Bộ đội Biên phòng căng sức chặn dịch trên tuyến biên giới Tây Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hơn một tháng tăng cường thực hiện nhiệm vụ ở biên giới, 100% cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng các tỉnh biên giới Tây Nam đã phối hợp với các lực lượng ngày đêm bám chốt, bám địa bàn, thực hiện nhiệm vụ kép: Phòng chống dịch Covid-19 và chống xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu và gian lận thương mại. 
Bộ đội Biên phòng căng sức chặn dịch trên tuyến biên giới Tây Nam

Điều động 280 quân tăng cường chống dịch

Dịch Covid-19 tại Campuchia đã bùng phát mạnh trong hơn một tháng qua, diễn biến khó lường. Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP), trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại một số nước trong khu vực, nhiều biện pháp ngăn ngừa dịch lây lan vào Việt Nam đã được triển khai quyết liệt trên các tuyến biên giới, đặc biệt là phía Tây Nam giáp với Campuchia. Mười tỉnh trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia từ Kon Tum đến Kiên Giang đều có cán bộ tăng cường, đặc biệt các tỉnh thuộc địa bàn Quân khu 7 và Quân khu 9.

Hiện cả 9 tỉnh của Campuchia có đường biên giới với nước ta đều có ca mắc Covid-19. Đặc biệt, các tỉnh của nước bạn giáp với Tây Ninh và An Giang có số ca mắc Covid-19 rất cao. Do đó, lực lượng BĐBP đã, đang cùng các lực lượng khác và chính quyền các địa phương căng sức chặn dịch trên tuyến biên giới này.

Nhằm duy trì lực lượng siết chặt tuyến biên giới Tây Nam, Bộ Tư lệnh BĐBP đã điều động 280 quân nhân thuộc các lực lượng biên phòng Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Quảng Ngãi, Phú Yên tăng cường, thay thế cho 292 cán bộ, học viên Học viện Biên phòng và Trường Trung cấp Biên phòng 2 được tăng cường tại các tỉnh Tây Nam.

Đại tá Nguyễn Đình Anh, Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP Đồng Tháp cho biết, Đồng Tháp có hơn 50km đường biên giới giáp với tỉnh PrâyVeng (Campuchia). Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, phòng chống xuất nhập cảnh trái phép, từ đầu năm 2020 đến nay, BĐBP tỉnh phối hợp các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát khép kín biên giới, duy trì 100% quân số trực tại các tổ chốt, các đường mòn, lối mở, đóng chốt cố định 17 tổ/720 lượt người (Biên phòng 432, Công an 150, Quân sự 138), 9 chó chiến đấu, kiểm soát lưu động. 

Tây Ninh có 240km đường biên giới với Campuchia, giáp các tỉnh Svay Rieng, Tboung Khmun, Prey Veng. Ngoài ba cửa khẩu quốc tế là Mộc Bài, Xa Mát và Tân Nam còn nhiều cửa khẩu phụ, đường tiểu ngạch qua biên giới. Hiện trên toàn tuyến biên giới, ngoài 29 điểm cảnh giới, 16 trạm kiểm soát biên phòng, BĐBP tỉnh Tây Ninh đã phối hợp công an, dân quân các xã biên giới triển khai 123 tổ chốt kiểm soát với 564 thành viên, duy trì 100% quân số trực 24/24h.

Kiên Giang có 56km đường biên giới trên bộ, hơn 200km bờ biển và 62.000km2 mặt nước biển. Hàng ngày, có hàng nghìn tàu cá, tàu chở dầu, tàu mua bán hải sản, nhu yếu phẩm của nhân dân hoạt động, chưa kể tàu của nước ngoài hoạt động trên vùng biển tỉnh quản lý. Vì vậy, việc kiểm soát người xuất nhập cảnh trên bộ và trên biển rất khó khăn.

Để kiểm soát tình hình xuất nhập cảnh, Kiên Giang đã thành lập hơn 112 chốt kiểm soát trên bộ, 16 tổ cơ động kiểm soát, trên biển sử dụng 9 tàu và 2 xuồng cao tốc của lực lượng BĐBP. Tổng cộng có hơn một nghìn người gồm các lực lượng làm công tác kiểm soát, kể cả lực lượng của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân, Hải đoàn 28 Bộ đội Biên phòng, nhưng tình hình xuất nhập cảnh vẫn diễn biến phức tạp.

Tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân

Hiện các đối tượng trong nước móc nối với người nước ngoài để tổ chức người nhập cảnh trái phép, trốn cách ly theo quy định của Chính phủ. Bên cạnh đó, dòng người Trung Quốc vào Việt Nam bằng mọi cách, sau đó xuất cảnh trái phép qua Campuchia. 

Từ ngày 20/2 đến nay, Kiên Giang đã phát hiện hơn 140 người nhập cảnh trái phép. Hôm 19/4, 5 phụ nữ thuê ca nô vượt biên vào Phú Quốc bị biên phòng bắt giữ. Nhóm khai quê ở Kiên Giang, Bạc Liêu, Bình Phước và Bình Định, sang Campuchia được 3-12 tháng để làm thuê, sống với chồng người Trung Quốc. Gần đây, do Covid-19 tại nước này bùng phát mạnh nên họ thuê tàu vượt biên về nước với giá từ 1.000-1.200 USD/người, bị phát hiện khi đến Phú Quốc.

