Chính Phủ trả lời về việc kỷ luật hành chính với 2 tướng lĩnh công an

(PLO) - Tại cuộc họp báo của Chính phủ chiều nay, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Công an đã trả lời câu hỏi về việc xử lý kỷ luật hành chính với các tướng lĩnh công an. 
Chính Phủ trả lời về việc kỷ luật hành chính với 2 tướng lĩnh công an

Chiều nay (1/8) tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ, các phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi về việc xử lý kỷ luật với các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Bộ Công an:: "Vừa qua, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và nguyên Thứ trưởng Công an Trần Việt Tân, giao Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính. Vậy Chính phủ, Bộ Công an chỉ đạo xử lý vụ này ra sao?".

Thượng tướng - Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam, cho biết về 2 trường hợp của trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, và thượng tướng Trần Việt Tân, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, từ ngày 24.7, Đảng uỷ Bộ Công an và lãnh đạo Bộ này đã họp kiểm điểm một cách nghiêm túc và sau đó có đề xuất hình thức kỷ luật lên Bộ Chính trị. Đến ngày 31.7, Bộ Chính trị đã có quyết định kỷ luật Đảng. Thứ trưởng Bùi Văn Nam cũng cho biết, Ban cán sự đảng Chính phủ đã bàn và sẽ có hình thức xử lý phù hợp, sẽ hết sức nghiêm túc và nghiêm minh.

Cũng trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói: Đối với trường hợp của Thứ trưởng Bùi Văn Thành, việc kỷ luật hành chính tương xứng với kỷ luật Đảng - là hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng, thì ông Bùi Văn Thành đương nhiên không còn được giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an.

"Còn việc giáng cấp hàm thì thẩm quyền của Chủ tịch nước nên Thủ tướng sẽ có tờ trình để Chủ tịch nước quyết định", ông Dũng nói.

Cũng chiểu theo quy định này, ông Tân sẽ không còn được gọi là nguyên Thứ trưởng Bộ Công an. Còn việc giáng quân hàm cấp tướng cũng phải trình Chủ tịch nước quyết định theo luật Công an nhân dân.

Trước đó, như PLVN đã đưa tin, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật Trung tướng Bùi Văn Thành bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng (Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an T.Ư nhiệm kỳ 2016 - 2021; Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật Bộ Công an nhiệm kỳ 2010 - 2015). 

Bộ Chính trị cũng giao Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính và giáng cấp bậc hàm đối với ông Bùi Văn Thành, bảo đảm đồng bộ, kịp thời, tương xứng với kỷ luật của Đảng theo quy định.

Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Trần Việt Tân bằng hình thức cách chức Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an T.Ư nhiệm kỳ 2011 - 2016; đồng thời, giao Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính và giáng cấp bậc hàm đối với ông Trần Việt Tân, bảo đảm đồng bộ, kịp thời, tương xứng với kỷ luật của Đảng theo quy định.

Nhật Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022. 

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội
(PLVN) – Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong tình hình mới, Học viện cần tiếp tục thể hiện rõ tầm vóc, trí tuệ, bản sắc, vai trò, vị trí của một trong những Học viện mẫu mực của quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng cao trong tình hình hiện nay. 

Chủ tịch nước tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc: Thông điệp Việt Nam tự cường, khát vọng và tầm nhìn phát triển

 Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
(PLVN) - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thành phố New York, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ. 

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 với những diễn biến ngày càng phức tạp, đặt ra thách thức không nhỏ cho Việt Nam trong công tác bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, linh hoạt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng, ủng hộ của toàn thể nhân dân đã tạo nên sức mạnh đoàn kết cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Củng cố, nâng cao trách nhiệm và đạo đức công vụ

Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.
(PLVN) -  Trong lĩnh vực pháp chế và kỷ luật nhà nước, không hiếm hiện tượng lợi dụng những hiểu biết về pháp luật, kỷ luật nhà nước để “luồn lách” pháp luật, kỷ luật. Vì vậy, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức không chỉ là lượng tri thức đạt được mà còn là tình cảm, bản lĩnh, động cơ, hình thành được lý tưởng trong hoạt động.