Bám trụ vị trí thứ 3, bất động sản duy trì thứ hạng thu hút FDI

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Mặc dù vẫn tiếp tục duy trì vị trí thứ 3 nhưng con số này đang thấp hơn nhiều so với mức thu hut FDI đạt được của lĩnh vực kinh doanh, bất động sản vào cùng kỳ năm 2020 với 2,87 tỷ USD.

Bất động sản duy trì vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng thu hút FDI. (Ảnh minh họa)
Bất động sản duy trì vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng thu hút FDI. (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân được các chuyên gia đưa ra là do tác động của dịch bệnh khiến việc dịch chuyển khó khăn cũng ảnh hưởng đến việc khảo sát thực địa cũng như đưa ra quyết định của nhà đầu tư. Do đó, duy nhất chỉ có lĩnh vực bất động sản công nghiệp vẫn được kỳ vọng là điểm sáng trong tâm dịch.

Mặc dù vậy, theo dữ liệu của Savills Hong Kong (Trung Quốc), Việt Nam vẫn là địa điểm đầu tư thu hút đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới được nâng hạng đánh giá tích cực bởi cả ba tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế bao gồm Moody’s, S&P và Fitch.

Các nhà đầu tư nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore có chiến lược mở rộng và đa dạng hoá kênh đầu tư cũng tìm đến các thị trường mới nổi hoặc những thị trường cận biên như Việt Nam để tìm kiếm lợi nhuận – các chuyên gia của Savills phân tích.

Đánh giá về “điểm sáng” bất động sản công nghiệp, các chuyên gia nhận xét, hiện thu hút FDI vào Việt Nam vẫn khả quan và kỳ vọng vào sự ra đời của nhiều nhà máy sản xuất lớn tại nhiều khu vực trong cả nước. Đây chính là cơ sở thuận lợi để bất động sản công nghiệp tiếp tục phát triển, duy trì ưu thế trên thị trường.

Công ty Savills Việt Nam dẫn chứng, mặc dù những tháng đầu Việt Nam phải chống chọi với diễn biến phức tạp của dịch bệnh nhưng thị trường bất động sản công nghiệp vẫn chứng kiến nhiều dấu hiệu tích cực như các thương vụ mua bán sáp nhật doanh nghiệp cũng như sự gia tăng các diện tích đất công nghiệp mới.

Điển hình là những nhà máy sản xuất có quy mô lớn nhất trong 2 quý đầu của năm 2021 là những dự án được đầu tư bởi các nhà đầu tư Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore tại hai tỉnh Quảng Ninh và Bắc Giang.

Phân tích chung về thị trường, ông John Campbell, Quản lý bộ phận bất động sản công nghiệp, Savills Việt Nam cho rằng, tính theo khu vực thì phía Bắc nhận được phần lớn các khoản đầu tư mới đăng ký vào lĩnh vực sản xuất lên đến 1,97 tỷ USD, chiếm 64% thị phần. Tiếp theo là khu vực phía Nam với 728 triệu USD, tương đương 23% và khu vực miền Trung thu hút 395 triệu USD, khoảng13%.

Đón đầu cơ hội, Việt Nam đã chủ động chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng và bất động sản các khu công nghiệp, đầu tư, đưa vào sử dụng hàng nghìn km đường cao tốc liên vùng, giúp thúc đẩy sự giao lưu kinh tế – văn hóa thuận tiện giữa các vùng trong cả nước.

Chính vì thế, yêu cầu đầu tư phát triển bất động sản công nghiệp đang là cơ sở tạo dựng niềm tin mạnh mẽ về sự tăng trưởng của các ngành công nghiệp và nền kinh tế trong mắt nhà đầu tư quốc tế. Đây là những điểm nổi bật làm giúp cho thu hút FDI của Việt Nam trong lĩnh vực bất động sản vẫn duy trì thứ hạng.

