"11 ca dương tính ở Bệnh viện K được phát hiện khi bệnh nhân chưa có triệu chứng"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với việc Bệnh viện K phong tỏa cả 3 cơ sở sau khi ghi nhận hàng chục ca mắc mới Covid 19, điều mà người dân đặc biệt quan tâm là bệnh viện có những giải pháp để khống chế dịch bệnh, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện? 
Phun khử khuẩn Bệnh viện K. Phun khử khuẩn Bệnh viện K.

Giải pháp nào để người bệnh ung thư được duy trì điều trị trong giai đoạn cao điểm dịch bệnh này? TS.BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K đã có trao đổi với VOV về vấn đề này.

PV: Thưa ông, đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện K đang triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát dịch bệnh, tránh lây nhiễm chéo trong diện rộng tại 3 cơ sở điều trị của bệnh viện?

TS. BS Phạm Văn Bình: Sáng nay Bệnh viện K có ghi nhận khoảng 11 trường hợp bệnh nhân và người nhà tại khoa điều trị có nghi dương tính Covid-19. Ngay lập tức, Ban lãnh đạo bệnh viện họp khẩn cấp đưa quyết định kịp thời nhằm kiểm soát tình hình. Cụ thể thời điểm đầu giám đốc bệnh viện quyết định phong tỏa 3 cơ sở bệnh viện. 

Xin nhắc lại chúng tôi phát hiện 11 ca mắc này trong bối cảnh chúng tôi lên kế hoạch sàng lọc một cách chủ động tất cả bệnh nhân có yếu tố nguy cơ dịch tễ.

Vì vậy 11 ca dương tính này phát hiện khi bệnh nhân chưa có triệu chứng, nghĩa là chúng tôi chủ động phát hiện khi chưa có triệu chứng. Bệnh viện K quyết tâm trong vòng 24h kể từ ca dương tính đầu tiên, quyết tâm xét nghiệm cho 100% người bệnh đang cách ly tại Bệnh viện K, ước tính khoảng 4.000 mẫu xét nghiệm cho người bệnh, người nhà người bệnh, cán bộ, nhân viên y tế tại 3 cơ sở Bệnh viện K.

Tiếp theo chúng tôi lên phương án sẵn sàng điều trị, chăm sóc, đảm bảo đời sống cho hơn 4000 người cách ly tại bệnh viện, trong đó có 1.700 bệnh nhân đang điều trị nội trú tại Bệnh viện K

PV: Trong giai đoạn phong tỏa như hiện nay, Bệnh viện K có giải pháp gì cho người bệnh ung thư mà đến liệu trình điều trị chưa đến được bệnh viện?

TS.BS Phạm Văn Bình: Bệnh viện đã trao đổi cơ sở y tế địa phương xung quanh Bệnh viện K ở Hà Nội và ngoại thành Hà Nội để có thể những người bệnh ngoại trú khi mà chưa được tiếp cận trong điều trị lộ trình tiếp theo. Bệnh viện hướng dẫn bệnh nhân, giữ liên lạc liên tục với các bệnh nhân ngoại trú sắp đến chu kỳ điều trị.

Chúng tôi cũng khuyên đến các y tế cơ sở ở địa phương nơi có trung tâm ung bươu, việc trao đổi như công thức điều trị, thuốc men, các tác dụng của thuốc giữ liên lạc với các trung tâm đó qua hệ thống Telehealth Bệnh viện K, đặc biệt tránh lây lan bệnh hệ thống y tế.

Bệnh viện cũng phối hợp Bộ Quốc phòng để phun tiêu độc khử khuẩn 3 cơ sở. Việc vệ sinh, khử khuẩn cũng đang triển khai nghiêm túc tại từng phòng, từng khoa, từng cơ sở theo đúng nguyên tắc cách ly dịch ở mức cao nhất.

PV: Xin cảm ơn ông!

Thúy Ngà/VOV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trải lòng của bác sĩ giữa mùa dịch: 'Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao nhưng không được sợ hãi'

BS Dương Văn Tiến chia sẻ kinh nghiệm đảm bảo an toàn trong khám chữa bệnh.
(PLVN) -  “Nếu như nguy cơ lây nhiễm COVID-19 luôn rình rập với các bác sĩ thì lo lắng đó càng gấp bội với các bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng. Thế nhưng chúng tôi không được sợ hãi, nếu sợ hãi thì ai khám chữa bệnh cho người dân”, BS Dương Văn Tiến, Trưởng khoa Tai Mũi Họng bệnh viện Thu Cúc (268, Thuỵ Khuê, Hà Nội) chia sẻ.

Nanogen xin cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax

Vaccine Nanocovax đang được thử nghiệm giai đoạn 3 trên 13.000 tình nguyện viên. Ảnh minh họa
(PLVN) - Các kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy khả năng sinh miễn dịch của vaccine Nanocovax đạt 99,4%. Dù so với các loại vaccine khác trên thế giới là không hề thua kém nhưng giá bán dự kiến hiện đang thấp nhất thế giới, chỉ với 120.000 đồng/liều.

36 ca mắc COVID-19 mới tại TP HCM

Ảnh minh họa: HCDC
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) thông tin, sáng 22/6, TP HCM ghi nhận thêm 36 ca nhiễm mới, đa phần là các tiếp xúc đã được cách ly.