Không tăng giá một số hàng hóa, dịch vụ công trong năm 2018

(PLO) - Phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, hôm qua (1/8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ sẽ không thay đổi các chính sách kinh tế, tài chính trong năm 2018.
Không tăng giá một số hàng hóa, dịch vụ công trong năm 2018 Toàn cảnh phiên họp

Giữ ổn định kinh tế vĩ mô

Thủ tướng cho rằng, nền kinh tế có dấu hiệu đảo chiều từ quý II/2017, bắt đầu với tốc độ tăng trưởng cao nhưng còn đối mặt nhiều khó khăn, thách thức, rủi ro ngắn hạn, trước mắt. Tình hình thiên tai tiếp tục diễn biến phức tạp gây nhiều tác động tiêu cực đến sản xuất và đời sống nhân dân. Thủ tướng nhấn mạnh, cần tiếp tục duy trì động lực tăng trưởng, giữ đà cho tăng trưởng, không chỉ năm nay mà cả các năm 2019, 2020.

Có thể chấm chéo, không để các địa phương tự chấm

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ,  Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ông Phùng Xuân Nhạ đánh giá, vụ việc xảy ra tại Hà Giang, Sơn La, là những sai phạm rất nghiêm trọng và nhận trách nhiệm về những sai sót trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Tại buổi họp báo Chính phủ ngay sau đó Người phát ngôn của Chính phủ, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay “Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công an, các bộ ngành, địa phương liên quan điều tra xem xét, điều tra đúng người, đúng tội, kiên quyết xử lý triệt để, lấy lại lòng tin của người dân”.

Về hướng xử lý như thế nào khi dữ liệu gốc ở Sơn La đã bị mất, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ sẽ căn cứ vào kết quả điều tra cuối cùng của Bộ Công an  để  có phương án xử lý phù hợp, bảo đảm sự công bằng cho thí sinh. Về hướng xử lý các cán bộ thuộc các Sở GD&ĐT các địa phương để xảy ra vi phạm, Thứ trưởng cho hay, “UBND các tỉnh, thành sẽ trực tiếp xử lý theo Luật  Công chức viên chức”. 

Cùng với đó, Thủ tướng nêu rõ, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công theo đúng kế hoạch, khối lượng vốn còn rất lớn mà chưa giải ngân được. Các công trình dự án có vốn phải được giải ngân, sớm đi vào hoạt động, phát huy tác dụng.

Các bộ trưởng phải nghiêm túc xem xét lại vấn đề giải ngân trong lĩnh vực bộ mình quản lý, cần đi vào chiều sâu quản trị, trong đó có tổ chức, năng lực, trách nhiệm của các ban quản lý dự án, không để tình trạng chồng chéo, không rõ trách nhiệm và các khâu trung gian không cần thiết. 

Thủ tướng cũng cho biết, chúng ta không thay đổi các chính sách kinh tế, tài chính trong năm 2018, kể cả thuế môi trường xăng dầu, cải cách VAT, không điều chỉnh giá một số loại hàng hóa, dịch vụ công, như giá điện, kiểm soát chặt chẽ giá dịch vụ, y tế. 

Thủ tướng nhấn mạnh cần ổn định tỷ giá VND theo mức linh hoạt 2% so với cuối năm 2017. Không thay đổi chính sách tiền tệ đã đề ra từ đầu năm. Không chạy trước, đón đầu biến động thị trường tài chính quốc tế như nhiều người khuyến nghị khi chưa có yếu tố tác động cụ thể. 

Liên quan đến vấn đề kiểm soát tốt biên giới, ngăn chặn hiệu quả hàng công nghệ thấp ồ ạt vào Việt Nam. Thủ tướng cho biết, Thường trực Chính phủ đã có cuộc họp về vấn đề này và đã giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì cùng các bộ, ngành liên quan khẩn trương phân loại, giải tỏa hàng ngàn container phế thải đang nằm tại các cảng biển Việt Nam. Đây là tồn đọng nhiều năm trước đây chứ không phải chỉ trong năm nay. 

