Bảo quản hàng chục kg pháo nổ... trong phòng làm việc

Toàn cảnh buổi tọa đàm.
Toàn cảnh buổi tọa đàm.
(PLO) - Đây là một trong những đề xuất của cơ quan thi hành án dân sự địa phương tại Tọa đàm thực trạng quản lý vật chứng và công khai thông tin của người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành do Bộ Tư pháp và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật bản (Jica) tổ chức mới đây.

Bảo quản pháo trong… phòng làm việc

Đây là thực tế rất nguy hiểm ở một số Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) của tỉnh Lạng Sơn do chưa có kho vật chứng. Trong lúc tang vật tại các cơ quan THADS tỉnh chủ yếu là các loại pháo (pháo hoa giàn và pháo nổ), ma túy, tiền Việt Nam giả…, nhưng vì chưa có kho vật chứng nên một số Chi cục vẫn phải bảo quản hàng chục ki lô gam pháo nổ, pháo hoa các loại ngay các phòng làm việc. Điều này rất nguy hiểm nếu không may xảy ra cháy nổ, gây tâm lý lo lắng cho cán bộ, công chức khi làm việc.

Không những thế, do mới có một kho vật chứng của Cục THADS tỉnh, còn 11/11 Chi cục chưa có kho vật chứng, đành phải tận dụng phòng làm việc, gầm cầu thang, thuê kho ngoài… để cất giữ, địa điểm thuê kho gửi. Việc chưa có kho như vậy không đảm bảo được yêu cầu quản lý vật chứng. Ngoài việc mất an toàn cháy nổ, vật chứng dễ mất mát, hư hỏng, thất lạc, không thuận lợi cho công tác thi hành án.

Tương tự, đại diện Cục THADS tỉnh Khánh Hòa cho biết, kho vật chứng của Cục đang trong quá trình xây dựng. Số vật chứng, các tang, tài vật khi tiếp nhận từ các cơ quan chuyển giao phải làm thủ tục ký gửi bên ngoài như gửi kho của cơ quan Công an, Tòa án. Ở các Chi cục, một số kho vật chứng tuy đã được xây dựng song đã quá tải, vẫn phải tốn kém tiền thuê bảo quản, dẫn đến vật chứng xuống cấp hoặc hư hỏng không còn giá trị sử dụng.

Bên cạnh bất cập trong thiếu kho vật chứng, việc chuyển giao, tiếp nhận và xử lý vật chứng cũng gặp không ít vướng mắc. Chẳng hạn, tại Cục THADS TP HCM, từ khâu xử lý vật chứng mà tính đến tháng 3/2016, có tới hơn 200 việc chưa thi hành được dù Cục đã hết sức tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan.

Chủ động tìm giải pháp khắc phục

Trước thực trạng trên, Cục THADS TP HCM đã xây dựng Kế hoạch xử lý vật chứng, tài sản tạm giữ tồn đọng. Thực hiện Kế hoạch này, Cục trưởng Cục THADS ban hành quyết định thành lập Tổ giải quyết vật chứng, tài sản tạm giữ tồn đọng. Tổ có nhiệm vụ rà soát các bản án, quyết định có xử lý vật chứng, tài sản tạm giữ, đối chiếu danh sách với Tòa án, Công an, Viện kiểm sát, cơ quan khác và đốc thúc việc chuyển giao vật chứng, tài sản; cùng với thủ kho kho tang vật, kế toán đôn đốc chấp hành viên làm thủ tục xử lý ngay khi vật chứng, tài sản được chuyển giao…

Tuy nhiên về lâu dài, Cục kiến nghị luật hóa cơ chế phối hợp giữa các cơ quan có liên quan trong xử lý tang vật; cho phép sung công quỹ nhà nước đối với những vật chứng, tài sản tạm giữ tồn đọng lâu năm mà không có bản án, quyết định.

Đại diện các Cục THADS đều đề xuất Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS quan tâm cấp kinh phí đầu tư xây dựng Kho vật chứng cho các cơ quan THADS, tạo điều kiện cho việc chứa tang vật, tài sản thi hành án, nhất là những tài sản cồng kềnh, khó bảo quản. Riêng Cục THADS tỉnh Lạng Sơn còn đề nghị Bộ, Tổng cục có hướng dẫn cụ thể về tiêu hủy vật chứng là ma túy, pháo nổ, pháo hoa đảm bảo an toàn, giữ gìn vệ sinh môi trường bởi ở Lạng Sơn đã xảy ra vụ cháy khu bãi rác khi tiêu hủy pháo hoa bằng hình thức đốt cháy.

