70 năm xây dựng và phát triển Hội Luật gia Việt Nam

Tập thể Ban Thường vụ Hội Luật gia khóa XIV nhiệm kỳ 2024 – 2029 (ảnh chụp tại Đại hội Đại biểu Hội Luật gia Việt Nam khóa XIV ngày 14/1/2025).
Tập thể Ban Thường vụ Hội Luật gia khóa XIV nhiệm kỳ 2024 – 2029 (ảnh chụp tại Đại hội Đại biểu Hội Luật gia Việt Nam khóa XIV ngày 14/1/2025).
(PLVN) - Hội Luật gia Việt Nam được thành lập vào ngày 4/4/1955. Từ 40 hội viên ban đầu, Hội đã không ngừng lớn mạnh, khẳng định vị thế là một tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp quan trọng trong hệ thống chính trị của Việt Nam.

Lịch sử 70 năm xây dựng và trưởng thành của Hội Luật gia Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng rất đáng tự hào với những sự phát triển vượt bậc về chức năng, nhiệm vụ ngày càng đầy đủ và toàn diện hơn; tổ chức bộ máy được tăng cường phù hợp với quy mô của một tổ chức hội có phạm vi hoạt động trên toàn quốc để đảm đương các nhiệm vụ ngày càng nặng nề.

Số lượng và chất lượng hội viên Hội luật gia Việt Nam đều được gia tăng cùng thời gian, ngày đầu mới thành lập chỉ có 40 hội viên, tới nay đã có hơn 102 nghìn hội viên hoạt động trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống pháp luật và tư pháp, ngày càng có nhiều đóng góp tích cực, thiết thực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong suốt 70 năm qua.

Ngày 01/7/2022, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 14-CT/TW về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia Việt Nam trong tình hình mới đã khẳng định: Hội Luật gia Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp; hoạt động dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ đối với Hội Luật gia Việt Nam nhằm phát huy các cấp Hội, hội viên Hội Luật gia tích cực đóng góp vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc hướng tới các mục tiêu 100 năm thành lập Đảng và 100 năm thành lập nước Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam sẽ tiếp tục có vị trí, vai trò quan trọng song cũng cần có những thay đổi, điều chỉnh để phù hợp với bối cảnh tình hình và yêu cầu mới.

Trong suốt 70 năm qua, Hội đã được Đảng và Nhà nước giao nhiều nhiệm vụ, trong đó có không ít nhiệm vụ quan trọng và khó nhưng Hội đều hoàn thành tốt; Hội là tổ chức tập hợp được nhiều chuyên gia, người có kiến thức, kinh nghiệm trong công tác pháp luật và tư pháp - mà thể chế đang là “điểm nghẽn” của sự phát triển đất nước và cần được tháo gỡ trong giai đoạn tới đây; các tổ chức và hội viên của Hội thông qua hoạt động của mình luôn sẵn sàng để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong tìm hiều pháp luật, bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp theo Hiến pháp và pháp luật.

Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp trong suốt chặng đường 70 năm qua, để tiếp tục có những đóng góp tích cực, xứng đáng với niềm tin và sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, Hội Luật gia Việt Nam xác định mục tiêu là: Phát huy tinh thần “Luật gia Việt Nam đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát triển, hướng về cơ sở”, chung sức, đồng lòng cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.

Tiếp tục củng cố, kiện toàn, xây dựng Hội Luật gia Việt Nam ngày càng vững mạnh về tổ chức; khẳng định mạnh mẽ vị trí, vai trò của Hội là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp; chăm lo xây dựng, bồi dưỡng, giáo dục, đào tạo đội ngũ cán bộ, hội viên về tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức, năng lực công tác chuyên môn, nghiệp vụ; đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động của Hội Luật gia các cấp, tập trung hướng về cơ sở, thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, Điều lệ của Hội nhằm phát huy các cấp Hội, hội viên Hội Luật gia tích cực đóng góp vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Luật gia Việt Nam vào ngày 4/4/2025 tới đây không chỉ là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Hội mà còn là dịp để tri ân, tự hào và tiếp tục khẳng định trách nhiệm to lớn của Hội đối với đất nước và nhân dân.

