Bộ Tư pháp Thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm trong quý III

Ông Ngô Hải Phan (Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính) trả lời báo giới tại buổi họp báo
Ông Ngô Hải Phan (Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính) trả lời báo giới tại buổi họp báo
(PLO) - Sáng qua (17/10), tại buổi họp báo thông tin về kết quả công tác quý III/2013 của Bộ Tư pháp, nhiều vấn đề liên quan đến đề xuất của Chính phủ về sửa đổi Chương IX (chính quyền địa phương) trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, công tác thi hành án dân sự (THADS), việc cấp mã số công dân, ủy thác tư pháp, bồi thường nhà nước (BTNN), giải quyết tình trạng nợ đọng văn bản, quản lý hoạt động bán đấu giá tài sản... đã được đại diện các đơn vị của Bộ Tư pháp giải đáp và thông tin làm rõ.
Đang xử lý các vấn đề được nêu trong Thông báo kết luận thanh tra
Ông Trần Tiến Dũng (Chánh Văn phòng - Người phát ngôn của Bộ Tư pháp) cho biết, trong số 22,19% vụ việc không có điều kiện thi hành án (THA) cũng có lý do từ bản án tuyên không rõ dù không nhiều vì nhiều năm gần đây, ngành Tư pháp và Tòa án đã phối hợp chặt chẽ để hạn chế tình trạng này, trong đó có việc yêu cầu các địa phương phải có xác nhận của cả Tòa án, Viện kiểm sát và cơ quan THADS trong báo cáo về các vụ việc không có điều kiện thi hành.
Đối với các vấn đề được nêu trong thông báo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ ngày 14/10 về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Tư pháp trong THADS, Tổng cục THADS đã có kế hoạch triển khai khắc phục. “Ba đơn vị đã kiểm điểm cá nhân và tới đây sẽ kiểm tra, tổ chức kiểm điểm các đơn vị, tổ chức để báo cáo lãnh đạo Bộ” - ông Nguyễn Thanh Thủy (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS) thông tin.
Trả lời câu hỏi của báo chí về vấn đề THA trong vụ Vinashin, ông Nguyễn Thanh Thủy cho biết hiện đã THA chủ động được 230 triệu đồng/hơn 2 tỷ đồng án phí và tiền phạt, số còn lại đang được tiếp tục xác minh tài sản để THA. Đối với số tiền trên 1.200 tỷ đồng bồi thường (phải thi hành theo yêu cầu của bên được THA trong thời hạn 5 năm), Bộ Tư pháp đã phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý vì các bên được THA đều là các doanh nghiệp lớn, chủ yếu lại là tài sản nhà nước. Đến nay, 2/6 đơn vị đã có đơn yêu cầu THA với số tiền là 31 tỷ đồng. 
Một trong những khó khăn nữa làm chậm trễ THA là các giai đoạn tố tụng trước không có biện pháp bảo đảm tài sản (kê biên, phong tỏa tài sản) nên để khắc phục (đối với cả những vụ việc khác), Tổng cục đã kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng phải làm tốt hơn việc thực hiện biện pháp bảo đảm; đồng thời đề xuất những vụ việc THA liên quan đến tài sản nhà nước mà không có đơn yêu cầu THA thì cơ quan cấp trên, chủ quản của đơn vị phải chỉ đạo để bên được THA có đơn yêu cầu THA.
Đã chi trả cho công dân 15 tỷ đồng tiền bồi thường
Tính đến ngày 30/9, Cục BTNN có 82 đơn yêu cầu bồi thường và tiếp tục giải quyết 21 đơn đã thụ lý từ năm 2012. Trong số hơn 38,4 tỷ đồng được giải quyết bồi thường, có 21 tỷ đồng (theo bản án của TAND tỉnh Thái Bình) chưa có hồ sơ xin cấp kinh phí, còn người dân đã nhận được 15 tỷ đồng/17 tỷ đồng đủ hồ sơ cấp kinh phí bồi thường. Tính đến tháng 9/2013 đã thu được gần 234 triệu đồng hoàn trả từ trách nhiệm bồi thường của công chức. 
Bà Nguyễn Thị Tố Hằng (Phó Cục trưởng Cục BTNN) thừa nhận số vụ việc yêu cầu bồi thường được thụ lý và giải quyết chưa thể phản ánh hết tình hình khiếu kiện yêu cầu đòi bồi thường đúng và đúng một phần. Khó khăn chính là do vướng mắc trong qui định của Luật BTNN và tâm lý e dè, ngại va chạm với cơ quan nhà nước của người bị thiệt hại.
Liên quan đến việc cấp mã số định danh công dân (Bộ Công an đang thí điểm tại Hải Phòng và sẽ tiến hành ở một số địa phương), ông Ngô Hải Phan (Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính) cho biết, trách nhiệm xây dựng dự án khả thi về xây dựng và cập nhật dữ liệu vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là của Bộ Công an. Trên cơ sở dữ liệu này, Bộ Tư pháp chỉ thực hiện hướng dẫn các Bộ, ngành, địa phương đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến giấy tờ công dân để người dân, cơ quan, tổ chức khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. “Chiều nay (18/10), chúng tôi sẽ trao đổi với các nhà khoa học để đảm bảo khi cấp mã số không bị trùng, thiếu, chứ không có chuyện Bộ Công an một ý, Bộ Tư pháp một ý về vấn đề này” – ông Phan khẳng định.
Trước thực trạng nhiều vụ án “nằm chờ kết quả ủy thác tư pháp”, ông Trần Tiến Dũng cho biết, số lượng ủy thác tư pháp chuyển lại không cao dù đã dùng nhiều kênh nên sắp tới phải xác định những nước là “điểm nóng” cần ủy thác tư pháp nhưng chưa có Hiệp định Tương trợ tư pháp thì phải tiến tới đàm phán, ký kết Hiệp định Tương trợ tư pháp, rà soát, lấp các khoảng trống về pháp luật trong việc xử lý các trường hợp không nhận được ủy thác tư pháp…
Cũng theo Chánh Văn phòng, Bộ Tư pháp đang chuẩn bị nội dung, kế hoạch để tổ chức Lễ công bố Ngày Pháp luật ngày 9/11/2013; xây dựng các báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội khóa XIII tại Kỳ họp thứ 6 về tình hình triển khai thi hành luật, pháp lệnh, ban hành văn bản qui định chi tiết, hướng dẫn thi hành, công tác THADS, BTNN, tương trợ tư pháp năm 2013 và tiếp tục hoàn thiện các Nghị định về xử lý vi phạm hành chính.

