Cá chép tiễn ông Táo 'lên xe cảnh sát' Hà Nội ra sông Hồng

Cá chép của người dân năm nay được lực lượng chức năng tập trung vận chuyển ra thả ở sông Hồng.
Cá chép của người dân năm nay được lực lượng chức năng tập trung vận chuyển ra thả ở sông Hồng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi hoàn thành lễ cúng, người dân đã đến các địa điểm quen thuộc ở Hà Nội như hồ Hoàng Cầu, Hồ Tây, cầu Long Biên… để thả cá tiễn ông Công, ông Táo về Trời. Tuy nhiên, tại điểm thả cá Hồ Tây, lực lượng cảnh sát đã túc trực để nhận cá của người dân, tập trung lại và mang đi thả ở sông Hồng.

Theo truyền thống, sau khi hoàn thành lễ cúng 23 tháng Chạp, người dân đến các địa điểm quen thuộc ở Hà Nội như hồ Hoàng Cầu, Hồ Tây, cầu Long Biên… để thả cá tiễn ông Công, ông Táo về trời.

Ghi nhận tại Hồ Tây, người dân ở nhiều khu vực đổ về đây để thả cá chép. Tuy nhiên, khác với mọi năm, cá chép năm nay được lực lượng chức năng nhận, tập trung lại sau đó vận chuyển ra sông Hồng để thả. Nguyên nhân được cho là hiện tại, nước tại Hồ Tây đang khá đục, nếu người dân thả cá rất có nguy cơ cá sẽ chết.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Lan (Thuỵ Khuê, Tây Hồ, Hà Nội) đang thả cá tại điểm thả cá trên đường Nguyễn Đình Thi cho biết: "Tôi thấy năm nay lực lượng chức năng nhận cá rồi tập trung lại mang thả ở sông Hồng là văn minh, như thế này vừa giúp cá có môi trường sống tốt hơn lại hạn chế được việc cá chết. Thế này là tôi yên tâm lắm".

Cũng tại điểm thả cá trên Hồ Tây, chị Nguyễn Thanh Lương (Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: "Năm nào nhà tôi cũng ra Hồ Tây thả cá chép tiễn ông Táo chầu trời, nói thật cũng sợ thả cá chép xong mà cá chết. Nhưng năm nay có điểm mới, cá của chúng tôi được thu gom lại mang ra thả ở sông Hồng. Tôi thấy rất thiết thực, ý nghĩa".

Lực lượng chức năng chốt chặn tại nhiều bậc thềm thả cá, tuy nhiên ở một số điểm, khu vực đường Thanh Niên gần chùa Trấn Quốc, dù thùng xốp được đặt sẵn để nhận cá, nhưng nhiều người dân vẫn trực tiếp thả cá xuống hồ. Thậm chí khi lực lượng chức năng yêu cầu thả cá vào thùng xốp có người còn yêu cầu "có văn bản".

Một số người còn cố tình thả tro, túi ni lông xuống hồ.

Hình ảnh ghi nhận tại Hà Nội trưa nay:

Lực lượng chức năng nhận cá, tập hợp và vận chuyển ra sông Hồng thả.

Lực lượng chức năng nhận cá, tập hợp và vận chuyển ra sông Hồng thả.

Lực lượng chức năng hướng dẫn người dân thả cá vào thùng xốp.

Lực lượng chức năng hướng dẫn người dân thả cá vào thùng xốp.

Điều này để đảm bảo cá được vận chuyển đến môi trường sống tốt hơn.

Điều này để đảm bảo cá được vận chuyển đến môi trường sống tốt hơn.

Dọc ven Hồ Tây lực lượng chức năng đều để biển cấm.

Dọc ven Hồ Tây lực lượng chức năng đều để biển cấm.

Cá sẽ được tập hợp và vận chuyển ra sông Hồng.

Cá sẽ được tập hợp và vận chuyển ra sông Hồng.


Tại điểm thả cá trên đường Thanh Niên, dù đã đặt thùng xốp, có biển cấm nhưng nhiều người vẫn cố tình thả cá xuống hồ.
Tại điểm thả cá trên đường Thanh Niên, dù đã đặt thùng xốp, có biển cấm nhưng nhiều người vẫn cố tình thả cá xuống hồ.
Rất ít người dân chấp hành.
Rất ít người dân chấp hành.
Một số người vẫn cố tình thả cá xuống hồ.
Một số người vẫn cố tình thả cá xuống hồ.
Dù nước dưới hồ đã rất đục nhưng nhiều người vẫn thả cả tro bếp xuống hồ.
Dù nước dưới hồ đã rất đục nhưng nhiều người vẫn thả cả tro bếp xuống hồ.
Có những chú cá chỉ vừa thả xuống đã nổi lềnh phềnh trên mặt nước.

Có những chú cá chỉ vừa thả xuống đã nổi lềnh phềnh trên mặt nước.