Mới nhất, ngày 22/4, Đồn Biên phòng cảng An Thới, Kiên Giang đã bắt giữ Trần Văn Tân (53 tuổi) lái sà lan chở 3 người Việt từ đảo Koh Rong, tỉnh Sihanoukville, Campuchia vượt biên vào Phú Quốc.

4 tháng qua, lực lượng biên phòng cả nước đã phát hiện 520 vụ xuất nhập cảnh qua biên giới với 1.453 người. Trong đó, có 48 vụ/236 người nhập cảnh trái phép, 472 vụ/1.217 người xuất cảnh trái phép.

Trong hoạt động kiểm soát xuất nhập cảnh, các đơn vị phối hợp với cơ quan chức năng Campuchia tuyên truyền cho người dân về nước qua đường cửa khẩu (chính ngạch) để được kiểm tra y tế, cách ly theo quy định. Cùng với việc tuần tra kiểm soát, lực lượng biên phòng phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền cho ngư dân đang đánh bắt trên vùng biển về tình hình dịch bệnh, thủ đoạn của các đối tượng nhập cảnh trái phép. Hiện nay, tuyến biên giới biển gặp nhiều khó khăn do bắt đầu mùa gió Tây Nam, các phương tiện trên biển túc trực 24/24h gặp nhiều bất lợi.

Nhằm kiểm soát tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, các đồn biên phòng tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, thường xuyên phối hợp tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới; đồng thời phát huy hiệu quả tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới trong việc góp phần ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần bảo vệ bình yên khu vực biên giới.

Tại Kiên Giang, cùng với việc tuần tra, kiểm soát, các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho ngư dân đang đánh bắt trên vùng biển, về tình hình dịch bệnh, những thủ đoạn của các đối tượng nhập cảnh trái phép. Từ đó, nâng cao vai trò cảnh giác cho ngư dân khi tham gia các hoạt động đánh bắt, khi phát hiện các tình huống nghi ngờ phải thông tin kịp thời cho lực lượng chức năng. 

Ghi nhận tại khu vực biên giới vùng biển Gành Dầu (TP Phú Quốc), Đồn Biên phòng Gành Dầu phối hợp cùng Công an các xã, thị trấn thực hiện tuần tra, vận động, tuyên truyền sâu rộng, phát huy vai trò của ngư dân trong tố giác người nhập cảnh, xuất cảnh trái phép. Như vụ phát hiện, bắt giữ 11 phụ nữ từ Campuchia nhập cảnh trái phép vào Phú Quốc vào ngày 23/3; vụ dùng xuồng máy chở 3 người phụ nữ từ Campuchia vào Phú Quốc ngày 30/3 đều do nhân dân phát hiện báo với cơ quan chức năng. 

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và Bộ Y tế trong quá trình kiểm tra phòng dịch COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: HCDC)

Thủ tướng chỉ đạo, điều phối chung công tác phòng, chống dịch COVID-19

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có công văn gửi các Phó Thủ tướng Chính phủ; Bộ trưởng các bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Đọc thêm

Kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cựu quan chức Hà Nội, TP HCM

Ảnh: Ủy ban Kiểm tra Trung ương
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ năm từ ngày 02 đến 04/8 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có việc xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên. 

Thủ tướng đề nghị truy tặng Huân chương Chiến công cho Thượng úy công an hy sinh khi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch

Đoàn lãnh đạo TPHCM và quận 6 động viên gia đình Thượng úy Phan Tấn Tài
(PLVN) – Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công an và Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Chính phủ vừa có Tờ trình số 1065/TTr-TTg đề nghị Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Thượng úy Phan Tấn Tài, Cán bộ, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Quận 6, Công an TP HCM, Bộ Công an, đã lập chiến công xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. 

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy quyền làm chủ, vai trò giám sát của nhân dân một cách thực chất, hiệu quả

Giám sát thi công đường nông thôn.
(PLVN) - Ở đâu có quyền lực và trách nhiệm thì quyền lực và trách nhiệm đó phải được nhân dân kiểm tra, giám sát; không để bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đứng ngoài sự kiểm tra, giám sát của nhân dân. Nhưng giám sát phải trọng tâm, trọng điểm, làm đến nơi, đến chốn, truy đến cùng sự việc.

Chủ tịch nước biểu dương 3 triệu công nhân dệt may vừa sản xuất vừa chống dịch

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam.
(PLVN) - Chiều 3/8, tại Phủ Chủ tịch, gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả của ngành đạt được trong nửa đầu năm nay. Đất nước rất cần những “bông hoa đẹp” như các điển hình tiên tiến ngành dệt may. 

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

Hình minh họa
(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên đội ngũ y bác sĩ tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn quốc, ngày 10/7. Ảnh: VGP
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí “chân cứng đá mềm”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. 

Sức mạnh dân tộc từ lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra “Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19”.
(PLVN) - Lịch sử bảo vệ dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam đã cho thấy mỗi khi đất nước đứng trước những thách thức mới, cần huy động sức mạnh đoàn kết toàn dân, lời hiệu triệu của người lãnh đạo đất nước lại mang đến những sức mạnh thần kỳ.

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.