2 vợ chồng tiếp xúc ca mắc Covid-19, hơn 14 ngày mới cho kết quả dương tính

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 14/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP. Đà Nẵng cung cấp thông tin về 3 ca mắc Covid-19 trên địa bàn ghi nhận trong ngày, trong đó có 2 vợ chồng bay cùng chuyến với 2 chuyên gia người Trung Quốc mắc covid-19 nhưng hơn 14 ngày sau mới cho kết quả dương tính.
Đà Nẵng ghi nhận thêm 3 ca mắc Covid-19 trong ngày 14/5 Đà Nẵng ghi nhận thêm 3 ca mắc Covid-19 trong ngày 14/5

Cụ thể, bệnh nhân Đ.H.V.T (BN 3772, nam, SN1994, ngụ đường Lê Đình Lý, Hải Châu, Đà Nẵng). T. là giáo viên tiếng trung (dạy ở nhà) và bệnh nhân L.M.N (BN 3773, nữ, SN 1995, làm kinh doanh). T. và N. là 2 vợ chồng.

Theo lời khai của 2 bệnh nhân, hiện tại bệnh nhân bình thường, không có triệu chứng. Ngày 29/4, bệnh nhân cùng vợ L.M.N (BN 3773) đi trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng đi Hà Nội số ghế 50G, 50H (trên chuyến bay có chuyên gia người Trung Quốc có kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2)

Ngày 3/5, cả 2 bệnh nhân được đưa đi cách ly tại Trung tâm Y tế quận Thanh Khê, tại đây bệnh nhân được lấy mẫu dịch hầu họng và có kết quả âm tính lần 1. Ngày 4/5, 2 bệnh nhân được đưa đi cách ly tại Ký túc xá phía Tây, Liên Chiểu. Ngày 13/5/2021, mẫu xét nghiệm lần 2 của 2 bệnh nhân được gửi đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng với kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

2 vợ chồng tiếp xúc ca mắc Covid-19, hơn 14 ngày mới cho kết quả dương tính ảnh 1
 Đà Nẵng xét nghiệm các trường hợp liên quan ca mắc Covid-19 để truy vết

Ngoài ra, 1 trường hợp bệnh là học sinh tiểu học, bệnh nhân N.N.M.K (BN 3774, nữ, SN 2014, ngụ đường Lê Hữu Trác, phường An Hải Đông, quận Sơn Trà).

Theo lời khai của mẹ bệnh nhân, ngày 11/5, bệnh nhân có triệu chứng đau họng, đến ngày 13/5, bệnh nhân sốt, ho, mệt mỏi.

Bệnh nhân sống cùng gia đình gồm bà ngoại N.T.M; bố N.N.L (là F1 của BN N.T.N 3545, được cách ly tập trung); mẹ N.T.V.U; em N.N.Q.G; vợ chồng cậu: N.H.P.V và K.T; vợ chồng cậu: N.N.P.H và X.T; con cậu: N.Q.H và N.Q.N. Từ ngày 25/4 đến 29/4, hằng ngày bệnh nhân đi học tại trường Tiểu học Nguyễn Thái Học (đường Nguyễn Thiện Kế, An Hải Đông, Sơn Trà, Đà Nẵng) sau đó về nhà ở cùng bố mẹ tại đường Lê Hữu Trác, phường An Hải Đông, quận Sơn Trà), thường xuyên tiếp xúc với những người thân trong gia đình.     

Khoảng từ ngày 25/4 đến 29/4/2021 (không nhớ rõ cụ thể ngày) có chở bệnh nhân đến Công ty Cổ phần Trường Minh Chi nhánh Đà Nẵng (KCN Đà Nẵng). Bệnh nhân cùng bố đến công ty lúc 8h bệnh nhân ở lại ăn trưa và ngủ trưa tại công ty, tại đây có tiếp xúc với các đồng nghiệp của bố trong công ty. Đến 15h30 bệnh nhân được bố chở về nhà.

Trong thời gian này, bệnh nhân thường xuyên qua nhà bà cố và nhà bà ngoại dì sống cạnh nhà chơi. Nhà bà Cố có 2 người gồm: bà Cố N.T.N và cậu T. ở cùng. Nhà bà ngoại dì gồm ông ngoại L.V.D, bà ngoại N.T.M, cậu L.V.S.V và dì L.N.N.M. 

Ngày 5/5, bệnh nhân được bố chở đến Công ty Cổ phần Trường Minh Chi nhánh Đà Nẵng, bệnh nhân ở lại ăn và ngủ trưa tại công ty, tại đây có tiếp xúc với các đồng nghiệp của bố. Ngày 6,7,8/5, bệnh nhân ở nhà không đi đâu, chỉ tiếp xúc với người trong gia đình.

