Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thi hành Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng

(PLO) - Ngày 8/8, tại Trung tâm tổ chức hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thi hành Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng (1997-2017). 
Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thi hành Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng

Đến dự có Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP Việt Nam, Phó trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết Pháp lệnh; Trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 3; Thiếu tướng Nguyễn Danh Vượng, Chính ủy Bộ tư lệnh BĐBP Việt Nam cùng lãnh đạo một số cơ quan của Bộ Tư lệnh BĐBP, Quân khu 3 và chỉ huy các đơn vị biên phòng. 

Về phía lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và các đơn vị lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn Quảng Ninh.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Thị Thu Thủy đã báo cáo khái quát kết quả 20 năm thi hành Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng của tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, ngay từ khi Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng có hiệu lực, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chủ động ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị, chương trình kế hoạch để triển khai một cách sâu rộng, hiệu quả. Đặc biệt, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương và lực lượng vũ trang của tỉnh quán triệt, giáo dục cho cán bộ, nhân dân nắm chắc đường lối đối ngoại của Đảng, đối ngoại quân sự, chủ trương đối sách, các hiệp định, thoả thuận cấp cao hai nước Việt Nam - Trung Quốc đã ký kết về biên giới, cửa khẩu; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, góp phần xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị, ổn định, đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Qua đó làm cho quan hệ đối ngoại giữa lực lượng bảo vệ biên giới, cửa khẩu và chính quyền các cấp phía Việt Nam và Trung Quốc được củng cố, phát triển, tin cậy, hiểu biết lẫn nhau cùng giải quyết tốt các vấn đề xảy ra trên biên giới, cửa khẩu trên cơ sở 3 văn kiện pháp lý về quản lý, bảo vệ biên giới.

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP Việt Nam

20 năm qua, BĐBP tỉnh đã chủ động phối hợp với cơ quan quân sự, công an, các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh kịp thời tham mưu, đề xuất cho cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành các văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền về lĩnh vực quản lý, xây dựng, bảo vệ biên giới, cửa khẩu, giữ gìn an ninh biên giới gắn với xây nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc. BĐBP cũng là lực lượng gần dân, hiểu dân, gắn bó máu thịt với đồng bào các dân tộc ở biên giới, trực tiếp, tham gia giúp dân xóa đói, giảm nghèo, xây dựng, củng cố cơ sở chính trị trên địa bàn biên phòng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP Việt Nam, Phó trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết Pháp lệnh đã đánh giá cao những thành tích đạt được của Quảng Ninh sau 20 năm thi hành Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng. Đồng chí đánh giá tỉnh Quảng Ninh đã luôn đi đầu cả nước trong việc xây dựng các mô hình hiệu quả, nhằm huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong xây dựng và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền Quảng Ninh đã quan tâm, đầu tư cả về vật chất, tinh thần cho lực lượng BĐBP của tỉnh, tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ gắn bó bền chặt với cấp ủy, chính quyền và nhân dân khu vực biên giới…

Về nhiệm vụ thời gian tới, Tư lệnh BĐBP Việt Nam đề nghị Quảng Ninh cần tiếp tục quán triệt, triển khai sâu rộng hơn nữa Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng đến đông đảo cán bộ, nhân dân và các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn; đề nghị Quân khu 3 và tỉnh Quảng Ninh tiếp tục quan tâm lãnh đạo thực hiện tốt vai trò nòng cốt chuyên trách của BĐBP tỉnh trong xây dựng khu vực phòng thủ từ tỉnh đến cơ sở, xây dựng khu vực biên giới Quảng Ninh ngày càng văn minh, hiện đại. Trong xu thế hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa, tác động mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0 thì Quảng Ninh cần đẩy mạnh hơn nữa nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính ở khu vực cửa khẩu, cảng biển tạo điều kiện cho kinh tế biên mậu ngày càng phát triển.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long đã chỉ rõ, những năm qua, cùng với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm, chăm lo đến nhiệm vụ công tác quân sự - quốc phòng nói chung, công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia nói riêng. Các lực lượng chuyên trách về quốc phòng, an ninh của tỉnh đã phối hợp triển khai có hiệu quả trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, trong đó, lực lượng BĐBP tỉnh luôn đóng vài trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách ở khu vực biên giới, vùng biển. Những năm qua, tỉnh đã và đang quan tâm, đầu tư hỗ trợ cho các đơn vị BĐBP trên các tuyến biên giới, góp phần làm cho đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ ngày càng được nâng lên.

