Rất cần sự điều chỉnh của pháp luật!

(PLO) - Cuộc sống không ngừng chuyển động, tạo ra những tình huống không thể lường trước và lĩnh vực pháp luật cũng vậy, cần có những thay đổi, bổ sung phù hợp và trước hết là “trát” kín các kẽ hở lộ ra trong quá trình đi vào cuộc sống.
Rất cần sự điều chỉnh của pháp luật!

Tuần qua, dư luận chú ý đến phiên xử Trần Minh Lợi, từng được cho là “người hùng” chống tham nhũng ở Tây Nguyên. Ở đây, rõ ràng là có chuyện “gài  bẫy” để người ta phạm tội, dù rằng người bị gài đó đã rắp tâm phạm tội từ trước thì biện pháp này cũng không được, kể cả các cơ quan chống tội phạm cũng không được làm điều này.

Mức án 4 năm 6 tháng tù giam với ông này là không nặng, tuy nhiên là bài học đáng giá cho những người thực lòng muốn chống lại “giặc nội xâm” tham nhũng. Đó là làm đủ cách chờ cho đến khi tội phạm đã hoàn thành rồi mới tố cáo là không được!

Một diễn biến khác có thể làm thỏa lòng dư luận khi ông già là nghi can trong một vụ xâm hại tình dục trẻ em ở Vũng Tàu đã bị khởi tố. Vụ này tưởng như đã “chìm xuồng” trong nỗi vô vọng của bà mẹ có con bị xâm hại.

Đành rằng, với tội danh này, việc lấy chứng cứ là rất khó khăn, điều tra phải cẩn trọng hết mức nếu không sẽ là “vu oan, giá họa” cho người khác. Thực tế, đã xảy ra các trường hợp chỉ dựa vào lời tố cáo mà vội vã bắt người, tử tù Hàn Đức Long là một ví dụ. Tuy nhiên, ở vụ này, chứng cứ đã khá rõ ràng, việc khởi tố không kịp thời dẫn đến phản ứng không tốt của dư luận xã hội.

Cái vụ Quản tài viên xử lý việc phá sản, còng tay bà Hiệu trưởng trước mặt học sinh đã làm nổ ra một cuộc tranh cãi pháp lý chung quanh vấn đề này. Lạm quyền đã thấy rõ, có cần đến việc mạnh tay thế không khi “việc dân sự cốt ở đôi bên”?

Còn nữa, diễn biến mà không ai ngờ tới là sự việc xảy ra ở Lâm Đồng. Ông Viện trưởng VKS huyện gọi bị can tới để “giáo huấn” chuyện không nên thuê luật sư bào chữa. Lời của ông này trong đoạn băng có nội dung là có luật sư thì tội chung thân sẽ lên mức tử hình. Trong dân gian lưu truyền câu nói đùa thâm thúy: “Sự có mặt của luật sư là tình tiết tăng nặng của bị cáo!”. Sự thật đúng là như thế ư khi một vị đứng đầu công tố của một huyện đã nói ra?!

Một sự kiện pháp lý khác có cái kết nhân văn là chuyện ông lão chở tôn làm đứa bé vô ý quệt phải dẫn đến cái chết. Tòa xử ông tội vi phạm các quy định về giao thông và phạt cải tạo không giam giữ 6 tháng. Có tội thì phải chịu tội, cho dù ở bất cứ hoàn cảnh thế nào, còn tuyên phạt tội đó ra sao tùy thuộc vào những tình tiết giảm nhẹ và cả sự nhân đạo của pháp luật nữa. Tinh thần thượng tôn pháp luật thể hiện ở chỗ đó.

Đời sống pháp luật chuyển động không ngừng và cần đến sự điều chỉnh thích hợp. Chẳng hạn, ông Kiểm sát khuyên bị can như vậy, ông Quản tài viên hành xử như thế, bảo vệ người chống tham nhũng như thế nào..., rất cần đến sự điều chỉnh của pháp luật!

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội
(PLVN) – Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong tình hình mới, Học viện cần tiếp tục thể hiện rõ tầm vóc, trí tuệ, bản sắc, vai trò, vị trí của một trong những Học viện mẫu mực của quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng cao trong tình hình hiện nay. 

Chủ tịch nước tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc: Thông điệp Việt Nam tự cường, khát vọng và tầm nhìn phát triển

 Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
(PLVN) - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thành phố New York, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ. 

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 với những diễn biến ngày càng phức tạp, đặt ra thách thức không nhỏ cho Việt Nam trong công tác bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, linh hoạt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng, ủng hộ của toàn thể nhân dân đã tạo nên sức mạnh đoàn kết cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Củng cố, nâng cao trách nhiệm và đạo đức công vụ

Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.
(PLVN) -  Trong lĩnh vực pháp chế và kỷ luật nhà nước, không hiếm hiện tượng lợi dụng những hiểu biết về pháp luật, kỷ luật nhà nước để “luồn lách” pháp luật, kỷ luật. Vì vậy, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức không chỉ là lượng tri thức đạt được mà còn là tình cảm, bản lĩnh, động cơ, hình thành được lý tưởng trong hoạt động.

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ keo sơn Việt Nam - Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandesz.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandez, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam Maria Yolanda Ferrer Gomez và đại diện lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng đến chào Chủ tịch nước ngày 19/9 (theo giờ Việt Nam).