Bé gái 9 tuổi bị viêm cơ tim, sốc tim nguy kịch tính mạng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới đây, một bé gái 9 tuổi nhập viện trong tình trạng "ngàn cân treo sợi tóc" vì viêm cơ tim, sốc tim. 
Rất may mắn, sau một tuần bé gái đã được cai ECMO. Ảnh: BVCC Rất may mắn, sau một tuần bé gái đã được cai ECMO. Ảnh: BVCC

Ngày 12/4, bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, Bệnh viện Nhi đồng TP HCM đã thông tin một trường hợp bé gái 9 tuổi nhập viện vì bị viêm cơ tim, sốc tim dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

Ca bệnh có bệnh sử ngắn ngày chỉ có ói và sốt nhẹ. Mẹ cháu bé đã đưa bé đến một phòng khám tư để kiểm tra nhưng sau một ngày tình hình vẫn không đỡ. Em nôn liên tục rồi đột ngột trợn mắt ngất lịm,.. cả nhà đưa bệnh nhi vào viện trong tình trạng đã trụy tim mạch. Bệnh nhi nhanh chóng được cấp cứu ngưng tim ngưng thở, ổn định tạm huyết áp bằng nhiều loại thuốc vận mạch liều cao, siêu âm và xét nghiệm men tim cao.

Các bác sĩ tại Tiền Giang và Vĩnh Long xác định bệnh nhi bị viêm cơ tim, sốc tim, nhanh chóng chuyển thẳng bệnh nhi lên Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố Hồ Chí Minh trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc.

Tại đây, các bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa cấp cứu, hội chẩn tham vấn, áp dụng kỹ thuật ECMO (phương pháp ôxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể)... giành giật sự sống cho bệnh nhi.

Trong quá trình vận hành ECMO, bệnh nhi bị rối loạn nhịp, ứ máu buồng tim phải phẫu thuật xé vách buồng tim tại giường, truyền máu và chế phẩm máu.

Rất may mắn, sau một tuần điều trị, đến sáng nay 12/4 bệnh nhân vừa được cai máy ECMO ổn định.

Bác sĩ Vũ cho hay đây là bệnh nhi thứ 17 trên 24 ca nguy kịch vì tim phổi được triển khai ECMO đúng chỉ định để cấp cứu kịp thời, nâng tỉ lệ thành công được cứu sống nhờ ECMO lên 70% tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Đây cũng là bệnh viện nhi toàn miền Nam áp dụng ECMO cứu sống nhiều trẻ nhất sau hơn 3 năm triển khai kỹ thuật này.

Ngọc Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bệnh nhân COVID-19 từng nguy kịch được xuất viện

Bệnh viện đã chuẩn bị xe, đưa bệnh nhân trở về quê nhà. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ngày 18/6/2021, bệnh nhân nhiễm COVID-19 là N.T.T đã hoàn toàn ổn định về sức khỏe, thể trạng và tinh thần rất tốt, xét nghiệm SARS-CoV-2 đã 3 lần âm tính liên tiếp, các bác sĩ đã làm thủ tục cho bệnh nhân xuất viện và bố trí xe của Bệnh viện đưa bệnh nhân về địa phương nơi cư trú.

Bệnh nhân thứ 62 nhiễm SARS-CoV-2 tử vong

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 vừa thông báo về ca tử vong số 62 là BN8217, nữ, 71 tuổi, có địa chỉ tại huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.

Bình Dương ghi nhận 12 ca nghi nhiễm COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Y tế Bình Dương, tính đến 14h00 ngày 17/6/2021, Bình Dương ghi nhận thêm 12 ca nghi dương tính với SARS-CoV-2. Những ca này chưa được Bộ Y tế công bố.