Cá heo “nhảy múa” trên sông Trà Lý

Vào khoảng 7h sáng 21/10 cho đến chiều cùng ngày, hàng nghìn người dân ở hai bên bờ sông Trà Lý, thuộc địa phận xã Đông Hòa, Đông Hưng và bờ bên tả ngạn sông thuộc xã Tân Bình, huyện Vũ Thư (Thái Bình), đã đổ xô ra bờ sông Trà Lý để chiêm ngưỡng cảnh một cá “ông” heo đang “ nhảy múa” với những vũ điều kỳ lạ trên sông...
 
Vào khoảng 7h sáng 21/10 cho đến chiều cùng ngày, hàng nghìn người dân ở hai bên bờ sông Trà Lý, thuộc địa phận xã Đông Hòa, Đông Hưng và bờ bên tả ngạn sông thuộc xã Tân Bình, huyện Vũ Thư (Thái Bình), đã đổ xô ra bờ sông Trà Lý để chiêm ngưỡng cảnh một cá “ông” heo đang “ nhảy múa” với những vũ điều kỳ lạ trên sông.
Lúc thì ông “heo” nhảy vọt cả thân hình lên mặt nước, lúc thì phóng như một tia chớp xuống lòng sông rồi bất ngờ nhô đầu lên hoặc tung mình vẫy đuôi trên mặt nước.
Cá ông “heo” dài khoảng hai mét, lưng vây màu xám, phần bụng hơi trắng, nặng khoảng hơn 2 tạ. Đây là lần thứ hai có hiện tượng cá heo vào sông Trà Lý ở Thái Bình. Chỉ có điều lần thứ nhất (cách đây 5 năm- khi đó đang diễn ra Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình vừa khai mạc một ngày), đã có một đôi cá heo trọng lượng khoảng hơn 200 kg/con “lạc đường” vào sông Trà Lý, thuộc địa phận phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình. Sau đó không rõ đôi cá này đi về đây? Sống hay chết?
Cá heo “nhảy múa” trên sông Trà Lý ảnh 1
 
Lần thứ hai này chỉ có một “ông” heo “lạc” đường vào sông Trà |Lý. Từ sáng tới chiều cùng ngày, hàng nghìn người dân ở hai bờ sông náo nức như đi trẩy hội tới xem cá “ông” heo “nhảy múa” trên sông. Nhiều lời bàn ra tán vào; người thì cho rằng chắc lại có chuyện động địa gì đây? Người thì nói đây là hiện tượng tự nhiên. Có người bảo phải chăng do môi trường sống bị ô nhiễm bởi chất thải từ các nhà máy gạch, ngói, bia đổ ra. (Cũng chỉ là chuyện đồn phào với nhau). Nhưng quả thật có nhiều xí nghiệp ở gần khu vực sông Trà Lý. Chuyện ô nhiễm môi trường có hay không cũng chỉ có những nhà chuyên môn mới khẳng định được, còn tin đồn cũng chỉ là tin đồn.

Theo ông Vũ Thái Hệ, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ khai thác thủy lợi Thái Bình: hiện tượng cá heo “lạc” vào sồng Trà Lý không có gì là lạ, bởi có thể do cá đi kiếm mồi hoặc do triều cường mà vào sông Trà Lý. Khi phóng viên gọi điện đến hỏi hiện tượng cá heo vào sông Trà Lý thì lúc đó cơ quan chuyên môn mới biết và cử cán bộ tới khu vực cá heo xuất hiện để nghiên cứu, tìm hiểu. Đoạn sông cá heo nổi cách cửa biển Trà Lý (thuộc hai huyện ven biển: Tiền Hải Và Thái Thụy khoảng 25-30 km). Trong khi chúng tôi đang cố gắng săn chụp hình ảnh cá heo trên sông, một số người dân chung quanh cho biết, lúc sáng đã có vài người dùng thuyền nhỏ mang dây kích điện tới khu vực cá heo nổi để bắt cá nhưng không thành (chẳng biết đó có phải là thật hay hư).

Chỉ biết vào lúc 2 giờ chiều cá heo đã rất mệt, phải chăng vì nhảy quá nhiều trên mặt nước nên cá có hiện tượng bị nhược.

Rất mong các cơ quan chuyên môn và các nhà khoa học nhanh chóng vào cuộc bảo vệ cá heo và làm rõ hiện tượng lạ vì sao cá heo “lạc” vào sông Trà Lý ở tỉnh Thái Bình

Đặng Hùng
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Đọc thêm

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.