Cấp sai gần 4.000m2 đất, 7 cán bộ, nhân viên lĩnh án tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - TAND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa xét xử sơ thẩm vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong lĩnh vực đất đai xảy ra tại phường Thủy Xuân, TP.Huế đối với 07 bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên.
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Các bị cáo gồm: Nguyễn Văn Hòa (SN 1970; trú TP Huế ) - nguyên Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân; Hồ Trí Quý (SN 1979, trú tại TP.Huế)- nguyên Giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) TP. Huế; Hoàng Khánh Huy (trú tại TP.Huế) - nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.Huế; Dương Văn Quỳnh (SN 1984; trú TP.Huế) - nguyên là nhân viên hợp đồng phụ trách địa chính phường Thủy Xuân; Nguyễn Lê Mạnh Hiền (SN 1983) - nhân viên Chi nhánh VPĐKĐĐ TP.Huế; Hà Xuân Dẫn (SN 1964; trú tại thị xã Hương Trà) – nhân Chi nhánh VPĐKĐĐ TP.Huế và Hoàng Thiện Tín (SN 1987; trú tại thị xã Hương Trà) - chuyên viên Phòng TN&MT TP.Huế.

Trước đó, vào ngày 29/1/2016, UBND TP.Huế cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) cho bà Nguyễn Thị Cẩn (SN 1934; ngụ thôn Hưng Thành, xã Hương Lâm, huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng) tại 2 thửa đất 51 và 52 (tờ bản đồ 12 tại tổ 19, KV.5, phường Thủy Xuân, TP.Huế), diện tích lần lượt 2.259,1m2 và 1.613,3m2; loại đất ở tại đô thị, không thu tiền sử dụng đất.

Nhiều người dân phát hiện có sai phạm trong việc cấp sổ đỏ cho bà Cẩn nên viết đơn tố cáo gửi chính quyền, cơ quan chức năng. Ngày 8/8/2018, Thanh tra TP. Huế có công văn, kết luận hành vi sai phạm của các cán bộ tham mưu cấp sổ đỏ cho bà Cẩn và đến ngày 28/8/2019, chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an TP.Huế.

Sau quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 7 đối tượng trên. Thực tế, bà Cẩn không có nhà ở; không sử dụng đất trên thửa 51 và 52; không nộp thuế, không kê khai đăng ký qua các lần đo đạc; không có hộ khẩu và không làm ăn sinh sống tại địa phương từ năm 1968 đến ngày được cấp sổ nên bà Cẩn không phải là người đang sử dụng ổn định 2 thửa đất trên.

Tại phiên tòa xét xử, HĐXX cho rằng do không vận dụng đúng Điều 100 Luật đất đai năm 2013, Điều 21, Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014, nên các bị cáo đã xác nhận, tham mưu, đề nghị UBND TP.Huế cấp GCNQSDĐ cho bà Cẩn trong khi bà Cẩn là người không đủ điều kiện, không đúng đối tượng được cấp theo quy định của pháp luật, gây thiệt hại 3.932.807.298 đồng cho Ngân sách Nhà nước về tiền sử dụng đất.

Sau khi được UBND TP.Huế cấp 02 giấy chứng nhận tại hai thửa đất nói trên, bà Cẩn đã làm thủ tục tặng cho toàn bộ hai thửa đất số 51 và 52 cho vợ chồng con trai là anh Lê Cảnh Tuyến và bà Nguyễn Thị Trúc.

Để xảy ra những vi phạm trên là do sự buông lỏng và thiếu trách nhiệm của các bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên thuộc UBND phường Thủy Xuân, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và phòng Tài Nguyên và Môi trường TP.Huế.

Riêng bị cáo Nguyễn Văn Hòa, khi được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân vào ngày 01/7/2015, Hòa là người trực tiếp chỉ đạo và phân công nhân viên hợp đồng phụ trách địa chính phường Thủy Xuân là Dương Văn Quỳnh thụ lý hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận của bà Cẩn. Hòa là người biết bà Cẩn không có hộ khẩu tại địa phương, không quản lý và không sử dụng 02 thửa đất nói trên nhưng do nhận thức pháp luật còn hạn chế, bị cáo Hòa và các cá nhân liên quan vẫn cố tình làm sai, gây ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội.

Đối với bị cáo Hoàng Khánh Huy, HĐXX cho rằng bị cáo là người chịu trách nhiệm chính trong việc thẩm định, xét duyệt hồ sơ cấp GCNQSDĐ để tham mưu và trình lên UBND TP.Huế cấp GCNQSDĐ cho bà Cẩn. Do vậy, bị cáo Huy là người chịu trách nhiệm lớn thứ hai trong vụ án này.

Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hòa 27 tháng tù giam; Hoàng Khánh Huy 18 tháng tù giam, cấm đảm nhiệm các công việc liên quan đến lĩnh vực đất đai 2 năm sau khi mãn hạn tù. Các bị cáo còn lại lĩnh từ 9 đến 15 tháng tù treo, cấm đảm nhiệm các chức vụ liên quan đất đai thời hạn 1 năm.

