Cá chết bốc mùi hôi thối tại Hồ điều hòa Công viên Trung tâm TP.Vinh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Được xem là “lá phổi xanh” của thành phố, nhưng những ngày qua tình trạng cá chết nổi trắng mặt Hồ điều hòa Công viên Trung tâm TP Vinh, bốc mùi hôi thối đã ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường và các hoạt động thể dục, vui chơi giải trí của người dân. 
Các loại cá to, nhỏ nổi trên mặt hồ bốc mùi hôi thối. Các loại cá to, nhỏ nổi trên mặt hồ bốc mùi hôi thối.

Sáng 26/4, ghi nhận của phóng viên báo PLVN, tại Hồ điều hòa của Công viên Trung tâm thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An), cá chết với lượng khá nhiều nổi khắp mặt hồ và dạt vào hai bên bờ hồ.

Phần lớn cá chết là cá mương, cá rô phi và một số ít cá chép. Trên mặt hồ, lượng chất thải đen đặc bốc mùi hôi thối xen lẫn với mùi tanh của cá chết đang phân hủy khiến người dân di dạo đều bịt mũi.

Cũng trong sáng nay, khoảng chục nhân viên của Công viên Trung tâm TP Vinh được huy động, dùng vợt vớt cá nổi trên mặt hồ. Một nhân viên cho hay, "tình trạng cá chết và nước trong hồ bốc mùi hôi thối diễn ra vào thời điểm nắng nóng càng khiến mùi hôi nồng nặc. Hôm nay, chúng tôi vớt cá chết để xử lý tạm thời tình trạng ô nhiễm".

Cá chết bốc mùi hôi thối tại Hồ điều hòa Công viên Trung tâm TP.Vinh ảnh 1
 
Cá chết bốc mùi hôi thối tại Hồ điều hòa Công viên Trung tâm TP.Vinh ảnh 2
 Tình trạng cá chết bốc mùi hôi thối diễn ra nhiều ngày ở Hồ điều hòa Công viên Trung tâm TP Vinh

Về vấn đề này, đại diện Ban Quản lý Công viên trung tâm TP Vinh xác nhận tình trạng nguồn nước ô nhiễm, cá chết bốc mùi hôi thối tại hồ xảy ra mấy ngày nay. Sau khi phát hiện sự việc, đơn vị đã báo cáo lãnh đạo thành phố Vinh xử lý để không ảnh hưởng đến môi trường.

Theo đại diện Ban Quản lý Công viên này, nguyên nhân cá chết là do hơn một tháng nay Công ty hạ tầng Môi trường thành phố Vinh đang xử lý đường cống thoát nước. Những ngày trước, họ vẫn cho nước thải sinh hoạt trong khu dân cư chảy bình thường. Nhưng mấy ngày nay họ chặn dòng nước để xử lý những hạng mục quan trọng dưới đáy khiến dòng nước ứ tắc, dẫn đến hiện tượng cá chết. 

Cá chết bốc mùi hôi thối tại Hồ điều hòa Công viên Trung tâm TP.Vinh ảnh 3
 Cá chết bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường được công nhân vớt lên.

Hiện nay, tạm thời lượng lớn nước thải sinh hoạt trong khu dân cư thành phố Vinh đang đổ vào lòng hồ điều hòa Công viên Trung tâm. Khi nào xử lý xong đường cống thoát nước, đơn vị sẽ tiến hành nạo vét chất thải trong lòng hồ điều hòa.

Cá chết bốc mùi hôi thối tại Hồ điều hòa Công viên Trung tâm TP.Vinh ảnh 4
 
Cá chết bốc mùi hôi thối tại Hồ điều hòa Công viên Trung tâm TP.Vinh ảnh 5
Công nhân vớt cá chết nổi trên mặt hồ 

Cũng trong sáng nay, đoàn kiểm tra của thành phố trong đó có ông Lê Sỹ Chiến – Phó chủ tịch UBND TP Vinh đã đi khảo sát thực trạng cá chết ở Hồ điều hòa Công viên Trung tâm và việc thi công xử lý đường cống thoát nước để có phương án xử lý kịp thời.

