Cải cách tổ chức bộ máy hành chính: Chỉ giảm người không làm được việc

(PLO) -Thực hiện chương trình giám sát, các Đoàn giám sát của Quốc hội (QH) đã tiếp tục làm việc với một số địa phương về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016.
 
Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn giám sát của Quốc hội tại quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn giám sát của Quốc hội tại quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.

Cải cách hành chính chưa đáp ứng nhu cầu phát triển của Thủ đô

Tại buổi làm việc của Đoàn giám sát do ông Nguyễn Khắc Định – Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH làm Trưởng đoàn với UBND TP Hà Nội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016, ông Trần Huy Sáng, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, theo đánh giá của UBND TP Hà Nội, đây là lần kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế lớn nhất từ trước đến nay.

Việc cải cách tổ chức bộ máy hành chính đã đạt được mục đích, yêu cầu đề ra theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả hơn; việc sáp nhập các cơ quan chuyên môn ở địa phương để thực hiện chủ trương quản lý đa ngành, đa lĩnh vực bước đầu đã đi vào ổn định. TP đã giải quyết tinh giản biên chế 5 đợt với 297 trường hợp, trong đó có 47 công chức, 184 viên chức và 66 công chức cấp xã.

Bên cạnh đó, Hà Nội vẫn còn một số hạn chế, yếu kém trong công tác cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước nói riêng và cải cách hành chính (CCHC) nói chung. Ông Sáng cũng đề xuất các giải pháp, kiến nghị nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách bộ máy hành chính nhà nước.

Trước những khó khăn, vướng mắc được phản ánh rất nhiều từ các quận, huyện, ông Nguyễn Khắc Định, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của QH, Trưởng đoàn công tác đề nghị cần làm rõ nguyên nhân, vướng ở đâu, do cơ chế chính sách hay do văn bản hoặc chỉ đạo điều hành? Trách nhiệm thuộc về ai?…

Nếu trách nhiệm thuộc về T.Ư  hay Chính phủ thì cũng sẽ thẳng thắn rút kinh nghiệm. Đáng chú ý về tinh giản biên chế, kể cả Nghị quyết 39 cũng nêu rõ là không có chuyện cào bằng, chỉ xác định đến năm 2021 giảm 10% so với hiện nay, gắn với cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ.

“Như thế không có nghĩa cơ quan nào cũng giảm 10%, có thể TP Hà Nội giảm 10% nhưng không phải quận, huyện, sở nào cũng giảm 10%. Chỗ nào thừa nhiều thì giảm nhiều và chỉ giảm những người không làm được việc” – ông Sáng cho biết.

Đặc biệt trong vấn đề phân cấp, Đoàn giám sát Quốc hội đề nghị Hà Nội làm mạnh mẽ hơn, quan trọng là cơ sở phải được tạo điều kiện về tài chính, ngân sách, nhân sự, cơ sở pháp lý và cũng không thể áp dụng giống nhau ở mọi nơi.

Theo ông Nguyễn Khắc Định, khi thực hiện cải cách bộ máy thì  Hà Nội cần lưu ý cả đến những trường hợp “một trường học có cần Phòng y tế không khi ngay bên cạnh có Trạm y tế xã. Hay nếu trạm xá xã nằm ngay cạnh bệnh viện huyện thì có cần đầu tư thiết bị hộ sinh cạnh đó không? Tức là, tùy thực tế mà tinh giản hay có thể xem xét đầu tư”.

Đẩy mạnh xã hội hóa thu hút nguồn lực xã hội

Làm việc với UBND quận Bình Thủy, Ninh Kiều và huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) về việc tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016, Đoàn giám sát QH do Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu làm Trưởng đoàn đã ghi nhận nhiều đề xuất từ cơ sở gửi đến QH.

Ông Lê Tâm Niệm, Chủ tịch UBND quận Bình Thủy cho biết, việc sát nhập Phòng Đăng ký quyền sử dụng đất của các quận, huyện vào Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường của TP quản lý chưa phù hợp với địa bàn và phân cấp trên thực tế, gây khó khăn cho người dân ở xa. Đồng thời ông Niệm kiến nghị Bộ Nội vụ hoàn thiện thủ tục xử lý kỷ luật đối với chức danh cán bộ và hướng dẫn độ tuổi bổ nhiệm cấp trưởng, phó phòng các phòng cấp huyện.