Thủ tướng cũng đã chỉ đạo Bộ Công an điều tra, xử lý nghiêm các vi phạm, yêu cầu thanh tra việc cấp phép nhập khẩu rác thải, chất thải vào Việt Nam thời gian qua; hạn chế tối đa việc nhập phế liệu vào Việt Nam, trừ phế liệu hết sức cần thiết cho sản xuất. “Việc này Chính phủ rất cương quyết. Nhập nhiều rác thải là kéo lùi sản xuất, đi lệch định hướng phát triển, đi ngược mục tiêu nâng cấp nền sản xuất của Việt Nam và gây nguy hại đến môi trường sống của người dân”, Thủ tướng nói. Bộ Tài nguyên và Môi trường, các địa phương, các cấp, các ngành liên quan cần quán triệt chủ trương này. 

Không có vùng cấm trong chống tham nhũng

Về câu hỏi liên quan đến quyết định kỷ luật của Bộ Chính trị đối với Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Bùi Văn Thành và nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Trần Việt Tân vừa qua, người phát ngôn của Chính phủ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: “Với đồng chí Trần Việt Tân, Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã họp và sẽ có hình thức kỷ luật hành chính tương xứng.

Nghĩa là, khi đã cách chức Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an TƯ nhiệm kỳ 2011 - 2016 với đồng chí Tân thì đồng chí Tân cũng sẽ không còn là nguyên Thứ trưởng Bộ Công an. Còn giáng cấp thì thuộc thẩm quyền của Chủ tịch nước, Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ trình Chủ tịch nước giáng cấp theo quy định của Luật Công an nhân dân.

Đối với Trung tướng Bùi Văn Thành, xử lý hành chính sẽ tương ứng với cách chức Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an TƯ nhiệm kỳ 2016 – 2021, tức là sẽ không còn là Thứ trưởng Bộ Công an. Còn để tương xứng với hình thức kỷ luật cách chức Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật Bộ Công an nhiệm kỳ 2010 – 2015 thì thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Công an. Việc giáng cấp bậc hàm của Trung tướng Bùi Văn Thành thuộc thẩm quyền của Chủ tịch nước thì Thủ tướng sẽ trình Chủ tịch nước xử lý theo quy định”. 

Phạm Diệu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Ngựa thồ' C-17 chở trực thăng của ông Trump đến Nội Bài

'Ngựa thồ' C-17 chở trực thăng của ông Trump đến Nội Bài
(PLVN) - Chiều nay (20/2), chiếc trực thăng Marine One cùng nhiều phương tiện, đồ dùng phục vụ đoàn Tổng thống Mỹ Donald Trump dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 sẽ được tổ chức tại Hà Nội trong ít ngày tới đã được máy bay vận tải hạng nặng Boeing C-17 Globemaster III đưa đến sân bay Nội Bài.

Thủ tướng chỉ thị cấp bách khống chế Dịch tả lợn châu Phi

Thủ tướng chỉ thị cấp bách khống chế Dịch tả lợn châu Phi
Nhận định nguy cơ dịch bệnh lây lan diện rộng, làm ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi trong thời gian tới là rất cao, hôm nay, 20/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra Chỉ thị về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch này.
Cứu 4 thuyền viên gặp nạn trên biển

Cứu 4 thuyền viên gặp nạn trên biển

(PLVN) - Ngày 20/2, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An, BĐBP Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Hải đội 2 Biên phòng ứng cứu và đưa 4 thuyền viên gặp nạn vào bờ an toàn.
Nữ sinh viên bán gà bị sát hại: Công an Điện Biên có chậm trễ?

Nữ sinh viên bán gà bị sát hại: Công an Điện Biên có chậm trễ?

(PLVN) - Ba mươi Tết, một gia đình mất con báo công an. Gần 3 ngày sau, khi vật chứng được tìm thấy và thi thể nạn nhân được người dân phát hiện, trình báo. Sau đó không lâu, Công an Điện Biên phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an)  lần lượt truy bắt được các nghi phạm. Bên cạnh số đông ý kiến ngợi ca chiến công của lực lượng chức năng thì có một số ý kiến cho rằng sự "vào cuộc" của công an là chậm trễ...

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%