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiên Giang từng bước hoàn thiện nguồn nhân lực ngành giáo dục

Kiên Giang từng bước hoàn thiện nguồn nhân lực ngành giáo dục
(PLVN) - Ngày 17/5, Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang do ông Nguyễn Văn Mau, Trưởng ban Văn Hóa- Xã Hội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Giáo Dục và Đào Tạo tỉnh Kiên Giang về việc giám sát chuyên đề việc triển khai thực hiện “Đề án phát triển nguồn nhân lực tỉnh Kiên Giang đến năm 2020 và những năm tiếp theo”.

Ngành Giáo dục Hải Phòng chuyển đổi số: “Xương sống” chữ ký số

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) -  Xây dựng hệ thống chữ ký số, lưu trữ điện tử sẽ tạo nền tảng vững chắc để chuyển đổi số sâu rộng trong lĩnh vực giáo dục. Đó là nhận định được đưa ra tại Hội thảo “Ứng dụng chữ ký số, lưu trữ và liên thông điện tử trong chuyển đổi số lĩnh vực giáo dục và đào tạo TP Hải Phòng” diễn ra ngày 17/5.

LỜI CHIA BUỒN

LỜI CHIA BUỒN
(PLVN) - Đảng ủy, Ban Biên tập, Công đoàn và cán bộ, nhân viên Báo Pháp luật Việt Nam xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến phóng viên Nguyễn Văn Hải và gia đình!

Đồng Tháp: Đưa ngành xoài và trái cây chủ lực lên sàn thương mại điện tử

Đồng Tháp: Đưa ngành xoài và trái cây chủ lực lên sàn thương mại điện tử
(PLVN) - Để đẩy mạnh thương mại điện tử, nhất là đối với ngành hàng xoài, Ban Quản lý các dự án IFAD, UNIDO và GIC tỉnh Đồng Tháp (Sở NN& PTNN) vừa tổ chức Tuần lễ Xoài Cao Lãnh và trái cây chủ lực trên sàn thương mại điện tử nhằm mục đích hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hội quán và nông dân đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, tiếp cận với kênh thương mại điện tử để bán hàng, tiếp thị, tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Bắc Ninh khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân
(PLVN) -  Sáng 17/5, tại phiên họp thường kỳ tháng 05/2022 của UBND tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang đã trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thái Nguyên: Tuyên dương, khen thưởng học sinh và giáo viên có thành tích cao

PGS,TS. Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên và ông Lee Byeong Kuk, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam -Thái Nguyên trao Bằng khen và quà tặng cho các em học sinh đạt giải Nhất trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia (Nguồn: Cổng thông tin điện tử Thái Nguyên)
(PLVN) -  Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên vừa tổ chức Hội nghị tuyên dương, khen thưởng học sinh và giáo viên có học sinh đoạt giải cấp quốc tế, quốc gia các môn văn hóa; cuộc thi khoa học kỹ thuật, ý tưởng khởi nghiệp và trao lệ phí cho học sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (IELTS) năm học 2021 - 2022.

Tuyên Quang kiểm tra công tác triển khai thực hiện Đề án 06

Đại tá Đỗ Tiến Thuỳ, Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến làm việc tại Bảo hiểm xã hội tỉnh và Sở Giáo dục và đào tạo Tuyên Quang
(PLVN) -  Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, từ ngày 13-16/5/2022, đoàn khảo sát, kiểm tra công tác triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh do Đại tá Đỗ Tiến Thuỳ, Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng đoàn, đã đến làm việc tại Bảo hiểm xã hội tỉnh và Sở Giáo dục và đào tạo Tuyên Quang.

Bà Rịa – Vũng Tàu không khoan nhượng với tàu cá vi phạm IUU

Toàn cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -  Để chấm dứt, không khoan nhượng với tàu cá, ngư dân Bà Rịa – Vũng Tàu vi phạm quy định IUU trong thời gian tới, Đảng uỷ BĐBP tỉnh cần có những giải pháp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá của tỉnh vị phạm và đẩy mạnh tuyên truyền gắn với xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm của ngư dân.

Đua thuyền đơn nữ Canoeing đoạt HCV tại Sea Games 31

VĐV Nguyễn Thị Hương của Việt Nam thi đấu xuất sắc đoạt huy chương vàng
(PLVN) - Ngày 17/5, tại Khu huấn luyện đua thuyền Hải Phòng đã diễn ra môn thi Đua thuyền Canoeing/Kayak các nội dung 1.000m trong khuôn khổ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Môn đua thuyền Canoeing sẽ diễn ra từ ngày 17/5 đến ngày 21/5/2022.

Huế: Phát hiện công ty cao su xả thải gây ô nhiễm môi trường

Lực lượng chức năng phát hiện Công ty TNHH MTV cao su Huy Anh đổ chất thải ra môi trường.
(PLVN) - Ngày 17/5, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an huyện Phong Điền kiểm tra, phát hiện công ty TNHH MTV cao su Huy Anh (đóng tại xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền) có hành vi đổ, thải, đốt chất thải rắn công nghiệp thông thường trái quy định của pháp luật.