Đấu tranh với các âm mưu xuyên tạc về vấn đề “dân chủ”, “dân tộc”, “tôn giáo”

(PLVN) -Phát biểu tại Đại hội Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Cao Bằng lần thứ XII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 diễn ra hôm nay (11/7), Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh việc đấu tranh với các âm mưu và hành động xuyên tạc, lợi dụng các vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền”, “dân tộc”, “tôn giáo” can thiệp vào công việc nội bộ, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc…là hết sức quan trọng.
Đấu tranh với các âm mưu xuyên tạc về vấn đề “dân chủ”, “dân tộc”, “tôn giáo” Ông Trần Thanh Mẫn chụp ảnh lưu niệm cùng 81 Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Bằng Khóa XII, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Khẳng định vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Mặt trận các cấp trong nhiệm kỳ mới, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị cần tiếp tục đẩy mạnh việc vận động nhân dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân thông qua các hoạt động giám sát, phản biện xã hội, đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Đặc biệt, với việc đẩy mạnh công tác tiếp dân, giải quyết trực tiếp những vấn đề bức xúc của nhân dân tại cơ sở sẽ giúp nhân dân luôn tin và đồng hành cùng Mặt trận.

Chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà tỉnh Cao Bằng đang trải qua khi tỷ lệ hộ nghèo còn trên 30,8%, hộ cận nghèo còn 13,53%, trình độ dân trí có mặt còn hạn chế; còn tiềm ẩn những nguy cơ bất ổn an ninh trật tự…, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng chương trình hành động trong nhiệm kỳ mới cần bám sát với các nhiệm vụ Đảng bộ tỉnh đã đề ra, trọng tâm là 3 đột phá trong chỉ đạo về phát triển kinh tế cửa khẩu, khai thác dịch vụ du lịch và ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp.

Cùng với đó, cần đặc biệt quan tâm tới vai trò của Mặt trận trong triển khai các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước, nhằm khơi dậy sức sáng tạo và tinh thần đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân. Với sự vào cuộc này, chất lượng đời sống của bà con sẽ được nâng lên, mọi người, mọi nhà đều được hưởng thành quả của phát triển, không để ai bị bỏ lại phía sau, nhất là đồng bào vùng cao, người dân tộc thiểu số.

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Đại hội.

Là tỉnh với hơn 92,22% đảng viên là người dân tộc thiểu số, bởi vậy, vai trò của đội ngũ cán bộ Mặt trận nói riêng và cán bộ, công chức, viên chức trên toàn tỉnh trong việc đấu tranh với các âm mưu và hành động xuyên tạc, lợi dụng các vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền”, “dân tộc”, “tôn giáo” can thiệp vào công việc nội bộ, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xâm phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, gây mất an ninh, ổn định chính trị của Cao Bằng và đất nước là hết sức quan trọng. Để làm được điều này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu phải lựa chọn những người có uy tín, trách nhiệm cao với công việc, thông hiểu phong tục, tập quán của đồng bào và có khả năng vận động nhân dân thì nhân dân mới thực sự tin, yêu và đồng hành cùng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

“Cán bộ Mặt trận trong nhiệm kỳ mới phải có năng lực, trình độ, bản lĩnh chính trị vững vàng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới. Bên cạnh đó cần thường xuyên củng cố kiện toàn tổ chức bộ máy, phát huy vai trò của Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam ở từng cấp”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý.

Ông Trần Thanh Mẫn trao đổi với các đại biểu bên lề Đại hội.

Trên tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển”, đội ngũ cán bộ Mặt trận và Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư tỉnh Cao Bằng cùng quyết tâm đổi mới nội dung, phương thức hành động trong nhiệm kỳ mới. Với phương châm “lấy sức dân chăm lo cho cuộc sống nhân dân”, Mặt trận các cấp phấn đấu trên 95% khu dân cư triển khai tốt các cuộc vận động do Mặt trận phát động, trên 90% khu dân cư có nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng, vận động xây dựng trên 500 căn nhà đại đoàn kết, 100% các xã biên giới phối hợp tổ chức hoạt động “Ngày hội Biên phòng toàn dân”, 100% MTTQ các cấp thực hiện tốt Quy chế tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân theo quy định…

Từ kết quả đó  sẽ phát huy truyền thống quê hương cách mạng và khẳng định sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đưa Cao Bằng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm xây dựng tỉnh Cao Bằng ngày càng năng động, phát triển.

