Bộ đội tăng gia rau sạch, lợn ta... kiểu trang trại

(PLO) - Nhờ mạnh dạn đầu tư theo hướng trang trại, chuyên canh nên công tác tăng gia sản xuất luôn là điểm mạnh của Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 95 (Sư đoàn 2, Quân khu 5) trong suốt những năm qua. 
Thượng úy Nguyễn Thanh Vỹ - Tiểu đoàn trưởng - kiểm tra khu vực nuôi gia cầm của đơn vị Thượng úy Nguyễn Thanh Vỹ - Tiểu đoàn trưởng - kiểm tra khu vực nuôi gia cầm của đơn vị

Với quan điểm “Buổi chiều dành nhiều thời gian cho thể dục, thể thao, vui chơi giải trí, chứ không phải chỉ tập trung cuốc đất, tưới rau”, hai năm qua Thượng úy Nguyễn Thanh Vỹ - Tiểu đoàn trưởng và Ban Chỉ huy Tiểu đoàn 8 đã không ngừng nghiên cứu, thay đổi cách làm nhằm nâng cao chất lượng tăng gia sản xuất (TGSX) của đơn vị. 

Bài bản ngay từ đầu

Tiểu đoàn thuê hẳn kỹ sư nông nghiệp về khảo sát, tư vấn trước khi quyết định chuyển hướng đầu tư theo mô hình tiểu trang trại khép kín. Tránh tình trạng đua nhau trồng những loại rau theo mùa vì ít sâu bệnh, năng suất cao khiến bộ đội “ngán đến tận cổ” vì thực đơn quá đơn điệu, Tiểu đoàn phân công trợ lý hậu cần lập kế hoạch xuống giống từng tháng, từng quý gửi cho các đầu mối, tập trung vào những loại rau cao cấp để bộ đội thường xuyên được ăn no, ăn ngon.

Các luống rau đều đánh số, ghi tên cụ thể của từng tiểu đội để tiện theo dõi. Thêm nữa, hơn 200 gốc măng điền trúc là nguồn dự trữ đồi dào trong mùa “giáp hạt” và quá trình diễn tập. Măng tươi, măng khô kho thịt, kho cá, nấu canh xương, muối chua đều rất ngon và bổ dưỡng. Mỗi tuần, Tiểu đoàn luân phiên cho các đại đội thưởng thức miễn phí khoai lang, bắp nếp, cà bát muối xổi…

Để bảo vệ vườn rau, bộ đội dùng phương pháp cơ học, bắt sâu bằng sức người là chủ yếu. Khi sâu bệnh bùng phát, định kỳ phun thuốc đặc trị được chế từ ớt, tỏi giã nhuyễn pha loãng với nước rửa chén, phương pháp này tuy hiệu quả chỉ bằng 50 – 60% so với dùng thuốc trừ sâu nhưng rất an toàn, thân thiện môi trường.

Hiệu quả to lớn

Từ năm 2015, đơn vị đã cơ bản chủ động được nguồn giống vật nuôi, tái đàn. Hiện tại, Tiểu đoàn có 180 con heo ta, 20 con heo lai rừng, 6 con bò, 14 con dê, 500 gà vịt; mỗi đại đội có ít nhất 100 đầu gia cầm.

Định kỳ, Tiểu đoàn mời bác sĩ thú y đến kiểm tra, tư vấn, đề phòng dịch bệnh cẩn thận. Nhờ có các dãy chuồng chăn nuôi chắn gió nên khu vườn tăng gia của Tiểu đoàn luôn được bảo vệ trước sự khắc nghiệt của thời tiết. Đang giữa mùa mưa nhưng những vạt cà tím, mồng tơi, mướp đắng, đậu đũa, cải củ, bồ ngót của Tiểu đoàn vẫn xanh non mơn mởn.

Mới đây, Tiểu đoàn đã đầu tư hàng chục triệu đồng mua máy cắt cỏ, máy nghiền, máy trộn thức ăn tự động cho gia súc, gia cầm với phần lớn nguồn thức ăn lấy từ phế phẩm TGSX và thức ăn dư thừa của bộ đội. Quỹ TGSX, một phần được trích lại để tái sản xuất, phần lớn được đầu tư mua sắm các trang thiết bị phục vụ đời sống bộ đội, làm mô hình học cụ huấn luyện và đưa vào ăn thêm. Thời gian tới, Tiểu đoàn sẽ từng bước lắp đặt hệ thống tưới nước tự động để tiết kiệm nước và giữ ẩm tốt hơn, hạn chế tối đa công sức bộ đội.

Đại úy Phạm Văn Thực - Phó Tiểu đoàn trưởng quân sự - cho biết: “6 tháng đầu năm, các đại đội nhập bếp trên 45 tấn rau, 5,3 tấn thịt heo, 2,1 tấn thịt gia cầm, xây mới được 20 ngăn chuồng heo nhờ tận dụng vật liệu của các công trình cũ phá dỡ. Mỗi lần bộ đội hành quân đêm, Tiểu đoàn đều nấu cháo thịt thỏ, cháo cá trê, cháo bồ câu để anh em tẩm bổ, tất cả đều miễn phí hoàn toàn, đây là những giống vật nuôi mới, đơn vị đang thử nghiệm. Thấy được hiệu quả của TGSX nên anh em tham gia rất tích cực, tự giác và trách nhiệm”…

Việt Hùng
Cùng chuyên mục
Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Đọc thêm

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bộ Ngoại giao về việc triển khai đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cuối tuần qua.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.