Theo đánh giá của chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Đinh Trọng Thịnh, một trong những nguyên nhân để dòng vốn FDI tiếp tục rót vào lĩnh vực bất động sản Việt Nam là sự ổn định về chính trị vững chắc, đoàn kết và quyết tâm phòng chống, khống chế dịch COVID. Đặc biệt, Việt Nam vẫn duy trì nền kinh tế tăng trưởng dương, lạm phát ổn định, thị trường tài chính tiền tệ không biến động lớn... Những yếu tố tích cực của kinh tế vĩ mô đã giúp thị trường bất động sản Việt Nam giữ được sự ổn định cần thiết.

Mặt khác, quá trình đô thị hóa tại Việt Nam đang diễn ra với tốc độ cao, dân số đô thị tăng nhanh, nhất là tại các đô thị lớn. Cùng đó, thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng nên nhu cầu phát triển về nhà ở vẫn còn nhiều dư địa trong tương lai. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, nhu cầu về văn phòng, căn hộ cho thuê, khách sạn và công trình thương mại cũng đang tăng nhanh, nhất là nhu cầu thuê căn hộ, khách sạn phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế tại các đô thị lớn cũng như các khu du lịch trên địa bàn cả nước.

Một điểm sáng đáng ghi nhận tác động tích cực đến thu hút FDI của Việt Nam chính là việc cải thiện môi trường đầu tư, liên tiếp được các tổ chức quốc tế nâng hạng về môi trường đầu tư và năng lực cạnh tranh. Nhờ đó, thị trường bất động sản vẫn thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư quốc tế.

Các chuyên gia nhận xét, việc tham gia ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do và mới đây nhất là Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA), Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)… khiến nền kinh tế Việt Nam được kỳ vọng sẽ là điểm đến của nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, các nhà đầu tư quốc tế đang rất quan tâm tới Việt Nam và cho rằng, hiện môi trường đầu tư tại Việt Nam đang được cải thiện so với nhiều năm trước. Việt Nam đang nắm giữ các lợi thế lớn về môi trường đầu tư, chính trị ổn định, chính sách quản lý vốn hấp dẫn với đầu tư nước ngoài. Ngay cả trong giai đoạn dịch COVID-19 có nhiều tác động không mấy khả quan lên thị trường toàn cầu thì Việt Nam vẫn hoạt động tốt hơn hơn nhiều thị trường khác.

Tuy vậy, ông Matthew Powell cho rằng, các nhà đầu tư và phát triển bất động sản nước ngoài vẫn sẽ đối mặt với những thách thức nhất định khi tham gia vào thị trường bất động sản Việt Nam. Bởi khó khăn của nhà đầu tư còn liên quan đến chất lượng đầu tư và khả năng tiếp cận.

Với các nhà đầu tư nước ngoài, cơ sở hạ tầng chất lượng như đường xá, hải cảng và hệ thống đường sắt vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, hiện một số địa phương có không gian kinh tế tốt nhưng lại gặp hạn chế về cơ sở hạ tầng, gây khó khăn trong việc tiếp cận nguyên vật liệu hoặc gặp nhiều vấn đề trong khâu vận chuyển sản phẩm.

Trước đây, doanh nghiệp FDI thường tự đầu tư và xây dựng dự án nhưng nay họ đang có xu hướng hợp tác với các đơn vị uy tín trong nước để tiết kiệm thời gian và mang lại hiệu quả cao hơn. Việc thu hút vốn, kỹ thuật, nhà đầu tư nước ngoài có chất lượng, tầm nhìn và khách hàng quen thuộc ở các nước có nền kinh tế phát triển sẽ đảm bảo hiệu quả đầu tư lâu dài cho các dự án. Đặc biệt, việc liên kết này còn tạo cho thị trường bất động sản luồng sinh khí mới, tạo ra đầu tư thực chất, gắn đầu tư với sản xuất, kinh doanh thực – chuyên gia này phân tích.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Phú Thọ tìm nhà đầu tư cho 2 dự án nhà ở gần 2.000 tỷ đồng

