểm bài thi môn Toán và điểm bài thi môn Ngữ văn (nhân hệ số 2) cộng điểm bài thi môn Ngoại ngữ, cộng điểm ưu tiên (nếu có).

Bài thi môn Toán và bài thi môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút/bài thi; bài thi môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút; có nhiều mã đề trong một phòng thi bảo đảm nguyên tắc 2 thí sinh liền kề không trùng mã đề.

Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9. Trong đó, đề thi môn Toán và Ngữ văn bảo đảm 4 cấp độ nhận thức gồm: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao. Đề thi môn Ngoại ngữ chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và có một số câu ở cấp độ vận dụng.

Về thời gian tuyển sinh, học sinh trúng tuyển sẽ xác nhận nhập học vào trường theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp từ ngày 10/7 đến ngày 12/7; nộp hồ sơ nhập học tại trường THPT và trường THPT tuyển bổ sung cho đủ chỉ tiêu (nếu có) từ ngày 19/7 đến ngày 22/7.

Tin cùng chuyên mục

Chứng chỉ IELTS từng là “tấm vé” tuyển thẳng vào lớp 10 tại nhiều trường phổ thông. (Ảnh minh họa - Nguồn: pnpl.vn)

Dừng xét tuyển vào lớp 10 bằng IELTS: Tạo công bằng cho kỳ tuyển sinh

(PLVN) - Những năm gần đây, nhiều trường đã sử dụng chứng chỉ IELTS để tính điểm cộng, chỉ tiêu tuyển thẳng vào lớp 10. Điều này khiến nhiều phụ huynh, học sinh “đổ xô” đầu tư luyện thi IELTS, mong có được tấm vé thông hành vào những trường tốp đầu. Thực trạng này đã gây bất cập và mất công bằng trong giáo dục.

Đọc thêm

Nhiều thay đổi trong tuyển sinh lớp 10 năm 2024

Ảnh minh họa: Minh Trang

(PLVN) - Kỳ thi tuyển sinh vào 10 năm 2024-2025, nhiều tỉnh đề xuất giảm số môn thi để giảm áp lực, vài địa phương đã công bố kế hoạch tuyển sinh nhưng có một số nội dung chưa đúng quy định.

Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh có hai Phó Hiệu trưởng

Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Văn Đại (đứng thứ 2, bên trái qua) và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Việt Dũng (đứng thứ 2, từ bên phải qua) nhận Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng.
(PLVN) -  Sáng 26/02, Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh (Trường ĐH Luật TP HCM) tổ chức Lễ công bố các nghị quyết nhân sự Phó Hiệu trưởng và các quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại nhân sự, lãnh đạo các đơn vị của trường. Theo đó, Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Văn Đại và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Việt Dũng là hai Phó Hiệu trưởng của trường kể từ ngày 29/1/2024.

Khánh thành Trung tâm Công nghệ thông tin và Ngoại ngữ, Trường Đại học Thông tin liên lạc

Toàn cảnh Lễ Khánh thành
(PLVN) - Sáng ngày 25/2, tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) đã diễn ra lễ khánh thành Trung tâm Công nghệ thông tin và Ngoại ngữ (CNTT-NN), Trường Đại học Thông tin liên lạc, Binh chủng Thông tin liên lạc (TTLL). Chương trình có sự tham dự của Thượng tướng Phạm Hoài Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Sau kỳ nghỉ tết: Tăng tốc ôn thi

Sau Tết, học sinh đang gấp rút ôn luyện cho kỳ thi chuyển cấp. (Ảnh minh họa, nguồn: VnExpress).
(PLVN) - Kết thúc chuỗi ngày nghỉ Tết Nguyên đán, phụ huynh và các em học sinh ( lớp 5, lớp 9, lớp 12) đang gấp rút chuẩn bị kỳ thi chuyển cấp diễn ra trong thời gian sắp tới. Đây là những kỳ thi quan trọng, cạnh tranh cao, tạo áp lực rất lớn cho các sĩ tử.