Ấn tượng quy trình định kỳ đạn tên lửa

(PLO) - Đến Tiểu đoàn Kỹ thuật 185, Trung đoàn 213 (Sư đoàn 363, Quân chủng Phòng không - Không quân) đúng vào dịp đơn vị đang tổ chức làm định kỳ đạn tên lửa. Một trong những phần việc để lại nhiều ấn tượng cho chúng tôi đó là việc sấy khô, làm kín đạn tên lửa. 
Sấy khô, làm kín đạn tên lửa tại Tiểu đoàn Kỹ thuật 185 Sấy khô, làm kín đạn tên lửa tại Tiểu đoàn Kỹ thuật 185

Đây là khâu quan trọng giúp tăng tuổi thọ cho đạn tên lửa, bảo đảm hệ số sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) cho đạn tên tửa được thực chất, vững chắc hơn.

Thiếu tá, QNCN Nguyễn Văn Thành - tổ trưởng tổ sấy khô, làm kín đạn tên lửa - cho biết: “Sấy khô, làm kín là công việc cuối cùng trong quy trình định kỳ đạn tên lửa. Sau khi quả đạn tên lửa đã qua các giai đoạn bảo đảm tham số về phần cơ và điện sẽ được đưa đến tổ sấy khô, làm kín đạn. Quả đạn nằm trong hòm đạn được chúng tôi sấy khô bằng máy sấy, sau đó tiếp tục dùng máy hút chân không và bơm khí Nitơ vào trong hòm đạn nhằm chống bị tác động của khí hậu, thời tiết có thể làm ăn mòn, han gỉ đạn. Tất cả các công đoạn phải được làm với một quy trình chặt chẽ, khoa học, thận trọng và tỉ mỉ. Có như vậy mới cất giữ, bảo quản đạn được lâu dài, giúp kéo dài tuổi thọ và bảo đảm hệ số SSCĐ đồng bộ cho quả đạn...”.

Nhiệt độ trong nhà kho để khí tài có lúc lên đến trên 38 độ, tiếng ồn từ những động cơ cộng với khói bụi... song vẫn không làm nản lòng các cán bộ, chiến sỹ tổ sấy khô, làm kín đạn tên lửa. Các thao tác như triển khai máy sấy, máy hút chân không; lắp ống dẫn khí vào hòm đạn; bơm khí Nitơ, đóng nắp, làm kín hòm đạn... được các cán bộ, chiến sỹ trong tổ tiến hành khá thuần thục, nhịp nhàng, chính xác và bảo đảm an toàn.

Lưng áo thấm đẫm mồ hôi, song vẫn “tác nghiệp” không ngơi tay, Hạ sỹ Nguyễn Văn Sơn - chiến sỹ tổ đóng nắp hòm đạn tên lửa - chia sẻ: “Về đơn vị, chúng tôi đã được các đồng chí cán bộ trong đơn vị huấn luyện một cách bài bản cả về lý thuyết và thực hành. Các chiến sỹ đều nắm chắc kiến thức chuyên môn, thao tác trên quả đạn khá thuần thục.

Qua các lần tham gia hội thi, hội thao, diễn tập... đã giúp chúng tôi có thêm nhiều kinh nghiệm và bản lĩnh, tâm lý tự tin. Vinh dự, tự hào là những chiến sỹ bảo đảm đạn tên lửa cho nhiệm vụ bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc, chúng tôi tự nhủ phải luôn cố gắng, quyết tâm, không sợ gian nan, vất vả, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ SSCĐ, bảo đảm đạn tên lửa của đơn vị”.

Trung tá Đoàn Văn Tuấn - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Kỹ thuật 185- cho biết: “Vào mùa định kỳ, đơn vị phải làm định kỳ cho 63 quả đạn tên lửa tuyến 3, tuyến 4 và tuyến 5 tại đơn vị. Ngoài ra còn phải làm thêm định kỳ đạn tuyến 2 cho các Tiểu đoàn hỏa lực. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sát sao; nêu cao vai trò của đội ngũ cán bộ, đảng viên; phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật của các đồng chí cán bộ, nhân viên kỹ thuật; chú trọng công tác huấn luyện, nhất là nội dung thực hành trên khí tài.

Hiện nay, đơn vị có 2 kíp chiến đấu, một kíp giỏi, một kíp khá; sẵn sàng thay thế, đảm đương hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống. Riêng tổ sấy khô, làm kín đạn, thời gian qua luôn phát huy tốt tính kỷ luật, đoàn kết, hiệp đồng, chủ động, sáng tạo; làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, bảo đảm hệ số SSCĐ cao nhất cho những quả đạn tên lửa, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ đơn vị...”.

Trời đã gần về trưa, nhiệt độ mỗi lúc một nóng lên, song các cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn Kỹ thuật 185 vẫn miệt mài, hăng say làm việc. Trên từng gương mặt của họ, tôi cảm nhận rõ niềm vui xen lẫn niềm tự hào. Đằng sau những công việc đầy gian nan, vất vả là tất cả vinh dự và trách nhiệm lớn lao của những người lính bảo đảm đạn tên lửa cho nhiệm vụ bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc… 

Cao Thanh Đông
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Đổi thay trên vùng đất một thời nghèo khó

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp của Đảng viên trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế tại Sơn La.
(PLVN) - Từ khi những bản vùng cao có Đảng viên, có chi bộ thì các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân dễ dàng hơn, cũng từ đó cuộc sống dần đổi thay. Đó là chia sẻ của Đại úy Nguyễn Văn Dược, cán bộ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn được tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn (Sơn La).

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.
(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bộ Ngoại giao về việc triển khai đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cuối tuần qua.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…