Liên quan đến vấn đề đề án vị trí việc làm, ông Dương Tấn Hiển, Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều kiến nghị cần có văn bản hướng dẫn cụ thể, như mỗi vị trí việc làm sẽ cơ cấu chức danh nghề nghiệp tương ứng và hạng chức danh phù hợp. Đồng thời đề nghị, sửa đổi quy định Luật Tổ chức chính quyền địa phương về số lượng Phó Chủ tịch HĐND cấp huyện theo hướng chỉ một Phó Chủ tịch HĐND là đáp ứng đủ theo yêu cầu.

Ngoài ra, ông Hiển đề xuất “Sắp tới đây QH cần xem xét bổ sung thêm một công chức Phó Chủ tịch UBND phường loại II để làm tốt công tác hoạt động”. Còn ông Nguyễn Văn Sử, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền đề nghị QH cần xem xét lại vấn đề chia cắt địa giới hành chính để tạo thuận lợi cho hoạt động của các đơn vị cấp xã.

Đánh giá cao những nỗ lực của các quận Ninh Kiều, Bình Thủy và huyện Phong Điền trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 – 2016, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đề nghị Cần Thơ có những kiến nghị, đề xuất cụ thể trong công tác quản lý biên chế hiện nay với đánh giá sâu sắc và khách quan về những vướng mắc trong quá trình thực hiện chủ trương cải cách tổ chức bộ máy, đưa ra các đề xuất, kiến nghị về biện pháp khắc phục; kiên quyết xử lý những vướng mắc thuộc thẩm quyền giải quyết. 

Đồng thời, Phó Chủ tịch QH cũng yêu cầu Cần Thơ cần có giải pháp đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động sự nghiệp, dịch vụ công ở một số lĩnh vực để thu hút thêm nhiều hơn nguồn lực từ xã hội.

Tuấn Ngọc - Thành Thật
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Củng cố, nâng cao trách nhiệm và đạo đức công vụ

Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.
(PLVN) -  Trong lĩnh vực pháp chế và kỷ luật nhà nước, không hiếm hiện tượng lợi dụng những hiểu biết về pháp luật, kỷ luật nhà nước để “luồn lách” pháp luật, kỷ luật. Vì vậy, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức không chỉ là lượng tri thức đạt được mà còn là tình cảm, bản lĩnh, động cơ, hình thành được lý tưởng trong hoạt động.

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ keo sơn Việt Nam - Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandesz.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandez, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam Maria Yolanda Ferrer Gomez và đại diện lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng đến chào Chủ tịch nước ngày 19/9 (theo giờ Việt Nam).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba
Nhận lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, sáng nay, 18/9 (theo giờ Việt Nam), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao đã lên đường thăm chính hữu nghị chính thức Cuba từ 18 - 21/9. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Đảm bảo tính thực tiễn, tính khoa học và thận trọng trong việc sử dụng đất đai

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khi chủ trì phiên họp đầu tiên của Hội đồng thẩm định Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) ngày 17/9.

Chủ tịch nước đề nghị TP Hồ Chí Minh xem xét chế độ đãi ngộ y, bác sĩ

Chủ tịch nước đề nghị xem xét để có chế độ đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng hơn nữa với đội ngũ y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Trong thư vừa gửi cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, do bận rộn với chương trình công tác đã lên kế hoạch, ông không thể trực tiếp vào TP dự hoạt động đầu tiên với tư cách là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại hội nghị trực tuyến làm việc với UBND quận 8, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn để thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH trong hoạt động giám sát.

Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội

Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.
(PLVN) - Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”; cách ly, phong tỏa triệt để, chặt chẽ các ổ dịch, nguồn lây trong thời gian nhanh nhất, phạm vi nhỏ nhất và xét nghiệm nhanh nhất.

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.