Ngày 11/5, sau khi bệnh nhân N.T.N (BN 3545) có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, bố bệnh nhân là N.N.L thuộc diện F1 nên được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm với SARS-CoV-2, kết quả âm tính (11/5/2021). Bệnh nhân là F2 nên được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà. Bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng đau họng trong ngày 11/5.

Tại thời điểm bố bệnh nhân là F1, bố Bệnh nhân không khai chi tiết là có chở Bệnh nhân đến Công ty Trường Minh chơi, ở lại ăn trưa và tiếp xúc với các đồng nghiệp của bố, nên bệnh nhân được phân loại F2 (do tiếp xúc với bố là F1), do đó bệnh nhân được cách ly tại nhà.

Ngày 13/5, bệnh nhân bị sốt, ho, mệt mỏi nên được người nhà là cậu N.H.P.V chở xe máy đưa 2 mẹ con bệnh nhân đến Trung tâm Y tế quận Sơn Trà để khám và được lấy mẫu xét nghiệm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng và sau đó bệnh nhân và mẹ được cách ly tại đây. Kết quả xét nghiệm gửi đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 ngày 14/5. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP. Đà Nẵng cũng đề nghị người dân nếu có tiếp xúc gần với các ca bệnh nêu trên, nhanh chóng liên hệ với y tế địa phương để khai báo y tế và để được hỗ trợ

Như vậy, trong 11 ngày bùng phát đợt dịch mới (3/5 đến 14/5), Đà Nẵng có tổng 115 ca trong cộng đồng liên quan đến vũ trường New Phương Đông, Thẩm mỹ viện Quốc tế AMIDA, Khu công nghiệp An Đồn và nhiều ca là F1 bị lây nhiễm...

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Phải làm sao nếu sống chung với người hút thuốc lá?

Phải làm sao nếu sống chung với người hút thuốc lá?

(PLVN) - Khuyên người thân cai thuốc lá điếu thành công cũng khó như khuyên họ… thay đổi tính nết. Bài toán khó giải này khiến phần lớn nhiều gia đình đều phải bất lực, chấp nhận “sống chung với khói thuốc” và tự an ủi “chừng nào bệnh rồi tính”.

Đọc thêm

Hà Nội: Tập trung tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người dân

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - ông Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương tiếp tục tập trung cho công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4 cho các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tiêm phòng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Vaccine phòng COVID-19 tránh tái nhiễm ngay cả khi từng mắc bệnh

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Virus luôn thay đổi, điều này không ngoại lệ đối với virus gây dịch bệnh COVID-19, dẫn đến sự xuất hiện của các biến thể (chủng virus mới) và làm tăng nguy cơ tái nhiễm. Việc tiêm nhắc vaccine phòng COVID-19 giúp tăng cường khả năng chống lại sự tái nhiễm dẫn đến nhập viện và đạt được sự bảo vệ cao nhất.

Số ca sốt xuất huyết nguy kịch tăng tại TP HCM

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sở Y tế TP HCM cho biết, theo báo cáo nhanh từ 4 bệnh viện tuyến cuối điều trị sốt xuất huyết (SXH) của thành phố, các ca bệnh nhập viện điều trị đang gia tăng. Trong đó có 626 bệnh nhân điều trị nội trú với 82 trường hợp SXH nặng, 50% số bệnh nhân nặng là do các bệnh viện tỉnh chuyển đến do quá khả năng điều trị.

Kỳ lạ cụ bà có sỏi ở mang tai

Hình ảnh sỏi sau khi được phẫu thuật. - Ảnh: BVCC
(PLVN) - Cụ bà N.T.P, 86 tuổi có biểu hiện vùng mang tai trái sưng to kèm đau nhức, được người nhà đưa đến bệnh viện thăm khám thì phát hiện sỏi.

Ngày 23/6 ca COVID-19 giảm còn 740

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết số ca COVID-19 mới ghi nhận trong ngày giảm còn 740 tại 37 tỉnh, thành. Cùng ngày có hơn 5.000 F0 khỏi bệnh, không có ca COVID-19 nào tử vong.

“Trị” bệnh thiếu thuốc?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Những ngày qua, câu chuyện thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế đang khiến nhiều bệnh nhân và các bệnh viện gặp không ít khó khăn. Người bệnh thì chỉ biết chờ và chưa biết khi nào sẽ có thuốc trở lại.