"Tiếng thơm" một làng hoa Hải Phòng

Chủ Nhật, 22/1/2012 09:54 GMT+7

Người Làng Lũng sinh ra, lớn lên, trồng hoa, sống cùng hoa, làm giàu từ hoa. Về thăm làng hoa mỗi dịp Tết đến, xuân về ta vẫn bắt gặp cả rừng hoa dưới mặt đất. Tiếng thơm của làng hoa Làng Lũng làm nên nét đẹp truyền thống, trở thành niềm tự hào của nhiều thế hệ người dân Hải Phòng.

Hàng năm, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, khi những cơn gió heo may mang cái rét ngọt ngào về trên đất Cảng, bầy chim én xôn xao gọi mùa, âm hưởng mùa xuân ngập tràn đất trời, người Hải Phòng lại xao xuyến nhớ đến một địa chỉ thân quen, làng hoa nổi tiếng miền Bắc từ thập  kỷ trước: làng hoa Đằng Hải.

 

Hoài niệm chưa xa

Làng Lũng xưa với các thôn Lũng Đông, Lũng Bắc, Lũng Chính (nay là phường Đằng Hải, quận Hải An, TP Hải Phòng) vốn là vùng đất ven đô màu mỡ phù sa, nổi tiếng từ thế kỷ trước với nghề trồng hoa. Bí quyết trồng hoa người làng Lũng đã tạo ra những bông hoa đồng tiền kép cánh dày đủ màu sắc, Lay - ơn thân chắc mập, thẳng tắp, bông to với đủ sắc màu trắng, vàng, tím đô; Cúc vàng rực; Hồng nhung đỏ thắm  luôn rực rỡ sắc màu, căng tràn nhựa sống.

Đã có thời, hoa Làng Lũng xuất khẩu ra nước ngoài, cạnh tranh với những xứ sở hoa Hà Lan, Đông Âu... Nhờ vào hoa, đời sống của người dân làng hoa Đằng Hải khá sung túc, làng hoa từng đón nhiều nguyên thủ Quốc gia như cố tổng bí thư Trường Chinh, Lê Duẩn, cố thủ tướng Phạm Văn Đồng… về thăm.

Thời huy hoàng ấy làng hoa Làng Lũng chưa xa, hơn chục năm trước, cả làng vẫn cònl à một vườn hoa. Hoa trồng từ sân nhà ra ngoài vườn, trồng làm hàng rào, sắc hoa rực rỡ khắp làng. Không khí náo nức rộn ràng khắp làng từ khi bước vào vụ trồng hoa Tết, những chuyến xe đưa hoa Làng Lũng đi khắp các vùng đất nước. Hoa Làng Lũng sánh vai cùng hoa của Nhị Khê (Hà Tây); Nghi Tàm, Quảng Bá, Nhật Tân (Hà Nội). Chợ hoa kéo dài trên tất cả ngả đường làng.

Trong quá trình đô thị hóa, diện tích trồng hoa ngày bị thu hẹp, những nẻo đường làng thưa vắng bóng hoa. Phó chủ tịch UBND phường Đằng Hải Lương Hồng Tuyên cho biết; trước đấy cả “làng” có gần trăm ha đất trồng hoa, đến nay, cả phường chỉ còn khoảng 20, 30 ha.

 

Có giữ được làng hoa?

Đã không ít người bi quan đặt câu hỏi, dưới tốc độ đô thị hóa, làng hoa - vườn cổ tích trong lòng Hải Phòng còn hay mất?. “Đất lề quê thói”, những con người sinh ra, lớn lên, đau đáu với nghề trồng hoa không chịu đừng yên nhìn nghề truyền thống, hồn cốt của cha ông bao đời đi vào quên lãng. Người làng hoa tìm mọi cách khôi phục, gìn giữ, kế thừa, phát triển nghề hoa trước nguy cơ “thất truyền”. Dân làng Lũng gắng gỏi trồng hoa trên những mảnh ruộng, thửa vườn còn lại của gia đình mình.

Đất làng không còn nhiều, những người tâm huyết với nghề đã vươn xa hơn, tìm đến Thủy Nguyên, Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, những nơi có điều kiện thổ nhưỡng gần giống Đằng Hải để tiếp tục phát triển nghề trồng. Ông Trần Văn Tửu, khu dân cư số 9, nguyên bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Đằng Hải, từ hàng chục năm nay đã thuê đất trên địa bàn huyện An Dương để trồng hoa. Anh Lê Quốc Huy, cán bộ địa chính của phường tìm đến huyện An Lão thuê đất để tiếp tục gắn với hy vọng nghề trồng hoa.

Trong điều kiện đất trồng hoa ngày càng bị thu hẹp, nhiều người dân trong “làng” đã nhập những giống hoa có nguồn gốc từ Đà Lạt, Trung Quốc về để chăm sóc nhằm làm tăng thêm giá trị cho những cây hoa, cánh hoa. Ông Lê Hữu Thi (tổ dân phố số 7) là người tiên phong  trong việc thu mua sản phẩm lan cao cấp về địa phương để tạo thế. Ngoài ra, những hộ gia đình ông Phạm Văn Hải (chủ quán hoa Hải Oanh), bà Đỗ Thị Lan (chủ quán Lan hoa)… lại kết hợp giữa trồng hoa với các dịch vụ: bó hoa, chuyển điện hoa, kết hoa đám cưới, hội nghị…

Mới hay, người Làng Lũng sinh ra, lớn lên, trồng hoa, sống cùng hoa, làm giàu từ hoa. Quả thật, trời đã không phụ lòng người, về thăm làng hoa mỗi dịp Tết đến, xuân về ta vẫn bắt gặp cả rừng hoa dưới mặt đất. Tiếng thơm của làng hoa Làng Lũng làm nên nét đẹp truyền thống, trở thành niềm tự hào của nhiều thế hệ người dân Hải Phòng.

Phường Đằng Hải đã dành 1ha, ngay trung tâm Làng Lũng để tiến hành xây dựng chợ đầu mối hoa. Tết nguyên đán Nhâm Thìn, 50 chủ vườn hoa phường Đằng Hải đã tham gia chợ hoa Xuân và cây cảnh của quận Hải An ngay cạnh trung tâm hành chính quận.

Lệ Trang

Tin liên quan

Các tin khác