Các cường quốc đàm phán nhằm hồi sinh thoả thuận hạt nhân Iran năm 2015

Cuộc đàm phán thoả thuận hạt nhân Iran năm 2015. Ảnh: RFERL
Cuộc đàm phán thoả thuận hạt nhân Iran năm 2015. Ảnh: RFERL
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Iran và các cường quốc trên thế giới đã tổ chức cuộc đàm phán "mang tính xây dựng" vào hôm 6/4 và đồng ý thành lập các nhóm làm việc để thảo luận về các lệnh trừng phạt mà Washington có thể dỡ bỏ và các biện pháp hạn chế hạt nhân mà Tehran có thể tuân theo khi họ cố gắng khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Các nhà trung gian châu Âu tìm cách đưa Mỹ và Iran tuân thủ trở lại thoả thuận về vấn đề hạt nhân của Iran (vốn dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran để đổi lấy việc hạn chế chương trình hạt nhân của nước này). Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018.

Các cuộc đàm phán hôm 6/4 bao gồm cuộc họp của các bên còn lại trong thỏa thuận ban đầu: Iran, Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga trong một nhóm được gọi là Ủy ban hỗn hợp do Liên minh châu Âu chủ trì. Hoa Kỳ không tham dự.

Mặc dù cả Washington và Tehran đều không nói rằng họ mong đợi bất kỳ bước đột phá nhanh chóng nào từ các cuộc đàm phán, nhưng cả họ và EU đều mô tả các cuộc trao đổi ban đầu là tích cực.

“Cuộc họp Ủy ban hỗn hợp mang tính xây dựng. Có sự thống nhất và tham vọng về một tiến trình ngoại giao chung với hai nhóm chuyên gia về thực thi hạt nhân và dỡ bỏ lệnh trừng phạt ”, điều phối viên trưởng của EU Enrique Mora cho biết trên Twitter.

“Tôi sẽ tăng cường liên hệ riêng tại Vienna với tất cả các bên liên quan, bao gồm cả Hoa Kỳ,” ông nói thêm.

Mỹ gọi các cuộc đàm phán hạt nhân gián tiếp với Iran là "bước đi mang tính xây dựng và hữu ích".

Hai nhóm cấp chuyên gia đã được giao nhiệm vụ kết hợp danh sách các lệnh trừng phạt mà Hoa Kỳ có thể dỡ bỏ với các nghĩa vụ hạt nhân mà Iran phải đáp ứng, và báo cáo lại vào 9/4, khi Ủy ban Hỗn hợp nhóm họp lại.

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran Abbas Araqchi phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước Iran: “Các cuộc đàm phán ở Vienna mang tính xây dựng ... cuộc gặp tiếp theo của chúng tôi sẽ diễn ra vào 9/4 tới".

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói với các phóng viên ở Washington ngay cả khi ông nhắc lại kỳ vọng của Hoa Kỳ rằng các cuộc đàm phán gián tiếp sẽ “khó khăn”.

Một giải pháp về vấn đề hạt nhân có thể giúp xoa dịu căng thẳng ở Trung Đông, đặc biệt là giữa Iran và Israel cũng như với các đồng minh Ả Rập dòng Sunni của Mỹ như Ả Rập Xê-út, những người lo ngại khả năng Iran có vũ khí hạt nhân.

Al Arabiya TV trích dẫn các nguồn tin giấu tên và hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran  đưa tin, trong một dấu hiệu có thể xảy ra về những căng thẳng như vậy, một tàu chở hàng của Iran đã bị tấn công ở Biển Đỏ bởi một quả mìn limpet.

Al Arabiya cũng trích dẫn các nguồn tin cho biết con tàu đã bị tấn công ngoài khơi Eritrea và có liên kết với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, nhưng không đưa ra bằng chứng hỗ trợ khẳng định.

Các quan chức Hoa Kỳ (giấu tên) khẳng định với Reuters rằng Hoa Kỳ không thực hiện một cuộc tấn công như vậy.

Đọc thêm

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.

Mỹ, Armenia khởi động tập trận chung

Hình ảnh tại lễ khởi động cuộc tập trận.
(PLVN) - Cuộc tập trận Eagle Partner (tạm dịch Đối tác đại bàng) năm 2024 với sự tham gia của các quân nhân Armenia và Mỹ đã bắt đầu ở Armenia và kéo dài đến ngày 24/7.

Ông Trump chính thức công bố đề cử ứng viên phó tổng thống

Ông J.D. Vance
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống, cho biết ông đã chọn ông J.D. Vance, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bang Ohio, làm ứng cử viên phó tổng thống cùng tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.