“Vết chàm” trong kì thi THPT Quốc gia 2018: Nghịch lý đau lòng, đáng xấu hổ!

(PLO) - Là chia sẻ của thầy giáo môn Lịch sử Trần Trung Hiếu, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (TP Vinh- Nghệ An) về những sự cố gian lận của một số địa phương trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 vừa qua. Thầy là người từng có nhiều ý kiến phản biện và tâm huyết với ngành Giáo dục…
“Vết chàm”  trong kì thi THPT Quốc gia  2018: Nghịch lý đau lòng, đáng xấu hổ! Thầy giáo Trần Trung Hiếu - THPT Phan Bội Châu, Nghệ An

Có sòng phẳng, đàng hoàng?

Nhiều người cho rằng, sau cơn địa chấn về Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình đang được tiếp tục “gọi tên” trong danh sách gian lận thi cử… Rồi nữa những thầy cô đã bị khởi tố đồng nghĩa với kì thi “hai trong một” (vừa tốt nghiệp, vừa xét tuyển ĐH) đã đi hết sứ mệnh của nó. Là một người thầy tâm huyết và có nhiều ý kiến phản biện, quan điểm của ông thế nào?

- Tôi cho rằng, phương thức thi nào cũng đều có ưu điểm và nhược điểm. Không có phương thức, hình thức thi nào là hoàn hảo, tuyệt đối. Vấn đề là những Ban Chỉ đạo thi các cấp, lãnh đạo hội đồng coi thi, cán bộ coi thi, thí sinh và phụ huynh…Tất cả có sòng phẳng hay không, có đàng hoàng không? Đó mới là mấu chốt của vấn đề. Với những địa phương dẫn đến sự cố thi cử vừa rồi như Hà Giang, Sơn La và tiếp đến đang là Hòa Bình...

Họ đã làm nên một kỳ thi không đàng hoàng, không sòng phẳng. Tôi tin rằng, nếu Bộ GD-ĐT và các cơ quan chức năng tổ chức rà soát, thanh tra, kiểm tra đồng loạt ngay sau khi công bố điểm thi, chắc chắn không chỉ có Hà Giang, Sơn La. Nói cách khác kỳ thi THPT quốc gia tại những địa phương đó đã bị quyền lực, tiền bạc chi phối dẫn đến sự thay đổi kết quả, điểm số của các thí sinh làm cho kỳ thi không công bằng vì sự gian dối và tiêu cực.

Hệ lụy là sự bất công khiến người giỏi cũng bằng người dốt, người học thật cũng chẳng khác gì kẻ học giả, kẻ thi trượt vẫn có thể trở thành thủ khoa và người đạt điểm thủ khoa chưa chắc lại là những giỏi nhất. Đó là một nghịch lý, một thực tế đau lòng và đáng xấu hổ.

Thứ nhất, tôi là người luôn ủng hộ Nghị quyết 88 của Quốc hội và Nghị quyết 29 của TW Đảng về “đổi mới căn bản và toàn diện” ngành Giáo dục đào tạo, nhưng không đồng thuận với Bộ GD-ĐT khi ghép 2 kỳ thi vào một, hay nói cách khác một kỳ thi nhưng giải quyết 2 mục đích: Cộng nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào cao đẳng, đại học.

Thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2018 . (Ảnh minh họa)

Ngay từ khi Bộ GD-ĐT quyết định phương án thi “2 trong 1” tôi đã hoài nghi tính hiệu quả với phương án này. Trải qua những kỳ thi gần đây, đặc biệt là qua những vụ gian lận gây chấn động dư luận ở Hà Giang, Sơn La... là một thực tiễn sinh động để tái khẳng định hình thức thi “2 trong 1” đã “phát lộ” nhiều sự bất ổn và đây là lúc chúng ta cần nhìn nhận lại một cách nghiêm túc phương thức thi “2 trong 1” này. 

Vậy theo ông cụ thể những“bất ổn” đó là gì?

