Rừng càng “co lại”, phòng chống lũ càng “căng”

(PLO) - Công bố hiện trạng rừng toàn quốc năm 2017 cho hay, tổng diện tích rừng hiện có của Việt Nam là 14.415.381 ha, trong đó có 10.236.415 ha rừng tự nhiên và 4.178.966 ha rừng trồng với độ che phủ toàn quốc 41,45%. Các nhà khoa học cho rằng, việc trồng mới rừng không đủ để phục hồi các chức năng và dịch vụ hệ sinh thái và không đủ khả năng phòng chống thiên tai, lũ lụt.
Rừng càng “co lại”,  phòng chống lũ càng “căng” Việc giữ rừng tự nhiên đang là thách thức lớn của nước ta

Rừng tự nhiên ngày càng suy kiệt 

Ông Nguyễn Việt Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Con người và Thiên nhiên nhận định, song hành với sự tăng trưởng diện tích rừng trồng thì diện tích rừng tự nhiên lại bị thu hẹp. “Điều đáng lưu ý là chất lượng rừng tự nhiên cũng ngày càng suy giảm. Điều này cho thấy một mặt ngành lâm nghiệp đang trên đà tăng trưởng mạnh nhưng mặt khác cũng phải đối mặt với thực tế suy giảm chất lượng rừng, suy giảm khả năng chống chịu trước những rủi ro thiên tai, mưa lũ”, ông Dũng nói và đặt câu hỏi: “Vậy có thể thúc đẩy bảo vệ rừng tự nhiên như thế nào để hạn chế thiên tai (?).

Theo ông Dũng, vừa rồi Chỉ thị 13 của Ban Bí thư cũng nhấn mạnh tăng cường bảo vệ rừng tự nhiên, hạn chế chuyển đổi rừng tự nhiên sang mục đích sử dụng khác nhưng thực tế rất khác biệt. Tỉnh Lào Cai hiện đang đề xuất 19 thủy điện và vận động các bộ để được tiếp tục làm.

TS. Nguyễn Tiến Hải thuộc CGIAR dẫn con số thực tế, tại Sơn La, theo quy hoạch có khoảng 1 triệu ha đất được quy hoạch là đất rừng nhưng hiện tại chỉ có 600.000 ha được che phủ bởi rừng trồng và rừng tự nhiên, 300.000ha là đất trống chưa có rừng và chủ yếu được người dân sử dụng canh tác nông nghiệp. “Hậu quả là mất đất, lũ lụt, hạn hán. Nếu chúng ta không có giải pháp cụ thể thì hậu quả còn nặng nề hơn”, ông Hải nói.

Thách thức bài toán giữ rừng

TS. Trần Lâm Đồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lâm sinh, Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam chỉ ra những thách thức trong bài toán giữ rừng và phát triển rừng. Đó là, thu nhập từ rừng phục hồi thấp, chưa đủ khuyến khích người dân giữ rừng; kinh phí hỗ trợ bảo vệ, phục hồi rừng thấp, phí chi trả PFES thấp.

“Chúng ta có Quỹ Bảo vệ Phát triển rừng ở các địa phương rồi nguồn từ trồng rừng thay thế nhưng Quỹ này rất hạn chế để có thể phục hồi được, hiện có 4 triệu ha rừng phòng hộ thì nguyên phục hồi để đảm bảo chức năng phòng hộ đã khó”, TS. Đồng cho biết.

 Cùng với đó, trữ lượng rừng thấp; chi phí phục hồi rừng rất cao; năng lực quản lý rừng của các bên liên quan chứ không riêng chủ rừng đều thấp. Sự lấn át của các loài cây kinh tế đối với rừng tự nhiên, việc chuyển đổi từ rừng tự nhiên sang rừng trồng tại các địa phương hiện rất mạnh.

Việc gọi là rừng nghèo (để tiến hành chuyển đổi) phụ thuộc vào quan điểm của chúng ta: nếu gọi là rừng nghèo thì chúng ta chắc chắn muốn chuyển đổi sang loại khác tốt hơn nhưng nếu coi là rừng đang phục hồi thì chúng ta sẽ có biện pháp, thái độ phục hồi tốt hơn.

Ngoài ra, thách thức từ việc biến đổi khí hậu cũng không hề nhỏ. Nhưng theo TS. Nguyễn Lan Châu, Viện Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, ngoài yếu tố tự nhiên còn yếu tố con người cũng ảnh hưởng rất lớn. Việc phá rừng nguyên sinh, phá rừng phòng hộ đầu nguồn... sẽ khiến đất bị rửa trôi, dễ gây xói mòn, sạt lở.