Sau 2 ngày 10-11/7, Đại hội đã lựa chọn, giới thiệu, hiệp thương cử 81 vị đại diện cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc của tỉnh tham gia Ủy viên Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Bằng khóa XII, nhiệm kỳ 2019-2024; hiệp thương cử Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Bằng gồm 8 đồng chí, ông Nguyễn Văn Dừa tái đắc cử là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Bằng khóa XII, nhiệm kỳ 2019-2024.

Theo ông Nguyễn Văn Dừa, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Bằng, tuy nhân dân trong tỉnh còn nhiều khó khăn nhưng MTTQ các cấp đã vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” trên 31,3 tỷ đồng; Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” gần 8 tỷ đồng; “Quỹ cứu trợ” được trên 10 tỷ đồng; Quỹ “Xây dựng nông thôn mới” được gần 28 tỷ đồng; nhân dân hiến trên 293.000 m2 đất, đóng góp trên 100.000 ngày công lao động, hàng trăm tấn xi măng để làm đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, nhà văn hóa và các công trình phúc lợi. 

Phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, “Ngày hội Biên phòng toàn dân”; các mô hình “Chị em chung tay cùng xây dựng biên giới hài hòa, hữu nghị, hợp tác và phát triển”; “Nắm tay nhau không để ma túy vào nhà mình” được tổ chức khá thiết thực, hiệu quả. 

Vân Thanh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy tìm kẻ đồi bại làm bé gái 14 tuổi mang bầu

Truy tìm kẻ đồi bại làm bé gái 14 tuổi mang bầu
(PLVN) - Nhiều lần quan sát thấy bé gái 14 tuổi có nhiều biểu hiện nghi vấn, những người hàng xóm của nạn nhân linh cảm điều không tốt. Khi đưa cô bé đến bệnh viện kiểm tra thì mọi người mới tá hỏa phát hiện bé mang bầu 6 tháng. Tác giả của cái thai vẫn là một dấu hỏi lớn…
Loading...
Ngày mai Hà Nội bắt đầu đợt mưa vài ngày

Ngày mai Hà Nội bắt đầu đợt mưa vài ngày

Ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén phân tích trên kết hợp với với xoáy thấp, đêm nay và ngày mai, Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Hà Nội đêm nay và ngày mai có mưa rào và rải rác có dông... Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến đêm 25/7.

Thủ tướng: Có ‘điểm đen’ ngay tại nơi đào tạo lái xe

Thủ tướng: Có ‘điểm đen’ ngay tại nơi đào tạo lái xe
“Đăng kiểm thì xe xấu thành xe tốt, đào tạo thì không nghiêm khắc” là “điểm đen” còn nguy hiểm hơn “điểm đen” trên đường", Thủ tướng nói. “Gần đây, báo chí nói nhiều về hiện tượng có những trung tâm đào tạo lái xe dễ tính đến nổi tiếng, có cả phương thức bảo đảm thi là đỗ”.

'Nóng' đất nền Hoà Lạc

'Nóng' đất nền Hoà Lạc
Mức giá đất tại Hoà Lạc (Hà Nội) tăng 30% trong nửa đầu năm, có nơi chạm ngưỡng 25 triệu đồng một m2.

Vượt mốc 50.000 xe, Mazda3 ưu đãi lên đến 70 triệu đồng

Vượt mốc 50.000 xe, Mazda3 ưu đãi lên đến 70 triệu đồng
(PLVN) - Công nghệ hiện đại, thiết kế hợp thị hiếu người Việt, giá bán cạnh tranh là những ưu điểm giúp Mazda3 đạt doanh số ấn tượng hơn 50.000 chiếc và liên tục nằm trong Top 10 xe bán chạy nhất tại Việt Nam. Trong tháng 7/2019, khách hàng mua xe Mazda3 sẽ được ưu đãi với tổng giá trị lên đến 70 triệu đồng.

Trường Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ 2 năm liên tiếp có thủ khoa toàn quốc

Trường Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ 2 năm liên tiếp có thủ khoa toàn quốc
(PLVN) - Trường THPT Chuyên Hùng Vương, nơi được coi là cái nôi đào tạo học sinh giỏi, một vườn ươm tri thức của quê hương Đất Tổ. Với lợi thế thầy dạy giỏi, trò chăm ngoan và cách tổ chức quản lí chặt chẽ, phương pháp giảng dạy đổi mới, nhà trường đã đạt được những kết quả đáng tự hào với chất lượng giáo dục toàn diện, trong đó 2 năm liền trường có học sinh đỗ thủ khoa kỳ thi THPT quốc gia. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%