- Bộ GD-ĐT thì luôn cho rằng, đây là kỳ thi giảm tải (nội dung kiến thức thi), giảm áp lực (tư tưởng, tinh thần), giảm chi phí (kinh tế), nhanh gọn (thời gian thi), chính xác (khoa học)... Nói tóm lại, đó là phương thức thi ưu việt, nên làm, phải làm và quyết tâm làm bằng được.

Tuy nhiên, đó là lý thuyết, còn thực chất và thực tiễn kỳ thi đã diễn ra không đúng với nhận định đó. Trên thực tế thì thi “2 trong 1” như hiện nay nhiều áp lực. Thay vì thi 4 đến 6 môn bắt buộc cho thi tốt nghiệp trước đây, bây giờ thí sinh lại phải thi đến 9 môn với 2 “tổ hợp” môn thi tự chọn. 

Những bất cập bộc lộ kỳ thi THPT “2 trong 1” bằng hình thức thi trắc nghiệm đã tạo kẽ hở cho những kẻ vụ lợi cố tình làm sai. Và sau khi đã làm sai (sửa điểm bài thi, nâng điểm) họ vẫn tiếp tục phi tang để xóa nhòa dấu vết gây khó khăn cho công tác điều tra của cơ quan chức năng. Kẽ hở diễn ra khi quy chế thi chưa chặt chẽ, quản lý lỏng lẻo.

Đây chính là “cơ hội quý” để họ làm bậy theo kiểu bất chấp pháp luật, xem thường quy chế thi, giẫm đạp dư luận, tước đoạt sự công bằng giữa các thí sinh, giữa những địa phương tổ chức thi, chấm nghiêm túc với các địa phương tổ chức thi gian lận.

Chiếc “phao” học bạ đẹp

Như vậy đã đến lúc ngành Giáo dục nên thẳng thắn nhìn lại “được và mất” của kì thi? “Bệnh thành tích” dường như không hề “thuyên giảm” theo thời gian, thưa ông?

- Sự gian dối của một nhóm người trong hội đồng thi ở các địa phương vừa qua đã minh chứng cho sự thiếu chặt chẽ quy trình thi kèm theo quy chế thi ở các công đoạn coi thi, chấm thi, lên danh sách điểm thi. Mặt khác, chúng ta cần xem lại quy trình và kỹ thuật của vấn đề bảo mật phần mềm chấm thi trắc nghiệm liên quan đến các công đoạn chấm và bảo quản bài thi. 

“Kỳ thi “2 trong 1” như hiện nay, thí sinh thi tốt nghiệp thường đạt tỉ lệ đỗ rất cao, xấp xỉ 100%. Không phải số lượng điểm cao của kỳ thi năm này cao hơn năm trước là do thực lực của thí sinh năm này giỏi hơn năm trước để các địa phương và Bộ GD-ĐT lại đánh giá chất lượng dạy học là “ngày càng tốt hơn” được.

Qua 2 kỳ thi THPT quốc gia 2017, 2018, một nguyên nhân cơ bản làm cho điểm thí sinh đạt kết quả tốt nghiệp rất cao so với lực học của thí sinh chính là nhờ chiếc “phao” học bạ khi hầu hết học sinh lớp 12 các trường, các địa phương đều có được điểm tổng kết trung bình môn rất cao.

Rất nhiều học sinh suốt 3 năm chỉ với thực lực học trung bình, thậm chí là yếu kém nhưng điểm tổng kết trung bình trong học bạ lại rất cao. Thi thử ở trường thì điểm cao, thi thật lại có kết quả ngược lại.

Nhiều ý kiến cho rằng, thi “hai trong một” thí sinh và người nhà đỡ vất vả, các thành phố lớn không phải “đảo lộn” mỗi mùa thi. Và “trả” thi ĐH về các trường ĐH như trước đây sẽ lại tái phát luyện thi, thí sinh đi lại tốn kém và cũng chưa hẳn đã không có tiêu cực, khi “lòng tham” làm người thầy dễ sa ngã, khi nhu cầu vào ĐH bằng mọi giá của phụ huynh không hề giảm?