Vấn đề sử dụng đất thiếu quy hoạch hợp lý (xây dựng các công trình, giao thông), đặc biệt là việc xây dựng thủy điện, thủy lợi, đập dâng, thậm chí đập do dân tự làm... tiềm ẩn nhiều nguy cơ không an toàn. Song song với đó là nhiều diện tích rừng bị chuyển đổi sang mục đích kinh tế khiến chất lượng rừng suy giảm, khả năng giữ đất rất kém, mưa xuống là sạt lở, xói mòn, lũ quét, càng ngày càng nhiều. 

Vai trò của rừng tự nhiên trong phòng chống lũ là đương nhiên

GS. Nguyễn Ngọc Lung, Viện Quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng cho biết, rừng có vai trò hiển nhiên trong việc phòng hộ, đặc biệt là rừng tự nhiên. Mưa bão cũng do tự nhiên, giữa những tự nhiên này có sự hài hòa.

Phân tích về mặt chính sách, GS Lung cho rằng, Luật Lâm nghiệp năm 2017 có một số điều nói về đóng cửa rừng tự nhiên, tuy nhiên, trong khi các nhà vận động chính sách và các nhà khoa học đều muốn đóng cửa rừng tự nhiên để rừng tự nhiên chỉ làm hai nhiệm vụ là môi trường và xã hội (nhiệm vụ xã hội có nghĩa là vẫn có cơ chế cho người dân sinh sống trong rừng nhưng theo hướng tạo môi trường phát triển bền vững) thì Luật lại hơi có chút nhầm lẫn.

Người làm luật quan niệm đóng cửa rừng tự nhiên là nằm trong quy trình khai thác bộ phận, tức giai đoạn này sẽ có quyết định này, thông tư kia theo quy trình cấp giấy phép khai thác, phê duyệt thiết kế khai thác, cấp giấy phép mở cửa rừng, ban hành quyết định đóng cửa rừng trong một chu kỳ nhất định.

Ông Đào Anh Linh thuộc Trung tâm Phát triển cộng đồng và Công tác xã hội (SCODE) cho rằng, cần xem lại bài toán có nên đánh đổi làm thủy điện, trồng cây nọ cây kia để cuối cùng lại bị mưa lũ tàn phá. “Cách tư duy liệu đã hợp lý? Về ý để rừng tự phục hồi, tôi nghĩ chưa hẳn đúng ở một số trường hợp, ví dụ như vùng cát ở Vĩnh Linh, cây tràm vốn mọc tự nhiên ở đó nhưng đã bị phát đi để trồng keo, nhưng keo không sống được mà nếu để tự nhiên thì vài năm nữa vùng đó còn trắng hơn”, ông Linh chia sẻ. 

Phạm Diệu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải: “Việc ông Nghĩa rút lui không liên quan đến đàm phán hợp đồng với ông Park Hang-seo”

Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải: “Việc ông Nghĩa rút lui không liên quan đến đàm phán hợp đồng với ông Park Hang-seo”
(PLVN) - “Tôi có nghe hiện đang có dư luận cho rằng do khó khăn trong vấn đề vận động tài chính trong việc đàm phán gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo nên ông Cấn Văn Nghĩa rút lui, tôi khẳng định hoàn toàn không có việc đó", Chủ tịch  Liên đoàn bóng đá Việt Nam Lê Khánh Hải đã nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với phóng viên.

Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe - AstraZeneca Việt Nam tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu – World Asthma Day

Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe - AstraZeneca Việt Nam tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu – World Asthma Day
(PLVN) - Ngày 24/6, Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe do AstraZeneca khởi xướng đã tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu. Theo đó, trong tháng 5 có Ngày Hen toàn cầu hàng năm, chương trình đã phối hợp với nhiều tổ chức y tế và bệnh viện triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa cho bệnh nhân.
Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị năm 2019

Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị năm 2019

(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 25/6, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva, Thụy Sỹ, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva Dương Chí Dũng đã chủ trì phiên họp toàn thể chính thức đầu tiên của Hội nghị Giải trừ quân bị (CD) trong nhiệm kỳ Việt Nam làm Chủ tịch CD (từ 24-28/6/2019 và từ 29/7-18/8/2019). 

Bảo vệ thương hiệu Việt

Bảo vệ thương hiệu Việt
(PLVN) - Bây giờ thì khái niệm “thương hiệu” không còn xa lạ với người tiêu dùng. Quả cam, quả xoài... của người nông dân sản xuất hàng hóa đã được đăng ký sở hữu công nghiệp. 