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Thành ủy Lào Cai xin nghỉ hưu trước tuổi

Bí thư Thành ủy Lào Cai xin nghỉ hưu trước tuổi

(PLVN) -  Ông Đỗ Trường Sơn - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) xin nghỉ hưu trước tuổi, với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi cho sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW.

Đọc thêm

Lời chia buồn!

Lời chia buồn!
(PLVN) - Đảng uỷ, Ban biên tập, Công đoàn Báo Pháp luật Việt Nam được tin:

Tầm quan trọng của Nghị quyết 57 với môi trường và hệ sinh thái

Công nghệ môi trường có nhiều dư địa phát triển ở Việt Nam, thúc đẩy kinh tế xanh. (Ảnh minh họa: Getty)
(PLVN) - Nghị quyết 57 xác định một trong các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm là ban hành Chương trình phát triển công nghệ và công nghiệp chiến lược; Quỹ đầu tư phát triển công nghiệp chiến lược nhằm tăng cường đầu tư, hoàn thiện hạ tầng cho khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Trong đó, môi trường là một trong các lĩnh vực ưu tiên.

Vun đắp tình yêu qua những hoạt động cặp đôi

Workshop thủ công là nơi hẹn hò lý tưởng giữa nhịp sống hiện đại bận rộn. (Ảnh: ST)
(PLVN) - Khi nhắc đến ngày Lễ Tình nhân (Valentine’s Day), hình ảnh quen thuộc như hoa hồng, chocolate hay những bữa tối dưới ánh nến lãng mạn thường hiện lên trong tâm trí mọi người. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều bạn trẻ muốn “đổi gió” ngày Lễ Tình nhân bằng những trải nghiệm mới mẻ, thay vì chỉ gói gọn trong những món quà truyền thống hay hoạt động quen thuộc.

Rước họa vào thân khi đi xem bói, giải hạn

Rước họa vào thân khi đi xem bói, giải hạn
(PLVN) - Cơ quan Công an khuyến cáo người dân cần phải cảnh giác và tỉnh táo trước các thủ đoạn lợi dụng vấn đề tâm linh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đừng tự biến mình trở thành nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo tâm linh, khiến bản thân và gia đình vừa mất tiền, mất thời gian, vừa rước thêm lo lắng và bất an...

“Đánh thức” tiềm năng khoa học - công nghệ ngay từ môi trường phổ thông, đại học

Để nâng cao chất lượng đào tạo công nghệ - khoa học trong nhà trường, rất cần sự đầu tư cả về công sức, tiền bạc. (Ảnh minh họa trong bài - Nguồn: PV)
(PLVN) - Trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo luôn được coi là cơ sở quan trọng hàng đầu cho sự phát triển nhanh, bền vững. Tuy nhiên, để ngành khoa học - công nghệ Việt Nam đi lên tầm cao mới cần đầu tư ngay tại cấp bậc giáo dục phổ thông, đại học.

Nâng cánh bay cho các nhà khoa học nữ

Thủ tướng Phạm Minh Chính với các nhà khoa học và kỹ sư nữ khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2024. (Nguồn: TTXVN)
(PLVN) - Trong buổi gặp mặt các đại biểu Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học và kỹ sư nữ khu vực châu Á - Thái Bình Dương và lãnh đạo Hội Nữ trí thức Việt Nam thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi để đội ngũ trí thức, trong đó có nữ trí thức, phát huy tối đa năng lực, tâm huyết của mình, tạo điều kiện thuận lợi cho các nữ trí thức, các nhà khoa học nữ tham gia các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Rộn ràng ngày hội tòng quân ở Sơn La

Tiễn các tân binh lên đường nhập ngũ.
(PLVN) - Cùng với các tỉnh, thành trong nước, sáng 15/2, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2025, tiễn hàng nghìn thanh niên lên đường nhập ngũ.

Để con không sa bẫy 'việc nhẹ, lương cao', cần giáo dục từ phía gia đình

Tuyển nhân viên “việc nhẹ, lương cao” đang là một “mồi câu” béo bở của những kẻ xấu trên không gian mạng. (Ảnh: ST)
(PLVN) -  Mong muốn tự chủ tài chính, tìm được công việc nhẹ nhàng với mức thu nhập cao, nhiều học sinh, sinh viên đã gặp những rủi ro, thậm chí là mất tích khi tìm kiếm các công việc trên mạng Internet. Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo, các gia đình cần có sự quan tâm, hướng dẫn các em tránh khỏi những nguy hiểm tiềm ẩn trên không gian “ảo”.

Đảm bảo cung ứng và kiểm soát giá thuốc điều trị bệnh cúm

Ảnh minh họa: Internet
(PLVN) - Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 578/SYT-NVD gửi các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Sở Y tế; phòng y tế, trung tâm y tế các quận/huyện/thị xã; các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn Hà Nội về việc đảm bảo cung ứng và kiểm soát giá thuốc điều trị bệnh cúm, đặc biệt đối với các thuốc điều trị cúm A (thuốc Tamiflu và các thuốc chứa hoạt chất oseltamivir).