Ca nghi mắc COVID-19 tại THPT Ngô Quyền không cách ly tập trung

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ca dương tính với SARS-CoV-2 là nhân viên, thủ quỹ trường THPT Ngô Quyền được bố trí thực hiện cách ly tại đơn vị công tác đảm bảo thời gian theo quy định, không cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly của UBND TP Hải Phòng.
Lấy mẫu xét nghiệm với học sinh, giáo viên trường THPT Ngô Quyền. Lấy mẫu xét nghiệm với học sinh, giáo viên trường THPT Ngô Quyền.

Theo báo cáo của UBND quận Lê Chân, trường hợp mới phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 là  H.T.T (SN 1968, nhân viên văn thư, thủ quỹ của trường THPT Ngô Quyền), cư trú tại phường Hồ Nam, quận Lê Chân.

Theo điều tra dịch tễ ban đầu, ngày 13-14/5/2021, cô giáo N.T.T.N (BN4380) có đến phòng làm việc của cô T (trong khu hiệu bộ nhà trường). Khi đến, cô N có đứng ở ngoài, cách chỗ ngồi 5-7m, trước mặt có vách kính cao 1,7m. Từ đó, cô N không gặp hay tiếp xúc với cô T.

Ca nghi mắc COVID-19 tại THPT Ngô Quyền không cách ly tập trung ảnh 1
 Kết quả xét nghiệm lần đầu của các F liên quan đến bệnh nhân 4380 đều âm tính.

Trong các ngày đó, cô T đi làm thường xuyên tại trường và về nhà. Sáng 18/5, cô T đến trường THPT Ngô Quyền thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Sau đó, cô T về nhà và thực hiện cách ly tuyệt đối tại nhà.

Khoảng 8h30 ngày 24/5, cô T đến trường theo yêu cầu của nhà trường vì trong thời gian này thực hiện gấp 1 số công việc tại bộ phận văn thư. Sau đó, Hiệu trường nhà trường đã thông báo với Chủ tịch UBND phường Hồ Nam về việc cô T đến trường theo nhiệm vụ.

Phường đã đề nghị nhà trường bố trí để cô T thực hiện cách ly tại đơn vị công tác cho đảm bảo thời gian theo quy định. Từ đó đến nay, cô T thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà trường và không về nơi cư trú.

Ca nghi mắc COVID-19 tại THPT Ngô Quyền không cách ly tập trung ảnh 2
 Phong tỏa khu vực nơi bệnh nhân 4380 cư trú.

Khi nhận tin kết quả xét nghiệm, Sở Y tế Hải Phòng đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân quận Lê Chân và các quận, huyện, chỉ đạo các lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa, phun khử khuẩn nơi chị H.T.T đang cách ly.

Cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra dịch tễ, truy vết, lấy mẫu F1, F2, người tiếp xúc với trường hợp này và tiến hành cách ly các trường hợp theo quy định.

Các đơn vị liên quan và UNBD phường Hồ Nam, quận Lê Chân khẩn trương lập chốt, khoanh vùng phong tỏa, phun khử khuẩn và lập danh sách các hộ gia đình sinh sống tại các lô 16, 17, 20, 21 Lâm Tường (nơi cư trú của chị H.T.T) để lấy mẫu xét nghiệm diện rộng ngay trong sáng 29/5.

Liên quan đến ca nhiễm SARS-CoV-2 này, Sở Y tế Hải Phòng phát đi thông báo khẩn, yêu cầu những người đến Trường THPT Ngô Quyền Hải Phòng, từ ngày 24/5 - 29/5, cần liên hệ ngay với Trạm Y tế nơi cư trú để khai báo y tế và được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch phù hợp. Hoặc liên hệ qua các số điện thoại đường dây nóng Sở Y tế: 097878.9499, 090.2210.218, 091.249.8366 để được tư vấn, hỗ trợ.

Trước đó, sáng 29/5,  Trung tâm Y tế dự phòng TP Hải Phòng thực hiện xét nghiệm sau khi Trung tâm Y tế quận Lê Chân lấy mẫu xét nghiệm lần 2 đối với trường hợp cô T có liên quan với BN4380 và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

P.Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

WHO thông tin đáng chú ý về virus gây bệnh đậu mùa khỉ

Ảnh: VCG
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không có bằng chứng cho thấy virus bệnh đậu mùa khỉ đã đột biến, một giám đốc điều hành cấp cao của cơ quan Liên hợp quốc cho biết hôm 23/5 và lưu ý rằng căn bệnh truyền nhiễm từng lưu hành ở Tây và Trung Phi này có xu hướng không thay đổi.

Nguyên tắc '3 sạch' phòng tay chân miệng

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Khí hậu đang chuyển mùa với khí hậu nóng ẩm là thời điểm bệnh tay chân miệng ở trẻ em có nguy cơ gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng chống.

Cảnh báo tình trạng ngộ độc 'ma túy nước biển'

Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Ngày 24/5/2022, TS BS Nguyễn Thị Thủy Ngân – Khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đơn vị vừa kịp thời cứu sống 1 trường hợp bị ngộ độc Gama Hydroxybutyrate - còn gọi là “ma túy nước biển”.