Đọc thêm

Thi hành án dân sự huyện Trấn Yên, Yên Bái: Tăng đối thoại, giảm cưỡng chế thi hành án

Thi hành án dân sự huyện Trấn Yên, Yên Bái: Tăng đối thoại, giảm cưỡng chế thi hành án
(PLVN) - Trong 2 năm liên tiếp, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái chỉ phải áp dụng biện pháp cưỡng chế duy nhất mỗi năm một vụ việc, ngoài ra các vụ việc khác đương sự đều tự nguyện thi hành án. Đó là kết quả của quá trình đối thoại “mưa dầm thấm lâu”, với chiến lược giảm thiểu tối đa biện pháp cưỡng chế.

Đảng uỷ Tổng cục THADS tổ chức sinh hoạt chính trị nhân dịp kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đảng uỷ Tổng cục Thi hành án dân sự vào viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2025), sáng 19/5, với sự tham mưu của Đoàn thanh niên Tổng cục, Đảng uỷ Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) đã trang trọng tổ chức Lễ dâng hương và viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đoàn đại biểu do đồng chí Nguyễn Thắng Lợi - Bí thư Đảng uỷ, Quyền Tổng Cục trưởng dẫn đầu, đồng chí Trần Thị Phương Hoa, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Tổng cục trưởng cùng sự tham gia của lãnh đạo các đơn vị, công chức, người lao động Tổng cục THADS.

Sự cương quyết của cựu chiến binh 78 tuổi và chuyên án thi hành án đầy nhân văn

Một buổi vạn động thuyết phục tại UND xã có sự tham gia của chính quyền địa phương
(PLVN) - Ông Nguyễn Văn Sáu – thương binh 2/4, 78 tuổi – kiên quyết không nộp 68 triệu đồng vay Ngân hàng Chính sách cho con đi  xuất khẩu lao động (XKLĐ) khi hợp đồng bị lừa đảo. Sau nhiều lần làm việc, Chấp hành viên phối hợp cùng Hội Cựu chiến binh và Đảng ủy xã đã khơi dậy trách nhiệm người đảng viên, thuyết phục ông tự nguyện chấp hành án, tránh cưỡng chế, khép lại vụ việc bằng tình người.

Thẩm tra viên Phạm Thị Mỹ Hằng: "Phía sau mỗi phán quyết là nỗi đau day dứt"

Thẩm tra viên Phạm Thị Mỹ Hằng, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Kiên Giang
(PLVN) - "Hơn 30 năm gắn bó với nghề, tôi đã từng trải qua vị trí từ Chuyên viên thi hành án cho đến Chấp hành viên và hiện nay là Thẩm tra viên của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Kiên Giang. Tham gia vào hàng ngàn vụ việc, mỗi vụ một màu sắc, một tình cảnh, có lúc chỉ là những con số khô khan, nhưng cũng có lúc là những câu chuyện đời khiến mình day dứt và nhớ lại" - Báo Pháp luật Việt Nam trân trọng giới thiệu một "Chuyện nghề Thi hành án dân sự" của Thẩm tra viên Phạm Thị Mỹ Hằng, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Kiên Giang

Sở Tư pháp TP Huế quyết tâm xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh

Đại diện Sở Tư pháp, ông Nguyễn Văn Hưng - Giám đốc Sở (ngoài cùng bên phải) nhận Bằng khen của UBND TP Huế vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính.
(PLVN) -  Dưới sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp, Ban Thường vụ Đảng ủy UBND TP Huế, Đảng bộ Sở Tư pháp TP Huế nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã tập trung xây dựng, chỉ đạo cán bộ, đảng viên và người lao động phát huy năng lực, khắc phục khó khăn, hoàn thành và thực hiện tốt các chỉ tiêu Nghị quyết (NQ) Đại hội Đảng bộ Sở Tư pháp lần thứ X đề ra. Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

PGS.TS Tô Văn Hoà - Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội.
(PLVN) -Trong hơn 45 năm hình thành và phát triển, phát huy tinh thần đoàn kết của các thế hệ thầy và trò, Trường Đại học Luật Hà Nội đã luôn nỗ lực đổi mới, từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng. Nhân dịp chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2025, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn PGS.TS Tô Văn Hoà – Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về định hướng chiến lược và những đóng góp nổi bật của Trường trong lĩnh vực nghiên cứu pháp lý hiện nay.