Cá chết bốc mùi hôi thối tại Hồ điều hòa Công viên Trung tâm TP.Vinh ảnh 6
Đoàn kiểm tra của TP Vinh và các đơn vị liên quan 

Hồ điều hòa Công viên Trung tâm thành phố Vinh rộng 6.500 m2 (bao gồm cả đảo), nằm ở vị trí Trung tâm của thành phố Vinh; phía trước hồ là núi Chung và Quảng trường Hồ Chí Minh. Đây được xem là “lá phổi xanh”, “túi chứa” góp phần điều tiết mưa lũ, thoát nước, khí hậu cho các phường như Lê Mao, Trường Thi, Trung Đô… của TP Vinh. Đây cũng là địa điểm người dân thường xuyên tập trung để tập thể dục, dạo bộ, hít thở bầu không khí trong lành. 

Người dân kiến nghị Ban Quản lý Công viên Trung tâm và lực lượng chức năng liên quan sớm xử lý tình trạng ô nhiễm này để trả lại bầu không khí trong lành cho Công viên Trung tâm.

Kim Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

5 tháng đầu năm 22,2 ha rừng ở Quảng Sơn bị tàn phá

Rừng ở Quảng Sơn bị tàn phá
(PLVN) - Thông tin này được Báo PLVN phản ánh về tình trạng phá rừng nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn xã Quảng Sơn, UBND huyện Đắk G’long (tỉnh Đắk Nông). Ngay sao đó, chính quyền địa phương đã đôn đốc các cơ quan chuyên môn vào cuộc kiểm tra, xác minh rõ.

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 22/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 22/6
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nói chung đang qua đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, hôm nay nhiệt độ cao nhất khoảng 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Các tỉnh miền Trung có nơi nhiệt độ còn trên 39 độ C...

Cảnh báo nhiều tỉnh miền Bắc sắp mưa lớn

Cảnh báo nhiều tỉnh miền Bắc sắp mưa lớn
(PLVN) - Dự báo từ chiều tối mai đến hết đêm 25/6, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa ngày có mưa rào và dông cục bộ. Hà Nội chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông...

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước hôm nay, 21/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước hôm nay, 21/6
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh/thành miền Bắc nói chung, các tỉnh Bắc Trung Bộ vẫn nắng nóng gay gắt, đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất dao động 39 - 41 độ C. Trừ Hà Nội, các khu vực khác chiều tối và đêm khả năng mưa dông...

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao
(PLVN) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên từ ngày 19-21/6, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả
(PLVN) - Quan điểm chỉ đạo chung đối với công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn là phải chủ động hơn nữa, quyết tâm cao nhất để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, lấy sự an toàn của người dân làm thước đo cho kết quả các hoạt động của phòng, chống thiên tai; phòng chống thiên tai phải lấy phòng ngừa là chính, từ cơ sở là chính, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

Truy quét vàng tặc tại bãi vàng Bồng Miêu

Nhiều lán trại bị lực lượng chức năng phá huỷ, đốt cháy.
(PLVN) - Ngày 18/6, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa tiến hành truy quét, đẩy đuổi số đối tượng khai thác vàng trái phép ở bãi vàng Bồng Miêu tại xã Tam lãnh, huyện Phú Ninh.

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 18/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 18/6
(PLVN) - Hà Nội nói riêng, các tỉnh/thành miền Bắc nói chung và miền Trung hôm nay có nhiều nơi nắng nóng đực biệt gay gắt, với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ C. Tây Nguyên, Nam Bộ có mây, nhiệt độ cao nhất khoảng 34 độ C...

Hơn 200 công nhân môi trường đình công vì bị nợ lương

Ảnh minh họa: TTXVN
(PLVN) - Chủ tịch UBNDTP Hà Nội yêu cầu các đơn vị kiểm tra, xử lý theo quy định vụ việc hơn 200 công nhân vệ sinh môi trường đang làm việc tại quận Nam Từ Liêm bị nợ lương. Kết quả kiểm tra, xử lý báo cáo UBND TP trước ngày 30/6.