UBND cấp tỉnh: Cần bố trí nhân lực phù hợp làm công tác lý lịch tư pháp

(PLO) - Hiện nay, do yêu cầu của các cơ quan, tổ chức trong việc tiếp nhận nhân sự đều đòi hỏi phải có Phiếu lý lịch tư pháp (LLTP), do đó việc xin cấp Phiếu ở nhiều địa phương tăng cao, trong khi ngành Tư pháp nói chung, cán bộ làm công tác LLTP nói riêng hầu như không được tăng biên chế, điều này tạo ra những khó khăn không nhỏ.
Hình minh họa Hình minh họa

Báo cáo công tác tư pháp 6 tháng đầu năm của Bộ Tư pháp cho biết, các Sở Tư pháp đã cấp được 263.122 Phiếu LLTP, tăng tới 28,3% so với cùng kỳ năm 2017; Trung tâm LLTP Quốc gia cấp 1.668 Phiếu LLTP, 100% số Phiếu được cấp đúng hoặc sớm hơn thời hạn theo quy định.

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp nhìn nhận, tình trạng tồn đọng khá nhiều thông tin LLTP chưa được xử lý, cập nhật vào cơ sở dữ liệu đang là thách thức lớn, cần những giải pháp đột phá. Việc triển khai cấp Phiếu LLTP qua mạng trực tuyến đáp ứng mức độ 3 và 4 dịch vụ công trực tuyến chưa thực hiện được.

Một trong những nguyên nhân được Bộ Tư pháp chỉ ra là đội ngũ cán bộ làm công tác LLTP tại các địa phương thiếu ổn định, còn hạn chế về chuyên môn, thiếu về số lượng. Đơn cử, Nghệ An là một tỉnh lớn, dân số đông, số lượng cấp Phiếu LLTP hàng năm rất lớn từ 15.000 đến 20.000 Phiếu nhưng số nhân sự bố trí thực hiện nhiệm vụ này quá ít so với yêu cầu. Vì vậy, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Bộ Tư pháp quan tâm, chỉ đạo hoặc phối hợp tích cực để cho Sở thành lập Phòng LLTP để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ.

Còn theo phản ánh của UBND tỉnh Lào Cai, hiện tỉnh này còn tồn đọng một lượng lớn thông tin LLTP chưa xử lý; trong khi đó Sở Tư pháp chỉ bố trí được 01 người làm công tác LLTP kiêm nhiệm công tác bồi thường nhà nước. Do đó, tỉnh này đề nghị Bộ Tư pháp có văn bản chỉ đạo UBND tỉnh bố trí đủ người để thực hiện nhiệm vụ; trường hợp không tăng biên chế cần có chỉ đạo tỉnh cấp kinh phí thuê nhân công thực hiện.

Trước đề nghị của địa phương, Bộ Tư pháp lý giải: theo Quyết định số 2369/QĐ-TTg ngày 28/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Xây dựng Trung tâm LLTP Quốc gia và kiện toàn tổ chức thuộc Sở Tư pháp để xây dựng, quản lý cơ sở dữ liệu LLTP” (Đề án 2369), Phòng LLTP chỉ được thành lập tại Sở Tư pháp 05 thành phố trực thuộc Trung ương bao gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng; các Sở Tư pháp khác sử dụng tổ chức hiện có của Sở là phòng Hành chính - Tư pháp.

Do đó, tại thời điểm hiện nay, chưa thành lập Phòng LLTP tại các Sở Tư pháp khác nói chung, Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An nói riêng trong thời điểm hiện nay. Trước mắt, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An tiếp tục quan tâm đầu tư thêm cơ sở vật chất, trang bị phương tiện làm việc cũng như bố trí nhân lực phù hợp làm công tác LLTP.

Bên cạnh đó, cũng theo Quyết định số 2369/QĐ-TTg nói trên đã quy định cụ thể nhiệm vụ của UBND trong việc chỉ đạo Sở Nội vụ phối hợp với Sở Tư pháp xác định biên chế cần bổ sung, bố trí cho Phòng Hành chính tư pháp và Phòng LLTP thuộc Sở Tư pháp để thực hiện nhiệm vụ quản lý LLTP. 

