Bạc Liêu khuyến cáo người dân không trở về địa phương trong tình hình dịch bệnh phức tạp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 30/5, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều tiếp tục ban hành Công văn 2026//UBND-KGVX chỉ đạo tăng cường nắm chắc địa bàn; tuyên truyền người dân Bạc Liêu đang sinh sống ngoài tỉnh hạn chế trở về địa phương; trường hợp trở về thì phải khai báo y tế và thực hiện cách ly theo quy định.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều chỉ đạo Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo rà soát kỹ địa bàn quản lý theo tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để nắm chắc các di biến động, nhất là đối tượng người Bạc Liêu hiện đang sinh sống tại TP HCM và các tỉnh, TP đang có dịch hoặc có nguy cơ dịch bệnh cao, kịp thời quản lý và xử lý các tình huống có thể xảy ra. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu không nắm chắc được địa bàn dẫn đến xảy ra tình huống dịch bệnh phát sinh… 

Cùng với đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều cũng chỉ đạo tăng cường tuyên truyền rộng rãi đến Nhân dân trong tỉnh có người thân đang sinh sống, làm việc để vận động họ không quay trở về địa phương trong tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay. 

Nếu trường hợp trở về Bạc Liêu thì bắt buộc phải đến cơ sở y tế cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để khai báo (khai báo trước khi về nhà hoặc vào các cơ sở lưu trú trên địa bàn); đồng thời phải chịu sự giám sát của chính quyền cơ sở và các cơ quan y tế. Khuyến khích cộng đồng dân cư giám sát và thông báo đến chính quyền địa phương các trường hợp người ngoài tỉnh vào địa bàn.

Về quy trình xử lý các trường hợp người từ TP HCM và các địa phương có dịch vào địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các chốt, trạm giao thông phải yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đối với 100% trường hợp vào tỉnh, ghi số điện thoại liên lạc để theo dõi, xử lý (nếu không chấp hành thì không cho phép vào địa bàn tỉnh); đồng thời phải triển khai phun xịt khử trùng đối với các phương tiện vào tỉnh. 

Đặc biệt, khi phát hiện trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm COVID-19 hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch COVID-19 phải báo ngay cho Trung tâm y tế cấp huyện hoặc Trạm y tế cấp xã nơi đóng chốt để tiến hành khám, điều tra dịch tễ và xử lý kịp thời theo quy định. 

Đồng thời, nếu phát hiện người từ TP HCM và các địa phương có dịch, nhưng chưa đến mức nêu trên thì phải yêu cầu họ đến ngay cơ sở y tế cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để khai báo; đồng thời chốt, trạm kiểm soát giao thông phải cung cấp ngay thông tin cho UBND cấp huyện hoặc Trung tâm y tế cấp huyện nơi đối tượng đăng ký hộ khẩu thường trú biết để phối hợp xử lý các bước tiếp theo.

Đối với UBND cấp huyện, ngay sau khi nhận được thông tin từ các chốt, trạm kiểm soát giao thông phải khẩn trương chỉ đạo các lực lượng liên hệ, hướng dẫn đối tượng đến nơi khai báo y tế, đồng thời tổ chức thực hiện công tác cách ly y tế theo quy định pháp luật./.

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công an Bạc Liêu quyết liệt đấu tranh, ngăn chặn ma túy xâm nhập vào địa bàn

Công an Bạc Liêu quyết liệt đấu tranh, ngăn chặn ma túy xâm nhập vào địa bàn
(PLVN) - Thời gian qua, tình hình phạm tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu diễn biến khá phức tạp, đặc biệt không ít đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy từ các địa phương khác đem về Bạc Liêu tiêu thụ hoặc tình trạng thanh thiếu niên tụ tập tại các điểm kinh doanh dịch vụ karaoke, nhà trọ, nhà cho thuê để sử dụng trái phép chất ma túy...

GRDP Hà Nội 6 tháng đầu năm tăng 7,79%

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải báo cáo tại hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội.
(PLVN) - Thông tin trên được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải đưa ra khi thay mặt Ban Cán sự Đảng UBND TP báo cáo về tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) 6 tháng đầu năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm tại Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII, sáng 28/6.

Doanh nhân Lê Việt Hùng: 'Thuyền trưởng' tài ba của VietGroup

Chủ tịch Hội đồng quản trị VietGroup Lê Việt Hùng.
(PLVN) - Không chỉ có vai trò là người “khai sinh” ra VietGroup, ông còn là người tiên phong trong việc đưa các tập đoàn du lịch hàng đầu thế giới đến với thị trường du lịch Quảng Bình. Đó chính là người sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị VietGroup Lê Việt Hùng.

Tuổi trẻ biên phòng tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

Tuổi trẻ biên phòng tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Đoàn Thanh niên Bộ đội biên phòng (BĐBP) Sóc Trăng vừa tổ chức Đại hội lần thứ VI, giai đoạn 2022 - 2027. Đến dự có Đại tá Nguyễn Quốc Cường Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Việt Nam cùng lãnh đạo Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng; lãnh đạo Tỉnh đoàn và 75 đoàn viên.

Công bố Quyết định của Giám đốc Công an tỉnh Nam Định

Công bố Quyết định của Giám đốc Công an tỉnh Nam Định
(PLVN) - Sáng 27/6, tại trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy, Công an tỉnh Nam Định tổ chức Lễ công bố các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ Công an xã chính quy.