Triển vọng số hóa hoạt động công chứng ở Việt Nam

(PLO) - Ngày 23/7, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Tư pháp, Hội đồng Công chứng tối cao Pháp phối  hợp tổ chức buổi tọa đàm “Kinh nghiệm số hóa hoạt động công chứng Pháp – thực trạng và triển vọng phát triển ở Việt Nam”. 
Triển vọng số hóa hoạt động công chứng ở Việt Nam Quang cảnh buổi tọa đàm

Dự Hội nghị có đại diện Bộ Tư pháp, các chuyên gia của Hội đồng Công chứng tối cao Pháp, lãnh đạo Sở Tư pháp các tỉnh thành cùng đại diện hàng trăm văn phòng công chứng trong cả nước.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã được nghe các chuyên gia của Hội đồng Công chứng tối cao Pháp giới thiệu về Trung tâm Micen - Trung tâm lưu trữ văn bản công chứng điện tử và chia sẻ về các giai đoạn của quá trình số hóa hoạt động công chứng tại Pháp, các phương pháp triển khai và biện pháp bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Theo đánh giá của các chuyên gia, tại Việt Nam việc áp  dụng công nghệ thông tin vào trong hoạt động công chứng những năm gần đây đã có những bước phát triển tích cực. Cụ thể, công nghệ thông tin đã bước đầu được sử dụng trong trao đổi thông tin, đàm phán các điều khoản, điều kiện cụ thể của giao dịch.

Trước đây, công việc này đòi hỏi các bên có liên quan phải gặp gỡ trực tiếp cũng như với công chứng viên để thống nhất các điều khoản, điều kiện của giao dịch xác lập. Công việc này tốn kém nhiều thời gian công sức cũng như chi phí đi lại, cùng với đó, công nghệ thông tin cũng đang được ngành Công chứng sử dụng trong hoạt động soạn thảo văn bản công chứng, lưu trữ nội dung văn bản công chứng đã được giao kết, tra cứu dữ liệu công chứng cũng như các dữ liệu có liên quan.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) Đỗ Hoàng Yến cho biết, trong bối cảnh có nhiều cơ hội và còn một số khó khăn, hạn chế nhất định, công chứng Việt Nam cần nắm bắt và vượt qua.

Hơn lúc nào hết, đội ngũ công chứng viên cần tiếp tục phát huy truyền thống, những kết quả, thế mạnh, lan tỏa kinh nghiệm cho nhau, phát huy vai trò của tổ chức xã hội - nghề nghiệp của công chứng viên, tăng cường đoàn kết sức mạnh. Có như vậy, Công chứng Việt Nam mới thật sự là ngôi nhà chung, cùng nhau thực hiện chức năng xã hội mà Nhà nước ủy nhiệm - đó là cung cấp dịch vụ công, bảo đảm an toàn pháp lý cho các bên tham gia hợp đồng, giao dịch....

Đây là quyết tâm sau chặng đường phát triển công chứng Việt Nam, đồng thời cũng là thông điệp mong tất cả công chứng viên trên cả nước hướng tới.

Công Thành
Loading...

Cùng chuyên mục

Quan tâm hoàn thiện thể chế bảo vệ quyền con người, quyền công dân

Quan tâm hoàn thiện thể chế bảo vệ quyền con người, quyền công dân

(PLVN) - Một trong những nội dung mới, rất tiến bộ của Hiến pháp năm 2013 chính là các quy định về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Nghị quyết số 718/NQ-UBTVQH13 ban hành Kế hoạch tổ chức triển khai thi hành Hiến pháp cũng đặt ra yêu cầu ưu tiên sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các văn bản pháp luật về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Nhờ vậy, qua 5 năm thi hành Hiến pháp năm 2013, kết quả hoàn thiện thể chế về nội dung này là rất tích cực.


Đọc thêm

Khi ngân hàng không chỉ là nơi cấp vốn cho doanh nghiệp

Khi ngân hàng không chỉ là nơi cấp vốn cho doanh nghiệp
(PLVN) -Đối với các doanh nghiệp, để thành công tài chính cần song hành với chiến lược kinh doanh hiệu quả. Đây cũng chính là lý do chính để các ngân hàng tồn tại. Thế nhưng, liệu mối quan hệ ngân hàng - doanh nghiệp có đơn giản chỉ là đối tác tài chính?

Du lịch trong nước chỉ với 500 ngàn đồng

Du lịch trong nước chỉ với 500 ngàn đồng
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 44 năm thành lập Saigontourist (1/8/1975 - 2019) và vinh dự tiếp tục được công nhận vị trí đứng đầu 4 Giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2019 (về kinh doanh du lịch quốc tế, nội địa, nước ngoài và vận chuyển), Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist đang có chương trình ưu đãi lớn nhất trong năm, giảm đến 20 triệu đồng/khách tour nước ngoài, du lịch trong nước chỉ từ 500.000 đồng cùng hàng loạt dịch vụ đặt phòng, vé máy bay, thuê xe du lịch nhằm tri ân khách hàng.

Đình chỉ công tác tài xế bỏ bệnh nhân cấp cứu để đi đăng kiểm xe

Đình chỉ công tác tài xế bỏ bệnh nhân cấp cứu để đi đăng kiểm xe
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận xác nhận đã tạm đình chỉ tài xế Đặng Khánh Hòa - người lái xe cứu thương trên đường đưa bệnh nhân từ Bình Thuận chuyển tuyến lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cấp cứu, đã khiêng băng ca cùng bệnh nhân xuống rồi "bỏ rơi" giữa đường để đưa xe đi đăng kiểm vì cho rằng xe đã hết hạn.
Loading...
“Khu nhà ở Cụm 9, phường Phú Thượng": Người dân mong muốn khiếu nại sớm được giải quyết

“Khu nhà ở Cụm 9, phường Phú Thượng": Người dân mong muốn khiếu nại sớm được giải quyết

(PLVN) - Nhiều hộ dân trú tại tổ 55, cụm 9, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ tiếp tục phản ảnh, đã nhiều lần gửi đơn đến UBND TP.Hà Nội đề nghị làm rõ tính pháp lý cũng như việc thu hồi đất liên quan đến Dự án “Khu nhà ở cụm 9, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ”, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm…

Abbott ra mắt PediaSure công thức mới tại Việt Nam

Abbott ra mắt PediaSure công thức mới tại Việt Nam
Việt Nam là quốc gia đầu tiên tại châu Á được Abbott lựa chọn để giới thiệu công thức cải tiến này, đánh dấu cột mốc quan trọng tiếp theo của công ty trong cam kết giúp trẻ có nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng bắt kịp đà tăng trưởng và tối ưu tiềm năng phát triển của trẻ.

Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc...

Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc...
(PLVN) - Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc thì sự trung thực trở lại, kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua không những chỉ phản ánh sát thực tế chất lượng học tập của học sinh ở từng địa phương mà còn là một minh chứng không thể chối cãi cho việc gian trá nâng điểm xảy ra ở các tỉnh vào năm trước.

Nghĩ về hành trình 'trả nợ dân' của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Nghĩ về hành trình 'trả nợ dân' của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung
Giải quyết hồ sơ tồn đọng chưa bao giờ là dễ khi mà hồ sơ, giấy tờ gốc không còn; người giao nhiệm vụ, người biết sự việc và làm chứng đã mất... thì con số hơn 2.000 liệt sĩ và 2.600 thương binh được xác nhận mà phần đa là từ thời kỳ chống Pháp thật ý nghĩa dẫu cho có muộn mằn.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%