- Điều quan trọng hơn là chất lượng của học sinh, thí sinh liệu có hơn các thí sinh đã thi theo phương thức thi truyền thống trước đây không? Theo quan điểm của cá nhân tôi là nên bỏ thi tốt nghiệp THPT trong kỳ thi THPT quốc gia để dồn lực, dồn tâm, dồn trí tuệ vào kỳ thi đại học một cách sòng phẳng như nhiều năm trước. Xu thế chung của học sinh bây giờ là học là để thi chứ không phải học để làm người. “Thi gì, học nấy” đã thay cho kiểu truyền thống “học gì, thi nấy”. 

Thứ hai, nếu Bộ GD-ĐT vẫn giữ kỳ thi “2 trong 1”, Bộ GD-ĐT cùng các địa phương phải tổ chức kỳ thi sòng phẳng, đàng hoàng để giữ vững kỷ cương pháp luật trong thi cử và lấy lại niềm tin của xã hội, của học sinh, phụ huynh và đội ngũ cán bộ, giáo viên đã và đang công tác trong ngành Giáo dục. Đương nhiên, ai cũng hiểu giáo dục là sự nghiệp của toàn dân chứ không chỉ là trách nhiệm của ngành Giáo dục đào tạo.

Thứ ba, trong nhiều năm qua, cứ sau khi kết thúc buổi thi cuối cùng của kỳ thi, Bộ GD-ĐT thường tổ chức họp báo. Những điệp từ, điệp ngữ quen thuộc trong các cuộc họp báo được phát ra đã trở nên thiếu khách quan, không thuyết phục.Và trước khi bước vào năm học mới, Bộ vẫn thường tổ chức hội nghị tổng kết năm học toàn quốc. Trong các báo cáo tổng kết dài dằng dặc đó, chủ yếu là điểm danh rất cụ thể các thành tích kèm theo nhiều ưu điểm nhưng trình bày một cách rất chung chung. 

Ông có đề xuất gì cho kì thi năm tới được thật sự công bằng và sòng phẳng?

- Nhiều tồn tại, đặc biệt là vấn đề thi cử trong nhiều khâu đề thi, đáp án, coi thi, chấm thi và xét tuyển chưa được làm rõ về biểu hiện, nguyên nhân, giải pháp. Vì vậy, tôi đề xuất sau kỳ thi THPT quốc gia 2018 này, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội cùng phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức cuộc “hội thảo khoa học” theo đúng nghĩa để đánh giá một cách thẳng thắn, trung thực và toàn diện kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Điều cốt lõi nhất để tạo nên sự thành công trong cuộc hội thảo này là Bộ cần dũng cảm để lắng nghe, biết chấp nhận ý kiến trái chiều một cách dân chủ từ phía các nhà giáo lão thành, các nhà khoa học, nhà sư phạm có trình độ, kinh nghiệm, am hiểu thực tiễn giáo dục phổ thông, am tường chuyện thi cử để ngồi với nhau, thẳng thắn với nhau, cùng tranh luận, thảo luận tìm ra phương án tối ưu khắc phục tình trạng bất cập. 

Điều cuối cùng mà cá nhân tôi mong mỏi và hy vọng (chứ không dám đặt cược với kỳ vọng) rằng, trong quá trình đổi mới căn bản và toàn diện ngành giáo dục đào tạo thì việc “tày đình, tày trời” ở Hà Giang, Sơn La và có thể còn nhiều địa phương khác nữa bị phanh phui là một nỗi đau chứa đầy cảm xúc cho sự phẫn nộ, nhưng đồng thời cũng là “cơ hội” để ngành Giáo dục nhìn lại mình một cách thẳng thắn, trung thực hơn, khách quan hơn.

Cần một thay đổi lớn của một số vấn đề cả về nhân sự lẫn chủ trương, biện pháp, bước đi. Muốn tiếp tục phát triển và đi lên thì phải sòng phẳng, trung thực nhìn nhận ra những điểm yếu kém, bất cập và dũng cảm, kiên quyết đưa “những nhóm lợi ích”, dù kẻ đó là ai. Đó là cách tốt nhất để lấy lại niềm tin vào sự công tâm, công bằng của xã hội về việc học thật, thi thật, coi thật, chấm thật và có điểm thật!

