"11 ca dương tính ở Bệnh viện K được phát hiện khi bệnh nhân chưa có triệu chứng"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với việc Bệnh viện K phong tỏa cả 3 cơ sở sau khi ghi nhận hàng chục ca mắc mới Covid 19, điều mà người dân đặc biệt quan tâm là bệnh viện có những giải pháp để khống chế dịch bệnh, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện? 
Phun khử khuẩn Bệnh viện K. Phun khử khuẩn Bệnh viện K.

Giải pháp nào để người bệnh ung thư được duy trì điều trị trong giai đoạn cao điểm dịch bệnh này? TS.BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K đã có trao đổi với VOV về vấn đề này.

PV: Thưa ông, đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện K đang triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát dịch bệnh, tránh lây nhiễm chéo trong diện rộng tại 3 cơ sở điều trị của bệnh viện?

TS. BS Phạm Văn Bình: Sáng nay Bệnh viện K có ghi nhận khoảng 11 trường hợp bệnh nhân và người nhà tại khoa điều trị có nghi dương tính Covid-19. Ngay lập tức, Ban lãnh đạo bệnh viện họp khẩn cấp đưa quyết định kịp thời nhằm kiểm soát tình hình. Cụ thể thời điểm đầu giám đốc bệnh viện quyết định phong tỏa 3 cơ sở bệnh viện. 

Xin nhắc lại chúng tôi phát hiện 11 ca mắc này trong bối cảnh chúng tôi lên kế hoạch sàng lọc một cách chủ động tất cả bệnh nhân có yếu tố nguy cơ dịch tễ.

Vì vậy 11 ca dương tính này phát hiện khi bệnh nhân chưa có triệu chứng, nghĩa là chúng tôi chủ động phát hiện khi chưa có triệu chứng. Bệnh viện K quyết tâm trong vòng 24h kể từ ca dương tính đầu tiên, quyết tâm xét nghiệm cho 100% người bệnh đang cách ly tại Bệnh viện K, ước tính khoảng 4.000 mẫu xét nghiệm cho người bệnh, người nhà người bệnh, cán bộ, nhân viên y tế tại 3 cơ sở Bệnh viện K.

Tiếp theo chúng tôi lên phương án sẵn sàng điều trị, chăm sóc, đảm bảo đời sống cho hơn 4000 người cách ly tại bệnh viện, trong đó có 1.700 bệnh nhân đang điều trị nội trú tại Bệnh viện K

PV: Trong giai đoạn phong tỏa như hiện nay, Bệnh viện K có giải pháp gì cho người bệnh ung thư mà đến liệu trình điều trị chưa đến được bệnh viện?

TS.BS Phạm Văn Bình: Bệnh viện đã trao đổi cơ sở y tế địa phương xung quanh Bệnh viện K ở Hà Nội và ngoại thành Hà Nội để có thể những người bệnh ngoại trú khi mà chưa được tiếp cận trong điều trị lộ trình tiếp theo. Bệnh viện hướng dẫn bệnh nhân, giữ liên lạc liên tục với các bệnh nhân ngoại trú sắp đến chu kỳ điều trị.

Chúng tôi cũng khuyên đến các y tế cơ sở ở địa phương nơi có trung tâm ung bươu, việc trao đổi như công thức điều trị, thuốc men, các tác dụng của thuốc giữ liên lạc với các trung tâm đó qua hệ thống Telehealth Bệnh viện K, đặc biệt tránh lây lan bệnh hệ thống y tế.

Bệnh viện cũng phối hợp Bộ Quốc phòng để phun tiêu độc khử khuẩn 3 cơ sở. Việc vệ sinh, khử khuẩn cũng đang triển khai nghiêm túc tại từng phòng, từng khoa, từng cơ sở theo đúng nguyên tắc cách ly dịch ở mức cao nhất.

PV: Xin cảm ơn ông!

Thúy Ngà/VOV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày 2/7 ca COVID-19 giảm còn 730

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết hôm nay có 730 ca COVID-19, giảm gần 200 ca so với hôm qua. Trong ngày số khỏi bệnh gấp gần 14 lần số mắc mới.

Những dấu hiệu điển hình cảnh báo ung thư dạ dày

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hoá phổ biến ở Việt Nam. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, số ca mắc mới ung thư tại Việt Nam không ngừng tăng, ung thư dạ dày là 1 trong 10 bệnh ung thư thường gặp ở nước ta trong những năm gần đây.

Kiểm toán việc quản lý sử dụng các nguồn lực phòng chống COVID-19: Kiến nghị xử lý gần 6.800 tỷ đồng

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Đánh giá các chính sách hỗ trợ được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ Trung ương đến địa phương, cơ bản phù hợp thực tiễn trong từng giai đoạn, qua đó kịp thời tháo gỡ khó khăn, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu tác động gây sốc, tiêu cực của đại dịch, đảm bảo an sinh xã hội, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã chỉ ra một loạt tồn tại trong huy động, quản lý sử dụng các nguồn lực phòng chống COVID-19 và KTNN kiến nghị xử lý gần 6.800 tỷ đồng.

“SARS-CoV-2 vẫn rất khó lường”

Khách mời tại Tọa đàm.
(PLVN) - Bản chất của virus SARS-CoV-2 có sự tiến hóa khôn lường. Đã có nhiều biến thể mới và có thể có nhiều biến thể hơn trong tương lai, thậm chí có thể trở thành biến chủng mới. Tức là virus SARS-CoV-3, 4 có thể xuất hiện. Một khi còn chủng virus lưu hành thì vẫn có nguy cơ mắc bệnh nặng. Do đó, điều tốt nhất là phải tiêm phòng vaccine để bảo vệ tất cả.

Ngày 1/7 có 927 ca COVID-19 mới

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 1/7, Bộ Y tế cho biết có 927 ca mắc mới COVID-19, tăng 88 ca so với hôm qua. Trong ngày có 8.345 F0 khỏi, gấp 9 lần số mắc mới. 

4 triệu chứng thường gặp khi mắc biến thể Omicron BA.5

4 triệu chứng thường gặp khi mắc biến thể Omicron BA.5
Các biến thể phụ của Omicron BA.5 và BA.4 đang lây lan nhanh và dần trở thành biến thể COVID-19 chủ đạo trên toàn cầu. Omicron BA.5 cũng đã xâm nhập vào Việt Nam. Sau đây là những triệu chứng thường gặp khi nhiễm Omicron, trong đó bao gồm cả BA.5.

Ngày 30/6 ca COVID-19 tăng lên 839

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Y tế chiều 30/6 cho biết, ca mắc mới COVID-19 tăng lên 62 trường hợp so với hôm qua, với 839 ca. Trong ngày số khỏi gấp 6 lần số mắc mới; tiếp tục không có F0 tử vong.

Gỡ vướng, gỡ khó để đảm bảo không thiếu thuốc, vật tư y tế

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Ngày 29/6, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Bộ Y tế với các bệnh viện trực thuộc Bộ và Sở Y tế các tỉnh, thành phố về thực trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các địa phương và giải pháp Bộ Y tế đã triển khai.

Ngày 28/6, số ca COVID-19 tăng lên 769

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Y tế chiều tối 28/6 cho biết số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục gia tăng, lên 769 ca tại 37 tỉnh, thành phố. Trên 9.500 người khỏi bệnh, gấp 13 lần số mắc mới; Trong ngày có 3 F0 tử vong.