Bạc Liêu khuyến cáo người dân không trở về địa phương trong tình hình dịch bệnh phức tạp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 30/5, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều tiếp tục ban hành Công văn 2026//UBND-KGVX chỉ đạo tăng cường nắm chắc địa bàn; tuyên truyền người dân Bạc Liêu đang sinh sống ngoài tỉnh hạn chế trở về địa phương; trường hợp trở về thì phải khai báo y tế và thực hiện cách ly theo quy định.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều chỉ đạo Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo rà soát kỹ địa bàn quản lý theo tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để nắm chắc các di biến động, nhất là đối tượng người Bạc Liêu hiện đang sinh sống tại TP HCM và các tỉnh, TP đang có dịch hoặc có nguy cơ dịch bệnh cao, kịp thời quản lý và xử lý các tình huống có thể xảy ra. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu không nắm chắc được địa bàn dẫn đến xảy ra tình huống dịch bệnh phát sinh… 

Cùng với đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều cũng chỉ đạo tăng cường tuyên truyền rộng rãi đến Nhân dân trong tỉnh có người thân đang sinh sống, làm việc để vận động họ không quay trở về địa phương trong tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay. 

Nếu trường hợp trở về Bạc Liêu thì bắt buộc phải đến cơ sở y tế cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để khai báo (khai báo trước khi về nhà hoặc vào các cơ sở lưu trú trên địa bàn); đồng thời phải chịu sự giám sát của chính quyền cơ sở và các cơ quan y tế. Khuyến khích cộng đồng dân cư giám sát và thông báo đến chính quyền địa phương các trường hợp người ngoài tỉnh vào địa bàn.

Về quy trình xử lý các trường hợp người từ TP HCM và các địa phương có dịch vào địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các chốt, trạm giao thông phải yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đối với 100% trường hợp vào tỉnh, ghi số điện thoại liên lạc để theo dõi, xử lý (nếu không chấp hành thì không cho phép vào địa bàn tỉnh); đồng thời phải triển khai phun xịt khử trùng đối với các phương tiện vào tỉnh. 

Đặc biệt, khi phát hiện trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm COVID-19 hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch COVID-19 phải báo ngay cho Trung tâm y tế cấp huyện hoặc Trạm y tế cấp xã nơi đóng chốt để tiến hành khám, điều tra dịch tễ và xử lý kịp thời theo quy định. 

Đồng thời, nếu phát hiện người từ TP HCM và các địa phương có dịch, nhưng chưa đến mức nêu trên thì phải yêu cầu họ đến ngay cơ sở y tế cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để khai báo; đồng thời chốt, trạm kiểm soát giao thông phải cung cấp ngay thông tin cho UBND cấp huyện hoặc Trung tâm y tế cấp huyện nơi đối tượng đăng ký hộ khẩu thường trú biết để phối hợp xử lý các bước tiếp theo.

Đối với UBND cấp huyện, ngay sau khi nhận được thông tin từ các chốt, trạm kiểm soát giao thông phải khẩn trương chỉ đạo các lực lượng liên hệ, hướng dẫn đối tượng đến nơi khai báo y tế, đồng thời tổ chức thực hiện công tác cách ly y tế theo quy định pháp luật./.

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã
(PLVN) -  Sau hơn 01 tháng triển khai thực hiện Thông tư 15/2022/TT-BCA, ngày 06/4/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc “quy định về trình tự thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ của lực lượng CAND” trong đó có điều chỉnh, bổ sung một số quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Ngày 21/5, toàn tỉnh Bạc Liêu chính thức áp dụng đăng ký xe ô tô tại Công an cấp huyện và xe mô tô tại Công an cấp xã.

Thứ trưởng Bộ Công an kiểm tra công tác phân cấp đăng ký, cấp biển số xe tại huyện Nam Trực (Nam Định)

Thứ trưởng Bộ Công an kiểm tra công tác phân cấp đăng ký, cấp biển số xe tại huyện Nam Trực (Nam Định)
(PLVN) - Sáng ngày 21/5, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long,Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia cùng Đoàn công tác Bộ Công an đã về kiểm tra công tác triển khai thực hiện phân cấp đăng ký xe ô tô, mô tô tại Công an huyện Nam Trực, Công an xã Nam Thanh (huyện Nam Trực) và công tác giam giữ tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nam Định.

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp
(PLVN) -  Cây sen có giá trị quan trọng trong đời sống vật chất và tinh thần của người Đồng Tháp. Với sự quan tâm và phát triển đúng mức, tin rằng, chuỗi giá trị từ cây sen Đồng Tháp sẽ ngày càng nâng cao và góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế địa phương.

Cần Thơ khánh thành Cầu Vàm Xáng trị giá 450 tỷ đồng

Cần Thơ khánh thành Cầu Vàm Xáng trị giá 450 tỷ đồng
(PLVN) - Ngày 21/5, UBND TP Cần Thơ tổ chức khánh thành cầu Vàm Xáng và đường nối từ cầu Vàm Xáng đến Quốc lộ 61C, đoạn địa bàn huyện Phong Điền. Đây là công trình trọng điểm của TP. Cần Thơ, tổng chiều dài 3,3km, với tổng mức đầu tư gần 450 tỉ đồng, hoàn thành sau 2 năm thi công.

Khánh Hòa bố trí gần 350 tỷ đồng cho cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 20/5, tại kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh Khánh Hòa, địa phương này đã thông qua nghị quyết về việc cam kết phân bổ nguồn vốn ngân sách địa phương tham gia thực hiện dự án thành phần (đoạn đi qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa) thuộc dự án Đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột.

Bà Đỗ Thị Mai Hương tiếp tục tái cử Bí thư Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

Các Đoàn viên thanh niên ra sức học tập, rèn luyện, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Ngày 21/5, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027. Tới dự có lãnh đạo các ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Đảng ủy, Tỉnh Đoàn, cùng 198 đại biểu chính thức đại diện cho gần 11.300 đoàn viên trong Khối.

Lâm Đồng dự kiến chi hơn 20 tỷ đồng trồng lại rừng sau giải tỏa

Đẩy mạnh trồng cây sau giải toả góp phần đảm bảo độ che phủ rừng.
(PLVN) -  Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng vừa có báo cáo về Đề nghị phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Trồng rừng sau giải toả thuộc Đề án tăng cường quản lý bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, khôi phục và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2030.