Ăn tiết xào giá đỗ, nhập viện vì nhiễm liên cầu khuẩn lợn

Anh N đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt Đới. Ảnh: H.N
Anh N đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt Đới. Ảnh: H.N
(PLO) - Một bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn do ăn phải tiết lợn xào chưa chín, rơi vào tình trạng nguy kịch đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM.

Ngày 10/9, ThS.BS Nguyễn Văn Hảo, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực Chống độc Người lớn, bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM cho biết, khoa vừa tiếp nhận một trường hợp bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Bệnh nhân là anh B.V.N ( 35 tuổi, ngụ tại Châu Thành, Bến Tre) được chuyển lên từ bệnh viện Đa Khoa Nguyễn Đình Chiểu, Bến Tre, với tình trạng sốt cao, đau đầu, chóng mặt, xuất huyết ngoài da...

Trước đó, ngày 9/9, tại bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, bệnh nhân được xác định bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn, nên bệnh viện quyết định chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để được hỗ trợ chuyên môn sâu.

Tại đây Bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM, qua các kết quả thăm khám, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ ghi nhận, bệnh nhân đã bị sốc, nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ, suy đa tạng. Ngay lập tức, bệnh nhân được bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng thuốc vận mạch, hỗ trợ thở máy, sử dụng kháng sinh mạnh, đồng thời chỉ định lọc máu.

Sau một ngày nỗ lực cứu chữa, huyết áp anh B.V. N đã tạm ổn, nhưng tri giác còn lơ mơ. Dự kiến, bệnh nhân sẽ phải điều trị tích cực trong thời gian 1 đến 2 tuần nữa, bác sĩ cho biết.

Theo Ths. BS Nguyễn Văn Hảo, đây là bệnh cảnh nhiễm trùng, nếu may mắn thoát khỏi nguy kịch, người bệnh sẽ bình phục sức khỏe bình thường như trước khi mắc bệnh. Tuy nhiên, việc điều trị khá khó khăn và rất tốn kém. Chi phí điều trị mỗi ngày có thể tốn khoảng 10 triệu đồng.

Chăm sóc chồng tại bệnh viện, chị T.T.H, vợ bệnh nhân N kể, ngày 7/9 chị đi chợ mua tiết lợn về chế biến làm món tiết xào giá đỗ và lá hẹ. Tiết chị H mua là tiết cục đã luộc sẵn, nghĩ nó đã chín nên chị chỉ đảo sơ qua rồi bắc xuống dùng.

Đến chiều, anh N hâm hẩm sốt và đến đêm thì sốt cao li bì, chị lấy thuốc hạ sốt cho chồng uống nhưng vẫn không đỡ.

Sang ngày thứ hai, tình trạng sốt của anh N không hề thuyên giảm mà có phần nghiêm trọng hơn khi xuất hiện các mảng xuất huyết ngoài da khắp người. Gia đình quyết định đưa anh vào viện thì được bác sỹ  xác định như trên.

Tiết canh là món ăn được cho là chứa khuẩn liên cầu lợn cao nhất
Tiết canh là món ăn được cho là chứa khuẩn liên cầu lợn cao nhất 

ThS.BS Nguyễn Văn Hảo giải thích, liên cầu khuẩn từ lợn mang bệnh có thể lây sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, các chất bài tiết của lợn (vi khuẩn xâm nhập qua các vết thương, vết xước trên cơ thể người), hoặc ăn những sản phẩm từ lợn chưa được nấu chín, đặc biệt là tiết canh. Vi khuẩn sẽ xâm nhập vào đường máu rồi tấn công lên não, gây ra tình trạng viêm màng não mủ.

Có 2 thể nhiễm liên cầu khuẩn lợn thường gặp là viêm màng não mủ, tỷ lệ bệnh nhân tử vong chỉ khoảng 2% đến 3%; thể nhiễm trùng huyết tối cấp, nếu có biểu hiện sốc, tụt huyết áp, trụy mạch, tỷ lệ bệnh nhân tử vong lên tới 80% đến 90%.

Thống kê tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM, từ đầu năm đến nay tại bệnh viện đã tiếp nhận 10 trường hợp mắc phải căn bệnh nguy hiểm trên. 2 bệnh nhân trong số đó đã không thể qua được cơn nguy kịch do sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan.

Để tránh nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn lợn, ThS.BS Hảo khuyến cáo những hộ gia đình chăn nuôi loài động vật này nên chú ý vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, vệ sinh cơ thể, rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch sau khi tiếp xúc với lợn. Tuyệt đối không ăn tiết canh, chỉ ăn những món chế biến từ thịt lợn, các sản phẩn từ lợn khi đã được nấu chín.

Đọc thêm

Hành động ngay để đối phó mối đe dọa do tăng tỷ lệ kháng kháng sinh

Bộ Y tế phối hợp các đối tác thông tin về Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR).
(PLVN) - Sáng nay, 22/11, Bộ Y tế với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế phối hợp tổ chức Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR) (từ 18-24/11/2024) với chủ đề “Giáo dục, vận động, hành động ngay”, nhằm mục đích đẩy nhanh các nỗ lực nâng cao nhận thức và hành động đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của kháng thuốc.

Cứu người phụ nữ ăn lá ngón tự tử

Cứu người phụ nữ ăn lá ngón tự tử
(PLVN) - Giận chồng, người phụ nữ ở huyện vùng cao Tây Giang (Quảng Nam) ăn 6 lá ngón để tự tử. Chị này may mắn được các bác sĩ Phòng khám quân dân y Axan cứu sống.

1 phụ nữ tử vong nghi do bệnh dại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Người phụ nữ 49 tuổi ở Đắk Lắk vừa tử vong sau 2 tháng bị chó nhà cắn nhưng không tiêm vaccine phòng dại; tại 1 huyện của tỉnh Yên Bái, trong 2 ngày có 12 người dân bị phơi nhiễm bệnh dại.

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...