Thấu hiểu khó khăn của các địa phương, Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 2 (Tổng cục THADS) Nguyễn Văn Tuấn lý giải nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng thiếu kho vật chứng là điều kiện quỹ đất hạn chế, kinh phí đầu tư lớn…

Vì vậy, trong năm 2016, Tổng cục sẽ xây dựng Thông tư của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Quy chế quản lý kho vật chứng. Về giải pháp căn cơ, sẽ nghiên cứu hoàn thiện pháp luật theo hướng bổ sung trách nhiệm của TANDTC, VKSNDTC trong xử lý các vấn đề liên quan đến vật chứng khi điều tra, truy tố, xét xử và phối hợp thi hành án; công nhận các kết quả giám định do cơ quan THADS phối hợp với cơ quan, tổ chức có đủ chức năng giám định và làm cơ sở xử lý vật chứng…

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

(PLVN) -Sáng 27/01 (ngày 06/01 Tết Âm lịch) - ngày làm việc đầu tiên của năm Quý Mão, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Nguyễn Thanh Tịnh, Đặng Hoàng Oanh đã gặp và chúc tết đầu xuân các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Tư pháp.

Đọc thêm

Trợ giúp pháp lý chung sức vì người nghèo năm 2023

Trung tâm TGPL tỉnh Quảng Nam trao tặng 12 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
(PLVN) - Trung tâm trợ giúp pháp lý (Trung tâm TGPL) Nhà nước tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp với Chi đoàn Sở Tư pháp tỉnh tổ chức “Chung tay xây dựng nông thôn mới, chung sức vì nghèo, năm 2023”. Đồng hành cùng chương trình có sự tham gia của Đoàn luật sư tỉnh Quảng Nam, Cty TNHH xe Ba gác Đình Tâm thành phố Tam Kỳ.

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế
(PLVN) - Trong năm vừa qua, hoạt động hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp đã được thực hiện trên cả ba bình diện toàn cầu, khu vực và song phương, nhất là với các đối tác truyền thống, láng giềng được thực hiện hiệu quả, có nhiều điểm nhấn quan trọng. Trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, với việc ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong các chuyến thăm cấp cao đã tiếp tục thúc đẩy các quan hệ đối tác ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định và hiệu quả.

Bảo đảm giúp người dân tiếp cận hoạt động trợ giúp pháp lý kịp thời, hiệu quả

Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến, đại diện 2 cơ quan ký kết Chương trình phối hợp về người thực hiện TGPL trực tại Toà án.
(PLVN) - Thời gian qua, việc xác định là dịch vụ sự nghiệp công thiết yếu đã khẳng định vai trò của hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) trong việc đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội , công cuộc cải cách tư pháp và xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam.

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo
(PLVN) -Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long kết thúc những ngày cuối cùng của năm 2022 bằng chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam. Trong bộn bề công việc, người đứng đầu ngành Tư pháp vẫn luôn dành thời gian cho cơ sở, hướng về cơ sở như chủ trương bao năm qua Bộ, ngành Tư pháp vẫn làm để góp phần cùng cả nước phục hồi và phát triển kinh tế.

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua
(PLVN) -Mới đây, Hội đồng phối hợp PBGDPL trung ương đã ban hành Công văn số 152/HĐPH về việc phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Kỳ họp bất thường lần thứ hai và triển khai một số nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật dịp Tết Quý Mão 2023.

Nâng cao hiệu quả xử lý tài sản bảo đảm của tổ chức tín dụng thông qua thi hành án

Chấp hành viên trao đổi nghiệp vụ.
(PLVN) - Trong thời gian qua, nhờ thể chế hóa công tác xử lý nợ xấu thông qua việc xây dựng và ban hành Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), các khó khăn, vướng mắc trong công tác xử lý nợ xấu đã từng bước được khắc phục, nhờ đó các TCTD xử lý nợ xấu hiệu quả hơn.

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn
(PLVN) - Với tinh thần tương thân, tương ái, nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão năm 2023, vừa qua, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Công Thương Chi nhánh Lào Cai (Viettin bank) tổ chức thăm hỏi, tặng quà 30 suất quà tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn và xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai.

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang
(PLVN) - Với nhiều biện pháp đồng bộ, công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022 ở Kiên Giang đã bảo đảm công bằng trong tiếp cận công lý cho 157 người ở vùng dân tộc thiểu số thuộc diện được TGPL, trong đó tư vấn 12 vụ việc, tham gia tố tụng bào chữa/bảo vệ 144 vụ và đại diện ngoài tố tụng 1 vụ.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục khẳng định vị thế và vai trò dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo luật

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trường Đại học Luật chúc mừng 43 năm Ngày truyền thống Trường.

(PLVN) -Là một trong những cơ sở đào tạo luật lớn nhất Việt Nam, Trường Đại học Luật Hà Nội hiện đang khẩn trương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tiếp tục xây dựng Trường thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật, trung tâm nghiên cứu và truyền bá pháp lý hàng đầu trong các cơ sở đào tạo pháp luật của Việt Nam, có vai trò dẫn dắt trong hệ thống các cơ sở đào tạo luật của cả nước, có uy tín trong khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm, chúc tết gia đình nguyên lãnh đạo Bộ

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm, chúc tết gia đình nguyên lãnh đạo Bộ
(PLVN) - Nhân dịp đón Xuân Quý Mão 2023, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Đặng Hoàng Oanh, Nguyễn Thanh Tịnh đã tới thăm và chúc Tết gia đình các nguyên Lãnh đạo Bộ. Đây là một trong những hoạt động thường niên của Bộ Tư pháp thể hiện tấm lòng tri ân, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của Bộ, ngành.