Cảm ơn ông về những chia sẻ!  

Uyên Na
""

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bamboo Airways chính thức khai trương 4 đường bay từ Vinh, giá vé ưu đãi từ 149.000 đồng

Bamboo Airways chính thức khai trương 4 đường bay từ Vinh, giá vé ưu đãi từ 149.000 đồng
(PLVN) - Ngày 23/2, hãng hàng không Bamboo Airways đã chính thức khai trương 4 đường bay mới từ Cảng hàng không quốc tế Vinh (Nghệ An) tới Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Buôn Ma Thuột và Đà Lạt. Tham dự sự kiện có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng các lãnh đạo Bộ, Ngành Trung ương cũng như các sở ban ngành, cơ quan đoàn thể của tỉnh Nghệ An.
Những người lính nơi ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam

Những người lính nơi ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam

(PLVN) - Nơi ấy, suốt những năm dài khói lửa, chịu đựng hàng ngàn tấn bom đạn của giặc thù, ngọn hải đăng cổ xưa và lớn nhất Việt Nam vẫn được gìn giữ nguyên bản suốt 125 năm với tên gọi thân thương “mắt thần”, “mắt ngọc”… ngạo nghễ dẫn đường, khẳng định chủ quyền  giữa điệp trùng sóng vỗ...

Đi lễ chùa nhỏ - đi lễ chùa to

Đi lễ chùa nhỏ - đi lễ chùa to
(PLVN) - Trong đời sống văn hóa tâm linh người Việt, ngôi chùa có một vị trí đặc biệt trong tâm thức. Đã từ lâu, cầu trời khấn Phật như một tâm niệm bền bỉ mỗi khi con người gặp vận hạn, khó khăn. Theo dòng chảy thời gian ngoài các ngôi chùa cổ trầm mặc thì xuất hiện nhiều chùa mới hoành tráng hơn. Đầu năm hành lễ mới thấy cung cách đi chùa bây giờ cũng khác…

Anh chồng đi tù vì đâm chết bạn trai của em dâu

Anh chồng đi tù vì đâm chết bạn trai của em dâu
(PLVN) - Em trai mới mất chưa được một năm, Thanh đã thấy em dâu có quan hệ nam nữ, yêu đương với một người đàn ông khác ở cùng địa phương. Do đó, Thanh và gia đình ra sức khuyên can người phụ nữ góa chồng. Tuy nhiên, em dâu Thanh đã không nghe lời khiến án mạng xảy ra vì những lời chửi bới, thách thức đánh nhau.

Liệu có tồn tại thế giới bên kia?

Liệu có tồn tại thế giới bên kia?
(PLVN) - Trên The Sun đã từng công bố các ý kiến của các nhà khoa học nhận thức về thế giới bên kia. Thậm chí, họ còn nhận định “sự tỉnh táo vẫn tiếp diễn sau khi trái tim một người ngừng đập”.

Hiện tượng vong nhập: Lý giải nào thỏa đáng nhất?

Hiện tượng vong nhập: Lý giải nào thỏa đáng nhất?
(PLVN) - Bao lâu nay, việc tìm kiếm những câu trả lời lý giải cho hiện tượng từ thế giới tâm linh, từ cõi âm và những người đã khuất luôn là những điều huyền bí. Hiện tượng vong nhập cũng là một tấm rèm buông phủ đã lâu, cần được sớm vén lên trong nhận thức của loài người.
Làm gì khi số điện thoại bị đánh cắp và phát tán?

Làm gì khi số điện thoại bị đánh cắp và phát tán?

(PLVN) - Trong việc sử dụng điện thoại để cài đặt các ứng dụng tiện ích, đã có không ít chuyện dở khóc dở cười. Một nữ khách hàng sử dụng dịch vụ vận chuyển ở Hà Nội đã đăng tải lên trang Facebook cá nhân của mình câu chuyện về sự trả thù của tài xế sau khi bị khách hàng đánh giá ở mức thấp nhất. Hậu quả là sau đó vị khách hàng này liên tục nhận được những cuộc gọi, tin nhắn “mua dâm” từ những số điện thoại lạ.