Ngoài ra, tại Chỉ thị số 02/CT-BTP ngày 09/3/2015, Bộ trưởng Bộ Tư pháp cũng đã yêu cầu Giám đốc Sở Tư pháp chủ động kiện toàn, bổ sung cán bộ làm công tác LLTP. Vì vậy, Bộ Tư pháp cũng đề nghị Giám đốc các Sở Tư pháp có trách nhiệm rà soát biên chế công chức, viên chức hiện nay của Sở Tư pháp, trên cơ sở đó phối hợp với Giám đốc Sở Nội vụ tham mưu cho UBND tỉnh đề xuất cơ quan có thẩm quyền phân bổ, điều chỉnh số lượng biên chế công chức, viên chức trong tổng số biên chế được giao cho Sở Tư pháp bảo đảm triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng, quản lý, sử dụng và khai thác Cơ sở dữ liệu LLTP.

Trường hợp chưa có đủ biên chế, đề nghị Sở Tư pháp tự điều chuyển công chức, viên chức làm việc ở lĩnh vực khác sang làm công tác LLTP hoặc có thể xây dựng Đề án giải quyết số lượng tồn đọng, trong đó có dự toán kinh phí thuê hợp đồng lao động có thời hạn để xử lý thông tin tồn đọng của Sở Tư pháp.

Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp cũng cho biết, hiện nay, theo Kế hoạch công tác năm 2018, Bộ Tư pháp  đang triển khai xây dựng Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu LLTP điện tử. Việc ban hành Đề án này làm cơ sở để xây dựng Phần mềm tự động hóa công tác xây dựng, quản  lý, vận hành và khai thác cơ sở dữ liệu LLTP.

Phần mềm này sẽ hỗ trợ cho các Sở Tư pháp trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu LLTP một cách tối ưu nhất. Phần mềm này được triển khai, sẽ giải quyết được thực trạng thiếu cán bộ xây dựng cơ sở dữ liệu LLTP tại các Sở Tư pháp như hiện nay, bảo đảm thông tin do các cơ quan có liên quan cung cấp cho Sở Tư pháp được tiếp nhận, xử lý, cập nhật kịp thời vào cơ sở dữ liệu LLTP, không còn tình trạng tồn đọng thông tin.

Thanh Nhàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyễn Thị Thược vị Giám đốc tâm huyết với ngành Tư pháp xứ Tuyên

Bà Nguyễn Thị Thược báo cáo công việc với đoàn công tác của Bộ Tư Pháp thăm và làm việc tại Sở Tư Pháp tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) - 53 tuổi đời với gần 30 năm công tác trong ngành Tư pháp, với lòng yêu nghề, nhiệt huyết, bản lĩnh vững vàng, kiên quyết “phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” cho nhân dân noi theo. Bà Nguyễn Thị Thược, Giám đốc Sở Tư pháp được đồng nghiệp mệnh danh là “Bông hồng thép” của ngành Tư pháp xứ Tuyên.

Công đoàn Bộ Tư pháp: Tổ chức nói chuyện chuyên đề chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19

Công đoàn Bộ Tư pháp: Tổ chức nói chuyện chuyên đề chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19
(PLVN) -Chiều 27/5, Công đoàn Bộ Tư pháp tổ chức buổi nói chuyện sinh hoạt chuyên đề: “Chăm sóc sức khỏe hậu Covid, hỗ trợ tầm soát, nhận biết một số bệnh ung thư thường gặp đối với phụ nữ và giải pháp hỗ trợ phòng ngừa”. Buổi nói chuyện được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 7 điểm cầu.

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng
(PLVN) -Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 TPHCM đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” buộc 05 tổ chức, hộ kinh doanh bàn giao tại mặt bằng tại số 38 Vạn Tượng, Phường 13, Quận 5 cho Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Phương Đông quản lý, sử dụng.

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.