Nâng cao hiệu quả kiểm sát xác minh điều kiện thi hành án

(PLVN) - Kiểm sát hoạt động thi hành án dân sự (THADS) nói chung và kiểm sát việc xác minh điều kiện THADS nói riêng là khâu quan trọng, góp phần đảm bảo cho việc thi hành bản án, quyết định được kịp thời, đầy đủ và đúng pháp luật.
Nâng cao hiệu quả kiểm sát xác minh điều kiện thi hành án Hình minh họa

Quy định về kiểm sát hoạt động THADS được quy định tại một số văn bản như: Luật Tổ chức VKSND năm 2014, Luật Tố tụng hành chính năm 2015,  Quy chế 810 ngày 20/12/2016 của VKSND Tối cao về kiểm sát THADS, thi hành án hành chính…

Tuy nhiên, công tác kiểm sát việc xác minh điều kiện THADS hiện nay vẫn còn một số sai sót, vi phạm thường gặp như: Hết thời hạn tự nguyện nhưng Chấp hành viên không tiến hành xác minh; không thông báo kết quả xác minh cho người được thi hành án; văn bản ủy quyền xác minh sơ sài, không đôn đốc khi có ủy quyền xác minh; không xác minh ở cơ quan chức năng đối với tài sản phải đăng ký quyền sở hữu; không tiến hành xác minh lại; từ chối cung cấp thông tin nhưng không có văn bản trả lời cho cơ quan THADS; không xác minh khi người được thi hành án chết…

Do vậy, để nâng cao hiệu quả kiểm sát việc xác minh điều kiện thi hành án, Kiểm sát viên cần nắm chắc quy định của pháp luật cũng như nắm rõ thẩm quyền của Viện kiểm sát trong kiểm sát việc xác minh điều kiện thi hành án.

Đặc biệt, cần thường xuyên cập nhật văn bản pháp luật liên quan đến xác minh điều kiện thi hành án, về thời hạn xác minh như hết thời hạn tự nguyện thi hành án, thời hạn xác minh đối với người chấp hành hình phạt tù hoặc không xác minh được địa chỉ của người phải thi hành án…

Song song với đó, cần có những biện pháp để kịp thời phát hiện vi phạm của Chấp hành viên trong việc xác minh điều kiện thi hành án. Luật THADS hiện nay chỉ quy định cơ quan THADS phải gửi cho Viện kiểm sát các quyết định về thi hành án mà không quy định gửi tài liệu xác minh điều kiện thi hành án.

Do đó, muốn kiểm sát được kết quả xác minh, Kiểm sát viên phải chủ động nắm bắt được thông tin qua nhiều nguồn như: qua hoạt động nghiệp vụ của VKSND, các cơ quan hữu quan, nguồn tin do nhân dân cung cấp; qua kiểm sát hồ sơ thi hành án, hồ sơ bán đấu giá tài sản; từ đơn thư khiếu nại, tố cáo về THADS hoặc kiểm sát hồ sơ kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về THADS...

Khi kiểm sát việc xác minh đối với các loại tài sản như ô tô, tàu thuyền, xe máy… là những loại tài sản phải đăng ký quyền sở hữu thì ngoài yêu cầu cơ quan quản lý cung cấp thông tin về chủ sở hữu, cơ quan kiểm sát cần phải làm việc với người phải thi hành án xem tài sản đó hiện do ai quản lý, nếu đã chuyển nhượng thì chuyển nhượng khi nào, lý do chưa làm thủ tục sang tên.

Sau khi biết được người nhận chuyển nhượng, phải tiến hành làm việc với người đang quản lý tài sản để xác minh làm rõ việc mua bán là ngay tình hay tẩu tán tài sản. Chỉ khi nào xác minh làm rõ tài sản mới được ra các quyết định tiếp theo, tránh tình trạng chỉ mới xác minh ở cơ quan quản lý đã ra quyết định kê biên tài sản…