(PLVN) - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ vừa công bố danh mục dự án có sử dụng đất cần tìm nhà đầu tư đối với hai dự án nhà ở, gồm: Dự án Khu dân cư mới tại trung tâm xã Văn Miếu và Khu nhà ở đô thị và tổ hợp văn hóa, thể thao thị trấn Cẩm Khê có tổng diện tích hơn 40ha, tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng.
Hà Nội sẽ đầu tư xây mới 141 chợ

Hà Nội sẽ đầu tư xây mới 141 chợ

(PLVN) - Nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác phát triển và quản lý chợ, ngày 12-10, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch Phát triển và quản lý chợ trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025.
Giấc mơ 1 triệu ngôi nhà giá rẻ

Giấc mơ 1 triệu ngôi nhà giá rẻ

(PLVN) - Thông tin TP HCM sẽ xây 1 triệu căn nhà có giá thấp nhất để công nhân, lao động, người thu nhập thấp tiếp cận được nhằm thay thế chung cư cũ, nhà trên kênh rạch, khu nhà trọ... khiến dư luận đặc biệt chú ý.
Ảnh minh họa từ internet.

Bắc Ninh: Mời nhà đầu tư tham gia nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án hơn 4.600 tỷ đồng

(PLVN) - Ngày 01/10/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh ban hành Thông báo số 57/TB-KHĐT.KTĐN về việc mời các nhà đầu tư quan tâm nộp hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu cảng cạn và dịch vụ Logistics tại Phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh và xã Đông Phong, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.
Bắc Ninh: Phê duyệt 122 danh mục thủ tục hành chính

Bắc Ninh: Phê duyệt 122 danh mục thủ tục hành chính

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Ninh giao 10 Sở ban ngành thực hiện tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, đóng dấu, trả kết quả (gọi tắt “5 tại chỗ”) tại Trung tâm Hành chính công với 122 danh mục thủ tục hành chính (TTHC).
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Quảng Ngãi phê duyệt quy hoạch Trung tâm đô thị tại TX. Đức Phổ

(PLVN) -  UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành quyết định số 936/QĐ-UBND ngày 7/20/2021 về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Trung tâm đô thị phía Bắc phường Nguyễn Nghiêm, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Phạm vi lập quy hoạch có tổng diện tích khoảng 772,4ha.
Sửa Luật đất đai nhằm khai thác hiệu quả hơn nữa nguồn lực đất đai.

Đảm bảo nguyên tắc thị trường trong xác định giá đất

(PLVN) -  Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Tiến Châu tại Hội nghị giám sát, xem xét những bất cập và kiến nghị sửa đổi Luật Đất đai năm 2013, do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hôm qua (8/10).
Nhà B4 và B14 Kim Liên là một trong số ít chung cư cũ ở Hà Nội đã được cải tạo.

Nâng cao trách nhiệm của cư dân chung cư cũ

(PLVN) - Trong công tác cải tạo chung cư cũ (CCC), bên cạnh việc thay đổi chính sách theo hướng thuận lợi, đơn giản từ phía Nhà nước, sự bổ sung các cơ chế hỗ trợ riêng của thành phố, thì vai trò của các cư dân CCC rất quan trọng. Cộng đồng dân cư cần tăng cường liên kết, trách nhiệm trong quá trình cải tạo CCC, góp phần cải thiện chỗ ở, nâng cao giá trị tài sản của mình và góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng khang trang, hiện đại.
Một phương án thiết kế sân bay Quảng Trị được tư vấn TEDI báo cáo tại cuộc họp ngày 9/4/2021.

Quảng Trị - đường lớn vẫy gọi nhà đầu tư

(PLVN) -  Với chiến lược ưu tiên xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, dự án trọng điểm, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nhất là các công trình giao thông mang tính đột phá, những năm qua tỉnh Quảng Trị đã ban hành nhiều chính sách, kêu gọi đầu tư và đồng hành với nhà đầu tư triển khai xây dựng các dự án giao thông đã được quy hoạch trên địa bàn.