Cần làm rõ quy định về nghĩa vụ thi hành án khi người bảo lãnh chết

Cần làm rõ quy định về nghĩa vụ thi hành án khi người bảo lãnh chết
(PLVN) - Theo quy định của Luật Thi hành án dân sự, trường hợp người được thi hành án, người phải thi hành án là cá nhân chết thì quyền, nghĩa vụ thi hành án được chuyển giao cho người khác theo quy định của pháp luật về thừa kế. Tuy nhiên Luật Thi hành án dân sự lại chưa có quy định cụ thể đối với trường hợp người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đứng tên chủ sở hữu, sử dụng tài sản bảo đảm thi hành án chết.

Điểm mới của Luật Cạnh tranh trong thi hành án dân sự

Điểm mới của Luật Cạnh tranh trong thi hành án dân sự
(PLVN) - Tổ chức thi hành các quyết định cạnh tranh theo thẩm quyền (quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh và quyết định giải quyết khiếu nại quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh liên quan đến tài sản của bên phải thi hành) là một trong những hoạt động quan trọng của cơ quan thi hành án dân sự. Luật Cạnh tranh năm 2018 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2019) đã có những sửa đổi, bổ sung mới so với Luật Cạnh tranh năm 2004, trong đó có nhiều nội dung sửa đổi quan trọng liên quan đến lĩnh vực thi hành án dân sự.

Bổ nhiệm Giám đốc trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước: Cần tháo gỡ khó khăn

Bổ nhiệm Giám đốc trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước: Cần tháo gỡ khó khăn
(PLVN) - Ngày 20/6/2017, Quốc hội khóa XIV, Kỳ họp thứ 3 đã thông qua Luật Trợ giúp pháp lý, thay thế Luật ban hành năm 2006, nhằm khắc phục các hạn chế, tạo chuyển biến mạnh mẽ nâng cao chất lượng dịch vụ Trợ giúp pháp lý, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, cải cách hành chính, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. 
Đi vào thị trường ngách Fintech, Fundme nỗ lực hoạt động vì cộng đồng

Đi vào thị trường ngách Fintech, Fundme nỗ lực hoạt động vì cộng đồng

(PLVN) - Nằm trong số 120 startup Fintech (công nghệ tài chính) năm 2019 của Việt Nam theo thống kê của Cafebiz.vn nhưng Fundme.vn (Công ty Cổ phần công nghệ Fundme do anh Phan Hồng Sơn làm Tổng Giám đốc) lại chọn cho mình một phân khúc thị trường khác với số đông. Chỉ sau thời gian 1 năm, Fundme đã ghi tên mình trên “bản đồ” những Fintech mới của Việt Nam.

Phân loại rác thải: Bao giờ quy định đi vào thực tế?

Phân loại rác thải: Bao giờ quy định đi vào thực tế?
(PLVN) - Không còn là dòng chảy ngầm lan tỏa, giờ đây, việc bảo vệ môi trường đã trở thành những phong trào có tác động mạnh mẽ. Chỉ cần mỗi người, mỗi gia đình có chút thay đổi về suy nghĩ, về thói quen, rác thải sẽ được hạn chế, những nguy cơ hủy hoại môi trường sẽ được hạn chế rất nhiều. 

Đồng lõa với cái giả là vô lương

Đồng lõa với cái giả là vô lương
(PLVN) - Việc một tờ báo vạch trần thủ đoạn của mặt hàng tivi, điều hòa Asanzo lắp ráp linh kiện từ Trung Quốc nhưng lại ghi xuất xứ tại Việt Nam đã gây phẫn nộ cho nhiều người. 

“Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” đi qua 8 thành phố

“Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” đi qua 8 thành phố
(PLVN) - Tiếp nối sự thành công của chương trình “Vẽ tranh tường nghệ thuật bảo vệ động vật hoang dã” được tổ chức trong tháng 2 và tháng 3 năm 2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh, WildAid phối hợp cùng CHANGE tổ chức chương trình “Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” từ ngày 6/5 đến ngày 27/6 nhằm vẽ tranh tường với các thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã tại những nơi công cộng trong 8 thành phố của Việt Nam bao gồm Cà Mau, Nha Trang, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Hạ Long, Móng Cái và Thành phố Hồ Chí Minh để thu hút người dân địa phương và khách du lịch tham quan, trải nghiệm.
Hướng dẫn hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2019

Hướng dẫn hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2019

(PLVN) - Bộ Tư pháp vừa có văn bản gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Văn phòng Quốc hội; Kiểm toán Nhà nước; Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Tòa án nhân dân tối cao; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị - xã hội; Hội Luật gia Việt Nam; Liên đoàn Luật sư Việt Nam về việc hướng dẫn hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2019.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%