Khi kiểm sát việc xác minh tài sản là quyền sử dụng đất, tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, Kiểm sát viên cần phân biệt rõ diện tích đất đó là đất cấp hay đất mua. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp đứng tên cá nhân, đứng tên vợ, chồng, cấp cho hộ gia đình thì việc kiểm sát xác minh cần làm chặt chẽ, phải có biên bản xác minh đối với từng thành viên trong gia đình và người liên quan (nếu có) nhằm bảo đảm trước khi tiến hành kê biên, bán đấu giá tài sản đó không còn tranh chấp…

Đặc biệt, Viện kiểm sát các cấp cần phối hợp với cơ quan THADS trong việc cung cấp thông tin, tài liệu về xác minh điều kiện thi hành án để tiến hành kiểm sát. Viện kiểm sát cần thường xuyên liên hệ với cơ quan THADS để họ cung cấp các biên bản mới lập khi xác minh để tiến hành kiểm sát. Thông qua đó sẽ phát hiện kịp thời các vi phạm, những mâu thuẫn, những việc cần xác minh để đề ra yêu cầu cần xác minh. 

Còn đối với các đơn vị trong ngành kiểm sát, cần thực hiện tốt sự phối hợp ngang cấp và cấp dưới, kịp thời báo cáo VKSND cấp trên trực tiếp để nhận được quan điểm chỉ đạo, từ đó nghiên cứu, vận dụng nhằm kiểm sát THADS hiệu quả, đúng pháp luật. 

M.Khuê

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tạm giam nghi phạm đâm nữ tài xế taxi trong đêm

Tạm giam nghi phạm đâm nữ tài xế taxi trong đêm
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Tuấn Long (SN 1976, trú tại phường Mai Động, quận Hoàng Mai) để điều tra hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói gì về 'vụ Nhật Cường'?

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói gì về 'vụ Nhật Cường'?
(PLVN) - Trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội sáng (21/5), xung quanh vấn đề người dân thủ đô lo lắng khi đang sử dụng các dịch vụ công do công ty Nhật Cường cung cấp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định, sự việc ông chủ Nhật Cường mobile bị truy nã chưa ảnh hưởng gì đến hệ thống phần mềm của TP Hà Nội do Nhật Cường software xây dựng.
Tránh độc quyền trong việc biên soạn, phát hành sách giáo khoa

Tránh độc quyền trong việc biên soạn, phát hành sách giáo khoa

(PLVN) - Sáng nay (21/5), Quốc hội thảo luận ở Hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giáo dục (sửa đổi). Nhiều Đại biểu Quốc hội (ĐB) quan tâm và cho ý kiến về vấn đề chương trình, biên soạn sách giáo khoa, sách tham khảo trong giáo dục phổ thông (SGK GDPT).

Ngành đường sắt thử nghiệm radar phát hiện chướng ngại vật tại đường ngang

Ngành đường sắt thử nghiệm radar phát hiện chướng ngại vật tại đường ngang
(PLVN) - Nếu được trang bị hệ thống radar phát hiện chướng ngại vật tại đường ngang sử dụng cần chắn chuyên dụng đóng kín, có hỗ trợ giám sát, ngành đường sắt (ĐS) sẽ giám được đáng kể số lượng nhân viên gác chắn hiện tại, nhưng quan trọng hơn, việc áp dụng công nghệ sẽ không phụ thuộc vào chủ quan của con người, độ an toàn cao hơn, hạn chế tối đa tình trạng tai nạn giao thông ĐS đang diễn biến rất phức tạp hiện nay…

Huế: Triệt phá nhóm côn đồ hung hãn

Huế: Triệt phá nhóm côn đồ hung hãn
(PLVN) -  Ngày 20/5/2019, Công an TP. Huế cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 02 tháng đối với Lý Quốc Anh, SN 1987, Nguyễn Văn Hiếu, SN 1984 và Trần Hữu Dũng SN 1987 cùng trú trên địa bàn thành phố Huế về tội cố ý gây thương tích.
Bộ Công Thương chỉ thích được khen?

Bộ Công Thương chỉ thích được khen?

(PLVN) - Dư luận hết sức ngỡ ngàng, thậm chí tỏ thái độ phản ứng khi Bộ Công Thương đề nghị Chính phủ có biện pháp xử lý các cá nhân cố tình “xuyên tạc” việc tăng giá điện vừa qua.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%