8 nhóm nhiệm vụ, hoạt động được hỗ trợ từ Quỹ hỗ trợ xây dựng chính sách, pháp luật

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Theo Nghị quyết số 197/2025/QH15 về một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá trong xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật, Quỹ hỗ trợ xây dựng chính sách, pháp luật có mục tiêu hỗ trợ, tài trợ cho 8 nhóm dự án, nhiệm vụ, hoạt động không được ngân sách nhà nước cấp kinh phí hoặc cần bổ sung kinh phí

Trăn trở từ vụ thi hành án "căn nhà có cửa sắt màu xanh" và ông già nghèo "không muốn nhà xấu xí trong tay người khác"

Trăn trở từ vụ thi hành án "căn nhà có cửa sắt màu xanh" và ông già nghèo "không muốn nhà xấu xí trong tay người khác"
(PLVN) -  Tôi là Đoàn Thị Đoan, một Chấp hành viên nữ trực thuộc Cục Thi hành án dân sự một tỉnh Tây Nguyên. Với gần 20 năm công tác trong ngành thi hành án dân sự và hơn 10 năm làm Chấp hành viên, tôi đã chứng kiến nhiều hoàn cảnh, nhiều trắc trở sau mỗi bản án, nhưng có lẽ, vụ việc thi hành án của gia đình ông Bảy – một người nông dân nghèo – là điều khiến tôi trăn trở nhất.

Bộ Tư pháp tham dự hội nghị quán triệt Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW

Bộ Tư pháp tham gia hội nghị quán triệt Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW
(PLVN) -  Sáng 18/5, Bộ Tư pháp tổ chức điểm cầu trực tuyến Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW, ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật trong kỷ nguyên mới, và Nghị quyết số 68-NQ/TW, ngày 04/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.

Pháp lý và tình người trong hành trình giải quyết vụ cấp dưỡng của nữ Chấp hành viên Tống Thị Ngọc Nga

Pháp lý và tình người trong hành trình giải quyết vụ cấp dưỡng của nữ Chấp hành viên Tống Thị Ngọc Nga
(PLVN) -  Giữa muôn vàn khó khăn của huyện vùng cao Yên Minh, Hà Giang, bằng sự tận tâm, thấu hiểu và vận dụng khéo léo pháp luật lẫn tình người, Chấp hành viên Tống Thị Ngọc Nga, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Yên Minh, Hà Giang đã vượt qua nhiều thách thức, giải quyết thấu tình đạt lý vụ án cấp dưỡng con phức tạp, đảm bảo quyền lợi và sự đồng thuận của các bên .

Phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo

“Ngày phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ - đổi mới sáng tạo” năm 2025 diễn ra với nhiều nội dung thiết thực. (Ảnh: TT)
(PLVN) - Trong hai ngày 17-18/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội phối hợp với Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức chương trình “Ngày phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ - đổi mới sáng tạo” năm 2025 nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2025) và ngày Khoa học công nghệ Việt Nam (18/5).

Cần định lượng rõ các tiêu chí để xin nhập quốc tịch trong trường hợp đặc biệt

Quang cảnh phiên thảo luận tại Tổ 8. (Ảnh: daibieunhandan.vn)
(PLVN) - Theo đại biểu Quốc hội, việc “có công lao đặc biệt” hay “có lợi cho Nhà nước” là những khái niệm có tính định tính cao. Nếu không được cụ thể hóa thành các tiêu chí định lượng rõ ràng thì sẽ rất khó để áp dụng thống nhất và công bằng trong việc xin nhập quốc tịch Việt Nam với các trường hợp đặc biệt.

Ưu tiên xét tuyển với người tốt nghiệp xuất sắc trình độ đại học trở lên, hoàn thành chương trình đào tạo chuyên sâu về xây dựng pháp luật

Ưu tiên xét tuyển với người tốt nghiệp xuất sắc trình độ đại học trở lên, hoàn thành chương trình đào tạo chuyên sâu về xây dựng pháp luật
(PLVN) -Người tốt nghiệp xuất sắc trình độ đại học trở lên trong các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau và hoàn thành chương trình đào tạo chuyên sâu về xây dựng pháp luật thì được ưu tiên xét tuyển vào các cơ quan, đơn vị…Đây là một trong những nội dung quan trọng tại Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc biệt, tạo đột phá trong xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật được Quốc hội thông qua ngày 17/5.