Bên cạnh đó, ông Long cũng chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng, mong muốn Trung ương cần sớm chỉnh sửa, bổ sung cho phù hợp với các quy định của Hiến pháp năm 2013; công tác phối hợp giữa BĐBP tỉnh với các lực lượng chức năng có lúc, có nơi chưa thực sự hiệu quả; việc quản lý địa bàn biên phòng vẫn còn để xảy ra tình trạng vi phạm, nhất là liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa dẫn đến phải xử lý cán bộ; nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân khu vực biên giới đối với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đường biên, cột mốc có nơi còn hạn chế.

Qua đánh giá thực tiễn 20 năm thực thi Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng, tỉnh Quảng Ninh đề nghị Quốc hội sớm ban hành văn bản quy pháp pháp luật phù hợp để khắc phục những tồn tại của Pháp lệnh, đảm bảo giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới, nhất là trong bối cảnh xuất hiện nhiều loại tội phạm mới; ngoài cơ cấu bộ máy của BĐBP hiện nay, Trung ương cần đầu tư, nâng cấp trang thiết bị phù hợp, xứng tầm với yêu cầu nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, duy trì hệ thống cửa khẩu; cần xem xét phân cấp đầu tư hệ thống bờ kè, đường tuần tra biên giới cho địa phương để đảm bảo nhanh chóng, kip thời, hiệu quả.

Nhân dịp này, Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia cho 20 tập thể, cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong 20 năm thực hiện Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng.

 

Công Thành

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Ngựa thồ' C-17 chở trực thăng của ông Trump đến Nội Bài

'Ngựa thồ' C-17 chở trực thăng của ông Trump đến Nội Bài
(PLVN) - Chiều nay (20/2), chiếc trực thăng Marine One cùng nhiều phương tiện, đồ dùng phục vụ đoàn Tổng thống Mỹ Donald Trump dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 sẽ được tổ chức tại Hà Nội trong ít ngày tới đã được máy bay vận tải hạng nặng Boeing C-17 Globemaster III đưa đến sân bay Nội Bài.

Thủ tướng chỉ thị cấp bách khống chế Dịch tả lợn châu Phi

Thủ tướng chỉ thị cấp bách khống chế Dịch tả lợn châu Phi
Nhận định nguy cơ dịch bệnh lây lan diện rộng, làm ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi trong thời gian tới là rất cao, hôm nay, 20/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra Chỉ thị về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch này.
Cứu 4 thuyền viên gặp nạn trên biển

Cứu 4 thuyền viên gặp nạn trên biển

(PLVN) - Ngày 20/2, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An, BĐBP Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Hải đội 2 Biên phòng ứng cứu và đưa 4 thuyền viên gặp nạn vào bờ an toàn.
Nữ sinh viên bán gà bị sát hại: Công an Điện Biên có chậm trễ?

Nữ sinh viên bán gà bị sát hại: Công an Điện Biên có chậm trễ?

(PLVN) - Ba mươi Tết, một gia đình mất con báo công an. Gần 3 ngày sau, khi vật chứng được tìm thấy và thi thể nạn nhân được người dân phát hiện, trình báo. Sau đó không lâu, Công an Điện Biên phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an)  lần lượt truy bắt được các nghi phạm. Bên cạnh số đông ý kiến ngợi ca chiến công của lực lượng chức năng thì có một số ý kiến cho rằng sự "vào cuộc" của công an là chậm trễ...

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%