Bảo quản hàng chục kg pháo nổ... trong phòng làm việc

Toàn cảnh buổi tọa đàm.
Toàn cảnh buổi tọa đàm.
(PLO) - Đây là một trong những đề xuất của cơ quan thi hành án dân sự địa phương tại Tọa đàm thực trạng quản lý vật chứng và công khai thông tin của người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành do Bộ Tư pháp và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật bản (Jica) tổ chức mới đây.

Bảo quản pháo trong… phòng làm việc

Đây là thực tế rất nguy hiểm ở một số Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) của tỉnh Lạng Sơn do chưa có kho vật chứng. Trong lúc tang vật tại các cơ quan THADS tỉnh chủ yếu là các loại pháo (pháo hoa giàn và pháo nổ), ma túy, tiền Việt Nam giả…, nhưng vì chưa có kho vật chứng nên một số Chi cục vẫn phải bảo quản hàng chục ki lô gam pháo nổ, pháo hoa các loại ngay các phòng làm việc. Điều này rất nguy hiểm nếu không may xảy ra cháy nổ, gây tâm lý lo lắng cho cán bộ, công chức khi làm việc.

Không những thế, do mới có một kho vật chứng của Cục THADS tỉnh, còn 11/11 Chi cục chưa có kho vật chứng, đành phải tận dụng phòng làm việc, gầm cầu thang, thuê kho ngoài… để cất giữ, địa điểm thuê kho gửi. Việc chưa có kho như vậy không đảm bảo được yêu cầu quản lý vật chứng. Ngoài việc mất an toàn cháy nổ, vật chứng dễ mất mát, hư hỏng, thất lạc, không thuận lợi cho công tác thi hành án.

Tương tự, đại diện Cục THADS tỉnh Khánh Hòa cho biết, kho vật chứng của Cục đang trong quá trình xây dựng. Số vật chứng, các tang, tài vật khi tiếp nhận từ các cơ quan chuyển giao phải làm thủ tục ký gửi bên ngoài như gửi kho của cơ quan Công an, Tòa án. Ở các Chi cục, một số kho vật chứng tuy đã được xây dựng song đã quá tải, vẫn phải tốn kém tiền thuê bảo quản, dẫn đến vật chứng xuống cấp hoặc hư hỏng không còn giá trị sử dụng.

Bên cạnh bất cập trong thiếu kho vật chứng, việc chuyển giao, tiếp nhận và xử lý vật chứng cũng gặp không ít vướng mắc. Chẳng hạn, tại Cục THADS TP HCM, từ khâu xử lý vật chứng mà tính đến tháng 3/2016, có tới hơn 200 việc chưa thi hành được dù Cục đã hết sức tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan.

Chủ động tìm giải pháp khắc phục

Trước thực trạng trên, Cục THADS TP HCM đã xây dựng Kế hoạch xử lý vật chứng, tài sản tạm giữ tồn đọng. Thực hiện Kế hoạch này, Cục trưởng Cục THADS ban hành quyết định thành lập Tổ giải quyết vật chứng, tài sản tạm giữ tồn đọng. Tổ có nhiệm vụ rà soát các bản án, quyết định có xử lý vật chứng, tài sản tạm giữ, đối chiếu danh sách với Tòa án, Công an, Viện kiểm sát, cơ quan khác và đốc thúc việc chuyển giao vật chứng, tài sản; cùng với thủ kho kho tang vật, kế toán đôn đốc chấp hành viên làm thủ tục xử lý ngay khi vật chứng, tài sản được chuyển giao…

Tuy nhiên về lâu dài, Cục kiến nghị luật hóa cơ chế phối hợp giữa các cơ quan có liên quan trong xử lý tang vật; cho phép sung công quỹ nhà nước đối với những vật chứng, tài sản tạm giữ tồn đọng lâu năm mà không có bản án, quyết định.