Ba thói quen có lợi mà chúng ta nên học từ người tiền sử

Ba thói quen có lợi mà chúng ta nên học từ người tiền sử
(PLVN) - Giống như các sinh vật khác trên trái đất, loài người từ khi sinh ra đã có những đặc tính nhất định. Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại, con người lại tự hình thành những thói quen vô tình chống lại các đặc tính tự nhiên. Và điều này đôi khi lại có tác hại không tốt cho sức khoẻ của chúng ta. Dưới đây là một số hành động của con người đang chống lại quy luật tự nhiên:

Sử dụng nước đúng cách

Sử dụng nước đúng cách
(PLVN) - Trong chúng ta ai cũng đều biết rằng nước đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống, mọi sinh vật trên trái đất đều cần đến nước. Sử dụng nước đúng cách sẽ giúp chúng ta có được sức khỏe tốt và phát huy hết được lợi ích của nước mang lại.

Tai biến khó lường khi bị đa ối lúc mang thai

Tai biến khó lường khi bị đa ối lúc mang thai
(PLVN) - Chứng đa ối có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, tuy nhiên, căn bệnh này hết sức nguy hiểm cho cả mẹ và con trong thai kỳ, trong quá trình chuyển dạ cũng như chăm sóc trẻ sau này. Không những vậy, nó có thể là nguyên dẫn đến tử vong thai nhi…

Nụ hôn

Nụ hôn
Hôm nay, đột nhiên Trang nói với tôi:
Giấc mơ viển vông?

Giấc mơ viển vông?

(PLVN) - Mình sống ở phố, vạ vật cùng phố và lớn lên cùng với bao thăng trầm của phố dù… không sinh ra từ phố và phố không sinh ra mình. Phố từ bé bỗng phình ra vì sức ép di dân, ngụ cư và đô thị hóa. Rồi từ những phố trong veo thành ồn ã, chật chội và chan chát tạp âm. Phố càng phình càng tắc bởi ngun ngút người chen lấn, luồn lách cả trong những lúc chả phải tan tầm.

Ông Trump và ông Kim sẽ cùng dùng bữa tại Hà Nội

Ông Trump và ông Kim sẽ cùng dùng bữa tại Hà Nội
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có cơ hội gặp nhau, cùng dùng bữa và tham gia các cuộc họp mở rộng của các phái đoàn hai nước tại Hà Nội, Việt Nam tới đây.

Những ý kiến trái chiều xung quanh việc xây chùa to, tượng lớn

Những ý kiến trái chiều xung quanh việc xây chùa  to, tượng lớn
(PLVN) - Thời gian gần đây, dư luận rộ lên với những phản ứng trái chiều về việc nhiều ngôi chùa, công trình tâm linh hoành tráng, quy mô quốc gia, Đông Nam Á được xây dựng. Từ đó, đặt ra câu hỏi, liệu việc đó có đúng với tinh thần Phật pháp, hay đây chỉ là câu chuyện “kinh doanh tâm linh”? 

Đức Phật đang ở đâu? - Linh tại ngã, bất linh tại ngã

Đức Phật đang ở đâu? - Linh tại ngã, bất linh tại ngã
(PLVN) - Đó là câu hỏi của rất nhiều người, kể cả phật tử và ngoài đạo Phật. Trước tình trạng các chùa ngày càng được xây dựng nhiều, quy mô hoành tráng, trước tình trạng nhiều hoạt động mê tín dị đoan núp bóng và một số tiêu cực tồn tại ngay trong cơ sở Phật giáo, người ta đặt ra hoài nghi: Đức Phật đang ở đâu, liệu có ở trong chùa hay trong tâm những người tu hành ngày nay? Và phải chăng, chùa to, tượng to thì linh thiêng hơn chùa nhỏ, tượng nhỏ?
Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...

Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...

(PLVN) - Cảnh vật và con người phô diễn diện mạo của nó ra ngoài trong quan niệm của đạo Phật và cả đạo Giáo đều xuất phát từ tâm con người mà ra, rõ nét nhất là trong đạo Phật. “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” là một dẫn dụ rõ nét nhất. 
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%