Đọc thêm

Thanh Hóa đạt giải Nhất của Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV, khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh trao giải Nhất cho Đội thi tỉnh Thanh Hóa.
(PLVN) - Sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV, khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã thành công tốt đẹp. 4 đội thi đến từ các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Khánh Hòa, Đắk Lắk đã xuất sắc giành vé tham dự Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV tổ chức tại Hà Nội, dự kiến vào tuần đầu tháng 11/2023.

Đảm bảo tiến độ rà soát văn bản phục vụ triển khai Đề án 06

Toàn cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Ngày 22/9, Bộ Tư pháp – Cơ quan thường trực của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Báo cáo kết quả rà soát VBQPPL phục vụ triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).

Thanh Hóa: Đa dạng hình thức tuyên truyền phổ biến pháp luật

Thanh Hóa: Đa dạng hình thức tuyên truyền phổ biến pháp luật
(PLVN) - Nhằm bám sát nội dung, định hướng tuyên truyền phù hợp đến từng đối tượng, các cơ quan thành viên hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức phổ biến kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ và Nhân dân bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Quảng Ninh hiện có 1.787 hòa giải viên là người dân tộc thiểu số

Hòa giải viên người dân tộc Dao (xã Húc Động, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh) Trần Thị Sửu, thường xuyên tìm hiểu kiến thức pháp luật qua sách báo.
(PLVN) -Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 1.453 tổ hòa giải với tổng số 8.983 hòa giải viên, trong đó có 1.787 hòa giải viên là người dân tộc thiểu số (DTTS). Các hòa giải viên cơ sở đa phần là cán bộ hưu trí đã nghỉ hưu, trưởng ban công tác mặt trận, trưởng thôn, khu phố và các tổ chức đoàn thể tại địa phương, người có uy tín trong cộng đồng.

Khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung - Tây Nguyên
(PLVN) - Sáng 21/9, Lễ khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV, khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã diễn ra trang trọng tại tỉnh Khánh Hòa. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương, Trưởng ban Tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV dự và chỉ đạo khai mạc.

Mở ra cơ hội hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp với Cộng hòa Nam Phi

Mở ra cơ hội hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp với Cộng hòa Nam Phi
(PLVN) - Tiếp theo chương trình thăm và làm việc tại An-giê-ry, từ ngày 18-20/9/2023, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc dẫn đầu đã thăm và làm việc với các cơ quan tư pháp và pháp luật của Cộng hòa Nam Phi. Mục đích của chuyến thăm là tìm hiểu hệ thống pháp luật và tư pháp của Nam Phi; trao Bản Ghi nhớ cấp Chính phủ về hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước; trao đổi nhằm mở ra cơ hội hợp tác giữa hai Bên trong lĩnh vực này.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực kiểm tra tại Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực kiểm tra tại Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng
(PLVN) -Sáng 20/9/2023, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Trưởng Đoàn kiểm tra số 1 chủ trì Hội nghị triển khai kế hoạch kiểm tra công tác thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thành pháp luật của Nhà nước tại Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng.

Hội nghị sơ kết 03 năm thi hành Nghị định về kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -Ngày 20/9/2023, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, Bộ Tư pháp tổ chức “Hội nghị sơ kết 03 năm thi hành Nghị định số 19/2020/NĐ-CP ngày 12/02/2020 của Chính phủ kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính”. Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (Bộ tư pháp) Nguyễn Quốc Hoàn chủ trì Hội nghị.

Họp Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Bộ Tư pháp

Toàn cảnh buổi họp.
(PLVN) -Sáng 19/9, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì cuộc họp Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030.

Bình Định hoàn tất công tác chuẩn bị tham dự Hội thi Hoà giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV

Bình Định hoàn tất công tác chuẩn bị tham dự Hội thi Hoà giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV
(PLVN) - Các thành viên tham dự Hội thi Hòa giải viên giỏi năm 2023 của tỉnh Bình Định chính là các hòa giải viên xuất sắc, tiêu biểu và được lựa chọn từ Cuộc thi Hòa giải viên do UBND tỉnh tổ chức trước đó vào ngày 25/5. Hiện đội thi đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị và sẵn sàng tham dự Cuộc thi Hòa giải viên giỏi Vòng thi Khu vực Miền Trung Tây nguyên sắp được diễn ra trong thời gian tới.

Thanh Hóa sẵn sàng cho cuộc thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung – Tây Nguyên

Đội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Thanh Hóa nỗ lực tập luyện sẵn sàng thể hiện tài năng trên sân khấu
(PLVN) - Để chuẩn bị cho vòng thi khu vực miền Trung – Tây Nguyên diễn ra tại TP Nha Trang, liên tục trong thời gian qua, đội được lựa chọn đại diện cho tỉnh Thanh Hóa tham dự Hội thi đã khẩn trương luyện tập, hoàn thiện phần tiểu phẩm cũng như nghiên cứu quy định pháp luật để trả lời các câu hỏi trắc nghiệm, tình huống.