Đại diện các Cục THADS đều đề xuất Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS quan tâm cấp kinh phí đầu tư xây dựng Kho vật chứng cho các cơ quan THADS, tạo điều kiện cho việc chứa tang vật, tài sản thi hành án, nhất là những tài sản cồng kềnh, khó bảo quản. Riêng Cục THADS tỉnh Lạng Sơn còn đề nghị Bộ, Tổng cục có hướng dẫn cụ thể về tiêu hủy vật chứng là ma túy, pháo nổ, pháo hoa đảm bảo an toàn, giữ gìn vệ sinh môi trường bởi ở Lạng Sơn đã xảy ra vụ cháy khu bãi rác khi tiêu hủy pháo hoa bằng hình thức đốt cháy.

Thấu hiểu khó khăn của các địa phương, Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 2 (Tổng cục THADS) Nguyễn Văn Tuấn lý giải nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng thiếu kho vật chứng là điều kiện quỹ đất hạn chế, kinh phí đầu tư lớn…

Vì vậy, trong năm 2016, Tổng cục sẽ xây dựng Thông tư của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Quy chế quản lý kho vật chứng. Về giải pháp căn cơ, sẽ nghiên cứu hoàn thiện pháp luật theo hướng bổ sung trách nhiệm của TANDTC, VKSNDTC trong xử lý các vấn đề liên quan đến vật chứng khi điều tra, truy tố, xét xử và phối hợp thi hành án; công nhận các kết quả giám định do cơ quan THADS phối hợp với cơ quan, tổ chức có đủ chức năng giám định và làm cơ sở xử lý vật chứng…

Đọc thêm

Đội ngũ Luật sư Hà Tĩnh ngày càng giỏi chuyên môn và nhiệt huyết với hoạt động xã hội

Các luật sư bầu Ban chủ nhiệm. Ảnh: PV
(PLVN) - Chiều 19/7, Đoàn luật sư Hà Tĩnh long trọng tổ chức Đại hội toàn thể luật sư lần thứ 10, nhiệm kỳ 2024-2029 nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, chỉ ra những tồn tại, hạn chế và bài học kinh nghiệm đề ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả trong nhiệm kỳ mới.

Hải Phòng: Tập trung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho viên chức, người lao động, sinh viên nhà trường

Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác PBGDPL tại trường Đại học Hải Phòng.
(PLVN) - Ngày 19/7, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do ông Nguyễn Văn Phúc – Thứ Trưởng Bộ GD&ĐT làm trưởng đoàn khảo sát, kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); việc thực hiện các quy định tại Nghị định số 84/2020/NĐ-CP và Nghị định số 143/2013/NĐ-CP tại trường Đại học Hải Phòng.

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam

Quang cảnh buổi tiếp
(PLVN) -Sáng 18/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp và trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam nhằm thể hiện sự đánh giá cao đối với những đóng góp của bà Trưởng đại diện trong thời gian qua.

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024
(PLVN) - Vừa qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024 với sự tham gia của 21 thí sinh đại diện cho hơn 200 công chức, người lao động đến từ Chi cục THADS các huyện, thành phố và các Phòng thuộc Cục. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm Kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946 - 19/7/2024).

Thư chúc mừng của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống THADS

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long
(PLVN) -Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2024), Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có Thư chúc mừng gửi các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác trong Hệ thống Thi hành án dân sự. Báo PLVN trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) - Từ ngày 18 - 19/7, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Cục THADS Kiên Giang thông tin nguyên nhân nhiều bản án chưa thi hành

Ông Nguyễn Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang trả lời chất vấn.

(PLVN) -  Sáng 18/7, tại Kỳ họp 24 HĐND tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Hồng Phượng (đơn vị huyện Kiên Lương) về thực trạng nhiều bản án hành chính chưa thi hành xong, kéo dài, có bản án từ năm 2016, 2017, 2018.

Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy kinh tế phát triển

Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy kinh tế phát triển
(PLVN) - Ngày 18/7, Ban Chỉ đạo rà soát, xử lý vướng mắc trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) tổ chức Hội nghị thảo luận, cho ý kiến về các bất cập, vướng mắc pháp lý và đề xuất xây dựng luật nhằm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì Hội nghị.